Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Mẹo vặt >> Nhà sáng lập công ty phần mềm Oracle

  Cùng một tác giả
Không có truyện nào


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 0 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Đăng bởi: leuyen 9 năm trước
Nhà sáng lập công ty phần mềm Oracle
Larry Ellison .. Oracle

Nhà sáng lập công ty phần mềm Oracle
Larry Ellison hiện là Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của Oracle - công ty phần mềm lớn thứ hai trên thế giới. Ông từng được trường Kinh doanh Harvard bầu chọn là Doanh nhân của năm 1990. Ông cũng là người giàu đứng thứ chín trên thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes. Khởi nghiệp với số vốn chỉ có 2.000 USD, sau 30 năm, Ellison đã biến doanh nghiệp nhỏ bé của mình trở thành một công ty có giá trị hàng tỉ USD và là nhà sản xuất phần mềm cơ sở dữ liệu đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới…

Lawrence Joseph Ellison sinh ngày 17/8/1944 ở New York, Mỹ. Khi Ellison chào đời, mẹ của cậu mới 19 tuổi và là một phụ nữ độc thân. Lúc được chín tháng tuổi, Ellison bị bệnh viêm phổi và người mẹ đã quyết định giao cậu cho vợ chồng một người chị, sống ở Nam Chicago nuôi hộ. Hai người đã xem Ellison như là con ruột và họ đã nuôi cậu lớn khôn trong căn hộ khiêm tốn chỉ có hai phòng ngủ. Ellison không hề biết mình là con nuôi cho đến khi cậu được 12 tuổi.

Khi còn nhỏ, Ellison học ở trường Trung học Duyên hải miền Nam (South Shore High School). Sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 1962, Ellison đăng ký học ở Đại học Illinois, nhưng cuối năm học thứ hai, người mẹ nuôi của Ellison qua đời và cậu phải nghỉ học rồi lại xin vào Đại học Chicago với ý định theo đuổi một tấm bằng vật lý và toán học. Cậu đã học được khá nhiều về lập trình cho máy tính, trở thành một lập trình viên tự do và nhận ra rằng công việc thực tế phù hợp với mình hơn những chương trình mang tính hàn lâm ở giảng đường đại học.

LarryElison.jpg

Năm 1966, Ellison quyết định chuyển đến sống ở California. Trong những năm tiếp theo, anh chủ yếu lập trình cho các công ty ở bang này. Mặc dù công việc khá suôn sẻ, lại phù hợp với tính cách và thời gian của Ellison, nhưng động lực lớn nhất của Ellison lúc đó là kiếm thật nhiều tiền để có thể ung dung hưởng nhàn với thú trượt tuyết ở thung lũng Yosemite. Năm 1977, Ellison bắt đầu làm việc cho Công ty Ampex. Một trong những dự án chính của anh tại công ty này là xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA mà phần mềm được đặt tên là Oracle. Nhưng với quyết tâm làm chủ chính mình, không lâu sau Ellison đã cùng với Robert Miner, người quản lý của anh ở Ampex, thành lập một công ty phát triển phần mềm với số vốn ban đầu chỉ có 2.000 USD.

Sau khi đọc một bài viết của E.F. Codd có tựa đề “Một mô hình cơ sở dữ liệu quen thuộc đối với các ngân hàng lưu trữ dữ liệu dùng chung lớn”, Ellison đã có được ý tưởng cho sản phẩm đầu tiên của mình. Codd đã từng làm việc với IBM về ý tưởng phát triển phần mềm ngôn ngữ tư vấn có cấu trúc (SQL). Tuy thành công, nhưng IBM lại không phát hiện được một tiềm năng thương mại nào của phần mềm này trong khi Ellison lại thấy. Cùng với đối tác của mình, Ellison đã xây dựng một chương trình cơ sở dữ liệu tương thích cho cả máy tính chủ và máy tính con. Sau khi đổi tên công ty thành Oracle, Ellison đã tung ra thị trường phần mềm cơ sở dữ liệu mang cùng tên công ty. Chương trình đầu tiên có tên là Oracle 2 dù không hề có Oracle 1 trước đó. Ellison đặt tên như vậy chỉ để gây ấn tượng rằng phần mềm này đã được phát triển khá lâu.

Trong số những khách hàng đầu tiên của Oracle có CIA và Lực lượng không quân. Đến năm 1981, Oracle bắt đầu vụt sáng. IBM đưa phần mềm SQL của Oracle vào sử dụng cho các máy chủ của hãng này. Từ đó, doanh số của Oracle đã tăng gấp đôi mỗi năm suốt bảy năm tiếp theo và trở thành một công ty có giá trị hàng tỉ USD.

Năm 1986, Ellison đưa công ty của mình lên sàn giao dịch chứng khoán. Trong lần bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO), Oracle đã thu được một khoản tiền lời 31,5 triệu USD. Nhưng công ty còn non trẻ này vốn được vận hành bởi một đội ngũ nhân viên cũng còn non trẻ đã rơi vào tình trạng đứng bên bờ vực phá sản vào năm 1990. Lần đầu tiên trong lịch sử kinh doanh của mình, Oracle đã bị lỗ và buộc phải sa thải gần 50% nhân viên. Một sai lầm lớn của Oracle là đã công bố những báo cáo tài chính không đúng với sự thật, thổi phồng doanh thu. Hậu quả là công ty đã phải ra hầu tòa.

Sau khi giải quyết xong nhiều vụ kiện tụng, Oracle gần như bị sụp đổ. Giá trị thị trường của nó đã giảm đến 80% và nhiều nhà phân tích trong ngành đã xóa sổ công ty này. Dẫu vậy, Ellison vẫn tiếp tục theo đuổi lĩnh vực kinh doanh mà mình đã lựa chọn. Ông thay gần như toàn bộ các nhân viên cũ bằng những nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm hơn và thừa nhận rằng Oracle có thể sẽ cần đến sự giúp đỡ của bên ngoài nếu gặp khó khăn.

Lần đầu tiên kể từ lúc thành lập công ty, Ellison đã trao quyền quản lý doanh nghiệp cho các chuyên gia và chỉ tập trung vào lĩnh vực mà ông có thể làm tốt nhất là phát triển sản phẩm. Chỉ trong hai năm sau, phiên bản mới nhất của chương trình cơ sở dữ liệu Oracle đã đem lại cho Ellison thành công lớn và Oracle đã nhanh chóng lấy lại vị trí đứng đầu thị trường của mình. Trong thập niên 1990, Oracle tiếp tục đi từ thành công này đến thành công khác. Chỉ trong một quý của năm 2000, lợi nhuận ròng của Oracle đã tăng gần 76%. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn, các hãng hàng không và các công ty bán lẻ ở Mỹ đều sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu của Oracle.

Ellison cũng là một nhân vật khá nổi tiếng trong làng thể thao. Ông thường xuyên tham gia các cuộc đua thuyền và đua xe đạp địa hình. Mặc dù đã phải trải qua một cuộc đại phẫu thuật vì bị nhiều chấn thương nặng nhưng Ellsion vẫn tiếp tục những cuộc đua với con thuyền lớn thứ tư trên thế giới. Các nhà nghiên cứu khởi nghiệp cho rằng, đằng sau những thành công của Ellison là những bài học sau đây.

1 Cân bằng giữa làm và chơi: Ellsion là một trong số ít doanh nhân có những thú vui khá phong lưu và tốn kém. Ông thường lái máy bay riêng của mình đi đây đó hoặc lướt cùng những con sóng biển bằng chiếc du thuyền của riêng mình. Luôn tạo ra sự cân bằng giữa công việc và những thú vui là một trong những bí quyết giúp Ellison tạo nên một công ty có giá trị hàng tỉ USD. “Khi thoát ra khỏi văn phòng làm việc để cho đầu óc có thời gian suy ngẫm, anh sẽ tìm ra được những sai lầm trong chiến lược của mình. Thường thì khi làm như vậy, tôi có thể sửa chữa một sai lầm mà tôi đã gây ra hoặc ai đó sắp gây ra” - Ellison khuyên.

2 Tham vọng: “Chúng tôi đang là công ty phần mềm có lời nhiều nhất và chúng tôi sẽ luôn giữ được vị trí này… Nhiệm vụ của tôi là đưa Oracle từ vị trí thứ hai lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm trên thế giới” - Ellison nói với sự tự tin. Ông không bao giờ bỏ qua bất kỳ một cơ hội nào để biến mục tiêu của mình thành hiện thực.

3 Can đảm: Trong khi IBM nghĩ rằng sản phẩm của mình sẽ không bán được thì Ellison lại làm cho điều đó xảy ra. Ellison không ngại đặt ra những câu hỏi thách thức những lối nghĩ truyền thống của người khác. “Tất cả các trường hợp điển hình, các tiền lệ, dù tốt hay xấu, đều rất hữu ích” - Ellison chia sẻ quan điểm của mình.

4 Quyết tâm: “Chúng tôi không ngừng kiểm nghiệm lại mình. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu thực lực, khả năng kiểm soát thị trường, khả năng gánh chịu rủi ro của mình để từ đó duy trì sự tồn tại lâu dài” - Ellison nói. Ông luôn biến nỗi sợ hãi của mình thành một ưu thế, tìm hiểu những mặt hạn chế của mình và quyết tâm vượt qua những trở ngại trên con đường của mình.

5 Biết bỏ qua những lời chỉ trích: Từng bị cho là điên khùng và bị xóa tên khỏi thị trường, nhưng Ellison luôn biết vượt qua những lời chỉ trích và làm theo niềm tin của mình để đi đến thành công. “Mỗi người chỉ cần làm việc cật lực và có một chút thông minh là có thể biến những điều tưởng chừng như không thể thành có thể” - Ellison chia sẻ.


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 136

Return to top