Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Bài Viết >> Đất việt mến yêu

  Cùng một tác giả


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 14733 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Đất việt mến yêu
nhiều tác giả

Đồng Tháp Mười thu nhỏ

Với diện tích 1.700 ha, trong đó có 250 ha rừng nguyên sinh và là nơi cư trú của nhiều loại chim quý, Gáo Giồng là khu du lịch sinh thái mang những nét đặc trưng của vùng đất trũng phèn Đồng Tháp Mười. Hè năm nay, Gáo Giồng sẽ chính thức mở cửa đón du khách.
15 năm khai thác vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM), đến nay hình ảnh về một vùng đất "muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tợ bánh canh" với những bưng trấp, sình lầy... dường như chỉ còn trong ký ức. Thế mà hình ảnh đó đã được tìm thấy ở Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Hè này, khu du lịch Gáo Giồng - điểm du lịch sinh thái đầu tiên ở vùng ĐTM - sẽ chính thức mở cửa đón du khách. Được xem là một ĐTM thu nhỏ, rừng tràm Gáo Giồng có diện tích khoảng 1.700 ha, trong đó có hơn 250ha rừng nguyên sinh, với những bưng trấp, lung, bàu đầy sen, súng, lau, sậy, cà na, gáo... - những nét đặc trưng của vùng đất trũng phèn ĐTM.
Trên một vạt rừng rộng hơn 20ha cạnh ban quản lý rừng là nơi hàng chục loài chim nước sinh sống và làm tổ quanh năm như: trích mồng đỏ, cồng cộc, le le, vịt trời, diệc, điên điển..., nhiều hơn hết vẫn là đàn cò trắng hàng chục nghìn con khiến rừng tràm này được xem là vườn cò lớn nhất hiện nay ở vùng ĐTM. Lúc bình minh hay hoàng hôn, rừng tràm Gáo Giồng vừa sống động vừa tĩnh mịch với tiếng chim gọi đàn và từng đàn cò trắng từ bốn phương trở về tổ. Vào mùa nước nổi, trên các cánh đồng vừa thu hoạch còn trơ gốc, đàn cò trắng hàng nghìn con đang cặm cụi kiếm mồi trên nền tràm xanh tạo nên một cảnh đẹp ngoạn mục. Các lung sen - nơi quy tụ hàng nghìn con trích mồng đỏ về đây vui múa, nhộn nhịp suốt ngày. Trên bãi ăn của trích, hàng nghìn con dạn dĩ, mồng đỏ ối trên bộ lông xanh lam thư thả nhổ những cọng năn tươi non, thỉnh thoảng chúng cất tiếng gáy kèm theo những vũ điệu tuyệt đẹp.
Trên 40 km kênh phân lô chia rừng tràm ra nhiều ô nhỏ bàn cờ, là vựa cá nước ngọt lớn vào bậc nhất hiện nay ở vùng ĐTM, với sản lượng cá tự nhiên khai thác hằng năm hơn 30 tấn, nhiều nhất là cá nóc, rô, thát lát. Đặc biệt có rất nhiều "cá rô biết nói" (lớn hết cỡ). Với nguồn thức ăn tự nhiên phong phú nên rất nhiều loài chim nước đã khéo chọn đây làm nơi sinh sống, quần tụ.
Anh Trần Thành Công, trưởng ban quản lý rừng tràm Gáo Giồng, cho biết đang phối hợp với Công ty Du lịch Đồng Tháp mở tuyến du lịch về Gáo Giồng và đã chính thức khai trương vào trung tuần tháng bảy vừa qua. Hơn 300 triệu đồng đã được đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ du khách, trong đó có một đài quan sát cao 18m (có thang máy) để từ đây du khách phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh rừng tràm. Một đội xuồng 10 chiếc để đưa du khách dạo quanh rừng và một nhà khách sức chứa khoảng 100 người là nơi khách dừng chân thưởng thức các món ăn "cây nhà lá vườn" như cháo cá lóc, chả cá thát lát, cá rô kho tộ và nhất là món cá lóc nướng trui, bắt từ các lung, bàu, chắc chắn sẽ đem đến một hương vị khó quên. "Trước mắt, chúng tôi sẽ dành 7 ha ở khu vực trung tâm để trồng thêm các loại cây bản địa và giữ nguyên hiện trạng 250 ha rừng nguyên sinh để du khách đến đây có thể hình dung lại một ĐTM xưa" - anh Trần Thành Công cho biết.
Hiện tại, đi bằng đường thủy từ thị xã Cao Lãnh đến Gáo Giồng mất khoảng một giờ rưỡi. Đồng Tháp cũng đang đầu tư 9 tỷ đồng để nâng cấp cùng lúc hai tuyến đường bộ từ Bình Trị và Đường Thét đến Gáo Giồng, dự kiến hoàn thành trong năm nay. Dọc hai tuyến đường thủy, bộ là những cánh đồng lúa bao la như tấm thảm vàng vào mùa thu hoạch. Gáo Giồng cũng là điểm dừng trong tour Sài Gòn - Xẻo Quýt - Gáo Giồng - Cao Lãnh của Công ty Du lịch Đồng Tháp.

<< Lên rừng tắm thác | Miền Biển mây >>


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 248

Return to top