Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Tôn giáo, Chính Trị >> Con đường đến tĩnh lặng

  Cùng một tác giả
Không có truyện nào


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 1821 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Con đường đến tĩnh lặng
HIS HOLINESS THE DALAI LAMA

-- 3 --

THÁNG GIÊNG, NGÀY HAI MƯƠI MỐT
 
Trên căn bản của hành vi ngoại tại, thật khó khăn để phân biệt hoặc hành vi ấy là bạo động hay không bạo động.  Một cách cơ bản nó tùy thuộc vào động cơ núp sau hành động.
 
Nếu động cơ là tiêu cực, mặc dù những sự xuất hiện bên ngoài có thể rất êm ái dịu dàng, trong một ý nghĩa sâu xa hành vi ấy rất bạo động.  Ngược lại, những hành động và ngôn ngữ khắc nghiệt được thực hiện với động cơ tích cực chân thành, về bản chất là bất bạo động.
 
Nói cách khác, bạo động là một năng lực tàn phá. Bất bạo động là xây dựng.
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY HAI MƯƠI HAI
 
Tôi nói với thế hệ chúng tôi rằng chúng ta sinh ra trong thời điểm đen tối nhất trong lịch sử lâu dài của chúng  ta.  Có một sự thử thách lớn và nó rất bất hạnh.  Nhưng nếu có một sự thử thách thế thì có một cơ hội để đối diện nó, một cơ hội để chứng tỏ ý chí của chúng ta và sự quyết định của chúng ta.  Vì thế từ quan điểm này, chúng tôi nghĩ rằng thế hệ chúng ta là may mắn.
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY HAI MƯƠI BA
 
Để phát triển sự cống hiến chân thành, chúng ta phải biết ý nghĩa của những lời giáo huấn.  Sự nhấn mạnh chính yếu trong Đạo Phật là để chuyển hóa tâm thức, và sự chuyển hóa tùy thuộc vào thiền định.  Để thiền tập một cách đúng đắn chúng ta phải có kiến thức, và cũng như những cộng đồng, phải được nâng cao qua kiến thức.
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY HAI MƯƠI BỐN
 
Tử tế, ân cần, và thân ái là chìa khóa  cho an bình và hòa hiệp trong đời sống gia đình.  Các gia đình lưu vong phải giáo dưỡng con cháu của họ.   Ông, bà, cha, mẹ phải là những vị thầy đầu tiên của chúng.
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY HAI MƯƠI LĂM
 
Một cây đơm hoa kết trái trở nên trơ cành trụi lá vào mùa thu.  Sự xinh đẹp đổi thay thành sự xấu xí, trẻ trung thành già lão, và lỗi lầm thành đạo đức.  Sự việc không duy trì giống nhau mãi và không có điều gì thật sự tồn tại.  Vì thế, biểu hiện và trống không tồn tại đồng thời (xảy ra cùng một lúc).
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY HAI MƯƠI SÁU
 
Quả quyết, can đảm, và tự tin là nhân tố chìa khóa cho thành công.  Dù đấy là những khó khăn trở ngại, nếu chúng ta có quyết định kiên cố vững vàng, chúng ta có thể vượt qua chúng.  Bất cứ trong tình trạng nào, chúng ta cũng nên duy trì sự khiêm tốn, nhún nhường và không kiêu căng tự hào.
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY HAI MƯƠI BẢY
 
Chúng ta khó có thể kêu gọi một người hành khất một chướng ngại hành động rộng lượng hào phóng.
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY HAI MƯƠI TÁM
 
Chỉ đơn giản nguyện cầu thì không có sự hổ trợ giá trị thực tế gì đáng kể, ngay cả là hảo huyền: nó không làm gia tăng sự may mắn tốt lành cho người ta, nó cũng không làm cho người ta sống lâu thêm.  Nếu niềm vui thích là tất cả những gì người ta muốn, người ta cũng có thể dùng thuốc kích thích. Tuy vậy,  nhiều người đầu tư nhiều tiền của và ngay cả lừa dối thân hữu của họ để giành ưu thế trong địa vị xã hội. Điều này hoàn toàn ngu xuẩn.  Địa vị và tiếng tăm của họ không thật sự giúp ích gì nhiều trong đời sống này, và chẳng có ích gì cho những đời sống tương lai.  Không có điểm nào trong việc hạnh phúc vui tươi nếu chúng ta nổi tiếng, hay không vui mừng an lạc bởi vì người ta nói xấu về chúng ta.
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY HAI MƯƠI CHÍN
 
Nếu muốn biết chúng ta đã làm gì trong quá khứ, hãy nhìn thân thể chúng ta bây giờ; nếu muốn biết những gì sẽ xảy ra cho chúng ta trong tương lai, hãy xem những gì đang diễn ra trong tâm chúng ta bây giờ.
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY BA MƯƠI
 
Tôn giáo liên hệ đến những phương pháp thực hành và chế độ đưa đến sự nhận thức tĩnh lặng, giới điều, hoan hỉ không vướng mắc, và tự kiểm soát.  Nó nên được quán chiếu, một cách thông thường thông qua sự thiếu kiểm soát thân, miệng, và ý mà tất cả những điều kiện tai hại và vô nguyên tắc được tạo nên.  Vì vậy, một cách tất nhiên quan trọng  căn bản là nó bao hàm sự bình ổn, rèn luyện, và thuần hóa những hành vi thân thể, tinh thần, và lời nói.
 
Tóm lại, điều căn bản thiết yếu trước nhất là điều chỉnh, vô hiệu hóa, và chấm dứt tất cả những sai lầm về thân thể, tiếp theo đấy là lời nói.
 
THÁNG GIÊNG, NGÀY BA MƯƠI MỐT
 
Những chính trị gia thật sự cần tôn giáo hơn là một nhà tu ở nơi ẩn dật.  Nếu một nhà ẩn tu làm những hành động với động cơ tệ hại, người ấy không làm tổn hại ai khác ngoài bản thân.  Nhưng nếu ai đấy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến toàn thể xã hội hành động với động cơ tai hại, độc ác hay xấu xa, thế thì cả một khối lượng lớn nhân quần sẽ bị ảnh hưởng bất lợi hay khổ đau.

<< -- 2 -- |


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 135

Return to top