Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Truyện Ngắn >> Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu

  Cùng một tác giả
Không có truyện nào


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 67381 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Đăng bởi: utnhi 14 năm trước
Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu
Cổ Phiếu

Mặt trái của thị trường cổ phiếu
Mặt trái của thị trường và cơ hội cho các chuyên gia

Thế giới chứng khoán về bản chất là dữ dội, cuồng nhiệt ... và có lẽ nguyên văn tiếng Anh “wildness” phải dùng nhiều nghĩa khác nhau mới có thể lột tả hết bản chất của nó. Thành công ở đây chỉ đến với những nhà đầu tư có ý chí thép, kinh nghiệm nghề nghiệp và những ai có được chiến lược đầu tư đúng đắn đến cùng. Nhưng bên cạnh đó, chính mặt trái của thị trường chứng khoán đã khiến cho nhiều hình ảnh của thị trường chứng khoán ngày càng sa sút.

Mặt trái ngày càng thể hiện rõ hơn

Mới đây, tại Nhật Bản, Yoshiaki Tsutsumi, một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của Nhật Bản đã bị bắt vì tội làm sai lệch thông tin trong báo cáo tài chính với các cổ đông và bán cố phiếu dựa trên những số liệu giả mạo.Yoshiaki Tsutsumi từng là người giàu nhất thế giới trong bốn năm 1987 – 1990, là ông chủ lớn trong nhiều lĩnh vực kinh doanh bao gồm khách sạn, đường sắt, xây dựng, bất động sản và một đội bóng rổ. Nhưng năm ngoái, ông đã buộc phải rời bỏ mọi cương vị ông đang nắm giữ trong kinh doanh, sau khi bị buộc tội gian lận về cơ cấu quyền sở hữu cổ phiếu của Seibu Railways, một trong những công ty của ông. Theo những quy định để tham gia thị trường chứng khoán Nhật Bản, không một công ty nào niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có thể có hơn 80% vốn sở hữu do 10 cổ đông lớn nhất nắm. Tsutsumi hiện bị buộc tội và có thể bị phạt tù vì đã gian lận số liệu để che đậy thực tế là công ty của ông đã vi phạm quy tắc này.

Còn tại Mỹ, trong đơn, Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) khẳng định tập đoàn thức ăn hàng đầu thế giới Parmalat đã không trung thực khi báo cáo về tình hình tài chính của mình, đồng thời định giá tài sản quá cao nhằm lừa đảo những người mua cổ phiếu. Lá đơn cũng nêu rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 năm nay, Parmalat đã “làm xiếc” món nợ không rõ nguồn gốc trị giá 100 triệu USD và hầu như không chịu nhận trách nhiệm về khoản tiền này.

Theo SEC, trong suốt cả năm 2003, Parmalat nói dối là đã cân đối được khoản nợ 3,6 tỷ USD, nhưng trên thực tế lại không hề làm chuyện đó, và món nợ vẫn còn nguyên. Buộc tội Parmalat đã có những hành vi giao dịch, kinh doanh bất hợp pháp, SEC còn đề nghị toà án phạt tiền người không lồ này. Trước đó, SEC từng có lời buộc tội tương tự với WorldCom và cuối cùng, tập đoàn viễn thông này đã phải bồi thường khoản tiền kỷ lục cho cáo buộc này, ước khoảng 750 triệu USD.

Ngoài ra, nhắc đến những gian lận tài chính trên thị trường chứng khoán Mỹ không thể không nhắc đến Eron. Vụ vỡ nợ do những gian lận tài chính của Enron, tập đoàn lớn thứ 7 của Mỹ, đã làm chấn động thị trường chứng khoán. Người ta tự hỏi, vụ Enron chỉ là một tai biến hay nó lột trần một sự bất chính có tính hệ thống của các công ty có mặt trên thị trường chứng khoán mà nạn nhân là những người tài trợ, những người mua cổ phần. Trong một thời gian dài, hãng Enron đã khai gian về lợi tức, vốn, nợ ... qua mặt luôn cả cơ quan kiểm soát chứng khoán Mỹ (Security and Exchange Commission gọi tắt là SEC). Sở dĩ làm được như vậy là vì có sự lờ đi, thậm chí thông đồng, của nhiều giới liên hệ đến thị trường chứng khoán: từ những ngân hàng lớn như Merrill Lynch, JP Morgan Chase, đến những luật sư nổi tiếng, những hãng khảo sát và tư vấn tài chánh, nhất là hãng Anderson, những ký giả và nhà nghiên cứu thị trường chứng khoán. Hãng Anderson đã bị truy tố về tội cản trở việc điều tra của ngành tư pháp và bị bắt buộc ngưng hoạt động ở Mỹ. Chủ tịch của cơ quan kiểm soát chứng khoán Mỹ (SEC) đã phải từ chức. Hãng Enron giấu món nợ 22 tỷ USĐ bằng cách dựng lên 3000 doanh nghiệp ma (chỉ có trên giấy tờ) nhằm vay nợ, giấu thất thoát và trốn thuế. Enron không trả thuế trong 5 năm liên tiếp và trong 3000 doanh nghiệp ma này, có đến 661 doanh nghiệp được dựng lên trong những nước nổi tiếng là thiên đàng của thuế má.

Sau vụ Enron, liên tiếp nổ ra các vụ tương tự như Tyco, Glabal Crossing, ImClone và Adelphia. Còn lớn hơn Enron, WorldCom vỡ nợ để lại một lỗ hổng 41 tỷ USĐ. Năm 2002, có 250 doanh nghiệp phải điều chỉnh lại kế toán của mình trong đó có Microsoft, General Electric, Xerox,... Vụ Enron, được xem là dấu mốc vì nổ ra đầu tiên, đã làm mất niềm tin của những người mua cổ phần, những người có vốn đầu tư, vào SEC, vào các nhà nghiên cứu, chuyên viên và báo chí kinh tế... Nói chung họ mất niềm tin vào khả năng và sự ngay thật của các tác nhân trên thị trường chứng khoán và nhất là "luật chơi" của thị trường này. Eliot Spitzer, thẩm phán của bang Yew York, đã điều tra và vạch trần những việc làm mờ ám của một số ngân hàng nổi tiếng của Mỹ. Trong các kết luận, dự báo về hiện trạng, về sự biến chuyển trong tương lai của các doanh nghiệp có mặt trên thị trường chứng khoán, các ngân hàng này đã ra lệnh cho các nhân viên nghiên cứu của mình “tô hồng, tô đỏ” theo quyền lợi của ngân hàng. Robert Litan, trách nhiệm nghiên cứu kinh tế của viện Brooking tuyên bố: "Nếu nhân viên và các nhà đầu tư mua cổ phần không còn tin được vào những tuyên bố chính thức về lợi nhuận của các doanh nghiệp, không còn tin được vào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không lợi dụng chức vụ để làm giàu trên lưng họ, thì sẽ không còn chủ nghĩa tư bản nữa".

Thị trường chứng khoán là nguồn cung cấp vốn cho các doanh nghiệp. Sự xuống dốc của thị trường này và việc các nhà đầu tư rời bỏ thị trường sẽ làm cho các doanh nghiệp mất đi nguồn tài trợ quan trọng mà chỉ còn trông chờ vào nguồn tài trợ của các ngân hàng.
Cơ hội vàng của các chuyên gia

Số vụ gian lận tài chính kế toán để làm tăng giá trị cổ phiếu của các công ty trên thị trường chứng khoán đang trên đà phát triển mạnh. Đó chính là cơ hội bằng vàng cho các chuyên viên chuyên truy tìm các vụ gian lận. Họ được rất ít người biết mặt vì ít khi xuất hiện trước công chúng, thế nhưng phần lớn các nhà kinh doanh lại biết đến ho, bởi đó là Sherock Homes trên thị trường chứng khoán. Cũng nhờ họ mà các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán tránh được việc đổ tiền sai địa chỉ.

Cổ phiếu của hãng Hanoz có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những người thường xuyên truy cập các thông tin tài chính và chứng khoán trên mạng Internet. Trong hơn một năm, những người tham gia Internet đã trao đổi các tin tức sáng sủa về công ty vi tính truyền thông có cổ phiếu bán tại Wall Street này. Thế rồi, thám tử chuyên truy tìm các vụ gian lận của công ty, Adrian Plessis, đã đặt Hanoz dưới chiếc “kính hiển vi nói thật” của mình. Hai bản báo cáo chỉ rõ cách mà các nhà kiểm toán buộc Hanoz phải chấn chỉnh và sửa đổi các con số doanh thu, đồng thời nêu tên hai vị giám đốc công ty có dính líu đến nhiều vụ gian lận trước đó. Sau đó, FBI cho người lục soát trụ sở của Hanoz vì có lời tố cáo công ty tửa tiền và dính líu với xã hội đen. Lập tức, cổ phiếu của Hanoz từ giá 14 USD một cổ phiếu trở thành … ngưng mua bán trên thị trường và các cơ quan chức năng vẫn còn tìm thêm chứng cứ buộc tội. Hanoz là một trong những câu chuyện kỳ thú nhất trong một năm mà các bất minh bạch về kế toán và kiểm toán là chuyện bình thường. Các vụ scandal kế toán đã làm cho nhiều hãng lớn như Worlcom, Eron phải sụp đổ trên thị trường. Cùng với đó, nhiều công ty khác cũng bị khốn đốn.
Các chuyên viên tài chính nói: Sự bất minh về kế toán là hiện tượng của thị trường chứng khoán đang mọc nanh vuốt. Nhằm giữ giá cổ phiếu ở mức cao, một số công ty đã bịa ra những con số kế toán ma để cung cấp cho các nhà phân tích thị trường. Uỷ ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) đã có nhiều cuộc họp để xem xét vấn đề này.

Dường như những năm cuối thập niên 90 là thời đại vàng cho những chuyên viên chuyên lật tẩy sự gian lận của công ty trên thị trường chứng khoán. Họ hãnh diện vì đã báo trước được các thảm hoạ sắp sửa xảy ra do nhập nhèm sổ sách kế toán. Trong khi Plessis thống trị lĩnh vực này ở Canada thì ở Mỹ do Howard Schilit, một cứu giáo sư kế toán khống chế. Schilit chính là người đã lưu ý về hoạt động của Sunbeam và Cendant, hai công ty đã sụp đổ vì những gian lận tài chính, trước khi các vấn đề được lôi ra ánh sáng.

Adrian Plessis không có vẻ là “người gác cổng” cho thị trường tài chính. Anh lớn lên ở Vancouver và bỏ trường trung học để làm nghề quản lý cho các ban nhạc pop rock. Sau đó anh chuyển đến Vancover làm người kinh doanh chứng khoán tại Sở giao dịch Vancover. Những năm làm thuê kiến thúc khi anh trở thành kẻ “bới vết tìm sâu” nghiệp dư vào cuối những năm 80. Trong 10 năm qua, anh đã viết một cuốn sách về trò lường gạt cổ phiếu, nghiên cứu về vụ gian lận mỏ vàng ở Indonesia của hãng Bre-X (mỏ vàng này không có thực) và khám phá ra hơn hàng chục vụ scandal chứng khoán. Tất cả “thành tích” đó tạo cho Vancover biệt danh “thủ đô gian lận của thế giới”. Hôm nay, con người 39 tuổi này sống tại một hòn đảo biệt lập ngoài biển khơi Vancover, kiếm sống “đạm bạc” bằng cách nghiên cứu sách vở, săn lùng các gian lận chứng khoán và điều hành một địa chỉ Internet của riêng mình. Các nhà báo và các luật sư chứng khoán đã khen ngợi nỗi đam mê khám phá sự thật của Plessis, kiến thức “bác học” của anh về gian lận chứng khoán và khả năng phát hiện ra các vụ gian lận tinh vi. “Tiến trình khám phá của Plessis khiến mọi người phải ngạc nhiên vì anh chỉ bắt đầu từ một bài báo hay một báo cáo của một nhà phân tích nào đó”, John Wood, người cho đăng bài viết của Plessis về Hanoz trên tờ Canada Stock Watch nói, “chỉ cần chạm tay vào tập hồ sơ nghi ngờ là bàn tay của anh đã cảm thấy vết bẩn”. Thậm chí, đối với một chuyên viên chuyên truy tìm gian lận kỳ cựu như Plessis, vụ Hanoz cũng để lại dấu vết đặc biệt. Hanoz là một công ty mẹ của một số công ty ở Canada, quần đảo Channel và ở Hungary, trong đó có cả một công ty do trùm xã hội đen Nga Semeon Mogiletvich sáng lập. Plessis không biết về quan hệ này khi anh bắt đầu “xoi mói” Hanoz. Chính các bất minh kiểm toán và quá khứ có vấn đề của hai giám đốc điều hành đã thu hút sự chú ý của anh. Nhưng sau khi các kiểm toán viên từ chối thông qua sổ sách kế toán năm 1997 của Hanoz và nêu lên khả năng có các hành động phi pháp thì chính phủ liên bang mới nhúng tay vào. Dù các nhà điều tra không nói gì cả, công việc của họ là tìm xem doanh số bán của Hanoz có được thổi phồng lên như một cách để rửa tiền bẩn không. Hanoz khăng khăng là Mogilevitch không liên quan đến việc quản lý công ty và cuộc điều tra riêng của công ty không thấy có bàn tay tội phạm.

Plessis là thế! Còn riêng đối với Howard Schilit, ông thích săn các con mồi lớn hơn Hanoz. Ông mổ xẻ các thông báo tài chính của các công ty có bán cổ phiếu trên thị trường như United Health Care và Oxford Health Plans,… Khác với Plessis, ông không tìm tòi sự gian lận khi nó xảy ra mà nhận ra các dầu hiệu báo trước của gian lận, đặc biệt là chú ý đến các hoạt động kế toán cấp tập bất thường để che dấu sự kinh doanh thua lỗ. Dù Schilit không mua bán chứng khoán dựa vào nghiên cứu của mình nhưng ông đã trợ giúp nhiều cho những người mua bán chứng khoán trên thị trường. Mỗi năm, một khách hàng của tờ tin hàng tháng do Schilit phát hành phải trả cho ông 10.000 USD để có được các thông tin công ty. Giá cổ phiếu của các công ty bị ông đưa vào danh sách cảnh giác đã giảm 26% trong năm ngoái. “Howard biết được các vấn đề mà cả các nhà phân tích gạo cội ở Wal Street cũng bó tay”, một nhà quản lý quỹ đầu tư cho biết. Mặc dù đa số các công ty bị Schilit nêu tên đã lặng lẽ hoá giải các chỉ trích của ông trong lĩnh vực kế toán một cách suôn sẻ thì vẫn có một số vụ scandal lớn. Đó là trường hợp của Worldcom và Sunbeam.

Chính những người như Schilit và Plessis đã buộc các kế toán viên phải suy nghĩ kỹ trước khi tự ý làm bậy (tự ý hay theo yêu cầu của chủ). “Nếu doanh nghiệp lành mạnh và bạn chân thật, kế toán sẽ chỉ là trò chơi thú vị”, Schilit nói. Còn Plessis thì hy vọng công việc của anh sẽ lật tẩy những hợp đồng bất minh làm vấy bẩn thị trường chứng khoán. Hiện anh còn hai chục công ty đang bị đặt dưới “kính hiển vi nói thật”. Nhiều nhà đầu tư hỵ vọng chúng không nằm trong danh sách các công ty họ đang nắm giữ cổ phiếu!

(Theo Business 2.0)
<< Hãy là một nhà đầu tư sáng suốt ! | Đầu tư bất hợp pháp, biết để tránh ! >>


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 137

Return to top