Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Lịch Sử >> Giới thiệu sử nước Việt

  Cùng một tác giả


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 71415 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Giới thiệu sử nước Việt
TieuDiep

Giới Thiệu
Thời các vua Hùng (2879-258 trước công nguyên) nước Việt gọi là Văn Lang. Thời Thục An Dương Vương (257-207 trước công nguyên) gọi là Âu Lạc. Thời nhà Ddinh (968-980) dẹp xong loạn 12 sứ quân, lập nên một nước độc lập, lấy tên là Ddại Cồ Việt. Sang thời Lý đổi là Ddại Việt. Ddến thời Nguyễn, Gia Long Nguyễn Ánh, sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, đổi tên nước là Việt Nam. Một chi tiết khá lý thú là từ gần 500 năm trước, ngay trang mở đầu tập "Trìnhtiên sinh quốc ngữ" của Nguyễn Bỉnh Khiêm có ghi "Việt Nam khởi tổ xây nền" khẳng định tên nước ta là Việt Nam.
Cư dân cổ xưa ở nước ta là người Lạc Việt. Họ từ bờ biển Phúc Kiến (Trung Quốc) di cư sang. Hằng năm, theo gió mùa, họ vượt đến các miền duyên hải ở phương Nam như Hải Nam, vùng đồng bằng sông Hồng và sông Mã (Việt Nam). Họ thường tự sánh mình với loài chim Lạc mà hàng năm, đầu mùa lạnh, chim cũng rời vùng biển Giang Nam (Trung Quốc) mà bay về Nam, rồi đến mùa nắng gió nồm, chim lại trở về Giang Nam. Vì thế người Việt lấy chim Lạc làm vật tổ. Cái tên của vật tổ đó trở thành tên của thị tộc. Sau nhiều năm vượt biển như vậy, người Lạc Việt đã ở lại miền Bắc Việt Nam. Họ lất lướt và đồng hóa với người bản địa, phát triển theo dọc các sông lớn và chiếm hầu hết những miền đất trung du phía Bắc, như Mê Linh, Tây Vu (Vĩnh Phú), Liên Lâu (Bắc Ninh), trung du Thanh Hóa, Nghệ An và Ddông Sơn (gần Hàm Rồng, Thanh Hóa).
Nước Việt Nam ở Ddông Nam Châu Á, Ddông và Nam giáp biển, Tây giáp Lào và Cambodia, Bắc giáp Trung Quốc. Diện tích Việt Nam hiện nay khoảng 329600km vuông. Dân số buổi đầu dựng nước khoảng 500 ngàn ngườị Ddến thời Lý-Trần khoảng hơn 5 triệu và hiện nay hơn 70 triệu dân. Việt Nam là một quốc gia gồm nhiều dân tộc. Người Kinh còn có 60 dân tộc khác nhau cũng sinh sống. Căn cứ vào ngôn ngữ và chữ viết, chúng ta có thể chia các thành phần dân tộc như sau:
1. Tiếng Môn - Khơmẹ Gồm nhiều nhó người ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Quảng Tri....
2. Tiếng Thái gồm người Thái Tây bắc, Thượng du Thanh Hóa, Nghệ An, khu Việt Bắc, Quảng Ninh. Ngoài ra còn có nhóm người Giấy, Cao Lan, Lư....
3. Tiếng Anhdonedien: Gồm người Chàm, Gia rai, ÊĐê(Tây Nguyên).
4. Tiếng MèoĐao: Gồm người Mèo, Dao (Việt Bắc, Hoà Bình, Thanh Hóa).
5. Tiếng Tạng - Miến: gồm người Lô Lô (Hà Giang) Hà Nhì, La Khụ, Cống, Xi La (Tây Bắc).
6. Tiếng Hán: Người Hoa (Quảng Ninh), Sán Dìu (Hà Bắc, Bắc Thái....).

<< Lê Đại Hành (980-1005) |


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 132

Return to top