Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Truyện Ngắn >> Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu

  Cùng một tác giả
Không có truyện nào


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 67377 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Đăng bởi: utnhi 14 năm trước
Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu
Cổ Phiếu

Nghề môi giới chứng khoán trên mạng
24.08.2004 ::: Thị trường - Đầu tư ::.
Nghề môi giới chứng khoán trên mạng
Trần Phương Minh


“Tôi đã sử dụng máy tính được 20 hay 30 năm và tôi chỉ trả tiền để mua 3 thứ ở trên mạng: báo Wall Street Journal, môi giới chứng khoán trên mạng và những cuốn sách mua từ Amazon.com. Việc họ là một trong 3 công ty trực tuyến có thể khiến tôi móc tiền túi ra mua sản phẩm của họ cho tôi thấy rằng họ đang làm đúng hướng”, đó là nhận xét của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet. Từ đó ta có thể thấy được nghề môi giới chứng khoán trên mạng đang ngày trở nên quan trọng.

Tìm kiếm một người môi giới chứng khoán trên mạng như thế nào?

Giao dịch cổ phiếu đã trải qua một quãng thời gian khá dài kể từ thế kỷ 18 và 19. Ngày nay các nhà đầu tư cổ phiếu thay vì phải mua hoặc bán cổ phiếu dưới một tán cây hay trên hè phố, họ có thể đặt lệnh đầu tư theo một trong hai cách sau:

- Tự liên lạc với nhà môi giới và quản lý việc đầu tư kinh doanh một cách trực tiếp.
- Thông qua các đường dây điện thoại, hay là gọi điện tới các công ty môi giới chứng khoán, hoặc có thể sử dụng Modem để mua và bán cổ phiếu trên máy tính thông qua mạng Internet.

Một nhà môi giới chứng khoán là một người độc lập, được cấp phép như một đại diện đăng ký hợp pháp và bằng cách này họ đóng vai trò là một người trung gian đứng giữa người mua và người bán chứng khoán. Người môi giới vì thế được trả tiền hoa hồng cho công việc này.

Và bây giờ, nếu như bạn cảm thấy thoải mái khi dùng máy vi tính và muốn tiết kiệm một khoản tiền khi tiến hành giao dịch chứng khoán, thì bạn có thể lựa chọn một số công ty môi giới chứng khoán chiết khấu trên mạng Internet.
Những nhà môi giới chứng khoán trên mạng trong những năm qua đã giúp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành công nghiệp chứng khoán Mỹ. Họ là những người ngồi trước máy tính, tận dụng ưu thế của công nghệ thông tin và hệ thống giao dịch chứng khoán điện tử (Electric share trading system - ECN) để giúp khách hàng đặt lệnh mua bán chứng khoán. Bạn có thể tìm danh sách mới nhất của những nhà môi giới chứng khoán trên mạng theo địa chỉ để truy cập: http://www.ncii.org/ncii.

Không phải không có khó khăn

Thời gian qua, sau nhiều chao đảo trên thị trường chứng khoán, rất nhiều nhà môi giới chứng khoán trên mạng đã mất việc. Sau CitiGroup, đến lượt Morgan Stanley tuyên bố sẽ sa thải ít nhất 1.000 chuyên viên môi giới trên mạng, những người mà chỉ vài tháng trước được đánh giá là có một công việc hấp dẫn hàng đầu... Sự yếu kém ngày một trầm trọng của hệ thống chứng khoán Mỹ là nguyên nhân của các vụ sa thải. "Để tăng được doanh thu, cần phục vụ hiệu quả hơn cho các nhà đầu tư đến từ khắp mọi nơi, nên chúng tôi chỉ cần các chuyên gia tư vấn đầu tư, chứ không phải là các nhà môi giới", người phát ngôn của Morgan Stanley cho biết.

Những diễn biến của thị trường chứng khoán từ đầu năm đang đặt các công ty môi giới, đặc biệt là các nhà môi giới chứng khoán trên mạng đối mặt với những báo cáo tài chính ngày một "khắc nghiệt" hơn của các nhà niêm yết.

Tháng trước, Charles Schwab, nhà môi giới chứng khoán trên mạng lớn nhất thế giới đã sa thải 13% tổng số nhân viên. Kế đó là Ameritrade với 9% và CitiGroup, tập đoàn tài chính số một thế giới, dù chưa biết cụ thể sẽ là bao nhiêu nhưng theo dự đoán của giới phân tích, con số cũng không nhỏ khi mà tập đoàn đang phải trả lương cho 230 nghìn nhân viên trên các văn phòng thế giới.

Nhà môi giới chứng khoán qua mạng hưởng lợi như thế nào?

Các nhà môi giới chứng khoán trên mạng sẽ được hưởng chi phí cho các giao dịch chứng khoán họ thực hiện giúp khách hàng. Họ cho rằng mình có một ưu thế vượt trội so với các nhà môi giới tại các sàn giao dịch chứng khoán thông thường là: chi phí giao dịch rẻ hơn. Kênh truyền hình CNBC nổi tiếng của Mỹ gần đây có chào giá môi giới cho một giao dịch chỉ với giá 8 USD, trong khi đó theo cách thức thông thường thì phải mất tới 200 USD. Tuy vậy, theo kết quả điều tra của Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC), phí hoa hồng của các nhà môi giới áp dụng đối với các loại cổ phiếu IPO đắt khách là khác nhau rất xa.

Trên thực tế, chi phí giao dịch thực sự nếu bạn nhờ đến các nhà môi giới chứng khoán trên mạng sẽ không thấp như bạn tưởng so với công việc môi giới thông thường. Mức chênh lệch sẽ được công bố vào cuối tháng 12 này khi SEC công bố kết quả của một công trình nghiên cứu về chất lượng thực hiện lệnh, đặc biệt là về giá, tại các sàn giao dịch và hệ thống giao dịch điện tử của Mỹ. Theo Richard McSherry, một nhà phân tích giá cả không thể thiếu được đối với các tổ chức kinh doanh vì lợi nhuận hiện đang làm việc cho Công ty Elkins McSherry, thì mức chênh lệch giá nêu trên là 0,25%, tức khoảng 64 USD cho một giao dịch có số lượng là 500 cổ phiếu.

Ngoài chuyện phí hoa hồng, các nhà môi giới trên mạng còn sử dụng 3 biện pháp thông dụng khác để kiếm tiền trang trải chi phí.

Biện pháp thứ nhất là thanh toán theo giao dịch thực hiện được. Nhiều công ty triển khai dịch vụ môi giới chiết khấu qua mạng nổi tiếng như E-Trade Ameritrade, Charles Schwab hay T.D.Waterhouse, với tổng thị phần lên tới 60% của ngành công nghiệp môi giới qua mạng, được khách hàng thanh toán vài xu cho một cổ phiếu nếu thực hiện được lệnh. Và chính vì chạy theo lợi nhuận mà các nhà môi giới đã không cố gắng tìm giá tốt nhất cho khách hàng của mình.

Biện pháp thứ hai là nội bộ hoá các lệnh. Theo phương pháp này thì các lệnh mua và bán được khớp trong nội bộ công ty môi giới. Câu hỏi được đặt ra ở đây là ai là người hưởng lợi nhiều nhất sau khi một lệnh được khớp và liệu mức chênh lệch giá béo bở có rơi vào túi của công ty môi giới hay không?

Biện pháp thứ ba là lợi dụng thông tin để trục lợi. Theo phương pháp này thì các nhà môi giới sử dụng các lệnh của khách hàng để đo lường cung và cầu của thị trường, từ đó tiến hành các giao dịch tự doanh. Đây là một mánh được sử dụng khá phổ biến trên thị trường chứng khoán và chứa đựng những mẫu thuẫn tiềm tàng về mặt lợi ích (giữa lợi ích của khách hàng và lợi ích của bản thân công ty môi giới).

Tương lai nào cho các nhà môi giới chứng khoán trên mạng?

Theo những quy định mới sẽ được áp dụng tại thị trường chứng khoán Mỹ vào cuối tháng 1 năm tới, các nhà môi giới chứng khoán trên mạng sẽ buộc phải công bố cho khách hàng của mình biết lệnh của họ được thực hiện ở sàn giao dịch nào, người môi giới có được thanh toán tiền khi thực hiện lệnh hay không và mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Những thông tin bổ sung này sẽ làm thay đổi cán cân cạnh tranh trong nội bộ ngành công nghiệp chứng khoán Mỹ.

Các chuyên gia chứng khoán hy vọng có được một phần thông tin từ công trình nghiên cứu nói trên của Uỷ ban Chứng khoán để so sánh chi phí giao dịch của các cổ phiếu giao dịch tại sàn giao dịch New York (NYSE) và sàn giao dịch Nasdaq. Sẽ không ngạc nhiên nếu kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, chi phí giao dịch của NYSE thấp hơn của Nasdaq, mặc dù NYSE vẫn sử dụng sàn giao dịch bằng gỗ cứng kiểu cổ xa với các nhà môi giới truyền thống còn Nasdaq thì sử dụng một hệ thống điện tử tối tân với đội ngũ đông đảo các nhà môi giới chứng khoán trên mạng.

Như vậy, cùng với sự phát triển “nhanh như vũ bão” của công nghệ thông tin, môi giới chứng khoán trên mạng ngày nay đã trở thành một nghề hấp dẫn với những khoản tiền “dễ kiếm”. Nhưng các nhà môi giới chứng khoán trên mạng không thể chủ quan với một tương lai tươi sáng. Những quy định pháp luật sẽ ngày càng kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động môi giới qua mạng. Và vì vậy, các nhà môi giới chứng khoán trên mạng nên cẩn trọng hơn với các hoạt động của mình.

(Theo Finance Times)
<< kinh nghiệm tìm kiếm lợi nhuận | Ai bảo vệ các nhà đầu tư tại phố Wall ? >>


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 156

Return to top