Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Truyện Ngắn >> Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu

  Cùng một tác giả
Không có truyện nào


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 67358 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Đăng bởi: utnhi 14 năm trước
Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu
Cổ Phiếu

Sự hấp dẫn của những cổ phiếu an toàn và rẻ
Nếu ước mơ “trở thành tỷ phú sau một đêm”, thì thị trường chứng khoán luôn là nơi thôi thúc sự mạo hiểm của các nhà đầu tư. Nhưng đôi khi, chính điều này đã làm cho họ trắng tay vào “buổi sáng hôm sau khi thức giấc”. Để tránh sai lầm trong đầu tư chứng khoán, thì một trong những phương pháp được đánh giá cao trong giai đoạn hiện nay là đầu tư an toàn và cẩn trọng.


Hoạt động của các quỹ đầu tư quốc tế luôn dẫn đến những hoạt động đầu tư đại chúng của hàng nghìn các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Kế từ khi thành lập vào năm 2001, Amit B. Wadhwaney, người quản lỹ quỹ Third Avenue International Value (TAIVF) đã dành thời gian nhiều năm liền để quan sát các công ty trước khi ra những quyết định đầu tư. TAIVF đã tăng trưởng tới trên 1 tỷ USD từ số vốn góp ban đầu là 140 triệu USD.

Trong những tháng đầu năm 2005, một lượng vốn lớn đã được rót vào quỹ từ rất nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới. Tại sao vậy? Câu trả lời là họ tin tưởng vào khả năng quản lý quỹ của Amit B. Wadhwaney. Ông cam kết rằng sẽ giúp số tiền này tăng gấp bội.

Amit B. Wadhwaney không để tâm nhiều đến các con số lợi nhuận được các công ty công bố định kỳ hàng quý hay hàng năm. Một trong những nguyên tắc của ông là không cố gắng cân nhắc hay thậm chí tính toán các con số này với mục đích làm tiền đề cho các quyết định đầu tư của mình. Hơn thế nữa, Amit B. Wadhwaney cũng không bao giờ lưu ý đến các dự đoán kinh tế vĩ mô, không sử dụng các manh mối hay thông tin nội bộ của các công ty niêm yết. “Tôi không quan tâm đến những vấn đề này”, - Amit B. Wadhwaney phát biểu như vậy trong một cuộc nói chuyện mới đây tại văn phòng của ông ở Manhattan.

Trong các kế hoạch đầu tư của mình, Amit B. Wadhwaney luôn thích thú với việc “phớt lờ” những tính toán chuẩn mực tại phố Wall và điều đáng chú ý là những nguyên tắc của Wadhwayney đã mang lại nhiều kết quả khả quan trong hoạt động kinh doanh của TAIVF. Quỹ TAIVF đã tăng trưởng 26,7% trong năm 2004 dưới sự quản lý và điều hành của Amit B. Wadhwaney . “Chúng tôi kiếm tiền dựa trên những nguyên tắc rẻ và chắc chắc”, Amit B. Wadhwaney cho biết, “Mặc dù vậy, các khoản lợi nhuận vẫn ngày càng một lớn hơn”.

Đúng như lời ông khẳng định, lợi nhuận của TAIVF luôn đạt hai con số phần lớn là nhờ những phương thức quản lý của người điều hành . Ông luôn quan sát các công ty một cách cầu kỳ trong khoảng thời gian 2 đến 3 năm trước khi mua. Amit B. Wadhwaney không bao giờ mua cổ phiếu trừ khi ông bị thuyết phục về sự ổn định dài hạn của nó. Một trong những sở thích của Amit B. Wadhwaney là giữ cổ phiếu trong thời gian ít nhất từ hai đến năm năm và chỉ đến khi Amit B. Wadhwaney tin rằng giá trị của cổ phiếu đạt lên đến đỉnh điểm, thì ông mới quyết định bán”.

Wadhawaney tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc đầu tư của mình”, William S. Rocco, một nhà phân tích cấp cao của Morningstar, cho biết, “nếu không có những dấu hiệu ổn định, thì TAIVF sẽ không bao giờ đầu tư”.

Việc Amit B. Wadhwaney luôn coi trọng việc giữ các cổ phiếu trong thời gian tương đối dài đồng nghĩa với việc vòng quay doanh thu của quỹ thấp, chỉ khoảng 10% một năm, trong khi con số này ở các quỹ khác là khoảng 100%. Ngoài ra, điều này cũng có nghĩa là các khoản phí sẽ ở dưới mức trung bình: tỷ lệ chi phí hàng năm của TAIVF chỉ chiếm khoảng 1,45% giá trị quỹ, còn đối với các quỹ khác, con số này là 1,85%, - theo Standard & Poors.

Quỹ TAIVF cũng giữ một lượng cổ phiếu ít hơn so với số lượng cổ phiếu trung bình của các quỹ khác. Thông thường chỉ bằng khoảng một nửa so với số lượng trung bình của các quỹ tương tự TAIVF.

“Những tính cách trong đầu tư của Amit B. Wadhwaney đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư nào thích những cổ phiếu có tín nhiệm cao, sẽ không thích quỹ của ông”, Rosanne Pane, giám đốc và nhà chiến lược quỹ đầu tư tại S&P, - nói - "Amit B. Wadhwaney luôn có những tiếp cận không như thông lệ và những nhà đầu tư vào quỹ của ông cần phải hiểu rõ điều đó. Tại TAIVF, bạn sẽ thấy những cổ phiếu chưa từng bao giờ nghe thấy và bạn cũng sẽ không thể có trong tay những cái tên nổi tiếng như Sony. Thay vì đó, các nhà đầu tư sẽ chạm trán với những cổ phiếu từ các khu vực như Nauy và New Zealand, hai quốc gia theo tính toán có số lượng cổ phiếu chiếm đến gần 1/3 giá trị của TAIVF vào cuối tháng 1 năm nay. Cổ phiếu nhiều nhất tại TAIVF là của hãng Toll NZ, một công ty vận tải lớn của New Zealand và cổ phiếu của hãng Aker Kvaerner ASA, một công ty dịch vụ dầu khí của Nauy. Tuy nhiên, lợi nhuận mà bạn bỏ ra vẫn tương đương khi bạn sở hữu những cổ phiếu danh tiếng khác”.

Amit B. Wadhwaney ủng hộ nguyên tắc đầu tư an toàn và rẻ. Đối với ông, sự an toàn có nghĩa là công ty phải hội tụ ba điều kiện sau: người chủ thông minh; hoạt động kinh doanh ổn định; và có tình hình tài chính vững chắc. Còn rẻ có nghĩa là cổ phiếu đó đang được giao dịch không quá 50% giá trị thực của nó theo ước lượng của ông.

Amit B. Wadhwaney đã đọc cuốn "The Aggressive Conservative Investor" (tạm dịch: “Nhà đầu tư năng nổ bảo thủ”) ba lần trước khi nhận quản lý quỹ trong những năm 90 của thế kỷ trước. Theo Amit B. Wadhwaney, những cuốn sách như vậy đã tạo ra một định hướng đầu tư đúng đắn bởi nó đào sâu vào sự phân tích tính ổn định tài chính của các công ty niêm yết trước khi ra những quyết định đầu tư.

Từ những kinh nghiệm của các nhà đầu tư “tiền bối”, Amit B. Wadhwaney đã học cách để tìm ra các công ty “khỏe mạnh” với giá hợp lý. “Phần lớn cổ phiếu của những công ty chúng tôi mua đều đã và đang trải qua những khó khăn nhất định. Nhưng điều quan trọng là bên cạnh đó, thì tình hình tài chính và những kế hoạch dài hạn của công ty luôn vững chắc”, - Amit B. Wadhwaney cho biết. Theo ông, thì trong đầu tư chứng khoán nên tránh đầu tư vào những công ty mà có “bảng cân đối kế toán nghèo nàn, một phương thức kinh doanh riêng biệt, hoạt động quản lý thiếu trung thực và năng lực cạnh tranh kém trên thị trường”.

Việc đầu tư của TAIVF vào cổ phiếu của Toll NZ đã cho thấy quá trình Amit B. Wadhwaney tìm kiếm các cổ phiếu như thế nào. Ông chú ý đến công ty này vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX. Khi đó, Toll NZ còn là một công ty thuộc sở hữu của nhà nước. Toll NZ hoạt động trên lĩnh vực chuyên chở khách hàng và hàng hoá bằng đường sắt, dịch vụ bến phà và các hoạt động xe tải. “Hoạt động của Toll NZ khi đó gần như là độc quyền hoàn toàn”, Wadhwaney cho biết, “nhưng công ty vẫn chưa phát hành cổ phiếu cho các cổ đông”.

Vào năm 2002, Toll NZ phát hành cổ phiếu,nhằm tăng vốn lưu động và cắt giảm các chi phí của hãng. Cổ phiếu được giao dịch ước chừng 72 cent/cổ phiếu và Amit B. Wadhwaney ước tính kế hoạch này sẽ tốn khoảng một phần ba giá trị của TAIVF, thời điểm này quỹ của ông mới đi vào hoạt động. Và ông vẫn chưa quyết định đầu tư.

Sau đó,, mùa hè năm 2003, cùng với những đợt nắng nóng khủng khiếp, hãng Toll NZ, gặp nhiều khó khăn lớn đến nỗi ban lãnh đạo hãng hết sức lo sợ, nhưng đây lại là thời điểm Amit B. Wadhwaney nhìn thấy cơ hội của mình. “Vì thời tiết rất nóng nên các con bò của Austrailia sản xuất được ít sữa hơn, ngành nông nghiệp gặp khó khăn”, Amit B. Wadhwaney giải thích, “Kinh doanh vận chuyển đường biển chiếm vị trí quan trọng trong hoạt động của hãng và khi sản xuất nông nghiệp ít đi cũng đồng nghĩa với kinh doanh sa sút, công nhân đình công nhiều hơn”.

Vào thời điểm tồi tệ nhất, giá cổ phiếu của Toll NZ giảm còn 22 cent/cổ phiếu. Và lúc này, Amit Wadhwaney quyết định mua một số lượng lớn cổ phiếu Toll NZ. "Mọi thứ đều rất công bằng, mùa hè rồi sẽ chuyển sang mùa đông và các cuộc đình công sẽ chấm dứt. Nhưng điều quan trọng là cũng với số vốn đầu tư chiếm 1/3 giá trị của TAIVF, nhưng trong hai thời điểm khác nhau, chúng tôi đã mua được một số lượng cổ phiếu lớn hơn rất nhiều”, Amit B. Wadhwaney nói.

Mọi thứ đúng như dự đoán của Amit Wadhwaney, doanh thu của Toll NZ vào mùa đông tăng mạnh trở lại. Cùng với điều này là cổ phiếu của Toll NZ tăng lên 2,2 USD/cổ phiếu, gấp hàng chục lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Có lẽ, lúc này người mừng nhất là Amit B. Wadhwaney, bởi chính khoản lợi nhuận kếch sù đã chứng minh nguyên tắc đầu tư của ông, “cưỡi trên lưng những cổ phiếu xuống dốc trước khi chứng kiến nó hồi sinh mạnh mẽ. Amit B. Wadhwaney không bao giờ nghi nhờ về chiến lược đầu tư của mình “Tôi đặc biệt kiên định với những quyết định mua cổ phiếu an toàn và rẻ”.

(Theo New York Times)
<< Cổ phiếu giảm giá - cái bẫy nguy hiểm nhất | Đầu tư thế nào là hợp lý? >>


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 131

Return to top