Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Truyện Ngắn >> Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu

  Cùng một tác giả
Không có truyện nào


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 66202 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Đăng bởi: utnhi 14 năm trước
Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu
Cổ Phiếu

Microsoft và nỗi niềm
Microsoft và nỗi niềm chung của các cố phiếu nổi tiếng
Mặc dù liên tục công bố các số liệu tăng trưởng ổn định, nhưng các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thất vọng về Microsoft, tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới. Và dường như đây là nỗi niềm chung của nhiều cổ phiếu nổi tiếng khác hiện nay.


Các nhà đầu tư có xu hướng cho rằng những phân tích của các chuyên gia kinh tế có tiếng tăm luôn hữu ích cho hoạt động đầu tư cổ phiếu của họ, đặc biệt đối với cổ phiếu của các tập đoàn hàng đầu trên thị trường. Thời gian đây, cùng với một số bài viết “tôn vinh” Microsoft như mọi khi, một số chuyên kinh tế đã bắt đầu chuyển sang “bới lông tìm vết” tập đoàn phần mềm này. Điều đó khiến các nhà đầu tư tiến thoái lưỡng nan khi cần đưa ra quyết định đầu tư.

Có một số vấn đề phát sinh khi một công ty trở nên quá nổi tiếng. Những mong đợi ở mức quá cao sẽ dẫn đến kết quả là chỉ một số rắc rối nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý của các cổ đông, trong khi tại các công ty trung bình, thì những rắc rối này thường không được để ý tới.

Cạm bẫy của sự nổi tiếng luôn là điều mà Microsoft phải cùng chung sống trong thời gian qua. Người khổng lồ trong lĩnh vực phần mềm này rất muốn mình là một trong số ít các cổ phiếu được nhiều chuyên gia tiến cử là xứng đáng để mua. Mặc dù vậy, khi kết quả kinh doanh quý gần đây nhất được công bố cho thấy cổ phiếu của Microsoft vẫn không được thị trường hào hứng cho lắm.

Trong khi đó, trên giấy tờ, tổng doanh thu của Microsoft trong quý tài chính gần đây thật không thể chê trách nổi với mức tăng trưởng gần 7%, lợi nhuận tăng 2 cent trên mỗi cổ phiếu, cao hơn mức dự đoán của các nhà phân tích. Chỉ có điều mọi người hiểu rằng Microsoft có được con số này phần lớn là nhờ một vài nhân tố đặc biệt như các điều chỉnh về thuế hay Microsoft chưa phải thanh toán các khoản tiền phạt,...

Vậy vấn đề là ở đâu - và tại sao cổ phiếu của Microsoft vẫn đi xuống cho dù có những công bố doanh thu như trên?

Các nhà phân tích có hẳn một danh sách các lý do. Doanh thu là không thể chê trách được, nhưng doanh số bán hàng của Microsoft thấp hơn so mục tiêu đề ra. Ngoài ra, Microsoft vẫn tỏ ra khá bảo thủ với các kế hoạch tăng lợi tức cho các cổ đông. Việc tăng cổ tức đã trở thành một đòi hỏi bắt buộc đối với các cổ phiếu công nghệ ngày nay, nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác như Cisco, Dell, Apple,… đã có động thái tăng cổ tức theo yêu cầu của các cổ động.

Trong giới tài chính, những đánh giá lợi nhuận luôn phức tạp và khá khó khăn. Một vài nhân tố đặc biệt có thể tác dụng trong lúc này nhưng lại phản tác dụng trong lúc khác. Đối với Microsoft, các khoản lợi nhuận trước đây có thể tái xuất hiện trong những quý sắp tới, nhưng chi phí pháp lý sẽ tiếp tục gia tăng vì hãng vẫn bị nhiều vụ kiện tụng bám diết. Bên cạnh đó, một vài nhà phân tích tính toán rằng những thay đổi về thuế và tỷ giá ngoại tệ có thể cắt giảm khoảng 1% tốc độ tăng trưởng doanh số bán ra của Microsoft trong năm nay.

Tập trung vào những vấn đề cơ bản

Vì tên tuổi qua nổi tiếng, nên mọi người đều “bới lông tìm vết” Microsoft. Và do vậy, họ nhận định rằng Microsoft không còn là cổ phiếu tăng trưởng siêu hạng như trước kia nữa.

Tuy nhiên, tất cả các bằng chứng cho thấy Microsoft vẫn đang đi đúng hướng. Hơn thế nữa, những sản phẩm mới hứa hẹn sẽ đem lại nhiều kết quả khả quan trong một vài năm tới cho Microsoft.

Trong quý gần đây nhất, hầu như tất cả các hoạt động kinh doanh của Microsoft đều tăng trưởng. Những kết quả này có được là nhờ hệ điều hành máy chủ và các phần mềm giải trí gia đình. “Các sản phẩm này sẽ còn tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới”, phát ngôn viên của Microsoft cho biết.

Phần mềm máy tính của Microsoft cũng đạt được một số kết quả đáng mừng bởi doanh số bán máy tính cá nhân trên toàn cầu cũng tăng khá trong thời gian gần đây, nhưng theo các nhà phân tích thì chiều hướng này có thể nguội bớt trong khoảng thời gian sắp tới.

Vấn đề thật sự đối với Microsoft chính là thời điểm phải giới thiệu hệ điều hành mới đã rất cận kề trong khi hãng vẫn còn khá nhiều khúc mắc trong việc đảm bảo các yếu tố bảo mật theo đúng các cam kết trước đó.

Đó là nhận định của các chuyên gia công nghệ, còn đối với nhiều nhà đầu tư, thì vấn đề là ở chỗ không biết có nên mua hoặc giữ cổ phiếu Microsoft nữa hay không.

Một khi những sản phẩm mới và bản cập nhập được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tung ra thị thị trường, các nhà đầu tư mong đợi rằng sẽ có những lợi nhuận tiềm năng được thể hiện bằng việc giá cổ phiếu tăng lên. Thị trường cổ phiếu công nghệ thường có vòng quay sản phẩm kéo dài từ 18 tháng đến vài năm, và theo quy luật này, thì thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu đã bắt đầu.

Sau khi một vài kết quả kinh doanh được công bố gần đây, hãng Standard & Poor's đã tăng mức dự đoán doanh thu của Microsoft và tính toán rằng cổ phiếu sẽ có giá trị khoảng 33 USD/cổ phiếu, mức giá hiện tại 25,69 USD/cổ phiếu.

Với nhiều chuyên gia tài chính thì đó là những đánh giá hợp lý. Khi một công ty lớn mạnh về tài chính đang vươn tới những mục tiêu đề ra và chuẩn bị bắt đầu một vòng quay sản phẩm mới, cổ phiếu của công ty này hoàn toàn xứng đáng để giữ lại.

Đương nhiên, trên con đường phát triển của mình, Microsoft cũng như nhiều cổ phiếu tên tuổi khác luôn có nhiều vấn đề khiến mọi người phải thất vọng như hành vi độc quyền, hạn chế cạnh tranh,… Nhưng chỉ vì gặp phải một vài yếu tố đó mà những mong đợi quá cao của nhà đầu tư trong chốc lát “xoá nhòa” sự tăng trưởng vững chắc của Microsoft thì thật là sai lầm lớn.
<< Cách nhận biết tiềm năng | Cổ phiếu Intel >>


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 130

Return to top