Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Truyện Dài >> Hãy Hiểu Tình Em

  Cùng một tác giả


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 45089 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Hãy Hiểu Tình Em
QUỲNH DAO

Chương 16
Lần đầu tiên Chúc Vy đến nhà họ Ngô.
Đây dĩ nhiên là một sự kiện lớn. Hôm ấy cả nhà gần như có mặt đông đủ. Hôm ấy cả nhà gần như có mặt đông đủ. Vợ chồng Tùng Bình, Tùng Doanh... Cả Bội Cầm cũng như mẹ của Siêu gọi điện thoại đến.
Buổi tối hôm ấy, không khí trong phòng khách giống như không khí ngày tết. Chỉ còn thiếu tiếng pháo thôi. Cậu con trai duy nhất trong nhà đã từng bị chê bai là khù khờ, ngây thơ. Hôm nay bỗng rùng mình biến thành người lớn. Nhìn Chúc Vy, mấy ông anh rể cho là Siêu tốt phước, đúng là "mèo mù vớ cá rán!"
Chúc Vy hôm nay trang điểm lộng lẫy, lần đầu tiên đến nhà bạn trai. Vy được nội và vú Ngô chăm sóc kỹ càng. Một chiếc robe đỏ viền kim tuyến rộng, tóc dài thả tự nhiên với sợi thắt lưng to bản màu bạc. Vy ngồi giữa phòng khách trở thành mục tiêu chú ý của mọi người.
Mẹ Siêu nhìn Vy, bè có vẻ thật vui, thật hài lòng. Bà quay sang Tùng Siêu, không thể không thừa nhận một điều, Siêu khéo chọn quá. Con bé có vẻ ngoan ngoãn và dễ thương làm sao. Nó chỉ ngồi đó yên lặng nhìn mọi người, với nụ cười chúm chím trên môi. Bà không dằn được buột miệng nói:
- Chúc Vy, con trai của bác nếu có làm gì không phải, nó ức hiếp con thì cứ mạch lại bác biết. Ở đây đàn bà con gái nhiều hơn đàn ông con trai, con đừng sợ gì hết.
Tùng Siêu phản đối:
- Mẹ, người ta mới lần đầu tiên đến đây, mẹ đã bắc thang như vậy, còn ra thể thống gì? Cho mẹ hay nhé, Chúc Vy khác, Chúc Vy không bao giờ dám làm eo với con đâu.
Chúc Vy cười:
- Tại sao em phải làm eo với anh chư?
- Đó, mẹ thấy chưa? - Tùng Siêu nói như reo lên - Con đã nói rồi cơ mà.
Tùng Bình gật đầu làm ra vẻ hiểu:
- À! Cậu lượm ở đâu cái phước to thế? Có lẽ trời đãi người khờ. Chứ chị không tin là với cản bản tính của em lại chài được Chúc Vy, trừ trường hợp có sự giúp sức của ai đó, như Bội Cầm chẳng hạn. Rõ con trai nhà này tốt phước quá!
Chuyện yêu nhau giữa Bội Cầm và Tự Thanh cả nhà họ Ngô này ai cũng biết, nên chuyệnđó cũng hay trở thành đề tài cho những buổi trà dư tửu hậu.
Có lần Bội Cầm đã thở dài nói với Doanh:
- Óc tò mò của chị em bà phải nói là nhất thế giới, phải ghi vào sách kỷ lucjmoiws được.
Và bây giờ chuyện của Tùng Siêu lại gắn với cái tên Bội Cầm, thế là mũi dùi dư luận xoay chiều:
- Bội Cầm, mi nói thật đi, có phải là mi là bà mai không?
Bội Cầm thật thà nói:
- Thật tình thì lúc đầu tôi chỉ có công việc giới thiệu cho hai người quen nhau thôi. Còn những diễn biến sau đó thì hoàn toàn không liên hệ gì với tôi cả. Vả lại, quí vị cũng nên hiểu cho, dạo này Siêu cũng lém lỉnh lắm chứ không ngu ngơ như ngày nào đâu.
Tùng Siêu đắc ý nói:
- Đó mấy người thấy chưa? Tất cả đều do tôi chủ động, tôi tự tìm hiểu mà.
Tùng Tâm chen vào:
- Ông anh Cả của tôi ạ, ông đừng hí hửng như vậy, tôi thấy ông càng lúc càng khù khờ ra, có lẽ Chúc Vy ăn phải bùa mê thuốc bả gì của anh đấy.
Tùng Doanh nói:
- Thì cô cứ hỏi Chúc Vy thử xem.
Bất chợt Tùng Siêu bước tới cạnh Chúc Vy ngồi xuống:
- Chúc Vy, em thấy đấy, mấy bà chằng nhà anh họ muốn biết, tại sao em lại yêu anh, nói đi em, nói cho họ nghe đi em.
Lời của Tùng Siêu làm Chúc Vy đỏ mặt. Cô bé chớp chớp mắt, lúng túng không biết trả lời sao. Bội Cầm thấy vậy bước tới cạnh Siêu cười nói:
- Cậu điên thật, không lẽ cậu muốn đấu với họ ư?
Tùng Siêu thật thà:
- Nhưng mà... Chính tôi...tôi cũng muốn biết điều đó. Chúc Vy đã yêu gì ở tôi nào?
Bội Cầm nói:
- Cậu hâm thật. Chuyện đó tại sao cậu không đợi lúc chỉ có hai người mà hỏi. Lại làm rùm beng giữa chốn đông đảo thế này! Lạ đời thật, chuyện của hai người mà lại la toáng lên cho mọi người cùng biết à?
- Tôi muốn mọi người đều nghe để họ làm chứng luôn.
Bội Cầm phì cười:
- Tôi chịu thua thôi, đúng cậu là thành viên của gia đình vui nhộn này.
Mọi người cười ồ. Sau tiếng cười, Tùng Tâm vẫn không chịu buông tha Chúc Vy, cô bé cứ vây lấy câu hỏi cũ:
- Nói đi, chị Chúc Vy? Câu hỏi ban nãy chị chưa trả lời cơ mà.
Chúc Vy bị ép buộc, mặt đỏ như quả táo chín.cô nàng chớp mắt một chút mới nói được:
- Thưa bác, ban nãy ở đây ai cũng bảo anh Siêu là anh chàng khù khờ. Nhưng thật ra theo con thấy thì con mới là người khờ khạo hơn nhiều. Có nhiều điều con không biết,con phải nhờ đến anh Siêu. Con thấy anh ấy thông minh, anh ấy biết nhiều thứ. Anh ấy giỏi chuyên môn, cất nhà thiết kế xây dựng... Ngoài ra, còn biết bơi, biết khiêu vũ... Anh ấy cũng còn biết trồng hoa, biết đủ thứ. Như vậy làm sao bảo anh Siêu ngu ngơ được? Phải nói là anh ấy thông minh nhất thế giới.Anh ấy lại khỏe mạnh nữa. Đứng gần anh ấy con thấy mình yếu đuối làm sao. Có anh ấy, làm gì con cũng yên tâm. Con không sợ bất cứ điều gì cả. - Chúc Vy nhìn lên thở dài - Con thì vụng ăn vụng nói, cái gì cũng không diễn đạt được. Con không bằng một góc của mấy chị nhà này. Chỉ biết nói là con yêu anh Siêu. Yêu với tất cả những gì anh ấy có. Con cảm thấy mình không thể sống thiếu anh ấy được.
Chúc Vy nói xong, không khí trong nhà như lắng xuống. Mọi người ngẩn ra. Người dễ xúc độngnhất là mẹ Siều. Mắt bà đỏ hoe. Chúc Vy nhìn mọi người ngạc nhiên vì không hiểu tại sao mọi người lại lặng im.
- Ủa sao vậy? Em đã nói gì phải không?
Tùng Siêu ngồi thẳng lưng dậy, vòng tay qua ôm lấy Vy. Bây giờ không còn gì xấu hổ hay e thẹn nữa. Quên hết rụt rè chàng nói:
- Em không nói gì sai cả. Không sai lấy một câu. Em đã đưa anh lên tận maya xanh. Bây giờ nếu em không kiếm được cái thang cho anh bước xuống,thì có lẽ anh sẽ ở mãi trên ấy. Chúc Vy! - Tùng Siêu nói một cách xúc động - Anh xin hứa với em trước mặt mọi người, anh sẽ để hết quãng ơời còn lại của mình để yêu em, để bảo vệ và che chở cho em.
Lại một bất ngờ khác, căn phòng càng rơi vào yên lặng. Tùng Bình là người đầu tiên nhạy bén nhất. Cô ta vỗ tay lên tiếng:
- Chị Xuân Mai, Xuân Mai đâu rồi, mang rượu sâm banh ra. Xin lỗi cha nhé, tình huống này không thể không uống rượu được. Tùng Tâm, em đi lấy ly ra đây. Còn anh Bằng Viễn, làm gì anh đứng ngẩn ra như vậy? Chuẩn bị rót rượu cho mọi người đi, chúng ta cùng uống chúc mừng.
Câu nói của Tùng Bình như đánh thức mọi người. Tiếng vỗ tay lập tức vang lên. Căn phòng bỗng trở nên ồn ào sôi động. Rượu được mang ra rồi có tiếng cụng ly. Tùng Doanh cũng rót một ly đặt vào tay Chúc Vy, làm Chúc Vy bối rối quay sang Bội Cầm.
- Thưa cô em uống được chứ?
Bội Cầm nói:
- Được, không phải chỉ có em mà tôi cũng uống nữa đây.
Thế là mọi người cụng ly. Bà Ngô ôm Chúc Vy vào lòng sung sướng. Còn Bằng Viễn, sau ba lần cụng ly chợt thở ra.
Tùng Bình ngạc nhiên nhìn chồng:
- Anh làm sao vậy?
- Thấy cậu Siêu hạnh phúc mà anh buồn cho thân phận mình. Nhớ lúc anh còn trẻ anh nào có kém gì cậu ấy đâu, vậy mà...
- Vậy mà sao? Vậy mà sao?
Tùng Bình trừng mắt nhìn chồng. Bằng Viễn vòng tay qua lưng vợ giả vờ hát theo một giọng dân gian:
- Nương nương ơi, đệ đã say rồi. Xin nàng hãy nới tay!
Lập tức cả gian phòng ngập đầy tiếng cười. Rượu lại rót ra đầy ly cho mọi người. Khi Siêu rót đến ly Bội Cầm, Cầm đưa tay chặn miệng ly nói:
- Thôi tôi không thể uống tiếp được đâu.
Tùng Siêu cười nói:
- Không được. Bội Cầm, chị phải đặc biệt uống với tôi một ly. Gọi là rượu đền ơn.
Câu nói của Siêu có nhiều ý nghĩa. Cầm không thể từ chối. Ngay lúc đó Tùng Doanh lên tiếng:
- Tùng Siêu, chết mi rồi!
- Chuyện gì thế?
Siêu ngạc nhiên hỏi, Doanh tiếp:
- Cậu thấy đấy, vấn đề hôn nhân của cậu với Chúc Vy chỉ còn là vấn đề thời gian.còn chuyện giữa Bội Cầm và ông Tự Thanh cũng thế. Bao giờ Bội Cầm lấy Tự Thanh xong, Bội Cầm sẽ trở thành mẹ Chúc Vy. Bấy giờ cậu sẽ tính sao? Gọi Bội Cầm là mẹ hay bằng gì nào?
Tử Kiên hùa theo chân vợ:
- Đúng rồi! Cậu Siêu, bây giờ cậu tập gọi Bội Cầm bằng "mẹ" đi là vừa.
- Trời đất! - Bội Cầm kêu lên, nàng ngã phịch xuống ghế. Rượu đã bắt đầu ngấm. Cầm vỗ nhẹ lên trán - Ngay cả Chúc Vy tôi còn không cho phép thay đổi cách xưng hô nữa là. Thôi được rồi, mấy người cứ giữ nguyên cho tôi, biết đâu một ngày nào đó, con của Chúc Vy với con tôi lại chẳng gọi nhau bằng tên thôi.
Mọi người lại cười. Không hiểu sao ở đây có nhiều tiếng cười đến thế. Bà Ngô có vẻ quan tâm, kéo Bội Cầm lại gần hỏi:
- Thế nào, sắp làm lễ cưới rồi à?
- Có lẽ cuối năm.
- Thế còn mẹ của con thì sao? - Bà Ngô lo lắng hỏi - Bà ấy có đỡ hơn không?
- Con cũng không biết, nhưng lúc gần đây thì mẹ con có vẻ tỉnh táo. Ít nổi giận, ít nói nhảm hơn. Cha con bảo có lẽ vì chuyện con sắp lấy chồng. Khiến người có ý thức làm mẹ, nên không loạn trí nữa.
- Có lẽ như vậy - Bà Ngô nói - Bác cảm ơn con nhiều lắm vì chuyện hôn nhân của Tùng Siêu, phần lớn là do sự giúp đỡ của con, bác biết.
- Bác không cần cảm ơn con - Bội Cầm mỉm cười nói - Theo con thấy mọi thứ chỉ là do duyên số. Siêu và Chúc Vy gặp nhau cũng chỉ là một tình cờ. Tất cả bắt đầu từ những chậu hoa. Bác có tin là có số mệnh không?
Bà Ngô cười:
- Bác chỉ nghĩ là con sẽ có một tương lai đầy hạnh phúc.
Tối hôm ấy họ uống rượu tới khuya, sau đấy có điện thoại của Tự Thanh. Ông ấy nói với Siêu:
- Mấy người làm gì thế? Sao lại giữ con gái và vợ chưa cưới của tôi kỹ thế. Tôi ở nhà có một mình buồn quá, cậu nên đưa Chúc Vy về được rồi. Bao giờ lấy nhau xong hai người mặc sức nói chuyện.
- Vâng,con sẽ đưa Chúc Vy về ngay!
Mọi người ai bắt đầu về phòng nấy. Tùng Siêu với một trái tim ngập đầy hạnh phúc, lấy xe con ra, đưa Bội Cầm về trước rồi kế đến Chúc Vy, lòng tràn ngập niềm vui.
Xong xuôi công việc, Tùng Siêu đánh xe về nhà. Chàng huýt sáo không ngừng trên xe. Lòng vui như chưa bao giờ vui thế.
Đã đến cổng, Siêu bấm còi, cửa mở, chàng cho xe từ từ lăn bánh về phía ga ra. Chợt nhiên,có một cô gái nhảy ra chận trước đầu xe.
Siêu giật mình. Không phải là người trên hành tinh khác rơi xuống, cũng không phải ma quỷ... Một người con gái bằng da bằng thịt đứng đấy! Trái tim Siêu muốn ngừng đập. Đôi mắt đẹp, chiếc áo dài bó sát thân màu đỏ. Đúng chính xác là Lâm Duy Trân.
Siêu vội tắt đèn, cơn say như bay mất.
Trân chậm rãi bước tới:
- Tôi có thể vào ngồi trong xe để nói chuyện với anh một chút không? - Trân nói với giọng rất nhỏ nhẹ - Chúng ta vẫn là bạn cơ mà, phải không?
Siêu không làm sao khác hơn là mở cửa. Trân ngồi xuống cạnh tay lái.
- Tôi đã nhiều lần gọi dây nói đến văn phòng của anh và cả ở nhà, nhưng nơi nào cũng bảo là anh đi vắng. Tôi biết anh bây giờ rất bận. Nào phải cất nhà kính, phải đưa đón cô bạn quý... Vì dù sao anh cũng sắp là chú rể rồi.
Tùng Siêu cúi đầu, bậm lấy môi. Dù gì chàng cũng thấy mình đã sai, đã hành động một cách hồ đồ ở bãi biển Long Hải. Dù sao trong thâm tâm Siêu, Siêu thấy mình có lỗi về cái đêm hôm ấy.
- Xin lỗi Trân nhé! - Siêu nói một cách bứt rứt - Tôi biết là mình không phải, tôi có lỗi nhưng dù gì mình vẫn là bạn nhau cơ mà?
- Bạn à? - Trân hậm hừ - Bạn mà anh lại cư xử như vậy ư? Anh lánh mặt, không tiếp điện thoại, anh trốn tôi như trốn một con rắn độc - Trân quay qua, mặt đầu vẻ giận dữ - Anh có biết là tôi đến tìm anh lần nào người nhà của anh vừa thấy tôi là bảo anh không có nhà. Ngay đầu hôm nay, tôi cũng có đến, tôi đứng ngoài nhìn vào thấy đèn sáng choang, tôi nghe thấy cả tiếng cười của mọi người... Mà cô tớ của anh cũng không cho vào.
Tim Siêu đập mạnh. May thật! Nếu Xuân Mai không biết,cho vào, thì chuyện sẽ diễn biến ra sao? Trân đụng mặt với Chúc Vy, chắc Chúc Vy sẽ chết mất. Chàng vội lợi dụng ngay "sự vắng mặt" chớp nhoáng vừa rồi, nói:
- Đúng vậy, lúc đó tôi đâu có ở nhà. Trân nghe tiếng cười có lẽ của cha tôi đó.
Trân trừng mắt nhìn Siêu:
- Anh không có nhà mà tiếng cười của anh vang dội ra ngoài cửa sau đó anh lại ra ngoài, bên này một cô, bên kia một cô. Đưa người này về rồi đưa người khác. Sao anh nói dối giỏi thế?
- Trân... Trân... Đã theo dõi tôi?
- Tôi không dư thời gian đến độ như vậy đâu - Trân nhún vai nói - tôi thấy anh lái xe ra ngoài, trên xe có hai cô gái. Lúc đó tôi không nhảy ra chận đầu xe là vì giữ thể diện cho anh. Vì tôi biết, sớm muộn gì anh cũng sẽ quay lại. Tôi đứng đây đợi... Xem anh giải quyết sự việc ra sao?
- Giải quyết? Tùng Siêu thấy khó hiểu. Chuyện gì nghiêm trọng như vậy? Chàng quay sang - Duy Trân, cô nói thế là thế nào?
- Anh mới có người yêu?
- Vâng?
- Có phải con gái duy nhất của luật sư Thanh không?
- Vâng.
- Hừ! - Duy Trân gật gù - Vậy là anh đã câu được con cá xộp rồi đấy.
Tùng Siêu giật mình. Chàng chợt nhớ ra có lần Bội Cầm đã nói, Siêu là con cá lớn mà Trân đang thả câu. Bây giờ Trân lại sử dụng từ ngữ này để ám chỉ chàng. Thật Siêu không ngờ, giữa con người với con người lại có thể sử dụng cách hình dung đó. Siêu chợt thấy như bị xúc phạm. Giữa chàng với Chúc Vy chỉ có tình cảm chứ nào có ẩn ý gì.
- Duy Trân, cô đừng nói như vậy! - Tùng Siêu nói - Tôi thật sự có lỗi và đã xin lỗi cô, nhưng tôi xin cô đừng bôi bác chuyện tình cảm giữa tôi với Chúc Vy. Chúng tôi thật sự yêu nhau, chứ không hề lừa dối. Và như cô biết đây gia đình tôi đủ sức cung cấp tiền bạc cho tôi, chứ tôi khỏi phải câu cá câu kiếc gì cả.
Tùng Siêu nói một cách thật thà, không nghĩ đến phản ứng của Trân.
- Anh yêu cô ấy?
- Vâng.
- Vậy anh tính sao với tôi?
Siêu ngẩn ra:
- Cô... Cô.
- Tôi đã bị anh chiếm đoạt. Anh đã cướp đi đời con gái của tôi. - Duy Trân vừa thở vừa nói - Bộ anh quên chuyện xảy ra ở bãi biển Long Hải rồi ư?
Tùng Siêu nhắm mắt, hai tay ôm lấy đầu. Rõ ràng Siêu rất mong là chuyện ở bãi biển chỉ là một cơn ác mộng, một cơn ác mộng thoáng qua.
- Duy Trân! - Siêu nói một cách yếu đuối tôi phải làm gì để cô tha thứ cho tôi chứ?
- Tha thứ à? Ở đây không phải là vấn đề tha thứ hay không? Tùng Siêu! Anh cũng không phải là đứa con nít mới lớn, anh phải có trách nhiệm với hành vi của mình. Anh có nhớ không? Hôm ấy tôi đã bảo anh đừng, mà anh có nghe tôi đâu. Anh cứ làm tới.
Tùng Siêu vội vã nói, chàng sợ phải nghe thêm những tiếng khó nghe. Mồ hôi đã ướt đãm lưng chàng.
- Thôi được rồi. Cô hãy nói đi, cô muốn tôi phải làm gì? Trách nhiệm gì nào?
Duy Trân nói rõ từng tiếng một:
- Anh phải cưới tôi!
Tùng Siêu tái mặt, chàng tưởng mình nghe lầm:
- Tại sao tôi phải cưới cô?
Duy Trân lặp lại, không nhìn Siêu mà nhìn ra khung kính xe.
- Tôi bảo anh phải cưới tôi, bởi vì tôi đã có con với anh!
Tùng Siêu cảm thấy trời đất sắp nổ tung.chàng ngồi yên như pho tượng, mọi thứ đều bất động. Ngay cả hơi thở và quả tim cũng thế. Chàng nghe đầu óc mình quay cuồng, hai lỗ tai lùng bùng với những tiếng kêu rất lạ. Chàng toát mồ hôi trước cái tin mà Trân vừa cho chàng hay. Trời ơi! Ta đã có con với Trân rồi sao? Như thế là tất cả đã sụp đổ, sụp đổ hoàn toàn. Rồi ta sẽ nói làm sao với Chúc Vy đây? Còn mặt mũi nào nhìn cô ấy? Tội nghiệp Chúc Vy trắng tinh như tờ giấy, còn mình chỉ là tên vô lại ham vui. Ôi thật là nhục nhã. Biết phải cư xử ra làm sao trước tình cảm của cha Vy dành cho mình? Rồi còn Bội Cầm, còn gia đình nữa... Ta chỉ có nước độn thổ mới mong trốn chạy được mọi người.

<< Chương 15 | Chương 17 >>


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 169

Return to top