Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Truyện Dài >> Lụa

  Cùng một tác giả
Không có truyện nào


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 5227 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Lụa
Alessandro Baricco

Lời mở đầu


 


“ Ta đang ở vào năm 1861 , Flaubert viết tiểu thuyết Salammbo, đèn điện còn là một giả thuyết và Abraham Lincoln, bên kia bờ Đại dương , đang tiến hành một cuộc chiến tranh mà ông sẽ không thấy hồi kết thúc “
Một câu chuyện cuốn hút, ngay từ cách viết của nó cũng đã cuốn hút . Gần như không hề có một từ ngữ thừa . Thế kỷ 19 , khi cuộc cách mạng công nghiệp chưa tràn xuống như bão táp, những rối rắm đáng sợ của một cuộc sống hiện đại .
Có một con đường huyết mạch trong cuộc giao lưu giữa phương Đông và phương Tây : con đường tơ lụa.
Chàng trai trẻ Hervé Joncour đã lặn lội thiên sơn vạn thủy để tìm mua trứng tằm của người Nhật vì các nguồn trứng tằm khác khắp thế giới đều đã bị nhiễm bệnh hết.Trong khoảng từ năm 1861 đến năm 1864, Hervé Joncour đã đi và về như thế đến lần thứ tư . Lúc đầu là vì tiền , nhưng lúc sau thì không hẳn thế : đam mê, đau khổ, khao khát, và cả tình yêu thể xác. Hervé Joncour đã trở nên giàu có , nhưng anh vẫn tiếp tục lên đường , tiền không phải là tất cả .
Alessandro Baricco đã tóm tắt truyện của mình bằng vài câu đơn giản, khiêm tốn, nhẹ nhàng :
“ Bắt đầu từ một người đàn ông từng đi xuyên thế giời rồi dừng chân lại bên hồ, một cái hồ nằm sẵn đó, như vậy đó, vào những ngày nhiều gió. Người đàn ông mang tên Hervé Joncour. Tên hồ, chẳng ai biết .”

Tên gốc của tác phẩm là SETA , là LỤA …Chữ LỤA trên bìa sách được trình bày bằng chữ Nhật cổ ,do bậc thầy thư pháp Toba Chiba viết . Toàn bộ chuyện kể phân thành 65 đoản khúc và điệp khúc tương tự như tiết tấu của thể loại thơ haiku và tương tự như những trường canh ( mesures ) trong một bản nhạc.
Cuộc tình của Hervé Joncour và một người phụ nữ Nhật cũng hư ảo, nhẹ nhàng, đẹp lung linh như LỤA .
Thực ra, cũng khó mà hiểu đúng tư tưởng chủ đề của Alessandro Baricco trong LỤA của ông . Và hình như với tác giả điều này cũng chẳng có gì quan trọng . Ai muốn hiểu theo cách nào cũng được .

Được xuất bản ở Milan năm 1996, được dịch ra 17 thứ tiếng ( kể cả tiếng Việt ) . Alessandro Baricco sinh năm 1958 ở Turin, Ý . Tiểu thuyết đầu tay của ông " Những lâu đài của sự giận dữ " ( Castelli di rabbia) đã đoạt giải thưởng văn học Ý ( Campellio ) và Pháp ( Médicis étranger , 1995 ) .Tác phẩm thứ hai " Đại dương biển" ( Oceano Mare ) được giải thưởng Vỉaeggio và Palazzo de Bosco ở Ý .

<< - Kết - |


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 140

Return to top