Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Truyện Ngắn >> Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu

  Cùng một tác giả
Không có truyện nào


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 66860 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Đăng bởi: utnhi 14 năm trước
Trò Chơi Mua Bán cổ phiếu
Cổ Phiếu

Bạn chọn cách đầu tư nào
Đầu tư là gì?

Đầu tư là hình thức mà tiền được đưa vào sử dụng theo một cách nhất định để thu được số tiền nhiều hơn so với ban đầu. Điều này có thể xảy ra bởi vì nhiều người sẵn sàng trả lãi để có quyền sử dụng số tiền vay hay vì lý do giá trị an toàn mà tiền đã được sử dụng để mua các khoản đầu tư thêm. Tiền có thể được đầu tư vào tài khoản vãng lai, trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư chung và một số lựa chọn đầu tư khác.

Các hình thức đầu tư

1. Đầu tư ngắn hạn

Người ta tích trữ tiền trong một khoản thời gian tương đối ngắn vì nhiều lý do khác nhau: chuẩn bị cho những trường hợp cần thiết, dự tính những chi tiêu sắp tới hay đợi những cơ hội đầu tư tốt hơn. Nhưng đôi khi cũng có người giữ tiền trong một thời gian dài. Cả hai trường hợp trên đều có những thuận lợi khác nhau, liên quan đến rủi ro, khả năng hoàn vốn và khả năng thanh toán.
Đầu tư ngắn hạn có một số loại:

- Tài khoản vãng lai: Loại tài khoản dùng để rút tiền hay gửi tiền và hầu như không có lãi. Tài khoản này không dành để lưu giữ tiền không được sử dụng trong các giao dịch ngắn hạn nhưng chúng lại rất thuận tiện để viết và gửi séc, chỉ cần sử dụng thẻ ATM và mở rộng các giao dịch tự động như các hoá đơn chi trả thông thường. Tài khoản loại này yêu cầu nộp phí và cần có một số tiền nhất định khi mở tài khoản. Vì vậy bạn phải xem xét kỹ trước khi muốn mở tài khoản.
- Tài khoản tiết kiệm: Mặc dù tài khoản loại này có mức lãi thấp nhưng vẫn cao hơn tài khoản vãng lai. Đây là cách an toàn để giữ tiền tạm thời và có thể sử dụng tiền như đối với tài khoản vãng lai để quản lý tài chính cá nhân.
- Tài khoản thị trường tiền tệ: Tài khoản thị trường tiền tệ là một dịch vụ tương tự như tài khoản vãng lai, tuy nhiên giao dịch này có đôi chút bị hạn chế là mức lãi khá thấp. Tiền gửi trong tài khoản này thường được các ngân hàng và các nhà môi giới giữ. Vì vậy đây là một cách thuận tiện để giữ tiền nhằm chuẩn bị cho những dự định đầu tư sắp tới.
- Quỹ thị trường tiền tệ: Quỹ thị trường tiền tệ là các khoản đầu tư không ổn định mặc dù có mức lãi cao hơn so với những phương pháp đầu tư đã nêu trên. Những quỹ này thường được các nhà môi giới quản lý và được sử dụng để lưu trữ các khoản tiền mà không được đầu tư. Không giống như tài khoản ngân hàng và tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản này có mức rủi ro thấp.
- Giấy biên nhận tiền gửi: Giấy biên nhận tiền gửi thường có tỷ lệ lãi suất cao hơn trong giao dịch và là loại đầu tư rất an toàn.
- Trái phiếu kho bạc: Có rất nhiều loại trái phiếu và chứng khoán khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại trái phiếu mà bạn nhận được lãi cũng khác nhau khi gửi ngắn hạn.

2. Đầu tư dài hạn

Đối với những khoản tài chính không cần thiết phải chi trả ngay hoặc bạn không muốn có mức lãi suất ngắn hạn, Bạn có thể đầu tư chúng vào chứng khoán. Đầu tư tốt là đầu tư phải thu được lãi qua các lần đầu tư, nhưng để tận dụng những cơ hội này, bạn phải “rót” tiền vào những thời điểm quan trọng. Mặt khác, sự bất ổn trong đầu tư ngắn hạn có thể khiến bạn không có lợi nhuận từ một đầu tư đúng hướng. Chính vì vậy, bạn chỉ nên mua chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ đầu tư chung.
Mỗi nhà đầu tư đều muốn chọn cho mình một hình thức đầu tư thích hợp. Số lượng đầu tư, thời gian đầu tư và lý do khiến bạn đầu tư sẽ có ảnh hưởng rất lớn vào việc loại hình chứng khoán mà bạn sẽ chọn. Ngay khi bạn nhận biết được thế nào là các lựa chọn đầu tư phổ biến nhất, hãy xây dựng thêm các danh mục đầu tư để chuẩn bị tài chính cho mình.
Đầu tư dài hạn có một số loại:

Cổ phiếu

Mua cổ phiếu sẽ giúp bạn sở hữu một phần nào đó trong các công ty mà bạn đầu tư. Về cơ bản, thành công của bạn cũng là thành công của công ty. Nếu giá cổ phiếu của công ty tăng thì cổ phần của bạn có giá trị hơn và bạn có thể bán với giá cao hơn lúc bạn mua. Và tất nhiên, ngược lại, nếu giá cổ phiếu giảm thì giá trị cổ phần của bạn cũng giảm theo và có thể bạn phải bán với giá thấp hơn giá bạn mua vào.
Hơn nữa, một số công ty phải trả cổ tức - đó là phần trăm lợi nhuận của công ty chi trả cho cổ đông. Cổ tức luôn có lãi cao. Họ có thể trả bạn bằng tiền mặt hay cổ phiếu.
Đầu tư vào cổ phiếu khá là rủi ro, vì vậy việc nghiên cứu lợi tức tiềm năng để xác định loại cổ phiếu tiềm năng và thu được lợi nhuận mà không sợ cổ phiếu bị mất giá đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường thì cổ phiếu có thể đạt được lãi suất tốt nhất khi bạn đầu tư từ một năm trở lên.

Trái phiếu

Mua trái phiếu là một cách huy động vốn cho các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức. Số tiền đầu tư sẽ thu lại được cộng thêm cả tiền lãi. Tuy tỷ lệ lãi suất khác nhau nhưng bạn chắc chắn sẽ thu lại được số tiền cho vay ban đầu. Một số trái phiếu sẽ có số tiền hoàn lại và chỉ được trả số tiền lãi liên tục trong kỳ nhưng cũng có một số trái phiếu chỉ được trả vốn và lãi vào cuối kỳ. Mặc dù các khoản vay trả lãi rất cao nhưng mức rủi ro lại lớn. Do đó, Bạn hãy cân nhắc vì đôi khi khoản tiền đầu tư ban đầu của bạn sẽ bị mất.
Giá trị của một trái phiếu có thể bị thay đổi vì tỷ lệ lãi suất và tình hình tài chính của người vay thay đổi. Chính vì vậy, một số trái phiếu có thể bị bán trước thời hạn.
Nhìn chung, đầu tư vào trái phiếu thì an toàn hơn là cổ phiếu nhưng khả năng đầu tư thành công là rất nhỏ. Không phải mọi đầu tư vào trái phiếu đều là an toàn, vì vậy điều quan trọng là phải nghiên cứu trước khi đầu tư. Lựa chọn đầu tư an toàn nhất là mua trái phiếu vì do chính phủ ban hành. Mặc dù là an toàn nhưng đây lại có mức lãi suất thấp nhất trong số những đầu tư nêu trên.

3. Quỹ đầu tư chung

Một quỹ đầu tư chung không khác nhiều so với các hình thức đầu tư vì nó cũng như một dạng của đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu. Quỹ đầu tư chung là loại hình đóng góp số tiền của nhiều nhà đầu tư và mua các khoản đầu tư theo như chiến lược đã định trước.

Các quỹ vừa được quản lý một cách thụ động vừa chủ động. Quỹ được quản lý một cách chủ động do người quản lý phụ trách, và họ biết được khi nào thì mua và khi nào thì bán các khoản mình đã đầu tư để thu được lợi nhuận lớn nhất mà không nhất thiết phải tuân theo các nguyên tắc chung. Những loại quỹ được quản lý một cách thụ động chỉ để giữ tỷ lệ chứng khoán tương tự như trước và các khoản đầu tư mua, bán cũng chỉ là để duy trì danh mục đầu tư thích hợp.

Nhìn chung, quỹ đầu tư chung thường mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Điều quan trọng nhất là mỗi người có thể đầu tư vào nhiều danh mục khác nhau của cổ phiếu và chứng khoán. Sự đa dạng hóa này giúp các nhà đầu tư tránh khỏi được sự bất ổn định, đồng thời còn giúp họ đầu tư vào một ngành hay công ty có tầm cỡ thay vì rót tiền vào một công ty nhỏ.

(Theo Pakman)
<< Các nguyên tắc đầu tư cơ bản | Ba lỗi thường gặp khi đầu tư >>


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 113

Return to top