Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Truyện Dài >> Duyên Xuân

  Cùng một tác giả


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 6137 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Duyên Xuân
Nguyễn Thị Phi Oanh

Tập 1

Đêm lắng sâu, mưa rơi nhè nhẹ bên thềm . Càng về khuya, mưa càng nặng hạt hơn . Bà Tâm đưa tay ra ngoài khuôn cửa sổ, hứng từng giọt mưa với ý nghĩ miên man trong tiếng thở dài. Quay lại nhìn đồng hồ trên tường lặng lẽ chỉ số cuối cùng trong ngày, thế mà bóng của Vĩnh Huy, con trai bà vẫn chưa về, bà nghe lòng trống vắng, lo sợ và chán nản hơn bao giờ hết .
Sài Gòn mênh mông, dòng người xuôi ngược, cả tuần nay Vĩnh Huy chưa một lần về nhà, nào ai biết thằng nhỏ từng kết giao với ai, thành phần nào trong xã hội, làm sao bà đến mà đưa con về chốn này ?
Ở công ty luôn cần sự sáng suốt vui vẻ trong mọi khía cạnh có ở bà . Nhiều lúc muốn về vui với con, trò chuyện xem con cần gì ở mình, Vĩnh Huy thích làm công ty nào, nhất là tâm ý, tình cảm riêng tư của con ra sao, có cần bà kết thúc quan hệ trai gái của chúng bằng lễ cưới hay không, nhưng công việc cứ xoay dần, lúc hội họp, tiệc tùng, giao tế, kiểm tra hàng, vv... Cái vòng lẩn quẩn đó kéo tháng ngày dần trôi .
Dạo gần đây, ánh mắt Vĩnh Huy luôn quay đi khi tình cờ bà chăm chú ngắm con mình, có lúc trong ấy là sự trách cứ việc không quan tâm của bà; có lúc oán trách số phận của Huy vào sự định đoạt trong hôn nhân của bà ngày ấy nữa .
Sống bên người cha kế, đã ảnh hưởng tâm lý của Huy không ít . Thằng bé luôn chôn kín tâm tư đối với bà, bởi sự xa cách giữa mẹ con từ ấy .
− Bà chưa ngủ sao ?
Giọng khẽ khàng của bà vú kéo bà về thực tại . Đưa tay vuốt những sợi tóc bạc len lỏi trên ấy tự lúc nào, bà đáp :
− Chị chưa đi nghỉ, sao lại hỏi tôi ?
Ngồi cạnh bà với sự e dè, phiền muộn, bà vú đáp :
− Có lúc nào thằng Huy đi vắng mà tôi ngủ được chứ . Bà nên nghỉ ngơi cho khỏe, mai đến công ty, còn tôi thì bao giờ ngủ lại không được .
Bà Tâm thở dài hỏi :
− Có bao giờ thằng Huy than thở với chị về tôi hay ông ấy không ?
− Sao bà hỏi vậy ?
− Vì chúng ta sống bên nhau từ lúc chưa có chúng kìa, cho nên có chuyện gì, mình bàn bạc nhau tốt hơn . Với lại, chị đâu có thương ai bằng thằng Huy, phải không ?
Nhìn mưa, giọng bà chùng lại :
− Chuyện xảy ra cũng khá lâu rồi, tôi cũng định nói cho bà nghe, nhưng thằng Huy nó không cho, nên thôi .
− Sao vậy ?
− Nó không muốn bà khó xử chứ sao ?
− Vậy là nó vắng nhà, không thèm nhìn đến bà mẹ này là có lý do chánh đáng à ?
− Nhất là những lúc ông ấy về, buông năm ba câu châm biếm, cùng với ánh mắt khich bạc, bao giờ thằng nhỏ đi khỏi nhà mới thôi .
Bà Tâm càng thắc mắc hơn :
− Tại sao ông ta lại có thái độ ấy chứ ?
Xé tờ báo trong tay, không bỏ lỡ cơ hội, bà đáp :
− Thằng Huy biết được ông ta quan hệ tình cảm với cô vũ nữ nào đó, hàng tháng ông cung cấp tiền bạc đầy đủ cho cô ta, nên Huy tức giận, bởi tiền cô ta phung phí đều là của mẹ mình cực khổ làm ra .
− Thằng nhỏ có thái độ gì với ông ta hay không ?
− Khi ông ra lệnh không được tiết lộ cho bà biết tình cảm linh tinh bên ngoài của ông ...
− Đã dám làm, sao không dám chịu, rồi hăm dọa thằng nhỏ chứ gì ?
Bà vú thở dài :
− Thằng Huy bảo, nếu ông chịu cắt đứt mọi quan hệ với cô vũ nữ đó thì xem như chuyện lăng nhăng này nọ chưa từng có nghe . Ngược lại, ông ta cứ lợi dụng me. Huy như từ trước đến nay, nhất định thằng nhỏ sẽ kể cho bà nghe .
− Đúng rồi . Thằng nhỏ đưa ra điều đó là dành cho ông ta một con đường sống rồi còn gì nữa .
Bà Tâm lắc đầu . Bà vú tiếp :
− Nhưng ông ấy có nghe đâu, trái lại, ghét thằng Huy ra mặt . Ông còn đem chuyện bà và ba nó bêu xấu cho thằng nhỏ "quê" để cười hả hê, rồi vẫn hò hẹn, lui tới và lo lắng cho cô ta như một bà hoàng, trong khi bà vất vả lo toan cho sự sống của công ty . Thằng nhỏ tức nên hai bên cứ cãi .
− Ông ấy đem chuyện ba thằng Huy bêu xấu à ? Ông ta dám sao ?
− Đuối lý rồi, nguyên do nào không phanh phui . Ông còn gọi Vĩnh Huy là đứa con hoang, Vĩnh Khang là thằng tạp chủng, cho nên ông muốn có đứa con thật sự của riêng mình .
Bà Tâm sựng lại, mắt mở to ra, giận dữ :
− Thật sao ? Phản ứng thằng Khang như thế nào ?
− Thằng nhỏ đi học chưa về . Nếu không, hình ảnh của bà trong tâm hồn của nó là con số không, đen như mực đấy . Không hiểu sao ông ta lại khích bác thằng Huy đi khỏi nhà này, trong khi cơ ngơi này là của ba nó mà, ông chỉ là kẻ ăn theo thôi, làm gì có quyền ấy chứ ?
− Thằng Huy có nói gì không ?
− Như tôi vừa nói ra ấy ? - Bà chặt lưỡi khó chịu .
Bà Tâm lắc đầu chán nản :
− Biết vậy, sao lại bỏ nhà đi và giận luôn tôi nữa .
− Vì ghét thái độ phóng khoáng của bà đối với ông chồng vô dụng, gian xảo ấy . Đồng thời chán nản bởi sự lạnh lùng, nghiêm khắc của người mẹ luôn dành cho con mình, nên chẳng thích về nhà, bụi đời theo ngày tháng, bất cần bà vú già này luôn lo lắng, trông đợi từng đêm .
Bà Tâm bực dọc kêu lên :
− Sao đến giờ này bà mới chịu "xì hơi" ? Không niêm phong luôn đi . Trách cứ gì cho mệt vậy ?
− Mỗi lần bà về nhà là ông ta lẻo đẻo một bên, có dịp đâu để tôi nói, bộ tưởng ôm mãi trong lòng, tôi thích sao ? Nhưng dạo này xem ra ông ta săn sóc bà khác xưa đó .
Bà Tâm gật đầu, cười mỉa :
− Ừm phải . Dạo này cha con nó lo cho tôi, ngọt ngào, gần gũi tôi hơn xưa . Tưởng vậy là tôi nghĩ lại, dành cho ông cơ hội xóa khoảng cách à ? Còn lâu, đừng có mơ .
Lấy giọng cao hơn, bà tiếp :
− Vĩnh Huy là mạch máu, niềm vui, nỗi buồn của tôi, họ không thể nào chia cắt mẹ con tôi được .
− Bà biết ông ấy không chung thủy, lợi dụng cương vị của mình để bòn rút tiền bạc cho gái ăn, sao bà không chia tay, hay cho ông ta biết ?
Bà Tâm giải thích thật ngọt ngào :
− Muốn kỹ luật hay kết thúc công tác của người ta, là giám đốc mình phải khéo léo, đâu để cho kẻ bị sa thải biết tâm ý của mình mà oán ghét . Chị cứ để tôi giải quyết mà . Êm ái thôi.
− Được vậy thì tốt .
− Chị thương thằng Huy thì hãy động viên, an ủi và giải thích cho nó biết hoàn cảnh và sự thoát thái của nó ra sao . Ông ta muốn đẩy thằng Huy rời khỏi căn nhà quen thuộc này, cũng như trong lòng của tôi là để ông và Vĩnh Khang có cơ hội chiếm đoạt gia tài đó .
Bà vú gật đầu, tỏ vẻ hiểu ý đồ đó của cha con Vĩnh Khang . Bà trao cho me. Huy tấm card và bảo :
− Đây là tổ uyên ương của họ, thằng Huy kêu bà đến đó một lần xem sao, nếu không tin . Nghe đâu cô ấy tuyên bố rằng một ngày không xa, cô sẽ ngồi chiếc ghế của bà đấy .
− Chị thương tôi, hãy hết lòng vỗ về, giải thích cho thằng Huy hiểu . Mình phải tăng lo trước mắt và âm thầm lo cho tương lai của mình, bởi vì nụ cười sau cùng mới là niềm vui của chiến thắng . Chị hiểu không ?
− Tôi hiểu mình phải làm gì mà . Chỉ cần bà sáng suốt nhận định và kết thúc đúng lúc là tôi mừng rồi .
Bà Tâm đưa ngón tay lên cười nhẹ :
− Tôi biết mưu trí của họ mà . Chị hãy tin ở tôi chứ .
Bà vú cười, nghe nhẹ nhõm trong lòng khi trút ẩn những gì ôm ấp trong lòng từ bấy lâu nay .
− Vậy ngủ ngon nha .
− Chị cũng vậy .
− Thật mà nói, mọi đêm nghe đài nói về đám trẻ sống bụi đời, tập từ hút xách, đàng điếm, tôi sợ lắm . Thằng Huy bước ra khỏi nhà là lòng tôi lo đủ chuyện, sợ trong cơn giận dỗi, nghe lời bạn bè sa ngã trong ăn chơi, mình phải làm sao đây ?
Bà Tâm nghe lòng giao động, nhưng cố trấn an :
− Vĩnh Huy tốt nghiệp đại học rồi, chẳng lẽ, nó không ý thức được tác hại của những tệ nạn xã hội sao mà lo . Từ nào đến giờ, nó là thằng bé tốt, học giỏi, một sinh viên xuất sắc, đâu thể một sớm một chiều hư đốn, tệ hại như vậy chứ .
− Ai biết được . Đời bây giờ ghê lắm, thanh niên tụm năm tụm bảy hít hút gì đó, cha mẹ ở nhà không làm sao biết được . Trên đài ngày nào không thông báo . Nhất là chúng đang bị cú sốt tình yêu hay sự không vui vẻ ở g/d, càng biết được qua bao đài, tôi càng sợ hơn .
− Chị càng nói, tôi càng lo . Cứ xem như thằng Huy đang ở nhà bạn bè đi, cho tâm tư mình nhẹ, đúng không ?
Bà vú buông xuôi cho cả hai vui vẻ :
− Tôi cũng mong được như vậy . Chúc ngủ ngon .
Cúi đầu nhìn tấm card trên tay, bà đáp xuôi :
− Ngủ ngon .
Tiếng dép của bà vú chậm buồn dần xa, thế mà bà vẫn để mắt trên tên người phụ nữ được ông thương mến, rồi buông tiếng thở dài không sao kềm chế được .
− Mẹ ! Chưa ngủ sao, mẹ chờ ba về à ?
Bà xe tròn tấm card trong tay, ngước lên đáp :
− Chưa ngủ là vì còn nhiều chuyện chưa giải quyết ổn thỏa . Bộ cha con có bảo sẽ về nhà sao ?
− Dạ không . Ba về thăm nội rồi . Mẹ quên hôm nay là cuố tuần rồi sao ?
Bà nhìn Khang, thở dài:
− Nếu ông ấy về thăm ông bà nội điều này rất tốt, chỉ sợ ông ấy gom góp tiền của mẹ cho vũ nữ sống như bà hoàng thì đau lòng mẹ lắm .
Vĩnh Khang mở to mắt, tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi :
− Ai nói với mẹ là ba cung phụng cho cô vũ nữ nào đó ?
− Con không tin điều này có ở ba con sao ?
− Dạ không . Trong mắt con, qua nhận xét trong sinh hoạt g/d, con biết ba hết dạ thương yêu, quý trọng mẹ . Có lẽ, người ta tung tin này để gây chia rẽ cha mẹ thôi . Mẹ à ! Hạnh phúc khó tìm lắm, chỉ cần sự hiểu lầm nhỏ sẽ làm tan nát một g/d . Xin mẹ hãy suy xét lại .
− Con nghĩ thật là ba con hết lòng vì mẹ sao ?
− Không sai . Vì con là máu thịt của hai người mà, gần gũi ba nên con mới biết, ông luôn lo lắng cho mẹ .
Bà ngọt ngào như Vĩnh Khang đã cho bà vậy :
− Khang à ! Muốn người ta đừng biết, tốt nhất là đừng làm . Cho nên không việc gì giấu được lâu dài cả, con biết không, Vĩnh Khang ? Sao dạo này mẹ không thấy anh Huy con vậy ?
Nét mặt Khang thay đổi hẳn :
− Mẹ đừng nhắc đến anh Huy nữa .
− Tại sao vậy ? Chúng con là anh em mà .
− Thì anh em, nhưng dạo này anh ấy thay đổi hẳn đi, gắt gỏng cộc cằn, ít khi nào vui vẻ trò chuyện với ba và cả con nữa . Với lại, anh ít về nhà lắm, mẹ à .
− Mẹ nghĩ con biết vì đâu Vĩnh Huy thay đổi, cứ thành thật kể lại . Mẹ có nhận xét và quyết định riêng của mình mà, con đừng lo . Nào ! Bắt đầu nói đi con trai .
Khang không mấy tự nhiên khi nói về Vĩnh Huy :
− Con sợ mẹ nghi kỵ, cho rằng con bôi bác hay vì quyền lợi nào đó mà phóng đại chuyện anh Huy không tốt, để mẹ dành tình thương cho riêng con .
Nuốt giọng, anh tiếp :
− Chứ thấy bạn bè anh Huy toàn hớt đầu đinh, xâm mình, ăn nói thô tục, lại có thành tích đua xe, cá độ, con sợ anh Huy bị cám dỗ, hút hít làm khổ mẹ và tương lai của mình nữa .
Bà Tâm trân trối hỏi :
− Vậy sao con không bảo từ đầu, để bây giờ mới kể lể ?
− Con sợ mẹ buồn, vì công ty dạo này làm ăn không suông sẻ lắm .
Bà ngọt ngào trước ánh mắt của Khang :
− Sợ mẹ buồn về anh Huy ít, không thấm vào đâu, nên cha và con đê? Vĩnh Huy lâm sâu vào con đường không có lối thoát này, khi đó mới đủ "đô", mới đủ chứng tư cho mẹ đủ buồn, đủ lý do "tu" Vĩnh Huy, phải không ?
Vĩnh Khang hớt hãi kêu lên :
− Mẹ ! Mẹ nói gì vậy . Con vì thương mẹ, nên mới giấu thôi mà . Bộ mẹ giận con , vì cho rằng con cố tình như thế sao ?
Nét mặt bà khó chịu và căng thẳng hơn :
− Không . Nhờ sự quan tâm sâu sắc của con cho Vĩnh Huy, nên bà mẹ này mới biết con trai mình hư đốn và sống trong thế giới ma quỷ đó từ lúc nào rồi, để mẹ đem trái tim của mình kéo con trai về nẻo sáng chứ ?
Lấy giọng, bà tra gạn :
− Vậy con nói đi . Vĩnh Huy đang ở vũ trường nào, động nào, để mẹ đến đó, xem anh của con hư đến mức nào ?
Như chỉ đợi có nhắc, Khang kể lể đủ mọi chuyện. Càng nghe, lòng bà càng tê tái và sự lo lắng cho Huy cũng dâng cao từ ấy .
Khang gặn hỏi :
− Mẹ à ! Giờ anh Huy sa đọa, mê hưởng thụ rồi, đâu còn sự sáng suốt mà làm phụ tá cho mẹ ở công ty được nữa . Con nghĩ mẹ nên nhờ ba con vào vị trí đó, để mẹ nhẹ hơn phần nào . Nếu không, một mình mẹ quay mãi, thời gian đâu mà nghỉ ngơi nữa .
Bà Tâm nghe tim mình nhói đau trước lời khéo léo ấy :
− Phải . Vĩnh Huy đã không thích kinh doanh, nay lại hư đốn nữa, còn đầu óc tỉnh táo đâu mà giúp mẹ phát triển . Sau này, nếu con thích, mẹ sẽ chỉ dẫn con thuật chỉ huy và cách phát triển công việc .
− Con muốn học hỏi ở mẹ lắm . Trước là thỏa mãn ý mình thích, vừa thích hợp chương trình con đang học . Sau là con phụ mẹ gánh vác công ty, để mẹ hưởng tuổi già .
− Con có ý nghĩ này từ bao giờ Khang ?
Vĩnh Khang có dịp khoe :
− Con đâu biết gì, ngoài chuyện học hành . Nhờ ba giải thích tỉ mỉ từng khía cạnh cực khổ mà mẹ chịu đựng lo toan, con mới hiểu gánh nặng của mẹ đang mang như thế nào . Cho nên, anh Huy kể như bỏ đi rồi, con phải gồng gánh thay mẹ chứ .
− Con biết sự đảm đang của mẹ như hiện nay là đủ rồi, cho nên mẹ mới hết lòng lo cho hai con . Nay anh Huy đã vậy rồi, mong con chín chắn hơn Huy để mẹ đỡ lo phần nào . Nếu hai đứa đều sa đọa, chắc mẹ chết còn sướng hơn .
Được khen, Khang hưng phấn hơn :
− Dạ, ba con thường bảo rằng : "Tuy sự nghiệp này của ba anh Huy tạo và tặng cho mẹ để bảo dưỡng anh ấy đến khi thành tài, nhưng công của mẹ phát triển bao năm nay đâu phải là nhỏ . Nay anh Huy không đủ khả năng giúp mẹ quản lý thì con phải cố gắng hơn nữa, để bảo vệ sự nghiệp thay mẹ, như thấy anh Huy trả hiếu cho ba mẹ anh ấy thôi .
Bà vuốt vai con, gật đầu :
− Mẹ hiểu "thành ý" của ba con rồi . Nhưng Khang ạ ! Ráng học để bước lên đỉnh cao bằng chính thực lực của mình mới bền vững, con ạ . Đừng ỷ lại tài sản, năng lực của ai, kể cả của cha mẹ nữa, nếu con không nhớ đến lời này, sau sẽ ân hận và khổ suốt đời đó .
− Mẹ không là cánh chim che chắn mãi đời con sao ? Được người mẹ tài giỏi, thông minh và có sẵn cơ ngơi đồ sộ này, với con là hạnh phúc nhất đời còn gì nữa .
− Sao con nghĩ thế ?
− Sao lại không ? Vì sự nghiệp của mẹ bây giờ không phải dành cho con sau này ư ?
− Phải . Không có anh em của con, mẹ đâu có nổ lực làm việc vất vả chứ ?
Bà dịu dàng giải thích .
− Bây giờ Vĩnh Huy không còn đủ tư cách để giúp mẹ, con cố gắng không phụ lòng mẹ mong đợi đâu .
− Mẹ biết và cám ơn tấm lòng ấy của con . Giờ cũng đã khuya rồi, con ngủ ngon nha.
Vĩnh Khang tỏ ra ngoan ngoãn hơn :
− Dạ, mẹ đừng nghĩ về anh Huy rồi buồn nha . Đời ai cũng có số phận cả, muốn kéo anh ấy trở lại như ngày nào đâu phải chuyện đơn giản chứ .
− Ừ . Biết vậy thì đừng sai phạm như thế nữa .
− Dạ, con không để mẹ buồn đâu, nhất định mà .
− Ngủ ngon .
− Ngủ ngon .
Vĩnh Khang quay đi, bà nhìn những giọt mưa còn đọng lại trên thành kính . Có khác gì giọt lệ lòng còn trong bà đâu . Người ta bảo gừng càng già càng cay, người càng ở lâu bên nhau, càng hiểu rõ về nhau hơn . Tiếng thở dài thoát ra từ môi nhạt nhòa lệ ấm đã cho biết tình cảm trong bà xao động không ít . Thế mới nói, đâu hẳn giàu là có hạnh phúc, sau tấm bình phong kia biết đâu là hố nước mắt của họ từng đêm, từng đêm tích đọng lại, thành vũng sầu miên man .
Trong căn phòng nhỏ hẹp ở một khu phố nghèo, gã thanh niên có mái tóc bồng bềnh đang ngồi phì phà với điếu thuốc trên tay, mắt hướng về chiếc giường nhỏ cạnh đó, nhìn bạn, cười khì :
− Mẹ là một giám đốc có tầm cỡ, đâu có ngán ai trên thương trường, còn thằng con thì sao ? Rúc đầu vào mai rùa, không dám ngẩng cao đầu, là Vĩnh Huy đó sao ?
Gã nằm trên giường liếc mắt dài ra :
− Dẹp cái giọng châm biếm ây đi, thằng quỷ . Tao chán lắm rồi, mày im giùm có được không Trung ?
Gã tên Trung nhướng mắt cao lên, cười :
− Chán gì chứ . Chuyện vợ giao cho chồng cả một cuộc đời, cả một trái tim là xưa rồi, ai chả thế . Huống gì mẹ mày lo đi cho ông ta chôm chỉa tiền bạc cho đào nhí ăn, đó là chuyện nhỏ, nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ ấy mà buồn chứ .
− Ai muốn mày bổn cũ soạn lại vậy, bộ dư hơi hả ?
− Mày không bất mãn, không oán ghét thái độ của mẹ mày thì sao nhào vô "vùng cấm địa" này chứ . Nhưng mày nghĩ lại cho kỹ đi, ông ta cũng là ba của thằng Khang, dù gì Khang cũng là em của mày, không bỏ đi thì làm gì đây .
Trung càng châm trích, Vĩnh Huy càng bực bội hơn . Anh hậm hực lên tiếng :
− Ai muốn mày nhắc chuyện xưa tích cũ ? Bỏ đi có được không . Chuyện của tao, mày biết gì mà bình luận thời sự . Bộ không xen vào, mày bị câm hả, thằng quỷ . Mày đóng vai bà Tám hồi nào vậy ?
− Hờ ! Cả tháng nay tụi mình không từng sẽ chia, chăm sóc nhau hay sao . Thấy mày nằm dàu dàu hoài, ai chịu nổi, bộ nói không mất calori à .
Huy gắt ngang :
− Vậy thì nằm đó dưỡng sức đi, ai muốn gỡ rối tơ lòng đâu mà trách cứ . Nhiều chuyện quên tất rồi . Không nói, môi nó giật giật sao chịu nổi .
Trung nhướng mắt bảo :
− Chứ không phải nằm một đống như con gà mắc nước vậy . Chờ phép nhiệm mầu xuống giải vây cho mày có cơ hội trở về đường xưa lối cũ . Còn khuya lắm, em trai ạ !
− Mệt quá đi, làm ơn đóng cửa khẩu giùm tôi vài phút được không . Có cần xã hơi thì làm phước ra ngoài kia la cho đã đi, rồi khi nào cần ngủ thì vào đây . Có vui lòng không ông anh ?
Trung chưa kịp lên tiếng, giọng quen quen ngoài cửa vọng vào :
− Hai thằng bây ngồi dậy nhận hàng nè . Làm gì nằm đó ngáp dài dài thấy ghê vậy ?
Trung bỏ bạn chạy lại mừng ông già như em bé đón mẹ đi chợ về vậy, còn Huy vẫn nằm đó nhìn ông với ánh mắt thờ ơ . Vẻ thản nhiên đó lại khiến ông ta quan tâm anh hơn, ông vui vẻ đến bên Huy, cử chỉ ân cần, ngọt ngào hơn :
− Mày không mừng khi nhận được hàng sao nhỏ ?
− Có ngày nào ông chẳng cung cấp mà mừng với không ?
− Nếu không phải là thằng nhóc, tao "biếu", tao miễn phịa từ A đến Z cho buồn à.
Trung mải mê săm soi hàng, không hề quan tâm xem hai người đang nói gì .
Trong khi ấy Huy nhìn ông, vẻ dò xét :
− Tôi cũng thắc mắc điều đó cả tháng nay đấy, ông già ạ . Mấy ngày hàng không về, ông đều lo cho tôi đủ "độ", trong khi tụi nó nài nỉ gì ông cũng không bán, không hề động lòng . Dù sao ông già mang tiếng là sòng phẳng tiền bạc trong mọi khía cạnh mà .
− Thì chuyện sòng phẳng là phải có trong giao dịch thôi, nếu không lấy gì sống đây thằng nhỏ ?
Trung liếc mắt xen vào :
− Chuyện về ông già này ai chẳng biết . Thằng Trung này đâu có sẵn rồi, chỉ có gã mơ như mày mới xạo nên lý tưởng cuộc đời, chuyện gì cũng nghĩ nó đẹp như mơ vậy . Thật ra tình cảm và mọi vấn đề trong xã hội đều được đổi trao bằng tiền cả, nhóc con ạ .
− Ai chẳng biết thế . Cho nên tính cho không, hàng miễn phí trong cung ứng hàng ngày, tao mới thắc mắc nè .
− Thì có gì đâu, động não một chút là biết tại sao rồi . Làm màu, nghĩa cử anh hùng trong thời gian đầu cho mày chơi đã đi, khoái phê đi . Chừng đến mức quy định, ông già tha hồ "chém", bảo đảm "chém" không đẹp không lấy tiền . Khi mày ngã gục rồi, bao nhiêu không chơi, đó là cái bẫy đẹp như mơ dành cho nai vàng đấy, nhóc ạ . Mày tỉnh lại đi mà nhìn đời con a.
Ông già vừa dúi hàng vào tay Huy, vừa bảo Trung :
− Mày không nói, bụng đầy hơi chịu không nổi sao nhóc?
− Không phải sao ? Cái "rơ" phóng khoáng của quý ông xưa rồi, có thằng nào không biết chứ .
Huy cười xen vào :
− Không vẽ một trời mơ, làm sao tụi mình chịu mang cái vòng thắt cổ vào mà trách cứ . Đó là cái nghề để bảo tồn sự sống mà . Con đường nào chẳng dẫn đến La Mã, tại mình muốn đến thì phải chấp nhận thôi, đâu có ai ép mà than .
− Bởi vậy mới nói . Có bước vào mới biết mình ngu đến mức không còn chữa được mới tức nè .
Huy chạm buồn trước sự bộc trực đó :
− Mày tưởng tao không biết ý đồ ông già đang thực hiện hay sao ?
− Biết gì, thằng khờ thời đại ?
Huy cười nhìn ông già, chùng thấp giọng :
− Ông già do ai đó báo cho biết rằng nhà tao có vàng đủ chung nếu tao quỵt . Mẹ là giám đốc công ty có tầm cỡ, ba rất trọng danh dự và tai tiếng, ai dám để ông già nhiều lời trước mặt nhân viên chứ . Cho nên dù muốn dù không, mình cũng bị ông già khống chế rồi, nếu có còn một chút khôn ngoan thì nên im lặng hưởng thụ đi, nhiều lời tao mệt lắm .
Ông già cười khà trước những câu châm biếm, tự thán và tội nghiệp ấy .
− Nếu biết nguyên nhân nào đưa mình từng bước thì tốt . Ngoan ngoãn mà sòng phẳng thì ông già này vui vẻ tiếp tế cho, không để tụi bây bị vất vả đâu mà lo . Còn ngược lại thì "cắt" và cấm kẻ tiếp tế đến, chừng ấy chỉ có con đường chết mà thôi, con ạ .
Huy gạt ngang :
− Ông khỏi đe dọa. Cuộc trao đổi sòng phẳng hôm nay xem như đã xong, về được rồi đó ông già .
− Về thì về . Mai mốt thanh toán tổng kết đdược chưa, ghi sổ cũng nhiều rồi, thằng nhóc . Chôn vốn lâu quá, ông già phiền lắm đấy, con trai ạ .
− Hôm nay chịu mở miệng rồi sao, không thèm đóng vai anh hùng cứu mỹ nhân nữa à ?
− Phải lấy tiền để mua tiếp chứ, chương trình còn dài mà . Thằng nhỏ có giận thì giận, nhưng phải xòe tay để nhận tiền chi phí cho mình chứ . Không xài, để "ông ta" vung tiền qua cửa sổ mua một trận cười qua đêm cũng vậy thôi, nhìn ông ta phè phỡn thấy mà buồn .
Huy bật người nhìn ông già với vẻ giận dữ rồi run giọng hỏi :
− Ông vừa nói gì ? Sao biết đến ông ta ?
Huy lắc vai ông thật mạnh . Đau xuội, ông cáu lên :
− Mày làm gì như chạm phải điện vậy, thằng quỷ .
− Mắc toi, ông nói đi . Biết gì về ông ta ?
Vĩnh Huy nhìn Trung như thầm hỏi, tại sao Huy âm thầm đến với anh, sao ông già lại biết . Trung nhún vai, hai tay xòe ra lắc đầu . Ông già lên tiếng :
− Thằng Trung vô tội vạ . Bây giờ, ông già chưa thể tiết lộ bí mật, chưa thể giải thích tại sao . Nếu thằng nhỏ chiu suy nghĩ, để tìm cách cho hai người xa rời thế giới ma quỷ này, ông già sẽ ủng hộ, chừng ấy sẽ cho giải đáp .
Huy ngạc nhiên chăm chú nhìn ông, bật hỏi :
− Tại sao ông lại tặng cho thằng ngốc này một lời khuyên chí tình vậy chứ ? Không phải ông đang nhờ vào lợi nhuận của chúng tôi để sống hay sao ?
Trung phì phà, mắt hướng về ông già, "kê" liền :
− Chuyện không tin mà có thật nhá . Coi chừng em đi tàu bay giấy đó, thằng khờ ạ .
Ông già vừa đặt gói đồ vào giỏ để tránh sự nghi ngờ của người ta, vừa bảo :
− Bộ chúng mày tưởng ông già này thích cái nghề cung cấp chất giết người này sao ? Dù nhờ đó mà cuộc sống cuối đời của lão được no đủ . Nhưng thật ra, trong lòng ông già này vẫn có trái tim và sự ghét thương dành cho kẻ tốt xấu chứ .
Ông bắt gặp nét bướng bĩnh của Trung .
− Triết lý nữa . Mệt ông ghê đi . Mặc áo cà sa rồi mà còn hành nghề đao phủ sao ?
− Mày im giùm tao năm phút nữa, được không Trung ? Ông nói tiếp đi , tôi nghe .
Ông già cười, gật gù :
− Mày chịu nghe ông già lên lớp rồi sao thằng nhóc . Vậy cũng còn cứu chữa được . Tốt .
Huy thở dài, giọng chùng thấp chán nản :
− Vì chán nản gia đình, tìm đến bạn bè say cho quên buồn . Không ngờ tàn tiệc, thằng Trung đưa tôi về, trên đường lạng lắch bị ngã . Thay vì đưa vào viện, họ lại nhờ y tá tự khâu vết thương .
− Từ vết thương đó, thằng Trung và mày bị đưa vào mê hồn trận luôn .
− Chẳng biết lúc đó tôi bị khích bác hay sợ đâu, nên chấp nhận đưa chất giết người ấy vào hai cánh mũi, cho tương lai mù mịt như hôm nay vậy .
Ông già gật gù :
− Thằng Trung vô tội vạ . Vì đây có thể là màn kịch có độ diễn đầy kinh nghiệm đứng ra dàn dựng cũng nên .
− Và ông là nhân vật giao tế lịch lãm, có đủ khả năng làm đảo lộn tình thế . Ông có thể binh kẻ bình thường trở thành kể vô dụng, bạc nhược đáng ghê tởm , đúng không ?
Huy gằn từng lời cho ông biết sự căm hờn đã chất chứa trong lòng quá đấy . Khẽ mỉm cười, ông đáp :
− Thằng nhỏ đã đánh giá khá cao lão già gần đất xa trời này rồi . Ta chỉ đóng vai một tên quân hạng bét, hay có xuất sắc thì chỉ ở vai quần chúng thôi .
− Bỏ đi . Ông kể tiếp những gì biết về ông ta đi nhá . Nếu hay . ..
− Nếu hay có thưởng chứ gì ?
− Bộ thục nữ sao ông điệu dáng quá vậy ông già ?
Trung xen vào, cao giọng hách dịch . Huy cau mày cằn nhằn :
− Mày không nói móc, không "kê" ông già rồi bệnh hay sao vậy . Trước khi muốn nói, phải nhìn lại tóc mày trắng chưa, tuổi có xấp xỉ ông chưa đã, rồi xì hơi xả láng luôn cũng chưa muộn mà .
Ông ngăn tay cười, mắt ngưng lại khuôn mặt đăm đăm của Trung . Ông đáp, giọng thật mềm mỏng :
− Mặc nó đi Huy . Thằng quỷ muốn nói gì thì nói xả láng, không nhân nhượng bất kỳ ai, nhưng tat chat, tính tình rất tốt, ông già thích mẫu người như thế đấy .
− Giờ ông bắt đầu được rồi chứ, bắt nhịp gì lâu vậy ?
Trung cau có xen vào . Ông cười, tỏ vẻ dễ dãi :
− Là vầy, xếp của tao chỉ điểm, trao hình, bảo tên, tả tình tiết hoàn cảnh, cùng tính tình để ông già này nhận dạng và thực hiện chuyện đổi trao . Có lẽ ai đó thuê giá cao, nên bao hàng từ A đến Z tặng cho đối tượng, không cần biết hàng nhiều hay ít .
Nuốt giọng, ông tiếp :
− Tiếp xúc với gã thư sinh còn thơm mùi phấn học, mới thấy đúng là thằng ngốc . Ông thương bởi tư cách và cách xử thế, cùng tâm tư của thằng nhỏ, nên ông trân trọng tương lai của thằng ngốc, bởi không lẽ thấy chết mà không cứu chứ .
Trung nhún vai cười :
− Từ chùa ông đến đây sao, mà lòng nhân hậu phát ra từ lời nói vậy xếp ? Thiện tai, thiện tai, trong thế giới chết này, còn có người tặng cái phao à ?
Ông nhướng mắt, đưa ngón tay gõ lên bàn đáp :
− Dĩ nhiên trong hoàn cảnh nào cũng có sự ngoại lệ mà, mày biết gì mà "kê" ông già này chứ .
Vĩnh Huy nắm khuỷu tay của ông với vẻ thân thiện, anh nhẹ giọng :
− Người ta cố tình đẩy tôi vào cảnh nghiệt ngã này, để dễ dàng thực hiện ý đồ, phải không ?
− Có thể, cho nên thằng nhỏ nên dừng lại, để củng cố thực lực . Bao giờ đủ khả năng, mình mới tìm về cội nguồn .
− Tình trạng này làm sao cho an toàn và có kết quả đây ? Họ dễ gì bỏ mục tiêu cho mình tự do, mà nói .
− Nếu có quyết tâm, khó khăn nào không vượt qua được chứ ! Cố gắng lên, có cần gì ông già sẽ hết lòng hổ trợ cho . Đừng chán nản, ủy mị sẽ chôn đời mình trong bóng tối đó .
Vĩnh Huy đưa mắt nhìn ông, vẻ biết ơn :
− Cảm động bie6 t bao khi ông bỏ nguồn lợi lớn để đưa tôi qua sông . Tôi sẽ không quên lời khuyên và sự động viên quý báu này của ông, nhất định không để ai gọi mình là thằng ngốc một lần nữa .
Bàn tay hai người đập vào nhau như lời ước hẹn vui vẻ cho ngày mai vậy . Trung vỗ tay cười trước cánh cửa vừa mở khóa cho tương lai .
Âm thanh từ sự cổ vũ của Trung, bất ngờ ngừng lại . Huy và ông già quay ra xem lý do . Thì ra ở khuôn cửa hiện diện gương mặt hài hòa, dáng sang trọng trong bộ quần áo thời trang đắt giá của người khách không mời mà đến ấy .
Trung đưa tay mời người đẹp :
− Cô mới đến à ? Mời ngồi .
Quay sang ông già, Trung nắm tay cười :
− Hết vai diễn, mình rút lui có trật tự đi, hả ông già .
− Ừ, phải đi khi mình không còn giá trị gì nữa, thằng nhỏ ạ. Ông già của mày dư thừa kinh nghiệm về vấn đề này mà, lo gì chứ . Còn đứng đó .
Trung cười nhún vai, mắt nhướng cao :
− Phải đi thôi . Ê ! Tao ra quán, có gì cứ gọi hả .
− Biết rồi . Kêu bé Ty đem cho tao hai ly cà phê đá .
Trung gật đầu, đưa tay khép cửa lại, nhường khung cảnh ấm cúng cho hai người .
Vĩnh Huy nhìn cô gái, ánh mắt lạnh nhạt :
− Đã chia tay rồi, còn tìm đến đây làm gì nữa . Bộ hết chỗ tìm vui rồi sao ? Nhìn gì ?
Cô gái liếc anh thật bén, môi phụng phịu :
− Làm như người ta thích đến chỗ hắc ám này lắm vậy . Không có chuyện, ai thèm chứ .
− Chuyện gì nữa đây. Nói đi, rồi làm ơn về giùm . Anh không muốn thấy mặt em nữa, người đẹp ạ .
Hất cao mặt, cô hừ dài :
− Ai thèm thích anh mà kiêu ngạo . Nhìn lại mình đi, rồi ngẩng cao đầu . Phong cách của một cậu ấm, một kỹ sư còn ở anh sao ? Em mệt mỏi quá rồi, không cần anh lên tiếng, em cũng muốn đổi hệ, sang bằng cho vừa với cái tính "trời đất" của anh nè, không biết sao ?
− Đã dứt khoát rồi . Hôn ước từ đời Tần Thủy Hoàng để lại cũng được ba em xóa sạch rồi, còn đến đây làm chi nữa, mà lên lớp, nghe mệt quá đi .
Cô đẩy anh ngã vào thành giường, ánh mắt lóe lên sự giận dữ :
− Nếu anh đàng hoàng, ai thất hứa . Ba đến chứng kiến cảnh hư đốn của anh, có cha mẹ nào dám giao đời con gái của mình cho một thằng dở sống, dở chết như anh không ? Có trách g/d em thì phải nhìn lại thân hình lực sĩ và trí tuệ sáng suốt có còn ở anh không thì nói .
Lạnh giọng Huy bảo :
− Đã nhìn lại mình nhiều lần nên mới bảo em về, đừng bao giờ đến đây nữa . Về mà chuẩn bị tư thế, nhan sắc để tháng sáu về làm dâu nhà giám đốc ngân hàng, không thích quá hay sao, ngồi đó làm gì chứ .
Giận dỗi, cô cong môi lên phản đối :
− Phải chi anh nghe lời em, xa lánh chốn hắc ám này và cố gắng làm lại từ đầu thì em đâu có xa anh . Bộ em thích khoác áo cô dâu bên Đại Quang, sao anh trách ?
− Vậy là đến đây hát bài "Tạ từ trong đêm" à . Khỏi cần làm thủ tục rườm rà, báo tin vậy là được rồi . Về đi !
Lam Tường bực dọc, mắt lưng tròng :
− Bộ anh tưởng nói sang ngang là được sao ?
− Vậy chứ còn thủ tục với anh gì nữa, cô cần làm tờ từ hôn cho dễ dàng ăn nói với Đại Quang không ?
− Vậy cũng nói được . Hồ đồ là tính của anh sao ?
Vĩnh Huy gằn giọng :
− Em đi thẳng vào vấn đề đi . Cần gì ở anh ?
Cô cúi đầu nhìn hai tay mình đang xé tờ báo :
− Em lén ba mẹ đến đây, để cho anh biết .. em đã có ... con với anh rồi .
Huy nhổm người lên, vẻ hốt hoảng :
− Em có thai ư ? Không phóng đại chứ, Lam Tường ?
− Anh không tin sao hỏi em câu ấy ?
Khoát tay, Huy nói trước khuôn mặt đầy lệ ấy :
− Không phải . Anh thật sự không bao giờ nghĩ rằng em để con của chúng ta cho đó, trong lúc tình trạng sức khỏe của anh hiện tại, em thừa biết hậu quả dành cho con ra sao mà .
− Vậy là anh không tin em rồi . Nếu không là giọt máu của anh, em chịu khó đến đây sao ? Bộ chốn này người ta không nhìn em với ánh mắt "đồng bọn" à . Hãnh diện gì đó .
Vĩnh Huy cười buồn :
− Anh nghĩ rằng em cố lừa anh, để anh vì tương lai của em, của con mà tìm cách quay lại từ đầu . Anh biết em là cô gái đẹp, hiền lành, trọng tình nghĩa, làm sao có thể bỏ anh trong cảnh khổ sở này được . Cho nên em đưa lý do này để anh hồi tâm mà thôi .
Lam Tường đưa tay lau lệ :
− Quả thật ý đó có lớn dần trong em, ai chẳng mong muốn người mình thương xứng đáng được mọi người kính nể, trọng dụng . Em không thích yêu gã thanh niên như anh, giờ chúng ta có con với nhau rồi, dù muốn hay không cũng phải nhận đứa con này chứ, em nói có đúng không ?
− Em không gạt anh chớ Lam Tường ?
− Gạt làm gì . Đây là chuyện cả đời người, đâu phải trò đùa có thể đem ra nói được . Em cho anh biết là mẹ muốn anh can đảm lên, bỏ con đường không ánh sáng này để về với con và em, mẹ sẽ giúp chúng ta tất cả .
Huy mở to mắt, hỏi :
− Mẹ ư ?
− Phải . Mẹ đã biết tất cả lý do đẩy anh vào ngõ hẹp này . Bà biết phải làm gì để anh vui và cái giá ông ấy phải trả như thế nào mới xứng đáng . Anh nghĩ lại đi Vĩnh Huy .
VH biết cô thương mình từ ngày còn bé cho đến khi hai đứa vào và ra đại học, nhưng anh không thích tính quan liêu và ham tiền tài của ba Lam Tường . Từ đó bất mãn càng ngày càng đầy, không làm sao xóa đi khoảng cách ấy được . Dù biết gia đình hai bên đính hôn cho Huy và Lam Tường, nhưng làm rể một người không tình nghĩa, Huy không muốn .
Lam Tường biết ba mình quá hẹp hòi, ích kỷ, nên từ lúc biết Huy bê tha sa đọa vào nghiện ngập, ông dứt khoát ngay, đồng thời chấp nhận lời cầu hôn của Đại Quang, con độc nhất của một giám đốc ngân hàng có tầm cỡ ở thành phố này .
Nhưng Lam Tường yêu và chỉ sống vì Vĩnh Huy mà thôi . Cô muốn đặt cha mẹ vào chuyện đã rồi, nên cố tình dấn thân với Huy, để đứa con chào đời kết chặt tình yêu của họ mãi với thời gian . Cô không giấu cha mẹ, vì muốn ông bà có dịp nhìn lại và thông cảm cho sự sai sót của Huy và vui lòng cho anh một cơ hội .
Cô đến thăm và động viên Huy trở về với mẹ, cô tin rằng bà sẽ giúp anh hoàn thiện và cùng cô tiếp nối tháng ngày yêu thương cũ .
− Em tưởng ba em chấp nhận anh, mà bo? Đại Quang và lời hứa quý giá ấy sao ? Đừng nằm mơ nữa, Lam Tường .
− Anh không nghe lời em khuyên thì đứa con này em phải làm sao đây ? Anh nói đi !
Huy thở dài, giải thích thật dịu dàng :
− Lam Tường ! Em đủ thông minh để biết mình làm gì, hầu bảo vệ thanh danh cho ba em mà . Đồng thời, em thừa hiểu con ra đời không đúng lúc, nhất là người cha đầy chất độc len lỏi trong máu như anh đây . Em nghĩ lại đi .
− Anh đừng lo . Chỉ cần anh về đường ngay nẻo sáng là em sẽ dọn sẵn kế hoạch cho anh phục hồi những tình cảm của cha mẹ ngày đó .
Lam Tường chờ đợi thái độ thuần phục của Huy . Nhưng anh lắc đầu, giọng trầm buồn :
− Em đừng có biện hộ cho anh một cách tốt đẹp . Tự anh yếu đuối, ham mê, vô độ, dù thế nào chuyện của anh cũng đã vậy rồi . Giờ anh Vĩnh Huy ngày xưa đâu còn nữa, dù có gội rửa thế nào cũng không thể phôi phai được đâu em . Đừng hy sinh cho anh một cách vô ích như vậy nữa, em ạ .
Lam Tường thở dài . Vĩnh Huy ngọt ngào hơn :
− Em hãy quên anh đi . Về với Đại Quang, em sẽ có một mái gia đình ấm cúng, tốt đẹp hơn . Hãy thương em và ba mẹ, đừng chạy theo tình cảm vô vọng của anh nữa . Nếu không, sau này em sẽ hối hận đó .
Cô ngước mắt nhìn anh với dòng lệ lăn dài làm Huy xúc động :
− Lam Tường ạ ! Em về đừng đến đây nữa . Hãy vui vẻ với hiện tại mà cha mẹ tạo dựng cho mình . Hoài vọng mãi một gã không ra gì như anh, chỉ khổ cho em mà thôi . Lam Tường ! Em hiểu không ?
− Đủ rồi, đừng xô đuổi nữa thêm thừa . Em biết lòng anh bây giờ ra sao rồi, khỏi tốn hơi đuổi thêm nữa . Em về . Cho anh hay, trong quãng đời còn lại của anh, không có cô gái nào yêu anh như em đâu mà mong, đó là cái giá mà anh phải trả đấy . Chờ đi .
Lam Tường vụt chạy ra cửa, tay bịt kín môi, cố ngăn tiếng khóc . Vĩnh Huy trông theo dáng cô, buồn bã . Nhưng phải vậy, cô mới quên anh nổi .
Anh nhớ lời của ông già, Huy gẫm lại đời mình .
Thì ra ba của Vĩnh Khang âm thầm đẩy Huy vào ngõ hẹp, để anh không còn ham muốn gì, ngoài loại độc dược giết người này cả . Tâm trí u mê, đâu còn minh mẫn để quản lý công ty , phát triển ngành nghề nữa . Nhờ đó ông và Vĩnh Khang, nhẹ bước lần đến đích, và bắt đầu nắm hết uy thế trong thương trường . Khi đó, ông sẽ hất mẹ con Huy vào bóng tối không thương tiếc .
Cho nên ông già mới bố thí lời khuyên, để mong Huy thức tỉnh, xa lánh để làm lại từ đầu . Từ đó, mới có cơ hội ở bên mẹ cận kề, nắm lấy cơ ngơi của ba Huy để lại cho con trai mình chứ .
Càng nghĩ, Huy càng thấy mình phải quyết tâm làm lại từ đầu, cho moi người có chút quan hệ với anh vui mừng, trước sự dứt khoát, một cách mạnh dạn của anh chứ, nhất định không bỏ cuộc . Huy nắm chặt tay lại như tự hứa với mình điều ấy .
Dẫu biết Huy chưa về nhà một lần, từ lúc thoát ly, sống bụi đời với bạn bè, nhưng trong lòng bà vú vẫn nôn nao, mong đợi một cú điện thoại, một tiếng chuông reng, mang giọng nói, tin tức về thằng Huy của bà .
Vằng thằng Huy, bà cảm thấy tháng ngày trôi qua thật vô vị . Nhớ nhung bám lấy tâm tư bà từng đêm trăn trở không sao chịu nổi . Nếu biết Huy ở chốn nào, dù khó khăn đến mấy, bà cũng không ngại để đến chăm sóc, đem tình thương kéo Huy về với g/d . Bà không để ai xem thường đứa con trai mà bà đã chăm sóc từ thuở mới lọt lòng .
− Vú ! Vú mở cửa cho con đi .
− Ai đó ? - Giọng bà vừa run sợ, vừa mừng mừng .
− Con đây nè vú, Vĩnh Huy của vú đây .
Bên tai của bà, giọng Huy thật nhỏ, như sợ ai đó nghe được vậy .
− Ờ ờ, vú nghe rồi . Nhưng con ở đâu vậy Huy ?
− Con ở cạnh cửa sổ nè . Vú mở cửa sau cho con vào, nhớ xem ngoài hành lang có ai đó không nghe vú .
Bà cuống quýt lên, đôi chân muốn bước nhanh, nhưng càng chậm hơn .
− Ờ ! Vú biết rồi . Con lại cửa sau đi .
Bà cắn môi như ngăn nỗi mừng đang dâng cao trong lòng mình, bởi ánh mắt lấp lánh giọt lệ .
Khi đưa Huy vào phòng mình, bà đưa tay lên chận ngực như để trấn an, bởi giây phút hồi hộp, lo lắng vừa qua . Trước mặt bà là một Vĩnh Huy ốm yếu xanh xao, nhợt nhạt, trông thảm thương đến se thắt lòng .
Bà vuốt ve Huy, bảo nhỏ :
− Để vú nấu đồ cho con ăn nha .
− Không cần đâu vú, con no rồi . Vú à ! Con muốn nhờ vú lên phòng con lấy quần áo và tiền để dành của con, hãy đợi Vĩnh Khang ngủ, vú lấy được không vú ?
Bà ôm Vĩnh Huy, gật gật đầu :
− Được chứ con . Huy à ! Con ở chơi với vú, khuya khuya rồi đi hả . Đèn phòng của thằng Khang còn sáng, không tiện đâu . Hay là con cho địa chỉ đi, mai vú đem đến cho .
Nhìn ra cửa sổ, Huy lắc đầu đáp nhỏ :
− Không được đâu vú . Nếu không có gì trở ngại, khuya này con và thằng Trung đi rồi .
Bà đẩy Huy ra cho vừa tầm nhìn của mình, rồi hỏi :
− Con đi đâu vậy Huy ? Cho vú theo được không ?
− Không được đâu vú .
− Ở nhà vú nhớ con lắm , Huy ạ . Cho vú theo để chăm sóc con đi . Đời vú, đâu có thương ai bằng con chứ .
Huy thở dài, đáp nhỏ :
− Vú à ! Con đi vài tháng, khi nào khỏe hẳn, con về với vú mà .
− Con đừng có giấu, vú biết tất cả về con rồi, cho nên, vú muốn chăm sóc con những lúc khổ sở ấy . Thời gian ngắn thôi, con sẽ khỏi, có vú xem như thêm sức mạnh cho con vượt qua khó khăn ấy . Đúng không ?
Vĩnh Huy cảm động, anh ôm bàn tay khẳng khiu của bà vú, đưa lên môi hôn . Nghẹn ngào, Huy giải thích :
− Vú à ! Có ông bác sĩ quen với ba thằng Trung, ông ấy hứa giúp cho hai đứa con khỏi bệnh . Nhà ông ấy ở ngoại ô, muốn tách rời tụi con ở chốn này, cho nên, muốn hai đứa theo ông ấy về quê để tiện cho việc điều trị . Con cần tiền và đồ cá nhân, con về nhờ vú là vậy đó .
− Vậy có vú sẽ đỡ đần cho hai con và cả ông ấy nữa, không tốt hơn sao ? - Bà nắm tay Huy như hối thúc .
Huy chậm rãi phân bày cho bà hiểu ý mình hơn :
− Vú à ! Vú ở nhà là vú đã thương con rồi đó . Vì có vú ở đây, họ không tự tung, tự tác được . Gia tài này không để lọt vào tay ông ta và Vĩnh Khang, vú hiểu không ?
Huy thở dài tiếp lời :
− Vĩnh Khang cùng ông ấy thay đổi hoàn toàn, cha con họ muốn triệt con để hưởng thụ tất cả những gì trong tay mẹ, cho nên vú phải cẩn thận . Nếu vú tỏ ra thương yêu, nhớ nhung về con, họ sẽ ghét và tìm cách hại vú đó . Giờ con hư đốn là bậc thang cho họ leo lên cao, con biết muốn đối kháng phải khỏe mạnh đã .
− Ờ, vú biết ý đồ của cha con họ từ lâu rồi .
− Mẹ con biết không vú ?
− Làm sao không, mẹ con là người tinh tế mà . Bà thông minh, thế nào cũng có cách xử họ thôi . Con ráng điều trị cho thật khỏe, để tạo cơ hội tốt cho mình, mẹ và vú luôn ủng hộ con . Vĩnh Huy ! Cố lên .
− Con hiểu . Vĩnh Khang là chiếc phao của ông ây . Muốn đạt được mục đích, ông ấy bất chấp thủ đoạn, thẳng tay đẩy con vào vực sâu . Sự việc này, sau khi nắm được công ty trong tay, con sẽ tính sổ với họ .
− Chuyện bây giờ là con hãy cẩn thận lo cho bản thân đã. Còn họ làm ác sẽ nhận hậu quả mà, ai thoát khỏi lưới trời chứ .
Bà vuốt tóc Huy trong thương yêu . Ngoài hành lang dài dẫn vào bếp, tiếng chân người mỗi lúc một rõ dần . May là đèn phòng bà đã tắt, chỉ còn bóng mờ đèn ngủ tỏa khắp, nếu không, từ cửa sổ nhìn vào, đâu có giấu gì được . Huy đưa tay lên môi như thầm bảo bà im lặng, mắt nhìn ra ngoài . Bà ra dấu cho Huy ẩn mình trong tủ áo, phòng khi họ vào bất ngờ, bà trở tay không kịp .
Huy liền lấy chiếc nón và đôi dép theo cùng với cử chỉ hấp tấp . Bên ngoài, giọng ông Tần, ba của Vĩnh Khang vọng vào trong đêm vắng, những lời dặn dò với con trai mình âm thanh đó thật rõ .
− Vĩnh Khang ạ ! Giờ thằng Huy không còn là đối tượng đáng gườm của con nữa, thằng đó biết gì ngoài sự nghiện ngập ấy chứ . Triệt mối họa đó rồi, con phải cố gắng len lỏi theo mẹ con vào công ty, lần lần sẽ quen và nắm toàn bộ thay bà . Từ đó, sung sướng sẽ đến với con trọn đời còn lại thôi .
− Dạ, con biết mình phải làm gì rồi . Ba yên tâm đi . Nhưng chuyện ông Huy, ba làm theo kế hoạch đến đâu rồi ?
Giọng ông vui vẻ hơn :
− Thằng đó giờ chỉ có con đường chết mà thôi . Tình trạng mê mẫn của nó mỗi ngày một tăng . Trong khi các nẻo đường vào công ty và nhà này, ba đều thuê người chận lại, bằng bất cứ giá nào không cho mẹ con gặp nó .
− Ba làm như anh Huy không biết gọi điện thoại về đây vậy .
− Gọi điện thoại cũng không làm sao gặp được .
Ông cười nhẹ, giọng tự tin . Vĩnh Khang thắc mắc :
− Sao lại không gặp . Số điện thoại, anh Huy biết cả mà .
− Nhưng mẹ con đi Singapore rồi, và số điện thoại ba đã đổi rồi, ở nhà này cũng thế.
− Tổng đài biết, ba giấu được sao ?
− Ba không cho biết, tổng đài được tổng bao của mình dám nói sao . Tiền bạc ba cho, con có thể niêm phong khẩu của họ mà, quên sao ?
− Vậy cũng được . Nhưng hiện giờ anh Huy ở đâu, ba biết chưa ?
Ông gằn giọng :
− Nó bỏ chỗ thằng Trung đi rồi, ông già đang đi tìm nó . Lam Tường luôn đến và cung cấp tiền bạc cho thằng Huy, chú Tài sẽ theo dõi siêng suốt Lam Tường, vài hôm là tìm ra chỗ ở mới của nó . Lúc đó, ba tính tới bước thứ hai .
− Ba phải cẩn thận trong từng hành động đó, để mẹ biết là chết cả đám luôn đó .
Vĩnh Khang lo sợ ra mặt . Ông Tần cười :
− Làm gì có, biết ăn thì phải biết lau miệng chứ . Con yên tâm đi . À ! Tiền ba kêu con lấy, có chưa ?
− Mẹ cất chìa khóa ở đâu, con tìm không thấy . Vả lại, tủ ấy khóa bằng số, giờ mẹ đi rồi, biết làm sao đây . Hay là ba vay đồ đi . Mẹ về, con xin đổi xe, sẽ lo cho ba sau .
− Đâu có được . Cơ sở của ba đang cần vốn, chưa có tiền trả lương công nhân, họ đâu vui lòng . Hay là ba kêu thợ mở khóa vào xem, chắc chắn họ sẽ có cách thôi .
Vĩnh Khang nhăn mặt bảo :
− Không được đâu ba à . Hấp tấp quá sẽ làm hư việc lớn . Mẹ đi giao nhà cho con, cả tiến vốn lưu động của công ty luôn, nếu xén bớt hay lấy tất cả rồi tạo hiện trường giả, dù khéo thế nào cũng không qua mắt mẹ được .
− Thằng Khang nói đúng đó, anh Tần à . Từ từ đã, để thằng Khang tạo uy tín trong lòng chỉ cho vững vàng . Sau đó, mình chiếm cả công ty, chừng ấy trả nợ cho anh là chuyện nhỏ thôi . Lo gì chứ .
Chặt lưỡi, ông Tần bảo :
− Vậy anh lo cho tôi vài chục triệu, được không ?
− Có gì không được . Hàng anh giao cho tôi mà, anh em giúp qua đổ lại là thương .
− Anh Thành à, không có anh bay về, cha con tôi suốt đời núp bóng hào quang của người ta thôi, làm gì được như ngày nay . Sau này lên ngồi ghế giám đốc, thằng Khang không quên anh và đám bạn bè đó đâu .
− Bỏ đi, giờ nắm được đường đi nước bước của biệt thự này rồi, mình về, kẻo khuya không tiện đâu .
− Ừ, cũng phải . Chúng ta về .
− Vú ơi, mở cửa .
Vĩnh Khang thay ông, gọi bà vú dậy mở cửa sau cho họ ra về . Bà vú đã nghe trọn vẹn chuyện ba người, bà nhói tim khi nghĩ đến kết quả của họ .
Nếu không có Huy ở đây, bà sẽ cho họ gọi khan hơi mới thỏa lòng . Nhưng họa cảnh này, bà không làm sao khác được, đành phải lên tiếng với giọng nhừa nhựa như vừa mới thức giấc :
− Ờ, ai đó ? Vĩnh Khang hả ?
− Dạ, phải . Vú mới thức hả, mở cửa sau giùm con đi .
Tiếng dép lẹp xẹp của bà tiến dần ra cửa và bảo :
− Đêm hôm khuya khoắt con đi đâu nữa . Một thằng Huy là đủ khổ rồi, còn có mình con đó . Đi đêm, đi ngày hoài, mẹ con biết được, bà sẽ lo buồn nữa, tội nghiệp nghe con .
Bà vừa lê bước, vừa dụi mặt với chìa khóa trên tay . Bà nhìn Khang, cao giọng :
− Con đi đâu, không nói, vú không mở cửa đâu ?
Không ngờ ông Tần từ cây cột gần đó bước lại bảo :
− Là tôi đây, Vĩnh Khang đưa tôi và anh bạn đây về chứ thằng con tôi đâu phải là Vĩnh Huy mà hư đốn . Bà có sợ thì cũng vô ích thôi .
Giọng bà nhựa lên, gật đầu chấp nhận :
− Thôi, ông chủ đừng có nhắc đến thằng con tồi tệ ấy của tôi nữa . Hồi đó, tưởng nó là đứa hiền lành, học giỏi, ngoan ngoãn có hiếu, ai ngờ, đùng một cái mê ba cái bột trắng giết người đó, giờ sống có khác nào chết đâu .
− Cho bà và mẹ thằng Khang hết lòng tin tưởng, yêu thương, cái gì cũng dành cho Vĩnh Huy . Giờ thất vọng rồi sao ?
− Chuyện đời ai biết được những thay đổi xảy ra không ngờ đó mà trách, chứ Vĩnh Huy đâu có thua ai .
− Vĩnh Khang chín chắn và biết lo tương lai của công ty hơn bản thân mình, ai như Vĩnh Huy, thằng con hoang ấy của bà ma so sánh .
Giọng tự tin cũng như ánh mắt vẻ kiêu hãnh của ông ta, bà nghe tưng tức trong lòng, nhưng ngoài mặt gật đầu chấp nhận cho ông ta vui lòng .
− Ông chủ nói cũng phải . Thằng Huy làm sao bằng đứa con được cha mẹ quan tâm sâu sắc như con ông đây . À ! Ông chu/ ra ngoài nghỉ luôn, hay còn trở lại, để tôi biết mà chờ .
Ông khoát tay cười :
− Tôi có nhà ở ngoài lâu rồi, bà không hay sao . Vĩnh Khang đâu có ra ngoài làm chi . Bà ngủ đi cho khỏe nha .
− Ối ! Già rồi, lẩn thẩn thật . Và ông chủ vui vẻ nha .
Vĩnh Khang đi bên cạnh ba, ngọt ngào tra gạn :
− Vú ạ ! Dạo này tin tức về Vĩnh Huy, vú biết không ?
Bà thở dài, giọng chùng thấp :
− Vú nuôi hai đứa con từ thuở lọt lòng đến bây giờ, thương biết bao nhiêu . Ngày đến tối vú ở nhà chăm sóc con, làm sao ra ngoài được mà biết . Con là em, sao không lo lắng thương yêu và tìm anh Huy của con mà hỏi vú chứ .
Vĩnh Khang cúi mặt tránh ánh mắt trách cứ của bà . Anh dịu dàng đáp nhỏ :
− Con cũng cho người đi tìm và khuyên anh ấy chứ, nhưng tính nào tật ấy, đâu có bỏ được mà vú trách . Vả lại, ở mấy chỗ đó ghê lắm, dân đầu đường xó chợ gì đâu á, lỡ con đến đó gặp người quen thì sao, nhất là bạn gái của con hiểu lầm, phiền lắm .
Bà quá hiểu ý tính của Khang nên bảo :
− Con nói cũng phải . Đàng hoàng ai lại có mặt trong nhóm bị xã hội ruồng bỏ chứ . Dù thương thằng Huy thế nào đi nữa, con cũng phải giữ nhân phẩm của mình . Tại vú nhớ và nóng lòng muốn biết tin thôi .
− Vú lúc nào cũng thương anh Huy hơn con .
Vẻ so bì của Khang được bà dịu dàng đáp :
− Tại con đàng hoàng sống bên vú, ăn uống đầy đủ . Còn thằng Huy ra sao, vú đâu có biết được nên lo lắng vậy thôi . Chứ đứa nào chẳng một tay vú nuôi mà con trách .
Giọng Vĩnh Khang rắn rỏi, lạnh lùng :
− Tại anh ấy quá ích kỷ, muốn gia tài này một mình hưởng . Chứ vú nghĩ xem, con cũng do mẹ sinh ra vậy, tại sao anh ấy không chia phần cho con . Không ngờ lúc mẹ và anh tính toán, ba con nghe nên lên tiếng phản đối . Anh bất mãn mới lao vào con đường ăn chơi, để làm nư cho mẹ xiêu lòng, ai ngờ quỷ luôn .
− Con nói vậy là không hề buồn , khi Vĩnh Huy sống trong thế giới mù tịt đó, xem như đó là cái giá mà nó phải trả, trả một cách xứng đáng, đúng không ?
− Vú bênh anh Huy nên cay đắng với con đó sao ? Vú không thấy tất cả là do anh Huy tự chuốc lấy, con đâu có xúi anh vào ngỏ cụt để hưởng trọn gia tài này .
− Vú biết . Dù có tính, có dùng thủ đoạn gì cũng đâu qua ông trời tính . Vú mong cho hai con đều được nên người, nay thằng Huy đã không ra gì rồi, chỉ còn một mình con . Vú muốn sau này con ra trường, đủ sức giữ lấy công ty, vì ai cũng là con của mẹ sinh ra mà .
Vẻ tự mãn in trên mặt Vĩnh Khang, cho bà biết trong lòng Khang không hề có chút tình cho Huy :
− Ừa ! Vú không về phòng nghỉ ngơi, đi theo con làm gì ?
Vẫn đi bên Khang, bà thở dài, thấp giọng :
− Nhớ thằng Huy, sẵn con lên phòng nên vú theo, xem quần áo dơ của nó có không, vú mang đi giặt . Với lại, nhìn ảnh của anh con cho đỡ nhớ, vú thật sự lo cho Vĩnh Huy lắm .
− Có gan chơi, có sức chịu, vú lo gì . Khuya rồi còn chưa chịu ngủ .
− Sao chưa ngủ ? Đang ngủ ngon lành, tự nhiên con kêu vú thức dậy, giờ muốn ngủ đâu phải dễ dàng như lời con nói . Thà lên phòng thằng Huy sắp xếp lại cho đâu ra đó, có lẽ như thế vú dễ chịu hơn . Còn nếu cần thì vú ngủ lại đó để nhớ thằng con hư hỏng này .
Khang nhìn bà, cười lắc đầu :
− Còn phòng của vú thì sao ?
− Có gì quý giá bằng tình thương của hai đứa con chứ . Vả lại, cửa trước sau gì cũng khóa lại rồi, ai vào mà sợ .
Vĩnh Khang chỉ sang phòng bên và cười :
− Vậy vú vào phòng của con trai vú đi hả . Con ngủ à .
Bà đặt tay lên vai Khang, cười :
− Ờ, con ngủ cho khỏe nha . Việc gì đến sẽ đến, đừng quá lo lắng sẽ bệnh đó nghe Khang .
− Dạ con biết rồi . Chúc vú ngủ ngon .
− Ừm .
... Bà ngồi soạn đồ cho Huy mà lòng đầy muộn phiền, sơ. Khang phát hiện điều mình làm, bởi ánh mắt sắc bén, lạnh lùng đó của anh, cho bà hiểu phòng bị cẩn thận tốt hơn . Bà liền bỏ quần áo của Huy vào mùng mền, ôm cả vào người bước ra hành lang . Thật không ngờ, Khang vẫn đứng đó nhìn bà như dò xét khi bà bước đi .
− Vú đem đi đâu mà nhiều đồ quá vậy ?
Đã chuẩn bị sẵn, nhưng bà cũng bối rối phút giây đầu trước ánh mắt của Khang . Bà buồn bã chỉ vào giỏ quần áo đầy ắp và bảo :
− Con xem vú ôm mùng mền, một giỏ quần áo dơ, vậy mà vẫn chưa hết, con vào đó mà xem . Nè, cái mền hôi quá tai ... nếu vú không lên, chắc tuần tới bỏ ngoài giỏ rác luôn quá . Thằng Huy bê bối quá, vú còn sợ luôn đó .
− Bộ từ lúc anh Huy đi, vú chưa lên đây sao ?
Bà đứng nhìn vào phòng Huy, cười :
− Nếu có bê bối cũng đâu có dữ vậy . Không ngờ đêm nay có con, vú theo chân mà đem về giặt . Nếu không, hôi thối ai chịu nổi .
− Mai vú giặt ủi cho ảnh à .
− Chẳng lẽ con muốn vú làm đêm luôn sao ? Khuya rồi, mai hẵng tính .
− Tưởng vú lo cho anh Huy, không ngại đêm ngày chứ .
− Thì lo lắng phải có, con hay thằng Huy cũng vậy thôi . Nhưng già rồi, phải nghỉ ngơi chứ cậu chủ .
− Sợ nhìn vật nhớ người, vú ngủ không được . Vú à ! Mai vú lên phòng con nhé .
− Con soạn để ngoài cửa đi, vú giặt cho .
− Sao vú không tự lên soạn cho con như anh Huy vậy ?
Bà nhướng mắt cười :
− Con quen rằng chìa khóa con tự giữ, bởi vì con sợ vú tự do vào phòng hay sao ? Nên vú muốn cũng đâu có được .
Vĩnh Khang cười giả lả :
− Ờ ! Con quên . Thôi, để mai con soạn cho vú nha .
− Từ dạo thằng Huy đi, hình như con sơ vú vào phòng mình, bộ con có gì muốn giấu vú phải không ?
Vĩnh Khang lắc đầu trước sự áp đặt đó :
− Dạ đâu có . Tại con đi về bất thường, gởi chìa khóa cho vú phiền lắm, chứ con biết vú thương con mà .
− Vậy thì tốt .
Bà trở về phòng, mắt nhìn lại dãy hành lang, xem Vĩnh Khang có cùng đi hay không . Đưa tay lên ngực để chặn nỡi lo sợ, bà đến bên tủ, kéo nhẹ cánh cho Huy ra ngoài . Ân cần, bà căn dặn :
− Vú đem vài bộ cho con thôi, còn đây là tiền và vàng của vú cho, đến nơi, có tiền mua gì không được . Con phải hết sức cẩn thận mới được đó, Huy à .
− Dạ, con biết .
− Vú nghe ông ta có nói đến thằng Trung, tốt nhất là mỗi đứa đi một đường, hẹn nhau ở điểm nào đó chứ ông ta cho người theo dõi thằng Trung, con khó mà thoát lắm .
Huy cúi đầu xúc động, đáp nhỏ :
− Vú yên tâm, con và Trung cũng tính đâu ra đó rồi .
Bà gật gù, nắm tay Huy, đặt xấp tiền vào rồi dặn dò :
− Con để tiền trong túi nhỏ nè . Ra đường ghê lắm, có bề gì làm sao . - Vú lo lắng - Hay là cho vú theo chân đi Huy .
− Không được đâu vú . Tuy xa nhà, con cũng nhớ vú lắm, nhưng vài tháng con hết bệnh sẽ về thăm vú mà . Trước mặt họ, vú đừng tỏ ý thương con, không tốt cho vú đâu . Họ muốn nắm toàn bộ gia tài, con sợ vú bị hại nữa, cho nên vú đừng bao giờ nhắc đến con .
Huy ngã đầu lên vai bà, bật khóc như ngày còn bé vậy .
Trái tim bà vú se thắt . Tình thương cho con vô bờ, nếu phải chết đê? Huy trở lại bình thường, bà không bao giờ từ chối .
− Con đi phải bảo trọng, đừng bao giờ nản chí . Ở đây còn mẹ con, bà không để họ ung dung tự tại đâu .
− Vú đừng lo . Con biết mình phải tự đứng lên bằng cách nào mà . Vú thương con phải giữ gìn sức khỏe nha .
− Ừ, đừng lo cho vú . Huy à ! Con ngồi sát vào đây, để vú ra cổng xem động tĩnh ra sao đã rồi vú đưa con đi .
− Cẩn thận nghe vú .
− Ừ mà .
Bà đưa Huy đi ra cổng, nhìn theo dáng đứa con tội nghiệp, lòng đau như cắt . Vừa trở vào, Khang cũng từ hành lang bước xuống :
− Ủa ! Vú đi đâu vậy ?
Bối rối thoáng qua, bình tĩnh trở lại, bà bảo :
− Ôi thôi ! Lúc nãy đưa ông chủ ra cửa, vú không nhớ mình có khóa cửa hay không . Trước khi đi ngủ, vú ra kiểm tra lại mới yên tâm . Nếu không, kẻ gian lẽn vào, không có mẹ con ở nhà, mất đồ ai tin vú đây ?
− Vú kỹ lưỡng cũng p hải . Con tưởng vú ra ngoài ...
− Trời đất ! Khuya rồi, ai ra ngoài phố làm gì . Mẹ con giao nhà cho bà vú này, trách nhiệm nặng nề lắm, nên vú đâu dám đi . Có con ở nhà, vú hơi yên tâm . Chứ mấy lúc con đi với ông chủ, vú ở một mình sợ lắm .
Vĩnh Khang nhìn quanh một lúc rồi lên tiếng :
− Không sao đâu, vú ngủ đi . Nhà mình ai dám vào .
Bà vào phòng nằm, đưa tay chặn lên ngực như xoa dịu lấy mình, sau phút căng thẳng đi qua . Qua ánh đèn mờ, khuôn mặt Vĩnh Khang hiện ra ngoài cửa sổ đang ghé mắt vào phòng, như xem bà có chứa ai trong ấy không .
Thật lâu và thật nhẹ nhàng, Khang từng bước bỏ đi, trả không khí tự do lại cho bà . Nếu không, sự ngột ngạt vây kín, bà vú khó mà tìm được giấc ngủ êm ái như ngày nào được .
Bà vú lần lượt kể cho mẹ Vĩnh Huy nghe chuyện về cha con Vĩnh Khang . Bà Tâm càng nghe càng chán nản trước thái độ tham lam, cố vị của người đàn ông đã một thời bà xem là thần tượng . Quyết định ly dị với ông đâu có gì ân hận . Huy càng bặt tin, lòng bà càng lo và nỗi oán hận ông tăng cao hơn .
Thời gian bà đi Singapore công tác, cũng là lúc Huy rời khỏi thành phố để tìm cơ hội làm lại từ đầu . Đồng thời ông Tần lợi dụng lúc vắng bà, tự ý rút tiền làm vốn riêng . Được Vĩnh Khang hổ trợ nên chuyện ông làm chứng từ giả dễ dàng hơn . Bà biết tính tình và năng lực của Vĩnh Khang không thể nắm vững công ty, chỉ cần một vài tháng là sự nghiệp này sẽ đi dần vào con đường chết mà thôi . Thế mà họ cố tình chiếm đoạt cho bằng được, thật là .. không biết trời cao đất rộng là gì mà .
− Hồ sơ cả khối không duyệt, ngồi thờ thẫn ở đó, bộ nhớ ông mũi nhọn đó sao ? Già rồi đó bà lão ạ .
Giật mình, bà Tâm ngước lên cười gượng với cô bạn thân đa cùng cô chia sẽ những thăng trầm trên đường sự nghiệp .
Bảo Ân nghiêng mặt cười, bà Tâm giả lả :
− Già thì cũng già rôi , đâu còn dám mơ mộng gì nữa . Về nước lần này nghe đủ chuyện, nên lòng lo cho con mình thôi . Không biết bây giờ nó ở đâu, có mạnh khỏe không nữa . Giá đổi cả cơ nghiệp này, để con được bình yên thì tôi đây nào tiếc chứ .
Bảo Ân dư biết tâm tư của bạn xao động, nhưng vẫn trấn an :
− Có gì đâu . Bà quá lo lắng nên trí tưởng tượng của ba loang rộng, chứ thằng Huy nó biết con đường nào tốt đẹp để đi, tôi tin thằng nhỏ không bao giờ bỏ cuộc . Bà phải tự tin chứ, nhất là phải giữ gìn sức khỏe, nhỡ một mai bà ngã xuống, có khác nào dâng tài sản cho cả con ông ta bằng hai tay hay sao ? Nghĩ lại đi !
Bảo Ân động viên với ánh mắt sáng ngời . Nhưng bà Tâm thở dài, thấp giọng :
− Mọi ngày đọc báo, nghe đài những thông tin về căn bệnh thời đại với hậu quả khó lường này, khi đã lâm vào thế giới không sáng sủa ấy, tôi lo lắng, sợ hãi, tim nhói đau, nước mắt không ngừng trôi, thầm sợ con mình không can đảm vượt qua cơn đau hành hạ, rồi lại sợ bạn bè lôi cuốn . Ôi ! Thật là khó .
Bảo Ân cao giọng :
− Mệt bà quá ! Thằng Huy lâm trận trong đó có bàn tay yêu quý của ông chồng bà "tài trợ" nhiệt tình . Sau khi biết mình là con cờ để người ta xoay chuyển, thằng nhỏ ý thức được , nên nó quyết định xa lìa thế giới hắc ám ấy thì nó phải có sự chuẩn bị, tự lượng sức mình chứ .
− Tôi biết nó có thiện chí, nhưng chỉ sợ nửa đường chán nản, bởi thế bao đài cho biết, sự xa lánh hẳn rất khó, lòng bà mẹ nào không đau xót khi nhìn con mình đi vào ngõ hẹp chứ . Có ở trong cảnh, bà mới hiểu nỗi lòng của mình ra sao thôi .
Bảo Ân vuốt ve bàn tay của bạn mình :
− Tuy chưa ở trong cảnh, vì Bảo Ân chưa được hân hạnh làm mẹ, nhưng con bạn này từng chia buồn, lãnh đau khổ ở ba má, quên sao ?
− Làm sao không nhớ được . Nhưng trong đời người có nhiều sự kiện bất ngờ xảy đến, ai biết trước mà ngừa, dù biết rằng có ngoại lệ, nhưng là đàn bà như tôi, biết có nhận sự ngoại lệ đặc biệt ??ó không mà chờ, mà đợi .
Bảo Ân bắt gặp vẻ long lanh trong mắt ấy, bà mỉm cười, nhướng mắt giả lả :
− Bà cứ nghĩ đời vẫn đẹp, tình vẫn đẹp, tất nhiên sẽ được thế . Ai kêu nghĩ lung tung làm chi cho tâm tư mình khổ . Bà không nghe người xưa nói hay sao ...
− Nói gì . Nói bà nhiều sự, lắm lời phải không ?
− Làm gì có . Người xưa bảo rằng : "Bệnh không làm người chết vì sự phát triển của nó, mà người chết vì sự sợ hãi, lo lang quá đáng, bởi sức tưởng tượng quá lớn."
Bà Tâm vừa ký và đóng dấu, vừa đáp :
− Trời tặng cho bạn đàn bà giác quan thứ sáu, nên cảm nhận chuyện sắp đến với mình không sai, đã nhiều lần kiểm nhận trong đời đều đúng cả . Từ đó, tôi rất sợ cảm giác này . Bộ bà tưởng tôi không từng lừa dối mình sao ?
− Bà càng buồn, tâm bất ổn, hồn đảo điên thì người ta càng thích, vì thấy bà đang đi theo con đường người ta đã vẽ sẵn đó . Hãy tỉnh mộng đi, để chấp nhận sự thật đó .
Bà Tâm chua chát hơn :
− Bộ nhỡ của tôi mất năng lực là họ có cơ hội thao túng chứ gì . Ở đời mà, "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", lo cho lắm cũng vậy thôi .
Bảo Ân cười :
− Biết vậy sao lo chi cho khổ thân . Đã bảo con người ai cũng có số phận cả, chạy trời cũng không khỏi nắng nữa . Cứ phớt tỉnh mọi chuyện là vui vẻ cả làng . Tuy nhà tôi không bị bão, nhưng ảnh hưởng cơn gió mùa của bà, tôi cũng đủ chết rồi .
− Còn nợ tôi, làm sao bà nhắm mắt được chứ .
− Có lẽ vậy . Nên tôi phải đi ngủ để có sức, mai đến công ty làm tròn bổn phận nô tài tiếp tục . Nếu không, có người bệnh à .
Bảo Ân nhún vai bước vào phòng . Bà Tâm trông theo, mỉm cười .
Một mình giữa đêm vắng không làm sao bà quên được chuyện đêm ấy giữa bà và ông chồng yêu quý của mình . Bà từ Singapore về, nhân viên báo cáo đủ chuyện về cha con Vĩnh Khang, bà rất buồn, dù chưa có dịp để cùng họ bàn bạc xem hư thực ra sao .
Đêm ấy, ba Vĩnh Khang về nhà gặp bà với nét mặt căng thẳng, như chờ đợi bà hở môi là ông gây sự . Ông không ngờ bà vẫn lặng lẽ với chồng hồ sơ trước mặt, sự ngột ngạt kéo dài khiến ông khó thở, liền ngỏ lời :
− Me. Vĩnh Khang à ! Sao chức năng của tôi, bà lại giao cho ông Đạt phụ trách là thế nào . Có phải tôi vô dụng không ?
Bà vẫn dịu dàng đáp lại :
− Tôi thấy ông Đạt hớp với chức vụ ấy hơn . Còn ông, tôi sẽ tìm việc nhẹ nhàng hơn . Lớn tuổi rồi, giao dịch phải đi xa, xe cộ bây giờ ghê lắm, lỡ ông có gì thì thằng Khang ai lo đây ?
− Chứ không phải bà xem thường khả năng của tôi, hay bà không tín nhiệm chồng mình ?
Thật dịu dàng, bà giải thích :
− Ông là ba của thằng Khang, dù có tệ thế nào vẫn là chồng của tôi . Tuy chúng ta không giống nhau trong nhiều khía cạnh, cũng như trình độ và quan niệm sống, nhưng cũng từng sống bên nhau nhiều năm rồi, khinh ông cho người ta biết, có ích gì chứ . Ông nghĩ sao vậy ?
− Cớ sao công việc đó tôi thích, bà lại chuyển sang bộ phận khác là sao ? Bà nghi ngờ tôi phải không ?
− Thì tôi đã nói rồi . Còn vấn đề ông có tốt với công ty và tôi hay không là vấn đề khác, điều này ông tự biết mà . Thôi, bỏ đi . Ông về gặp tôi còn chuyện gì khác không ?
Ông nhìn bà, đổi giọng :
− Bà định cho tôi làm gì ở cạnh bà ?
− Tôi định đưa ông sang Singapore quản lý công ty tôi mới hùn vốn với người thành lập, để ông vừa có cơ hội du lịch, vừa phát triển sự nghiệp của mình hơn nữa .
− Bà tin tưởng tôi như vậy sao ?
Ông trố mắt nhìn bà, bởi ngạc nhiên .
− Tuy chúng ta đã có ý ly dị nhau, nhưng tôi vẫn quý ông như bạn bè, vì ông mãi mãi là ba của Vĩnh Khang mà . Cho nên, tôi muốn giúp ông tự lập để làm nên cơ nghiệp riêng mình .
− Thật sao ? - Ông bất chợt nắm tay bà xiết lại .
− Sống bên nhau bao nhiêu năm, ông biết tính tôi mà . Có bao giờ dối gian với ai, nhất là với ông . Thà tôi tự động giúp đỡ ông đến khi thành danh mới nghe, chứ tôi không thích ông lợi dụng danh phận của chúng ta mà xén bớt công quỹ, làm chứng từ giả để lấy tiền công ty làm của cho riêng mình .
Bà liếc nhanh về ông, để biết sự ngượng ngập có ở ông không .
− Có nhiều chuyện bất đắc dĩ phải làm, để có chút tiền xoay xở, chứ lòng ai chẳng ngượng ngùng khi hành động của mình không mấy đàng hoàng, bị người ta phát hiện . Tất cả chung qui vì túng thiếu thôi .
Bà Tâm thở dài :
− Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm, đừng xem cái tôi của mình quá trọng thì làm sao túng thiếu được . Cao vọng quá sẽ khổ, ông biết không .
− Tại bà chưa ở trong hoàn cảnh của tôi, làm sao bà hiểu được . Nào là cha mẹ già, anh em nghèo, ai cũng nương tựa vào tôi, hỏi lòng nào để họ tuyệt vọng chứ . Nhất là họ biết vợ tôi là một giám đốc có tầm cỡ, giàu có, nói sao không giúp họ đây ?
Giọng ông mỗi lúc một cao hơn, biểu lộ sự tức giận không nhỏ . Bà dịu dàng thanh minh :
− Giám đốc cũng phải động não, học hỏi mới có kinh nghiệm, để lo toan mọi thứ cho công việc mình làm, đâu phải tiền trên trời rơi xuống mà lo cứu tế cho họ được vừa lòng . Giúp cũng một phần nào thôi chứ, bộ ông sinh ra để phục vụ cho họ cả một đời sao ?
− Cha mẹ già không lo thì ai vào đây ? Với lại, anh em, ai cũng nghèo, có ai hơn mình mà đổ trách nhiệm cho họ .
Bà Tâm giận cho sự hiếu thảo một cách như của ông . Mỗi lần cha muốn gì, mẹ kêu mua gì, bằng mọi cách ông lo trọn vẹn . Khổ thay, ông bà lại đem những gì ba Vĩnh Khang đem về chia chát cho mấy cô chú, không hề tiếc nuối . Bổn phận làm con bắt buộc ba Vĩnh Khang đáp hiếu cho trọn, trong khi bà hết lòng làm bổn phận cha mẹ với con mình . Thật là bất công đối với ông Tần, thế mà ông vẫn im lặng, vui vẻ chịu đựng .
Ngược lại, đối với bà, ông lường lọc đủ kiểu để có tiền đem về nhà phụng dưỡng cha mẹ . Nếu ông chỉ nuôi gia đình thì bà cũng cố gắng giúp chồng bà lo cho cha mẹ lúc tuổi già . Đằng này, tiền bạc ông kiếm được ở bà bằng mọi thủ đoạn, đem về có khác gì muối đổ ngoài biển cả thấm vào đâu .
− Nếu có hiểu, nhiều tiền hay ít quá không thành vấn đề . Cha mẹ thương con bằng tình, chứ đâu phải mình phải lo vật chất cho cha mẹ đầy đủ là vui lòng đâu .
− Nhà bà khác, tôi khác .
− Thôi, bỏ đi . Ở nhà, ông có biết tin tức gì về thằng Huy không ? Hiện nó ở đâu, sao tôi về mà còn không gặp ?
− Tôi cũng nhiều lần muốn biết tin tức của con, nên cho người tìm kiếm . Hoài công thôi, thằng nhỏ như bóng chim tăm cá, biết nó ở chốn nào mà tìm .
− Mai mốt tôi và ông sang Singapore rồi, làm sao gặp đây .
− Tôi đi sang đó thật sao ?
− Thật chứ .
− Ôi, bà tốt với tôi quá . Phải biết sớm thì tôi ... đâu có ...
vẻ ngượng ngập của ông, bà hỏi :
− Ông không làm chuyện gì đó phải không ?
Ánh mắt bà mở to như muốn biết sự thật trong lòng ông đang giấu chuyện gì . Ông tránh né :
− Ồ! Dâu có vấn đề gì quan trọng, chuyện bên nhà ấy mà .
− Thật chứ ?
− Thật, thật mà . Tôi dám gạt bà sao ?
Gặn từng lời bà liếc ông :
− Ông có làm điều gì sai với pháp luật, trái với lương tâm, tôi không tha cho ông đâu, liệu mà sống cho trọn đạo làm người, ông nhớ nha .
Ông gật gù, gặng hỏi lại :
− Bà định tìm thằng Huy ở vũ trường nào ? Nếu có người quen ở đó, tôi nhờ họ dò hỏi cặn kẽ về thằng nhỏ, rồi báo ngay cho bà hay, chứ đàn bà ai vào những chỗ ăn chơi ấy .
− Có gì mà sợ . Mình đi tìm con mà, bộ đi kiếm mấy cô vũ nữ mua hoa, sao sợ người ta dị nghị . Tôi thấy có nhiều người lén vợ sống với hạng bán phấn buôn hương, mà người ta còn không thấy ngại nữa kìa .
Bà Tâm thở dài, trầm giọng :
− Kéo con lại thì ông không có cách, nhưng đưa tay đẩy sau lưng, cho con trai tôi một ngày một sa lầy thì ông có, thậm chí cho người đến cạnh bên gắn điếu thuốc lên môi Vĩnh Huy, để con có điều kiện hưởng thụ . Thật tôi chẳng biết nên khen ông hay không nữa .
Ông Tần nhìn bà, gằn giọng :
− Bà nói vậy là ý gì ? Bộ tôi không thương con sao ?
− Thương hay ghét làm điều gì tự ông biết . Có điều tôi muốn khuyên ông : "Mình gieo ớt sẽ gặt quả cay, không bao giờ gieo hạt đắng mà hưởng được trái ngọt" đâu .
− Điều đó dĩ nhiên rồi . Nếu bà đối tốt với người ta, ai xử tệ với bà . Đừng đẩy ai đó vào đường cùng, muốn bảo tồn sự sống bắt buộc người ta phản ứng thôi .
Nghe giọng ông vẻ cay cú, bà dịu giọng hơn :
− Xét mình, tôi thấy lo cho mọi người gần như đó là bổn phận của tôi vậy . Còn gia đình bên chồng và cả ông cùng hai con, chưa ai lo cho tôi điều gì . Thằng Huy biết lý lẽ, chưa làm tôi buồn . Chứ còn cha con ông luôn đòi hỏi sự phục dịch cả tiền lẫn tình, trong khi hai người chưa làm ra tiền, chưa hiểu muốn có tiền phải làm cực nhọc, động não thế nào mới nhận được nó .
Hạ thấp giọng, ba `có vẻ buồn hơn :
− Nhất là ông, làm chồng ông chưa thực hiện được một ngày với bổn phận của mình . Tôi lo lắng thế nào, ông bất cần, chỉ xòe tay là có tiền thì ông mới vui, còn không thì đủ lời trách cứ . Ông biết rồi đó, thương trường là chiến trường, ai mạnh thì được, yếu phải nhận thất bại . Giờ ông lập cơ sở riêng rồi, thua lỗ, xoay trở khó khăn thế nào, ông nếm đau đầu rồi mới biết nghĩ .
− Nếu bà cho tôi ở lại công ty, tôi chịu vất vả hay sao ? Càng khó khăn, tôi càng buồn bã hơn đó .
− Ông buồn tôi ư ? Còn tôi buồn ai đây ? Giận chồng, ghét con hay oán trách số phận bọt bèo của mình đây chứ ? Thôi, ông về đi, nếu biết tin thằng Huy, cho tôi hay .
Ông đứng đó ngần ngừ như muốn nói điều gì đó với bà, nhưng rồi nhún vai, gật gù . Bà hỏi :
− Ông còn gì chưa tiện nói với tôi sao ?
− Ờ, thì cũng có ... Không biết có nên nói không đây ?
− Thì nói đi . Nếu không vui, tôi coi như chưa từng nghe là được rồi .
Ngần ngừ một lúc, ông lên tiếng :
− Tôi muốn bà cho tôi một số tiền, hay cho mượn cũng được, bà đã biết rồi đó, cơ sở của tôi bên ấy đang gặp khó khăn, tiền vốn xoay không đủ .
Bà cười nhẹ, giọng chán nản :
− Khó khăn đâu phải mình ông, đây là số nợ ngân hàng tôi đã vay họ đây, ông xem đi rồi biết, làm giám đốc không phải vui vẻ, sung sướng và đơn giản đâu . Mệt lắm . Ông về tự lo cho mình đi, vì thật lòng tôi không sao giúp ông được .
Bà mở tủ trao những sổ nợ cho ông xem .
Ông chỉ thở dài . Bà tiếp :
− Tự ông làm khổ lấy mình thôi . Muốn người ta gọi mình là giám đốc phải trả giá, thật vậy đó . Ông tưởng xuất hàng rồi tìm chỗ tiêu thụ dễ lắm sao, có xông pha vào thương trường rồi mới biết, chưa chắc hàng có chất lượng mà được người ta nhận đâu .
Bà càng lúc càng nóng nảy hơn, như nỗi lòng bị ức chế lâu ngày không tỏ bày tâm sự với ai được, nên khi ông gợi lên đúng mạch, bà có dịp cho tuôn ra không dừng lại . Đến khi thấy ông đứng dậy bỏ về, bà mới gọi lại :
− Ông nè ! Chuyện thằng Huy, ông tìm hộ tôi nhe . Dù nó có mạnh giỏi và làm việc bên tôi tốt thế nào đi nữa thì tôi cũng dành phần cho Vĩnh Khang, con của chúng ta mà . Ai có phần nấy, không ít không nhiều, ông biết không ?
− Tôi biết rồi .
− Đừng vì tài sản này của ba thằng Huy, mà rập tâm "triệt" nó, để chỉ còn một Vĩnh Khang hưởng trọn vẹn nha . Tôi mà biết được thằng Khang có ý này, tôi cũng có cách của mình đấy .
− Bà nói vậy là ý gì ?
− Ông đừng có nóng như vậy . Hai đứa đều là con của tôi sinh ra, tình thương cho chúng đều như nhau . Cho nên tài sản cũng vậy, không phải vì của ba thằng Huy cho mà tôi dành phần cho nó trọn vẹn đâu .
− Sao bà không nói sớm ...
− Ông nói vậy là sao ?
Bà chăm chú nhìn . Ông quay đi, tránh né sự dò hỏi đó rồi với vẻ ngượng ngập, ông đáp :
− Ý tôi muốn nói, sao bà không cho tôi biết sớm, để tụi nó hiểu nhau hơn . Vĩnh Khang là con tôi, không có tài để được tặng cho nó sự nghiệp như thằng Huy, nên nó mặc cảm tội nghiệp .
Ánh mắt của bà như muốn đo lường từng ý, từng câu ông vừa nói :
− Tại chúng thật sự chưa trưởng thành, chưa kết hôn, còn sống trong sự bảo bọc của tôi, nên chưa tiện nói thôi . Với lại, tôi muốn biết chúng có thật sự yêu thương nhau bằng tấm lòng chân thật hay không . Nếu vì tài sản mà tranh chấp, mà ghét bỏ nhau, tôi sẽ có cách .
− Cách gì ? - Ông có vẻ hốt hoảng và nôn nóng hỏi .
Bà bất chợt coi khi trước cử chỉ đó của ông .
− Chưa xảy ra và đúng lúc, nói làm gì . Khuya rồi, ông về bên đấy đi, kẻo bà vợ của ông không vui đâu .
− Bà ...
− Bà gì chứ ? Không còn là vợ chồng, mình vẫn còn là bạn của nhau mà, quan tâm đâu phải là chuyện lạ mà ông nhìn . Chúng ta không hạp nhau, nên hạnh phúc không có được, giờ ông sống với bất cứ ai, miễn vui vẻ là tôi mừng rồi, chỉ mong ông được hạnh phúc dài lâu thôi .
− Còn bà, hình như ông Vĩnh Hòa Phát đó có ý thương bà, phải không ? Có bạn đời bên cạnh vẫn hơn mà, sao bà không chấp nhận đi ?
Giọng ông có vẻ ngượng ngập . Bà cười thật dịu :
− Ngày đó tôi dại khờ chẳng biết gì, nên ba thằng Huy và tôi phải xa cách bởi khác biệt hoàn cảnh g/d . Rồi tôi lại gặp ông, tưởng đã hạnh phúc cả khoảng đời còn lại, nào ngờ, tính tình không hợp, quan niệm sống lại khác nhau . Một lần nữa chia tay .. tôi chán ngấy chuyện vợ chồng rồi .
Ông thở dài như tiếc nuối ngày tháng bên nhau ấy .
Bà trầm giọng, như than số phận không may của mình :
− Đời người đàn bà đâu có nhiều cái "mười năm" . Ba thằng Huy và ông đã lần lượt chiếm tuổi đời tôi ba lần cái "mười năm" qua đi rồi, thời xuân sắc còn đâu mà mong mà muốn thêm một lần qua bên ấy nữa . Với lại, con là người an ủi duy nhất của tôi, không có chúng nó, tôi làm chi cho cực khổ như vầy chứ . Tôi già rồi còn gì .
Ông không ngờ bao nhiêu năm sống bên nhau, ông không hề được nghe bà tâm sự như đêm nay . Lúc nào ông cũng chống đối, lén lút tìm đủ cách để lấy tiền của bà hầu làm vốn riêng .
Tư tình với người đàn bà khác sau lưng vợ, ông tưởng bà sẽ oán trách mình thậm tệ . Thế mà sự thông ca/m, lời dịu dàng của bà làm xao động lòng ông, cảm xúc này khiến ông ngượng ngập, bởi sự cao thượng ở bà . Thì ra trong lòng bà, Vĩnh Huy hay Vĩnh Khang không có gì khác nhau, nếu biết trước ý bà thế ấy, ông đâu có thái độ h??nh động sai lầm đáng tiếc xảy ra đối với Huy . Chính vì nghĩ đến tài sản mà bằng mọi cách, ông ly gián tình cảm anh em chúng . Trong lòng Vĩnh Khang chất đầy oán ghét cho anh nó, và cũng nhờ đó mà tiền bạc lén lút cho ông không ít . Giờ nghe bà tỏ bày, một chút ân hận len lén vào lòng, đối với bà ông hổ thẹn vậy .
− Ông nghĩ gì mà ngồi thừ ra đó . Khuya rồi, sao không về đi ? Để bà ấy trông, rồi vợ chồng không vui . Chúng ta đâu còn sống bao lâu, ông đừng phí thời gian nữa .
− Ờ ờ, tôi biết rồi .
− Đường bây giờ xe cộ nhiều lắm, tụi trẻ phá phách chạy không đàng hoàng, ông cẩn thận tốt hơn .
− Tôi biết mà . Bà cũng phải giữ gìn sức khỏe nữa đó .
Bà thở dài gật gù :
− Từ ngày ông có tình cảm mới là tôi biết bảo trọng thế nào rồi, đừng lo cho tôi . Nếu có tin tức thằng Huy, nhớ báo cho tôi biết . Đó là niềm vui của tôi, nếu còn nghĩ chút tình, ông nhớ giúp tôi nha .
Ông gật gù, vẻ ngượng ngập một thoáng in trên mắt rồi quay đi . Bà trông theo, thở dài .
Thương một đứa con, nhớ một đứa con .
Nửa hồn ở lại, nửa hồn đi hoang .
Mối tình nồng thắm đã tàn .
Buồn ai năm tháng miên man hồn mình .
Ông Hiền cuống quýt lên khi nghe bệnh viện Chơ. Rẫy goi điện báo tin con trai ông là Chí Hiếu bị tai nạn giao thông, hiện đang mê man trong phòng hồi sức . May là thằng nhỏ có ghi số điện thoại ở nhà, nếu không, ông cứ ngỡ con trai mình vào Sài Gòn dự hội chơ. Nông nghiệp một tuần nay rồi .
Hiếu là đứa con hiếu để, biết lo cho sự nghiệp g/d, nếu không, dễ gì cơ ngơi của ông phát triển ngày nay . Hiếu xin ông đi dự hội chợ, trước là học hỏi kinh nghiệm về thuốc trừ sâu và cách bón phân vào cây như thế nào cho hợp lý . Hai là mua dụng cụ về phục vụ cho nhân công ở đồn điền để phí sức hơn . Không ngờ Chí Hiếu của ông lại bị tai nạn thảm thương thế này, biết vậy, nhất định ông không cho con trai mình đi đâu .
Ông hướng về phòng hồi sức, mong cho cô y tá nào đó hé cửa cho ông hỏi thăm, xem tình trạng Chí Hiếu thế nào rồi . Và ông sẽ bảo rằng . Bằng "ất cứ giá nào bác sĩ cũng phải cứu con trai ông, dù có đổi cả sự nghiệp ông cũng không từ khước .
Một cô gái từ xa bước nhanh theo dãy hành lang tiến lại gần ông, vẻ lo lắng in trong mắt . Ông run giọng và nắm tay cô hỏi :
− Ty Hoa à ! Bên giao thông nói gì, sao con đi lâu quá vậy ?
− Ba vào hồi nào vậy ?
Ông nhìn nét lo lắng của cô, liền bảo :
− Ba mới vào, hỏi thăm mới biết anh con nằm ở đây . Thấy con đi lâu quá, ba lo .
− Không có gì đâu ba à. Anh Hiếu bị bọn đua xe ép vào lề, vì vận tốc của tụi nó quá cao và động cơ gầm rú lên làm anh hốt hoảng, mất bình tĩnh nên đâm vào ông khách đi trên lề, khiến ông ấy bị chấn động não . Thật là xui xẻo cho cả hai .
Ông Hiền nhướng mắt bảo :
− Rồi ông khách đó nằm ở đâu, giờ ra sao ?
Ty Hoa đưa mắt hướng vào trong phòng :
− Anh ta nằm kế anh Hiếu trong ấy .
− Tình trạng thế nào ? Thân nhân của anh ta đến đây chưa ?
− Mê mân bất tỉnh, còn thân nhân thì chưa biết .
− Sao lại chưa biết vậy con ?
Ty Hoa ngồi nhìn vào cửa phòng, buồn bã :
− Lúc bị anh Hiếu đụng phải, túi đồ của anh ấy văng ra xa . Người ta bu lại xem, có kẻ gian lợi dụng lúc ấy lấy mất túi xách . Giấy tùy thân không có, đâu ai biết anh ấy tên gì mà làm bệnh án .
− Rồi tính sao đây con ? Thật là tội nghiệp cho cậu ta .
− Dạ, bên cảnh sát giao thông lập biên bản, biết anh ta do anh Hiếu tông phải và trong tình trạng này, nên con đề nghị ở khoa phòng ghi tên "Hiếu em" cho dễ gọi mỗi khi bác sĩ khám bệnh, ba thấy được không ?
− Con tính vậy cũng phải . Giờ anh Hiếu êm ấm đó, thân nhân của cậu ta chưa biết là ai, mình gây ra thương tích, phải lãnh trách nhiệm, chứ biết sao giờ .
− Bởi vì trách nhiệm, nên chi phí cho cuộc giải phẫu làm con sạch túi rồi nè, ba không thấy sao ?
− Nhiều lắm ha/ con ?
Xòe tay trước mặt mình, cô cười :
− Ba không thấy bàn tay con trông tròn sao, mới có một tuần thôi đó nha . Ba mà không vào, chắc là con phải bán luôn sợi dây chuyền này . Chứ một ngày nào là thử máu, tru9ền dịch, thuốc mua thêm ... Ôi ! Mệt luôn .
Ông tỏ vẻ thông cảm sự cực khổ của cô :
− Con ráng chịu thời gian này, chứ nhà mình đâu có ai mà thay đổi . Để mẹ con đi xa càng khổ thêm .
− Con cho ba hay, vậy chứ ngoài con ra, đâu còn ai nữa . Chỉ sợ ba lo tiền mệt thôi, vì thời gian điều trị ở đây đâu phải ngắn .
− Dù thế nào đi nữa, mình cũng phải lo cho cậu ấy bình phục, lỗi do anh Hiếu con . Với lại, chưa biết cha mẹ cậu ta ra sao, ở đâu nữa, lỡ có bề gì, mình hối hận lắm đó con .
Ty Hoa thở dài, buồn bã :
− Nhìn anh ấy mê man không biết gì, con lo lắm. Thà mất tiền hao của mà anh khỏi bệnh, chứ nếu có gì xảy ra, chẳng biết nhà anh ta ở đâu mà báo tin nữa .
− Bác sĩ có nói gì không . Có nguy hiểm đến tính mệnh không, Ty Hoa ? Con có nói trường hợp không hay đó chứ ?
− Ở khoa phỏng người ta biết trước ba nữa là bác sĩ bảo giải phẫu xong, tính mạng không đến nỗi nào, nhưng đâu có tỉnh táo, nhận thức như xưa hay không thì chưa biết được . Trường hợp của anh ấy máu bầm ở não nhiều nên khả năng phục hồi rất hiếm .
− Vậy rồi làm sao đây Ty Hoa ?
Cô dịu giọng giải thích, bởi thấy ông Hiền lo lắng quá:
− Còn nước, còn tát, con không sợ tiền chi phí, chỉ mong bác sĩ hết lòng cứu anh ấy qua trận này thôi .
− Ba cũng mong vậy . Con đừng lo, ba có đem tiền theo nè .
− Con biết .
− Ty Hoa à ! Ba muốn thăm anh con, có được không ?
Cô lắc đầu, vẻ sợ hãi :
− Ba không nhìn ra anh ấy đâu . Té cày mặt xuống lòng đường nên băng kín mặt luôn hà . Ba về quản lý đồn điền thay anh Hiếu đi, bao giờ bình phục hẳn, con điện cho ba vào thăm . Còn lúc này, mặt ảnh thấy ghê lắm .
− Dữ vậy hả ?
− Dạ, con còn nhìn không ra mà . Thật đó . Con gạt ba làm chi .
− Ba biết mà, vậy tất cả ở đây trông cậy vào con nha .
Ty Hoa gật nhẹ :
− Dạ con sẽ cố gắng . Ba về, đừng cho mẹ con biết sự thật về anh Hiếu nha . Con sợ bệnh tim mẹ trở lại, chừng ấy không biết nói sao nữa .
Ông thở dài gật nhẹ :
− Ba biết mình làm gì rồi . Con đừng lo . Mỗi tuần, hay có cần gì cứ gọi điện về văn phòng cho ba biết nha .
− Dạ . Hay là ba gởi tiền vào cho con thường xuyên đi, địa chỉ nhà chú Út đó . Có tiền, con sẽ lãnh ngay .
− Cũng được . Vậy ba về nha .
Ty Hoa đi theo ông dặn dò :
− Ba kêu chú Tám lái cẩn thận, ơ? Sài Gòn xe nhiều lắm, không như ở quê mình đâu đó .
− Ừ . Ba biết rồi . Có cần gì gấp, con đến chú Út nha .
− Dạ .
Cô miễn cưỡng gật đầu cho ông vui lòng .
− Hình như con không thích đằng ấy ?
Không muốn ông bận tâm, cô lắc đầu :
− Dạ, đâu có gì . Tại con sợ đi vắng rồi ở đây cần mua thuốc cho hai anh ấy thì không có ai . Với lại, sinh hoạt ở đây đâu có thiếu thốn gì, tiền có mình mua xài . Về nhà chú cũng phải bù đắp vào khoản khác thôi . Thà ở đây còn hơn là làm phiền lòng bà vợ ấy của chú .
Ông không trách con, vì em trai của ông có người vợ quá trẻ, tính lại nông nổi, muốn nói, muốn giận cứ thẳng thắn bộc lộ, đôi khi tính toán quá nên con cháu không ai thích cả .
− Chuyện anh Hiếu đụng phải người ta và bị tai nạn, nhất định ba không được cho chú Út biết đó, con không thích g/d đó, ba nhớ đó nha .
− Ờ, ờ . Ba biết rồi . Ba dặn cả g/d mình nữa nghen .
Ông quay nhìn cô, cười tỏ vẻ dễ dãi :
− Con làm gì nghiêm trọng vậy chứ . Chuyện này nếu chú biết đến cũng đâu hại gì đến ai mà căn dặn .
− Nếu ba thích cho bà ấy hay, rồi vì lịch sự thím phải đến thăm, con không thích . Vì thím cho một mà kể mười, làm con ghét lắm . Muốn con chăm sóc là ba phải nhớ đó .
− Được rồi, ba nhớ . Chứ không phải con ghét thằng cháu của bà ấy sao ? Anh chàng kỹ sư cầu đường đó .
− Nếu có cũng đúng thôi . Vì hạng đàng hoàng ai dám ghét, tại cháu bà ta thế nào, ba quá biết mà . Con ghét anh ta làm cái đuôi, cũng đâu có oan ức gì .
Nét phụng phịu, dỗi hờn ấy, khiến ông cười giả lả . Bởi Ty Hoa ngàn lần tránh né, dù gã kỹ sư kia một lòng đeo đuổi . Trong mắt ông, Khánh cũng chững chạc, đàng hoàng, có điều bạn gái một ngày tìm anh ta không đếm được nên Ty Hoa ghét . Nhất là khi Khánh đề nghị cưới cô, Ty Hoa cho rằng Khánh không những tính đa tình, mà còn chứa trong lồng ngực cả trăm trái tim, trải đều cho những cô gái tìm đến anh .
− Biết rồi . Chê người ta, không sợ nhân vật chính buồn lòng . Coi chừng sau này, ghét của nào trời cho của ấy, đừng nói sao mình bị xui xẻo nha .
− Mà ba có muốn con trao anh ta cho ba nuôi luôn, cho ba sập tiệm về tay gã kỹ sư đào mõ này không thì nói, để con thông báo cho anh ta mừng .
Đang lo tình trạng không tốt của Hiếu, thế mà ông vẫn phải phì cười trước ánh mắt và đôi môi cong lên ấy của cô .
Gật đầu liên tục, ông hỏi :
− Thôi được rồi, không nói thì không nói .
− Thật đó nghe ba .
− Thì thật . Có bao giờ ba nói dối con chưa .
− Con sợ tình cờ gặp trên đường chú Út hỏi, ba quên . Báo hại anh ta được thím Út thông báo, rồi đến đây mỗi ngày, chắc con chết sướng hơn .
Ông đứng lại và cười :
− Ba biết rồi mà, giờ ba về nha . Con ở lại cố gắng lo cho hai anh, nhất là lo cho sức khỏe của mình đấy .
− Dạ, con tự lo cho mình được . Ba an tâm đi .
− Ba về nha .
− Dạ, ba về . Đừng cho mẹ con biết mọi việc nha ba .
Ông gật gù giơ tay chào cô con gái yêu quý nhất của ông . Ty Hoa mỉm cười tiễn ba mình . Khi dáng ông khuất sau cánh cửa bệnh viện, cô quay vào phòng, lòng buồn bã, bởi tình trạng của hai ông anh không đơn giản chút nào . Liệu anh chàng không tên ấy có qua khỏi nguy hiểm không, và nếu anh ta có bề gì thì một mình cô sẽ làm sao đây . Từng bước chân rã rời hướng về cánh cửa hồi sức đang chờ cô đó .
Cô Vũ Anh, trưởng khoa ngoại thương gọi Ty Hoa vào phòng hành chánh với gương mặt dịu dàng cởi mở . Đưa tay mời cô ngồi, như thầm bảo với Ty Hoa cuộc trò chuyện khá lâu . Ngoan ngoãn, Ty Hoa khép nép ngồi bên cô . Cô bắt đầu câu chuyện bằng giọng dịu êm :
− Công chuyện không chuyển ấy có vất vả đối với em không hả ?
Nhìn bàn tay mình đan với nhau, Ty Hoa cười :
− Dạ, tuy có cực nhọc bởi những ngày đầu lúng túng, nhưng đó là bổn phận của em mà, rồi cũng quen dần thôi chị ạ . Với lại, có ở đây, em mới biết các cô chú, anh, chị đã hy sinh thế nào đối với bệnh nhân điều trị ở khoa phỏng này .
− Nghề nào cũng có cái vui buồn của nó mà, một khi chấp nhận chiếc áo blouse là người ta biết mình sống trọn vẹn cho nghề mình yêu thích mà .
− Nếu có điều kiện em sẽ chuyển nghề đấy, chị ạ . Vì em rất cảm kích sự hy sinh của y bác sĩ ở đây đấy .
Vũ Anh nhìn Ty Hoa, cười ngọt ngào hơn :
− Sự hy sinh, chịu khó để săn sóc anh chàng không tên ấy của em, không làm người ta cảm kích sao ?
Ty Hoa cười nhún vai :
− Em đang trả nợ cho ông Hiếu đấy, chị khen em ngượng sao .
− Có gì ngượng đâu . Chị thấy em nhanh nhẹn, gọn gàng và khéo léo sạch sẽ nữa .
Đỏ mặt trước lời khen ngợi ấy, cô chống chế :
− Chị biết là em chưa có g/d mà . Hoàn cảnh bắt buộc em săn sóc anh ta ... thật là kinh dị hà . Nhưng nếu em không chịu đựng thì ai đây chống trả nổi với những cơn quạu bất thường của anh ta . Bộ chị nói em thích làm hộ lý cho một kẻ xa lạ hay sao .
− Biết đâu đấy là duyên cũng nên .
− Không dám đâu . Nếu biết thân nhân của anh ta ở đâu là em mời đến bàn giao rồi . Ai ...
− Ai thèm cận kề anh ta chứ gì . Xem ra anh ta cũng đẹp trai quá chứ .
− Chị gọi em vào đây để khen ông bệnh nhân đặc biệt đó sao ?
Vũ Anh nhún vai cười :
− Đâu có, muốn bàn với em vấn đề chi phí cho chàng ta đấy .
− Có vấn đề gì sao chị ?
− Cũng có chút chuyện . Ty Hoa nè, sao em không chụp hình đăng báo, biết đâu báo đài sẽ giúp mình tìm được thân nhân của người ta thì sao .
Đáp lại ánh mắt chăm chú ấy, Ty Hoa nhỏ nhẹ :
− Lúc anh ấy chưa tỉnh, em cũng có bàn với ba nên chụp ảnh đăng báo . Nhưng ba em không cho .
− Sao vậy ? Chẳng lẽ mình phải cứu mạng anh ta mãi ? Biết rằng anh Hiếu của em tông anh ta, nhưng xét cho kỹ cũng tại bọn đua xe gây nên, chứ đâu phải anh Hiếu chạy không đàng hoàng mà trách và nhận hậu quả hoàn toàn ấy .
Ty Hoa thắc mắc càng cao hơn :
− Bộ anh ấy có vấn đề gì đó không ổn sao chị ? Đừng có giấu em nghen . Có gì cứ nói để em lo .
− Biết rồi . Nếu giấu, ai gọi em vào đây làm gì .
− Chi. Vũ Anh nói đi . Em đã chuẩn bị tư thế rồi .
− Thật sao ? Đâu có gì mà căng thẳng vậy .
Ty Hoa cười thở khì, mặt nhướng cao :
− Chị biết không ? Mỗi tuần, em chụp cho anh ấy vài kiểu hình, nhất là ngày anh bắt đầu tỉnh, biết đòi ăn và sợ thay băng . Em chỉ buồn một điều là anh không nhớ mình là ai cả, tên cũng chẳng biết . Còn sinh hoạt cá nhân , từ ấy em khỏe hơn, anh từ từ chăm sóc mình càng ngày càng tốt hơn .
− Em thấy con người đó như thế nào ?
− Có thể nói, anh ấy có học thức, hiền lành, tế nhị và biết tự trọng . Giá anh biết mình là ai, từ đâu đến là em nhẹ lòng biết bao .
Vũ Anh gật nhẹ . Ty Hoa nuốt giọng :
− Ba em sợ báo chí đăng tin g/d anh ấy sẽ buồn khổ, biết anh mất trí, bạn bè cười . Dù cho sau này phục hồi được như xưa, vẫn có dấu ấn về ảnh trong mắt họ . Ba không muốn làm tổn thương danh dự, uy tín và sự nghiệp của anh ấy . Chị thấy ba em nghĩ vậy có đúng không ?
− Bác nghĩ sâu sắc, nhưng tình trạng không phải một hai tuần ... có thể kéo dài một, hai năm, liệu bác có chịu nổi chi phí và sự phiền muộn về anh ta không ?
Ty Hoa đã chi xuất suốt thời gian cho anh Hiếu, rồi khi anh Hiếu xuất viện, cô phải còn ở lại đây tiếp tục chăm sóc anh . Số tiền ba cô đưa ra không phải là nhỏ, nhưng hoàn cảnh này biết làm sao hơn .
− Đành chịu thôi, chứ biết làm sao . Chẳng lẽ em bỏ anh ta ở đây, làm gánh nặng cho phòng .
Vũ Anh nhìn Ty Hoa cười :
− Ban giám đốc cứu xét hoàn cảnh của em và cả anh ta, nên được giảm nửa viện phí cho g/d em đỡ phần nào . Còn chuyện phục hồi bộ nhớ của anh, cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố lắm . Hy vọng thời gian ấy sẽ ngắn đi .
− Cũng khó khăn lắm, chứ không như mình mong muốn chị ạ . Em có đọc qua nhiều sách nên hiểu . Mặc kệ nó đi, chuyện đó tính sau . Giờ anh ấy bình phục về thể chất rồi, em mừng, nhưng không biết bao giờ xuất viện đây ?
Vũ Anh nhìn vào hồ sơ và rồi hỏi :
− Nếu xuất viện, em tính sao về anh ta đây ?
Mắt Ty Hoa sáng lên, nắm tay Vũ Anh, cười :
− Bình phục hoàn toàn rồi sao chị . Em thoát nạn rồi.
− Em suy nghĩ đi rồi cho chị biết, để báo lên cấp trên .
− Chi vậy chị ?
− Để các cô chú có hướng giúp đỡ em và g/d .
Ty Hoa đưa ánh mắt gói trọn niềm vui :
− Thì chị nói ý kiến của mấy chú đi, em nghe nè .
− Phải xem em với thành ý thế nào đã .
Ngần ngừ một chút, cô nhỏ nhẹ :
− Hôm trước ba em vào thăm có dặn . Nếu anh ấy nhớ lại mình là ai, nhà ở đâu thì em nên đưa về g/d . Xin lỗi cha mẹ anh và hỏi xem họ muốn gì trong sự đền bồi này, rồi ba em tính sau .
Chắc lưỡi, Ty Hoa tiếp :
− Ngược lại, nếu anh chưa nhớ nổi về thân phận của mình ngày trước thì em đưa anh theo cùng . Ở nhà em, công nhân nhiều, có thể công việc ở đó sẽ giúp anh từ từ nhớ lại về mình cũng nên .
Vũ Anh không ngờ cô gái này tốt bụng như vậy .
− Chẳng lẽ em phải săn sóc cho anh ta suốt đời sao ? Còn tình yêu và hạnh phúc của em thì thế nào đây .
Kim Quyên, y sĩ của trại bước vào cười, xen vào :
− Chị khỏi phải thắc mắc đến vấn đề này . Ty Hoa cũng đã tan nát cõi lòng về anh chàng không tên này rồi .
− Thật sao ? Anh ta yêu Ty Hoa à ?
− Làm gì có ! Mặt còn khờ mắc chết, ở đó mà yêu .
− Chứ em định nói gì ha? Quyên ?
Ty Hoa trừng cô . Quyên rụt vai liếc Ty Hoa :
− Cô ấy hăm dọa, làm sao em dám khai khẩu đây .
− Em cứ thành thật khai báo đi . Có gì chị chịu cho . Ty Hoa à, mình là chị em mà hả . Có chuyện khó xử mình giúp nhau hết lòng, đúng không ?
Kim Quyên cười, vừa sắp thuốc vào tủ, vừa kể :
− Mấy tuần trước, có anh chàng xem cũng đẹp trai lắm, đem lương thực tiền bạc vào cung cấp cho cô bé tốt bụng này . Thấy Ty Hoa săn sóc , lau mặt cho anh chàng không tên khi ăn vừa xong. Hình ảnh đó khiến anh chàng kia bực dọc, liền kéo cô ra ngoài hành lang cằn nhằn, tra gạn, giận dỗi, đủ kiểu . Cô bé cưng của chị im lặng chịu đựng suốt luôn .
Vũ Anh nhìn Ty Hoa, cười :
− Có không, mà Kim Quyên tố khổ em lẹ thế vậy Hoa ?
Cô cũng cười, dù ánh mắt liếc dài Quyên :
− Là vầy . Quen thì quen lâu rồi, lúc hai đứa mới vào đại học, anh ấy thương em lắm .
− Còn em thì sao ? Không thương thì làm sao kéo dài tới bây giờ?
Ty Hoa phụng phịu phân bua :
− Có đôi lúc em xúc động lắm, bởi anh ấy luôn lo lắng cho em đủ mặt . Nhưng ở em có một cái gì đó không hòa nhập được với anh ấy, nên không nhận lời cầu hôn là như vậy đó . Chú ba mẹ và anh Hiếu luôn động viên, vì theo ý nhận xét của g/d, ai cũng cho rằng anh ấy tốt, rất xứng đáng cho em trao gởi .
− Cái gì đó ở em là về khía cạnh nào ?
− Em cũng chẳng hiểu nổi, chỉ biết rằng lòng em không muốn gắn bó với anh ấy suốt bên nhau thôi hà .
Vũ Anh bắt gặp sự lúng túng ấy, cô hỏi :
− Còn với anh chàng ngớ ngẩn này thì sao ?
− Chị nói gì vậy . Em đến bên anh, lo lắng, dịu dàng trong sinh hoạt hàng ngày là vì bổn phận thôi mà . Anh Thiên cũng nghĩ rằng em "mết" ông than thu đó, nên ảnh giận em, bắt em xa hẳn ông anh khổ đó . Chị xem, làm sao em xa được đây ?
− Sao em không giải thích tận tường cho anh hiểu . Ở cương vị của anh ta, em cũng đâu muốn người yêu mình kể cả ngày đêm bên người khác, phải không ?
Ty Hoa giơ tay ra trước mặt, làm dấu chán nản :
− Bà chị à ! Dù không hề xem anh Thiên là chồng, nhưng em cũng muốn hai đơn điệu hòa thuận; họ gặp nhau từ chủ đến công nhân thôi ganh tỵ, đánh nhau . Nên em cả ngàn lần giải thích, nước bọt cạn dần, khô môi mà anh ta vẫn không thay đổi ánh mắt . Vậy em hỏi chị, xem có phải anh ta quá cố chấp không ?
Vũ Anh cười gật đầu :
− Yêu em bằng trái tim, dĩ nhiên là người ta phải ghen thôi . Chứ ai chịu nổi, khi em luôn cận kề bên gã đàn ông trắng trẻo, đẹp trai như thế chứ .
Kim Quyên thay Ty Hoa phân bua :
− Đây là hoàn cảnh bắt buộc mà . Bộ tự nhiên Ty Hoa nhào vô lãnh đạn sao ? Yêu thật lòng là phải suy nghĩ cho thấu đáo chứ . Em cũng đồng ý với Ty Hoa, ghét sự hờn ghen vô lối ấy . Chưa là chồng còn độc tài như vậy, sau này còn rắc rối thế nào nữa .
− Ai chịu nổi chứ gì ? Hai em không thông cảm lòng yêu thương của cậu Thiên chút nào . Nếu ích kỷ ai từ Đà Lạt lặn lội đem từng túi trái cây, đồ ăn và tiền bạc đến để cho Ty Hoa bồi dưỡng, cố sức phục dịch gã khờ này . Nghĩ lại đi .
Ty Hoa cong môi, vẻ bất mãn :
− Em đã nói rồi, tại anh ấy không nghe, lần nào ba đi cũng xin theo . Tưởng gặp nhau vui vẻ sao ? Cằn nhằn suốt một buổi giọng hết bà Tám luôn à . Em làm sao nghe lời ảnh được .
− Hạo Thiên nói gì ?
− Thì bỏ thằng khờ thế kỷ đó về Đà Lạt làm đám cưới .
− Bỏ cho ai mà bỏ ?
Liếc về Quyên, Ty Hoa cười bảo với Vũ Anh :
− Chi. Quyên kìa, chị ấy lúc nào cũng bênh vực và lo lắng cho anh khờ . Phòng này ai cũng có g/d, có mình chi. Quyên là rảnh rang, để chỉ lo thì phải hơn đấy .
Vũ Anh cười . Trong khi Quyên đang nhéo Ty Hoa để trả thù sự gán ghép ấy . Vũ Anh khoát tay, bảo :
− Thôi, bỏ đi . Nghe chị bàn nè .
Ty Hoa và Quyên nhướng mắt chờ . Ty Hoa hỏi :
− Chuyện gã bàn gì nữa đấy ? Em hay chi. Quyên vậy ?
− Cho em với anh khờ đó chứ ai .
Quyên cười nheo mắt :
− Y như trong kinh, duyên nợ cháo gà mà . Nếu không, ai tự nhiên nhào vô lo cho "chàng" chứ .
− Tại gia đình và em có lương tâm, nếu không dễ gì lo chi cho mệt . Lúc đó thì ở phòng này, đâu có ai rảnh bằng chị . Kim Quyên không nuôi, ai lãnh nợ trăm năm này chứ, phải không Vũ Anh ?
− Ờ ! Cũng có lý . Nhưng hiện tại em đã lãnh cái mối này rồi . Bây giờ xuất viện, em tính sao đây ?
Kim Quyên lẹ làng xen vào :
− Thì có gì đâu, đem về nhà ra mắt hai họ rồi "tới luôn bác tài", đâu có bệnh sida đâu mà cử, hả em ?
Ty Hoa liếc dài ngoằng . Kim Quyên thấy vậy cười, nhướng mắt :
− Không phải sao mà chau mày . Để rồi em xem, phải có lúc "châu về hiệp phố" thôi .
− Về là chị về đó ! Tối ngày chọc em không hà . Sợ chị luôn đó .
Ty Hoa nhăn mặt . Vũ Anh chặn lời :
− Bỏ đi, đừng chọc nhau nữa . Ty Hoa à ! Ban lãnh đạo hỏi em là nếu đem về nhà, để tiếp tục điều trị thì ở đây mấy bác sĩ sẽ giúp em biết về phương cách, theo đó áp dụng, hầu trí nhớ anh khờ có dịp phục hồi tốt hơn .
− Dạ, ba em kêu đem về trang trại, tiện việc chăm sóc hơn .
− Không hối hận thật chứ ?
− Ồ ! Không . Đây là trách nhiệm vì anh Hiếu em mà, phải nhận thôi . Nếu có hối hận là anh ấy tự trách mình lái xe không cẩn thận, để gây tai biến cho gã khờ ấy ....
− Nhìn ngoại hình và cách ăn nói, chị đoán rằng g/d và bản thân của gã khờ không tệ lắm .
Kim Quyên gật gù và hỏi Ty Hoa :
− Chi phí tốn kém sau thời gian này cũng không phải là ít đâu . Em phải suy nghĩ đi .
− Nếu em không đưa anh ấy về nhà thì đời sống của anh ra sao ?
− Ở đây bệnh viện săn sóc đến khi khỏe mạnh đi làm tự sống . Chẳng lẽ để cho gã chết hay sao .
− Không được đâu . Thà tốn chút thời gian và chi phí, nhưng lương tâm g/d của em không cắn rứt, trăn trở . Còn hơn là bức rức không biết tình trạng của anh ta thế nào, còn khổ tâm hơn .
Vũ Anh nhìn Ty Hoa, gật đầu :
− Thôi được . Em đã quyết như vậy, chị cũng không có ý gì khác . Sau này có cần gì, em cứ gọi điện về đây, chị sẽ họp lại và giúp đỡ em .
− Cám ơn chị và các cô chú ở đây đã hết lòng giúp đỡ em . Nếu không, g/d em không biết làm sao nữa . Em đưa anh ấy về nhà cũng gặp nhiều khó khăn lắm, chứ không phải đơn giản, nhưng rồi sẽ qua thôi .
Kim Quyên gật gù :
− Nhất là thái độ phản đối của Hạo Thiên, em phải đả thông với anh ta trước .
− Hãy dùng lời dịu ngọt giải thích, để tình cảm bị tổn thương sinh ra thù oán, khó lòng . Em hiểu không Ty Hoa ?
Vũ Anh dịu dàng khuyên lơn . Ty Hoa cảm động :
− Nếu Hạo Thiên dứt khoát, em mừng . Vì trong lòng em dù có cố gắng thế nào đi nữa, cũng không hề yêu anh ta bằng rung cảm thật sự của mình . Nhưng g/d của em lại khác, cha mẹ luôn khuyến khích anh ấy "tới" với em, tạo điều kiện đủ thứ, em ghét càng ghét hơn .
− Phải tế nhị hơn, nếu em muốn đưa anh ấy trở về nhà .
− Em cũng nghĩ như vậy . Nhưng đây là trách nhiệm của anh Hiếu mà, em chỉ là "Lê Lai cứu chúa" thôi . Xét cho kỹ đi, ghen bóng, ghen gió có ích gì chứ . Em có khi nào bảo rằng, em thương Hạo Thiên đâu mà trách em, phiền phức ghê .
Vũ Anh mở tủ, trao cho Ty Hoa chiếc hộp nhỏ, giọng cô nghiêm nghị trước ánh mắt ngỡ ngàng của Ty Hoa :
− Ty Hoa à, đây là số t)ền cũng như vật có trong người của anh khờ khi được đưa vào phòng cứu cấp đây .
Vũ Anh đưa trước mặt ba người :
− Đây là sợi dây chuyền, trên mặt dây có khắc chữ, có lẽ đây là tên của anh khờ . Mặt sau cũng có thể đó là dấu tích của cha mẹ tặng cho con trai mình . Tất cả vàng và đồ có trên người anh ấy, chị giao lại cho em . Biết đâu nhìn cái đồng hồ vàng này, anh ta nhớ lại kỷ niệm của cha mẹ, hay người mình yêu thì sao ?
Quyên xen vào, giọng châm chọc :
− Người yêu thì mong đừng có chuyện không vui này đi . Để cô nàng tạo cơ hội cho mình chứ, bỏ công săn sóc mấy tháng nay bỏ sông, bỏ biển sao .
Ty Hoa liếc cô, nhăn mặt :
− Vậy cũng nói cho được . Người ta đang rầu nè, chị không thấy sao ?
Kim Quyên chỉ tay vào hộp đựng nữ trang, cười :
− Em xem đi . Bao nhiêu đây không chứng tỏ cho em thấy anh khờ này đâu thể xuất thân trong g/d nghèo . Và nhìn khuôn mặt, tướng mạo nhất là cách ăn nói, anh ta đâu phải tệ mà em giẫy nẩy lên chứ .
− Vậy chị làm ơn đưa chàng về dinh của chị giùm đi . Mỗi tháng em gởi chi phí cho . Thật đó .
− Nhưng anh ta đâu có thích chị chăm sóc, chỉ biết Ty Hoa, một cũng em, hai cũng em . Chị có vế đó sao . Còn lâu à, nếu có, chị nhường phần cho em sao nhỏ ?
Vũ Anh cười, liếc về hai cô :
− Thấy cái hộp vuông vuông nặng ngang nên giờ hai đứa bây bắt đầu giành phần, phải không ? Thôi, đừng có đẩy qua, xô lại nữa, nhiều chuyện quá đi . Anh khờ thích ai, có duyên với đứa nào thì tự anh ta nhào vô .
− Nhào rồi, Ty Hoa của chị đó . Một Ty Hoa dễ thương, giỏi vô cùng, thật đẹp đôi . Nếu Vũ Anh là "chàng" thì khỏi đến tay gã khờ trời đánh đó đi . Vũ Anh đưa nàng về dinh từ khuya rồi .
Ty Hoa vỗ tay cười tỏ vẻ thích thú . Vũ Anh cũng cười, nhưng cô đưa tay ngăn lại :
− Nhỏ nhớ đó, trưa rồi . Bộ không cho bệnh nhân yên nghỉ sao ?
− Kìa ! Mới nhắc Tào Tháo, ông ta đến kìa . Thiệt tình à, Ty Hoa vắng một chút là cũng cà nhắc, cà nhắc đi tìm .
Kim Quyên ngước lên, đon đã nhái lại thái độ của anh khờ :
− Chi. Quyên ơi ! Có thấy Ty Hoa đâu không ?
− Vậy chứ cô bé ấy đi đâu mà em tìm ?
− Dạ, em không biết nữa . Đi không có nói, em lo .
− Lo gì ? Cô ấy lớn rồi mà .
− Dạ, xe cộ bây giờ đông quá đi . Em sợ cô ấy ra phố, không biết có gì không ? Nếu có gặp Ty Hoa ở đâu, chị nhắn giùm em nha .
Ty Hoa bật cười bởi sự diễn tả theo từng ngôn ngữ ấy của Kim Quyên :
− Ôi ! Thật là quan tâm sâu sắc nghe, có một không hai . Ai dám nói là sự quan tâm của ông anh dành cho em gái chứ .
Vũ Anh lên tiếng, dù mắt nhìn ra hành lang hun hút :
− Trong mắt anh khờ, Ty Hoa là em gái . Anh ta đâu biết mình là ai . Lúc tỉnh dậy, bác sĩ Tường dù hỏi đủ cách vẫn không có kết quả gì . Đến khi Ty Hoa xuất hiện, buộc lòng bác sĩ Tương mới bảo : "Đây là em gái của anh đấy". Từ lúc đó, anh khờ thương Ty Hoa luôn .
− Chuyển hệ mấy hồi, ở đời mà . Thời gian có thể hóa giải được mọi tình huống chứ, chị không biết sao ?
Vũ Anh nhìn Kim Quyên chớp mắt :
− Biết em nhiều chuyện đó, giờ có im cho tôi bàn bạc không thì nói . - Quay sang Ty Hoa, cô tiếp - Ty Hoa à ! Về nhà tránh cho anh ta gặp kẽ châm biếm, nhất là Hạo Thiên . Vì yêu em, Hạo Thiên sẽ không tế nhị đâu, đôi khi lời lẽ bôi nhọ khích bác ấy càng làm cho bệnh của anh khờ tăng thêm . Em hiểu không, Ty Hoa ?
− Em hiểu mình phải làm gì rồi . Chị đừng lo, em có cách .
− Vậy thì tốt . Em cất hộp này đi, thỉnh thoảng nên đem ra khoe với anh ta, xem có gợi nhớ được điều gì không . Nếu túng thiếu quá, có thể bán nó đi để lo cho sức khỏe của chủ nhân, chỉ cần để lại một mặt dây chuyền, hầu sau này tìm được cha mẹ của anh ta thôi .
Xoay chiếc hộp trong tay, cô thở dài :
− Nếu không còn khả năng thì em mới bán vật làm tin này của anh ấy . Ngược lại, em không làm mất đi những món anh ấy mang theo đâu . Chị thương mà dặn dò, em xin nghe theo và không bao giờ quên ơn của anh chị ở đây .
Cũng vừa lúc ấy, khuôn mặt anh khờ hiện giữa khuôn cửa . Kim Quyên cười, lên tiếng :
− Đi đâu vậy ? Đã phát thuốc rồi, còn gì nữa mà đến đây ?
Anh khúm núm với vẻ hiền lành in trên khuôn mặt xanh xao, nhất là giọng dịu ngọt đáp nhỏ của anh :
− Chào chi. Quyên, em thấy vắng Ty Hoa ...
− Nên đi tìm, phải không ?
Nụ cười hiền lành trên khuôn mặt hài hòa, dù vẫn còn xanh xao, anh ngượng ngập đưa mắt nhìn Ty Hoa . Cô tội nghiệp nên cười giả lả :
− Chi. Vũ Anh làm thủ tục cho anh xuất viện, nên em đến lấy toa mua thuốc cho anh về nhà có uống . Anh đi làm chi cho chân đau chứ, băng bột mới tháo ra chưa tốt đâu đó .
− Anh biết, nên anh đi kèm với cây nạng nè .
− Mình về đi hả .
− Em lấy toa và giấy xuất viện chưa mà đi về phòng ?
− Một chút, chi. Vũ Anh đưa về phòng cho mình .
Cô tự nhiên khi đến bên anh dìu đi từng bước một . Anh ngã đầu chào Vũ Anh Kim Quyên để nhận nụ cười chế giễu trên môi .
Bên nhau từ chiều cho đến lúc rời bệnh viện, Ty Hoa không hề nói gì với anh . Có hỏi điều gì đó, cô miễn cưỡng trả lời, mắt luôn tránh né cái nhìn của anh . Ngồi trên xe hướng về nhà, Ty Hoa vẫn làm mặt lạnh . Không chịu nổi sự ngột ngạt ấy, anh nắm lấy tay cô, hỏi vẻ ngượng ngập :
− Ty Hoa ! Em giận anh điều gì thì cứ nói, anh sẽ sửa lại . Đừng có quay mặt đi, anh lo lắm .
Cô quay lại, cong môi liếc anh :
− Bộ em có nói là giận anh sao ? Vậy cũng suy ra cho được à .
− Chứ có chuyện gì mặt em "ngầu" quá, làm anh sợ .
− Sợ gì ? Bộ em ăn thịt anh sao sợ ?
− Thì em không thèm nói chuyện với anh, rồi anh biết nói với ai đây ? Anh lo lắm, Ty Hoa à . Thật đó .
− Lo gì, nói nghe đi, để em giải quyết cho .
− Thì về nhà đó . Em xem, anh không nhớ gì cả nè, cái tên của em mà anh còn không nhớ, phải nhờ bác sĩ hướng dẫn từng chi tiết nhỏ, anh mới hiểu . Về nhà, anh sợ lắm .
Ty Hoa cũng đang lo chuyện đưa anh về nhà đây . Nếu giới thiệu thật về anh thì sự lạc lõng của anh sẽ càng nhiều hơn . Ngược lại, làm sao giải thích cho từng người hiểu mà thương cho thân phận anh, nhất là đối với Hạo Thiên . Anh nhất định sẽ chống trả, nếu cô luôn ở bên cạnh anh khờ . Nhưng anh khờ đâu từng gần gũi ai, ngoài cô . Ăn gì, muốn gì, anh đều hỏi và nghe lời của Ty Hoa . Giờ về trong g/d xa lạ đó, anh khờ làm sao bỏ cô mà tự túc một mình trong mọi sinh hoạt, giao tế với tất cả người quen của g/d cô được .
Còn như TH, không nghe theo lời yêu cầu của Hạo Thiên thì anh khờ khó mà được bình yên . TH nghĩ thật rối rắm . Không biết mình phải thế nào để anh khờ vui vẻ tháng ngày còn lại . Dù vậy, cô vẫn trấn an :
− Có gì mà lo . Nhà của mình mà, bộ ở nhà người ta sao sợ ? Với lại, ba mẹ và anh Hiếu, anh đã biết, gặp tất cả rồi, chỉ biết g/d mình thương nhau là được rồi . Còn ai thì mặc kệ họ .
Anh cắn môi nhỏ nhẹ hỏi, sau vài phút kéo dài :
− Ty Hoa à ! Nếu anh .. có hỏi câu nào không tốt, em đừng giận anh nghen .
TH mở to mắt gật nhẹ . Anh cúi mặt đáp :
− Anh cảm thấy ba mẹ và anh Hai đều thương yêu, lo lắng, chỉ có Hạo Thiên, anh ta bảo với anh rằng : sắp cưới em, còn bảo anh phải tự lo cho bản thân mình . Anh ta không muốn anh nương nhờ em bất cứ điều gì .
− Thật sao ? Khi nào, sao em không hay ?
− Cách đây vài hôm . Ty Hoa à ! Mình là anh em mà . Anh bị nạn, em chăm sóc cho anh đâu có gì quá đáng. Lúc trước, em cũng lo lắng cho anh Hai vậy, sao Hạo Thiên có thái độ đó ?
Gương mặt buồn buồn, mà nhìn ra ngoài khuôn cửa nhỏ, anh trầm giọng trong sự im lặng của cô :
− Anh Hai cũng là anh, sao thái độ của Hạo Thiên cung kính lắm. Ngược lại, mỗi lần vào gặp anh, ánh mắt Hạo Thiên như căm giận, thù hận . Có phải anh muốn mình bị tại nạn, nằm một chỗ để em nuôi nấng đâu, tại xui xẻo thôi mà . Hạo Thiên như dằn mặt anh vậy .
Rồi anh cao giọng hơn, bởi bực tức trong lòng :
− Ty Hoa à ! Có phải anh đáng ghét lắm không ? Hay là ngày xưa, anh tệ lắm nên không lấy cảm tình được với mọi người và Hạo Thiên là một trong số họ ?
Cô nghe lòng xao động. Chẳng biết vì đâu mà mỗi lần Hạo Thiên đề nghị, bắt buộc cô bỏ anh khờ lại bệnh viện là lòng cô bất mãn, oán ghét Hạo Thiên hơn một chút và thấy gần gũi anh khờ chừng ấy .
Dù g/d ủng hộ ý Hạo Thiên, nhưng Ty Hoa không đành hất hủi anh chàng khờ khạo này . Tự nhiên Hiếu gây nên thảm họa đau lòng . Nếu không, chàng đẹp trai, khá giả ngồi cạnh Ty Hoa đâu thể khổ sở chứ .
− Không . Anh rất hiền và tế nhị . Khi chưa bị nạn, anh ít khi ở nhà, năm tháng anh học và làm việc ở thành phố, đến hè anh mới về thăm cha mẹ vài hôm rồi lại đi, nên ít ai biết về anh, cho nên Hạo Thiên và những người xung quanh nghi ngờ .
Quay lại, ánh mắt anh ngỡ ngàng, hỏi :
− Nghi ngờ anh ? Về vấn đề gì mới được chứ ?
Ty Hoa nhẹ nhàng giải thích để yên lòng :
− Có người cho rằng, anh và em xa lạ, không phải là cha mẹ sinh ra . Vì em cũng như anh, luôn sống xa nhà, thành phố là nơi chúng ta học và làm việc . Thỉnh thoảng cha mẹ nhớ đến thăm con . Sau khi ra trường, em về công tác tại ngân hàng ở thành phố Đà Lạt, còn anh ở lại Sài Gòn .
− Anh làm gì ? Em biết công ty của anh không ?
− Làm sao em biết được . Anh vừa ra trường đi làm vài ngày là bị tại nạn, em chưa gặp lần nào, nên đâu rành .
− Vậy sao ? Ừ, anh học ngành nào, em biết mà ?
Ty Hoa bối rối nhìn anh . Để xem anh chàng này có thể yêu thích môn nào đây . Cô muốn nói sao cho phù hợp với anh . Nhớ lại lần đó, anh bảo thích kinh doanh nên cô trả lời theo cảm tình :
− Anh học kinh tế chứ gì . Anh thích kinh doanh từ nhỏ mà .
− Ồ, anh không thích bác sĩ, dù nghề ấy rất tốt .
Gật gù, anh hỏi tiếp :
− Hạo Thiên ghét anh, có phải em yêu thương anh nhiều hơn anh Hai không ? Nếu vậy cũng đâu có gì quá đáng, mà nhìn anh như kẻ thù vậy ?
− Tại tính anh ấy nóng . Thật ra, anh ấy cũng tốt .
− Tụi em bao giờ cưới nhau ?
− Ảnh muốn rút ngắn thời gian, nhưng em không thích .
Anh cười, hỏi :
− Sao lại không thích, mà làm bạn gái của người ta mấy năm nay ? Trước cũng cưới, sau cũng cưới, còn chần chừ gì chứ ?
− Hừ ! Anh làm sao biết được chuyện của em . Nếu thích thật sự, ai đợi đến bây giờ . Nhưng từ đây, em không muốn anh nhắc đến tên Hạo Thiên, cũng như lời ra tiếng vào chuyện hai đứa em . Nhớ đó .
− Sao vậy . Làm anh, quan tâm đến em mình là chuyện thường mà, có gì em phải cấm anh ?
− Ừ . Em nói vậy đó . Chuyện của em, em biết, không muốn ai xen vào, nhất là anh đó .
− Em nói vậy là sao ? Mình là anh em mà . Em còn buồn, anh cũng đâu có vui vẻ gì . Cho nên ...
− Cho nên em bảo gì, anh làm ơn nghe giùm em đi . Về nhà sẽ có nhiều chuyện không vui vẻ em nữa đó . Hạo Thiên nói gì, giận gì, mặc kệ anh ta đi . Bộ anh muốn cho anh ta cưới em gấp gáp như ba mẹ, anh mới vui sao ?
− Không nói thì không nói . Em thích gì, anh chiều ngay, được chưa ? Ty Hoa à ! Xin em đừng giận anh . Bất cứ điều gì em không thích là anh không bao giờ làm cho em buồn . Thật mà nói, ngoài em ra anh không thích gần ai cả .
− Biết vậy thì đừng xen vào chuyện của em và Hạo Thiên . Chỗ nào có anh ta, nhất định là anh đừng tới, nhớ đó . Nếu anh không nghe lời em, sau này đừng có trách à .
− Anh biết rồi .
o0o
Như lời Ty Hoa bảo với anh suốt trên đường về nhà . Cô ở đâu, anh ở đó . Chuyện gì, làm gì, cô bảo sao, anh nghe vậy . Từ đó, khoảng cách Hạo Thiên và anh càng ngày càng dài ra . Thời gian một tháng đủ cho anh khờ thấy sự bất thường trong g/d và những người có chút quan hệ với Ty Hoa dành cho anh .
Buổi chiều ấy, anh từ đồn điền trở về. Muốn một mình để có thời gian suy nghĩ, nên anh lửng thửng đi từng bước về nhà . Không ngờ đi vòng một lúc, anh về đến nhà sau . Trong nhà, mọi người quây quần trên bàn ăn, có ca? Hạo Thiên và bạn gái của Hiếu, tất cả đang bàn tán về anh . Không có nhân vật chính, nên giọng điệu phê bình không ngượng ngập và rất thật . Giọng Hạo Thiên sang sảng :
− Hai bác nghĩ xem, giá như anh ta là cốt nhục của Ty Hoa đi nữa, cũng đâu có thể vào phòng em gái mình trò chuyện riêng suốt như vậy chứ . Đó là con chưa nói đến những đêm đi phố, có khác gì đôi tình nhân đâu chứ .
Giọng tức tối của Hạo Thiên càng cao hơn :
− Ty Hoa đi đâu, anh ta cũng một bên, ánh mắt tránh né con, mỗi khi con đến đây . Nếu không có tình ý gì, tại sao có những cử chỉ đó ? Nhất là từ lúc Ty Hoa không chấp nhận lời kết hôn của con đó . Xin bác nghĩ lại xem .
TH đáp lại bằng lời dịu dàng, nhưng rất rõ :
− Thưa ba mẹ, qua một tháng anh ấy ở đây, tình hình sức khỏe ổn định là nhờ gia đình mình hết lòng chăm sóc, giúp đỡ . Thật ra, chuyện con gần gũi, lo lắng cho ảnh không có gì lạ, vì mọi người ở đây đâu có ai hiểu rõ anh ấy bằng con . Với lại, nguyên nhân xảy ra không từ con mà có . Ở đây hậu quả muốn khắc phục cho tốt đẹp đành phải trông cậy vào con thôi .
Thật lâu, cô tiếp :
− Chuyện tình cảm của anh và em, không phải anh ấy xuất hiện mới có khoảng cách . Mà từ lâu, dù g/d muốn em chấp nhận anh, nhưng em thấy mình chưa thật sự hiểu nhau, hòa nhập bên nhau suốt đời, nên kéo dài thời gian xem cảm giác ấy có bay đi không . Anh đừng đem anh ấy vào cuộc, không phải chút nào . Anh nghĩ lại đi .
Chí Hiếu xen vào, giọng anh ngọt ngào như muốn giảng hòa hai người :
− Ty Hoa à ! Trước là anh cám ơn em chăm sóc anh cực nhọc và em vì anh lo cho ông bạn ấy . Hạo Thiên vì quá nghĩ đến và muốn kết thúc tình yêu với em nên có thái độ nóng nảy, gắt gỏng, chứ thật ra, em Thiên buồn em, ghét anh ấy cũng có lý, và không phải, nếu em gẫm lại chuyện hai người .
Ông Hiền khoát tay, lên tiếng :
− Tụi con bình tĩnh lại đi . Ty Hoa và chúng ta biết anh ta không phải là cốt nhục đã đành, chứ người ta hoàn toàn nghĩ rằng, Ty Hoa là em gái của mình, nên thương yêu dành đặc biệt cho em gái mình thôi . Đó là sự tự nhiên, đứng đắn không có ý gì, đừng lấy ý mình khoác áo trên người anh ta . Trong mắt ba, anh ta rất dễ thương, đáng tin và có tư cách .
Thở dài,ông tiếp :
− Tuy là người thanh niên lạ không do ba sinh ra, nhưng ba thật lòng thương yêu như đối với anh Hiếu của con . Còn vấn đề t/y và hôn nhân đều có duyên phận, không thể miễn cưỡng được, dù ba rất quý và muốn có chàng rể như Hạo Thiên . Còn hai người có thành đôi hay không, ba không có quyền quyết định .
Ty Hoa nhún vai, thở phào ánh mắt tang Thiên :
− Anh ấy hoàn toàn vô tư, chưa hề biết mình là ai và tại sao đến đây . Dù anh hay hỏi, mỗi lần có ai đó không biết anh là ai trong nhà này . Anh ngớ ngẩn, thắc mắ bởi tất cả những ai từng đến nhà mình . Chính vì thế mà em luôn ở cạnh để giải thích, an ủi và động viên ảnh suốt thời gian này, để việc điều trị có kết quả tốt hơn .
− Em nói thật lòng em đi . Có phải vì thương anh ta mà từ chối tình yêu của anh không ?
− Đúng . Em thương anh ấy như đứa em gái hết lòng chăm sóc anh mình . Còn tình yêu của anh ư? Thật lòng em chưa bao giờ nghĩ đến, cảm giác cũng chưa đến . Cho nên, em mới xin anh hãy kéo dài thời gian này để chúng ta xây dựng lại từ đầu, nhưng anh muốn cưới ngay làm sao được .
Me. Ty Hoa cười ngọt ngào phân tích :
− Anh Hiếu của con gây họa cho người ta . Ty Hoa "ỏ cả khoảng thời gian dài chăm sóc cho người thanh niên này, làm sao không mến, thương tính được mà trách . Vả lại, anh ta không biết mình là ai cả . Ngoài Ty Hoa ra, các con nói đi, ai là người cho anh tâm sự chứ ?
Nhìn thẳng vào gương mặt Hạo Thiên, bà bảo :
− Mình có lỗi với cuộc đời của người ta lớn như thế nào . Có đem cả sản nghiệp để bù đắp cũng không sao sánh được . Tụi con muốn mình trở thành ngơ ngẩn như vậy không, muốn ai cũng gọi mình là thằng khờ không ? Mẹ thấy chúng ta nên đặt mình vào hoàn cảnh của người ta mới hiểu nỗi đau đó .
− Nhưng hai g/d đã định ngày cưới hỏi, giờ kéo dài hoài, công nhân bên đồn điền con đàm tiếu thế nào, ba mẹ cũng đã nghe rồi . Hỏi con ăn nói làm sao với người ta đây ? Phải chi ngày trước, Ty Hoa dứt khoát đi, con không đeo đuổi và đi cưới vợ là xong . Giờ đây, tự dưng em ấy làm bẻ mặt con là sao ?
Ông Hiền cười cho không khí bớt ngột ngạt :
− Bỏ đi, Hạo Thiên à . Con vừa đẹp, vừa tài giỏi, lại giàu có tiếng nhất vùng này, cô gái nào dám chê cậu chứ. Ty Hoa mà từ chối cuộc hôn nhân naỳ quả là ngu ngốc Phải chi con bé thương gã giám đốc nào đó thì còn cho rằng nó khôn ngoan biết tìm cành mà đậu ...
Lấy giọng, ông tiếp :
− Nào ngờ xa con để chọn một thằng khờ, không biết mình là ai thì còn làm gì nuôi bản thân nữa, sự nghiệp là con số không lấy gì sánh với con mà tiếc . Trái lại, con cười thật to, cười cái ngu ngốc nhất ở con bé này thì hơn đó .
Ty Hoa đứng dậy, giận dỗi :
− Hạo Thiên à ! Anh khờ ấy hoàn toàn dưới trung bình đủ mặt, anh biết rồi đừng sử nhục người ta nữa, mà việc tôi phải điều trị cho anh ta sẽ kéo dài hơn . Tôi mong anh ấy hồi phục để nhớ lại dĩ vãng của mình . Chừng ấy, tôi đưa về gia đình cho sum họp xem như bổn phận đã xong . Còn bây giờ thì tôi không thể bỏ rơi anh ấy được . Mong anh nghĩ lại .
Cô thoát ra cửa trước, tiếng dép vang mạnh cho biết Ty Hoa giận không ít . Anh lặng lẽ bước theo con đường mòn đi lên đồi và ngồi trên bục đá, dưới tàn cây che rộng.
Đà Lạt hoàng hôn có màn trời u uẩn, làn khói từ mái nhà ai bốc lên tô thêm nét buồn trầm lặng của xứ sở sương mù này . Anh ngồi đó với cõi lòng tan nát . Dưới đồi, đêm bắt đầu chiếm dần khoảng trời còn lại . Anh xoa hai bên thái dương của mình như cố ôn lại tất cả những gì có thể nhớ được . Ngày anh về ngôi nhà này và đồn điền kia, biết bao điều khác lạ, từng anh công nhân, chị đầu bếp đều nhìn anh, ánh mắt ngỡ ngàng xa lạ . Có người chỉ vào anh rồi họ nghiêng mặt, bảo nhỏ với nhau :
− Ủa ! Cậu Hiếu "em" đó sao ? Từ nào đến giờ, tôi đâu có nghe ai nhắc đến cậu Ba . Mấy năm qua, chỉ có cậu chủ và cô Út Hoa thôi . Gần đây, mình biết thêm cậu Hạo Thiên chồng sắp cưới của cô chủ nhỏ, chứ gương mặt này thật lạ à .
− Ừ . Tôi có thấy giống cậu chủ chút nào đâu . Cậu ta trắng hồng, tay chân dài, dáng thư sinh, đâu có giống ông chủ chút nào . Bà chủ cũng chưa hề nói về cậu con trai này bao giờ đâu .
− Nghe đâu cậu ta học thành phố, ít có về lắm .
− Thôi, đừng có tin . Tôi đi Sài Gòn lấy máy với cậu Hiếu hàng chục lần, chưa nghe cậu ấy nhắc thăm em mình, thì làm gì có cậu Ba . Chắc là bồ của cô chủ, sợ người ta dị nghị nên phao tin vậy mà .
− Không có đâu . Cậu Hạo Thiên nghe đâu đặt thiệp rồi mà, hai tháng nữa là họ cưới nhau đấy .
− Vậy sao ? Nhưng tôi thấy cô Út có vẻ không thích cậu Hạo Thiên, lúc nào cũng lo cho cậu ta thôi . Xem bộ hai người khắng khít, không giống anh em một nhà .
Người bàn qua, kẻ dè xiểm lại, anh càng bối rối hơn . Vậy ba mẹ của anh là ai, sao không đón anh về sum họp, để hàng ngày anh phải gọi kẻ xa lạ bằng cha mẹ, để nghe gọi sau lưng mình là một "thằng khờ" . Anh thương mình hơn bao giờ hết . Tại sao mình lại bị xe anh Hiếu tông vào như vậy ? Suốt mấy tháng qua, cha mẹ anh không đi tìm con sao ? Trong gia đình, chắc không ai thương anh nên mới bỏ anh sống bơ vơ bên người xa lạ . Họ có biết rằng, anh đau đầu vì nguồn gốc của mình không ? Giá biết nhà mình ở đâu, anh sẽ lặng lẽ quay về, để tránh cho Ty Hoa vạn điều khó xử . Hiện tại, đầu anh bối rối lắm, không biết đi đâu nữa . Anh không muốn Ty Hoa nặng bổn phận về mình thêm nữa . Cô phải sống cho riêng cô chứ, có anh bên cạnh gây phiền phức biết bao, nhất là về phía Hạo Thiên .
Nhờ vào đồn điền phụ việc, nên anh biết thân thế của Hạo Thiên . Thì ra anh công tử này giàu nhất ở vùng, ngoài Ty Hoa, anh không yêu ai . Hai nhà gắn bó với nhau từ nhỏ, nên cuộc hôn nhân thành hình khi TH trưởng thành . Nào ngờ cô bé không thích tính tình chàng trai, nhưng lặng lẽ không phản đối, chỉ kéo dài thời gian quen biết, hy vọng cô sẽ thích hợp với người chồng do cha mẹ chọn . Rồi anh xuất hiện, Hạo Thiên càng có cơ hội bộc lộ tính khí của mình hơn . Từ đó, TH nhìn anh với ánh mắt lạnh hơn, dễ ghét hơn .
Hạo Thiên nóng mặt nên anh càng ghét gã khờ hơn, vì anh cho rằng Ty Hoa bắt đầu yêu chàng khờ mới lạnh nhạt với mình . Từ đó, anh gặp Hạo Thiên là nhận ngay ánh mắt thù hận của gã, không hề giấu dù có anh Hiếu ở đó . Tất cả lời không đẹp dành cho anh không e dè, cho biết nỗi oán hận trong lòng của Hạo Thiên đầy ắp, chỉ chờ có dịp thuận tiện là bùng nổ ngay .
Nếu anh muốn trú ẩn ở đây suốt thời gian đê? TH điều trị, phải tìm phương cách nào đó thật tinh tế đê? Hạo Thiên đừng chú ý đến anh, mới có hy vọng qua cơn đau, anh nhớ lại nguồn gốc của mình . Chừng ấy anh sẽ lặng lẽ ra đi, trả bình yên cho TH tìm vui hạnh phúc bên người chồng mà g/d trân trọng chọn cho cô .
Nghe trọn câu chuyện vừa qua, anh biết ba mẹ của Hiếu thương anh và họ có tư cách cùng trách nhiệm do con mình gây ra . Chí Hiếu cũng hết lòng giúp anh . Ở văn phòng, Hiếu tập cho anh sử dụng máy vi tính, hồ sơ, giấy tờ trong chi xuất, trong giao tế đều dạy cho anh quen dần với công việc mới mẻ này . Anh không ngờ gã khờ này sử dụng máy một cách quen thuộc, nhuần nhuyễn .
− Lúc xưa, em có học qua, phải không ? Em thử nhớ lại xem .
− Dạ, em cũng không nhớ nổi . Nhưng Ty Hoa và mẹ bảo ngày xưa em học giỏi lắm nhất là ngành tin học. Giờ ngồi đây, em làm theo vô thức mà thôi .
Chí Hiếu biết mình hớ nên gật đầu :
− Anh thử em đấy, không ngờ những gì mẹ và em kể sau khi em bình phục đều nhớ cả . Ngày xưa em học vi tính giỏi lắm .
− Thật vậy sao anh ?
− Thật chứ .
Bây giờ nhớ lại từng ánh mắt lời nói, cử chỉ của mọi người xung quanh, anh khẳng định mình hoàn toàn xa lạ với g/d này . Ba me. Chí Hiếu bao bọc anh chỉ là bổn phận mà thôi . Hiếu gây thương tích từ tâm hồn đến thể xác, Ty Hoa muốn trả lại cho anh như xưa, xem như bổn phận, trách nhiệm của cô, và cũng từ đó tất cả cử chỉ, từng lời cho anh rất nhiệt tình, dịu ngọt như từ bản tính, đáy lòng của cô cho anh, chứ không phải miễn cưỡng như lời g/d diễn ý .
Ty Hoa là cô gái tốt vừa đẹp, tài giỏi và tế nhị, nếu sống bên người đàn ông thô lỗ, nóng nãy và nông cạn trong nhận xét ở bất cứ phương diện nào như Hạo Thiên, thật tội nghiệp cho Ty Hoa biết chừng nào . Anh cũng không hiểu tại sao mẫu đàn ông như Hạo Thiên lại được cha me. Ty Hoa bằng lòng và hãnh diện nữa . Càng nghĩ về mình, về Ty Hoa, anh càng đau đầu hơn .
Anh lần theo lối mòn trở lại con đường dẫn vào thành phố . Từng bước lang thang vô nghĩa dẫn anh đến chốn nào không cần biết, chỉ biết anh không muốn về gặp bất cứ ai, nhất là khuôn mặt lo lắng quen thuộc của Ty Hoa .
− Anh Ba ! Anh đi đâu vậy ?
Chiếc xe Honda ngừng lại gần đó, trên xe cô gái thật vui vẻ hướng về anh, ân cần chào hỏi . Biết cô là bạn của Ty Hoa, nhưng không biết tên cô, anh vui vẻ :
− Ờ, anh đi ra phố uống nước và mua một vài đồ dùng cho mình . Còn em, đi đâu đó ?
Cô gái vui vẻ cười, giọng ngọt ngào hơn :
− Em cũng ra phố nè . Để em cho anh đi cùng nghen .
− Ồ, được vậy thì anh khỏi phải lang thang, chỉ sợ em phiền thôi .
− Có gì chứ . Có anh hay không, cũng tốn chừng ấy xăng thôi . À ! Sao anh không lấy xe đi, nhà nhiều xe lắm mà ?
− Ở đồn điền về, anh mới có ý đi ra phố cho thoải mái một chút . Nếu về nhà là anh đeo cô Út theo cùng rồi .
Tỏ vẻ dè dặt, cô ngọt ngào thân thiện :
− Thì em cũng là cô Út của anh vậy . Đừng nói với em, anh quên Ty Hoa là bạn thân của Y Lan này nha .
Thì ra cô bé tên là Y Lan . Thật dễ thương, đúng là cánh lan rừng mà . Hương sắc mộc mạc, nhưng mặn mà, chân thật .
Anh gật gù cười :
− Chẳng lẽ cô không là Út mà là chị của anh sao ?
Y Lan vẫn ngồi trên xe, hướng về anh, vui vẻ :
− Vậy thì anh cho cô Út đi ăn kem đi ha ?
− Nhưng em bảo anh hãy bắt ông anh này mở hầu bao trả tiền cho em đấy ? Nói đi, để anh chuẩn bị xem mình nên đưa em vào quán nào cho hợp, cho vừa tới túi tiền của mình đây nè .
− Không thành vấn đề, thật đó . Anh cho gì, em ăn nấy . OK .
− Mà nè, em vào nhà anh có chuyện à ?
− Dạ, đâu có chuyện gì . Ngày mai công việc nhà em hơi bề bộn, nên nhờ Ty Hoa xin sếp cho em nghỉ một hôm . Không ngờ cô bạn em không có ở nhà .
− Vậy Ty Hoa đi rồi ? Mà đi đâu mới được ?
− Nghe bác gái bảo, lúc ăn cơm, Ty Hoa và Hạo Thiên giận nhau, nên cô ta lấy xe ra phố để tránh sự đổi mặt với Hạo Thiên .
Anh gật đầu, tỏ vẻ hiểu sự bực mình của TH .
− Vậy anh quá giang em ra phố hả ?
− Dĩ nhiên rồi . Anh lái xe đi . Em chở anh kỳ lắm đó .
− Phải đó, vấn đề lịch sự mà .
Y Lan ngồi sau anh . Cô choàng tay qua người anh thật tự nhiên . Anh áy náy trước cử chỉ thân thiện đó, nhưng nếu anh đưa tay gỡ vòng tay ấy thì Y Lan sẽ tự ái, khó chịu biết bao . Nghĩ vậy nên thôi .
− Y Lan, em với TH thân nhau lâu chưa, sao anh không biết ?
− Dạ, mới đây thôi . Em và Ty Hoa làm chung ngân hàng, tính tình rất hợp nhau nên thích từ ấy .
− Ờ, Ty Hoa và Hạo Thiên thế nào ? Có khi nào cô ấy tâm sự về người chồng sau này của mình với em không ?
Y Lan ngã đầu vào lưng anh, cười đáp :
− Ty Hoa than thở với em là Hạo Thiên không hợp với cô, nhưng cha mẹ bắt buộc phải chấp nhận, Ty Hoa buồn lắm .
− Sao cha mẹ lại ép buộc cô ấy ? Anh không hiểu nổi .
Y Lan nghiêng mặt, cười nhẹ :
− Là anh, sao không khuyên cha mẹ giúp em gái mình, còn nói . Hôn nhân là mái ấm, chứ đâu phải đem giam con vào ngục tù . Em không hiểu g/d của anh nghĩ sao nữa, nhà giàu cần gì phải nhờ vào thân thế, tiền bạc bên ấy chứ ?
− Em tưởng anh phản đối là được sao ? Nhà anh có nhiều chuyện, em không hiểu đâu .
Y Lan trở giọng :
− Nếu anh yêu cô gái nào đó, thật say đắm nha, thế nhưng ba mẹ anh không đồng ý, bắt anh phải chia tay, lúc ấy anh làm sao ? Chia tay, bảo người yêu lấy vợ cho vui lòng cha mẹ, hay ôm mối tình đó ra đi xây dựng hạnh phúc riêng cho mình ?
Anh bật cười, hỏi lại :
− Tự nhiên sao em hỏi anh vấn đề này ?
− Thì em ví dụ vậy thôi . Anh cứ đặt mình vào hoàn cảnh đó thử xem . Em muốn nghe quyết định đó ở anh .
− Chi vậy ? Anh chưa nằm trong hoàn cảnh đó, làm sao biết mà nói cho em nghe được ?
Y Lan liền trói buộc :
− Trường hợp của Ty Hoa bi thảm vậy, theo anh, bạn em nên làm gì để giải tỏa tâm lý và thoát khỏi cảnh trái ngang ấy ?
− Bô. Ty Hoa có người yeu sao Y L!n ? Đừng giấu anh nghen.
− Làm gì có . Ty Hoa đẹp nè, có năm được bầu làm hoa khôi của trường, vừa học giỏi, hát hay lại vừa dễ thương, không hề phách lối, nhiều người đeo đuổi lắm đó .
− Nhiều cây si trồng trước cổng vậy, chẳng lẽ Ty Hoa không động lòng hay sao ?
− Ty Hoa thường bảo : nhiều quá, lại chưa có dịp quen biết ai, hiểu tính tình của họ ra sao mà chấp nhận . Rồi người được, kẻ không sẽ sinh ra mâu thuẫn phiền lắm . Với lại, TH không thấy ai hợp với mình .
Tự nhiên anh muốn tìm hiểu về cô :
− Chẳng lẽ một đám thanh niên đó không ai thích hợp ? Vậy mẫu người TH thích thì thế nào ? Em cho anh biết đi .
− Chi vậy ? Sao anh không hỏi em gái mình cho tiện . Nghe nói anh với Ty Hoa lúc nào cũng cận kề, san sẽ vui buồn mà .
Chặc lưỡi, anh nhún vai, cười :
− Gần nhau là đương nhiên rồi . Tại vì anh bệnh mà . Ty Hoa là gái nên chăm sóc cho anh trai mình, nhưng tình yêu thường giấu kín . Người ta thường tâm sự với bạn bè, ít ai tỏ bày với anh em trong nhà, như anh đang trò chuyện với em nè . Nếu TH tâm sự dễ dàng, anh hỏi em làm gì .
− Nhưng anh hỏi Ty Hoa chọn đối tượng nào làm gì ? Không nói lý do, em không đáp .
Anh cười, giọng ngọt ngào giải thích :
− Là vầy, bạn bè của anh ở thành phố nhiều người chưa lập g/d, dù có địa vị và kinh tế vững vàng, nếu biết con bé ấy thích mẫu người nào, anh giới thiệu ngay . Chứ ai biết Ty Hoa và em chọn tiêu chuẩn nào, mà giới thiệu hàng tiêu dùng cho hợp khẩu vị chứ .
Tay cô đập mạnh lên vai anh, vẻ sung sướng, hạnh phúc . Cô cười, nghiêng mặt gần anh hơn :
− Em đấy hả ?
− Nói tiêu chuẩn của Ty Hoa trước đi rồi tới em .
− Cũng được . Cô em của anh thích đàn ông cao ráo, ăn nói mềm mại, dịu dàng . Biết thông cảm hoàn cảnh của vợ, nhất là phải có lòng nhân hậu . Đối với công nhân phải xử lý bằng trái tim, không được dùng quyền lực, Ty Hoa muốn người ta đối với nhau bằng lòng cao thượng .
− Chính vì ý sống, quan niệm như thế, nên cô không chấp nhận Hạo Thiên ?
− Đúng vậy . Có lần TH sang trang trại tham quan, bất ngờ thấy Hạo Thiên đang phạt công nhân . Làn roi in đậm trên tấm lưng ấy của công nhân, làm cô ta đau lòng, khóc ngất đi . Từ đó, xa lánh Hạo Thiên là thế.
− Cũng phải .
− Vậy sao anh không đứng bên Ty Hoa phản pháo lại Hạo Thiên . Lỡ Ty Hoa về đó bị anh ta hành hạ như vậy thì sao ?
− Từ từ rồi anh cũng nghĩ cách . Phải chi cô ấy có yêu anh chàng nào đó thì hay biết mấy . Giờ chưa có ai, mình kiếm cớ kéo dài thời gian thôi . Theo em, mình phải làm gì ?
− Ai biết, nhưng nếu em không yêu là không bao giờ kết hôn, nhất định .
− Còn yêu thì OK chứ gì ? Vậy em yêu ai chưa ?
− Làm gì có, em xấu xí đâu có ai thèm .
Dù không quay lại ngắm khuôn mặt ấy, nhưng anh vẫn khen ngợi :
− Em mà xấu, chắc thế giới này sụp đổ cả rồi . Tại tiêu chuẩn em đặt ra cao quá, nên chưa anh chàng nào đủ độ bước lên thôi .
− Anh nghĩ rằng em cao vọng như vậy sao ? Nếu em bảo rằng, chỉ cần anh ngỏ lời là em nhận thì sao ?
Anh ngơ ngẩn trước lời tỏ tình của cô . Phút bối rối qua đi, trả lại anh sự bình tĩnh :
− Em đừng có giỡn với anh nha .
− Em thật lòng muốn kết bạn với anh đó . Không tin, hỏi Ty Hoa đi . Em tỏ ý khi cô gạn hỏi để nhờ giới thiệu cho anh đấy . Thật mà .
− Sao anh không nghe em mình gợi ý .
− Có lẽ chưa có cơ hội thôi .
Thở dài, anh cười buồn :
− Sao em lại có ý đó chứ ? Anh vừa qua cơn đau, ngơ ngẩn, khờ khạo, và sức khỏe khó ổn định . Vô dụng như anh mà được em quan tâm, cũng là điều lạ ấy .
− Rồi tất cả sẽ trở lại như xưa thôi .
− Y Lan à ! Bỏ ý nghĩ đó giùm anh, được không ?
− Tại sao vậy ? Anh chê em nghèo, không xứng đáng với gia thế của anh chứ gì ?
Nghe giọng so bì giận dỗi ấy của cô, anh cười :
− Y Lan à, anh khờ lắm, làm sao sánh với người đẹp như em chứ . Cho nên, mình làm bạn với nhau đi ha . Còn duyên nợ có đến thì tốt, ngược lại, xem là bạn bè cũng vui vẻ thoải mái, phải không ?
Tuy vui trước sự phân bua ấy, nhưng cô vẫn tra gạn :
− Bộ anh có bạn gái rồi sao ?
− Bạn bè thì nhóc luôn, còn người yêu thì chưa, cho nên anh muốn khi mình bình phục hẳn, công việc làm, tiền lương ổn định anh mới chọn . Vì anh sẽ bảo bọc người mình yêu bằng tiền tự khả năng mình có . Như thế, sự bền vững sẽ có, ỷ lại cha mẹ anh không thích .
Cô gật gù gợi ý :
− Vậy em có quyền đợi anh, phải không ?
− Đợi sự hối hận đến với em thì có .
Lời qua tiếng lại, anh đưa cô đến quán kem bảy màu mà Ty Hoa thường đãi anh vào mỗi chiều thứ bảy . Y Lan sung sướng ôm cánh tay anh đi vào quán . Cô vui vẻ :
− Sao anh biết đây là quán kem ngon nhất ở đây ?
Anh mỉm cười nhìn cô, đáp nhỏ :
− Ty Hoa thỉnh thoảng đưa anh đến đây .
− Em tưởng sao anh lại biết quán dành riêng cho phụ nữ tụi em chứ . Mà quên nữa, anh là dân Đà Lạt sao không biết được quán kem ngon nhất ở xứ mình chứ .
− Anh ở thành phố nhiều hơn . Dù sao anh cũng biết quê hương của mình đặc biệt có gì chứ em .
− Ừ . Thì ra anh cũng quen Đà Lạt là quê hương của mình . Sau này, có em rồi anh không được quên em đó .
Nhún vai, anh cười và đưa cô vào bàn cuối cùng, nơi Ty Hoa cùng anh thường ngồi . Trong mắt anh, dáng quen thuộc của Ty Hoa có ở đó tự bao giờ . Có lẽ cô thấy Y Lan và anh từ lúc hai người mới vào cửa .
Trước mặt TH, một ly kem đã vơi, nhưng đối diện cô một ly vẫn còn đầy, chưa dùng . Y Lan bắt gặp ánh mắt cùng với cái khẽ gật chào của Ty Hoa, tự nhiên cánh tay vừa ôm khuỷu tay anh rời ra trong bối rối thẹn thùng .
Anh nhướng mắt hướng về Ty Hoa, hỏi :
− Em đến với ai vậy ?
Lịch sự, cô tặng nụ cười cho hai người :
− Em có hẹn với một anh bạn . Nhưng anh ấy mới gọi điện lại, cho em hay mẹ anh ấy bệnh nên em còn ngồi đây, không ngờ lại gặp anh chị. Mời ngồi, hay là anh sang bên ấy cho tiện .
Cô chỉ bàn cách đó khá xa . Anh lắc đầu :
− Không cần đâu . Mình ngồi với nhau cho vui . Em không ngại chứ ?
− Chỉ sợ em là kỳ đà của hai người thôi .
− Đâu có gì, quen cả mà .
Y Lan bây giờ mới lên tiếng :
− Ty Hoa ! Mình ngồi cạnh bạn nha . Anh ngồi đối diện đi hả .
Anh ngồi ngắm Ty Hoa với nét buồn in trong mắt cô . Anh giấu tiếng thở dài vào lòng, nụ cười hướng về Y Lan :
− Y Lan, em thích kem gì cứ gọi nha . Anh dùng ly kem này cho .
Ty Hoa đưa tay đem ly kem đó về mình và bảo:
− Anh gọi cùng với Y Lan đi . Ly kem này là của em .
Y Lan vô tình xen vào :
− Phải đó anh . Ty Hoa cố tình gọi cho bạn trai mình mà, anh dùng sao được . Để em gọi cho anh nha .
Mắt anh lướt qua khuôn mặt TH, gật nhẹ :
− Cũng được .
Y Lan bước đến quầy với sự vui vẻ, hạnh phúc trên nét mặt hài hòa đó . Anh ngọt giọng hỏi Ty Hoa :
− Em đi từ bao giờ, sao không đợi anh về ?
− Để làm gì ?
− Chúng ta không từng đến đây mỗi cuối tuần sao ?
Lạnh nhạt, Ty Hoa đáp, dù không hề nhìn anh :
− Ngày hôm qua khác, hôm nay khác . Với hiện tại thì anh đã có Y Lan đi cùng rồi, không vui hơn đi với em gái này sao ?
− Anh không quan tâm đến cô ấy như đã lo lắng với em .
− Làm gì có . Tình anh em, ai khắng khít bằng bạn gái chứ . Rồi anh sẽ thấy lời em nói không sai mà .
− Nhưng bây giờ thì vấn đề ấy chưa đến . Nhìn em buồn bã, anh nao lòng thế nào, em biết không ?
− Đâu cần phải thế. Từ đây, anh đừng để ý đến những vui buồn của em nữa . Y Lan sẽ đem lại cho anh ngày tháng vui vẻ bình yên hơn . Hy vọng việc điều trị từ đó mau có kết quả, em và ba mẹ mừng lắm đó .
Anh chăm chú nhìn cô như muốn tìm trong mắt cô có gì đó khang khác không ? Cô cười, giọng nhẹ hơn :
− Anh nhìn gì vậy ? Bộ em nói sai điều gì sao ?
− Ồ ! Không . Em nghĩ gì về anh và Y Lan mà nói vậy ?
− Không phải anh kết bạn với Y Lan sao ?
Anh lắc đầu định phân bua, nhưng vừa lúc Y Lan trở lại bàn, nên anh nhỏ nhẹ :
− Không giống như em nghĩ đâu .
Y Lan nghiêng mặt gần anh, hỏi :
− Anh và Ty Hoa đang bàn vấn đề gì mà có vẻ căng thẳng vậy ? Em về bàn có làm cản trở hai anh em không ?
Ty Hoa bỏ đi gương mặt buồn bã ấy, cố tạo nụ cười tươi, ánh mắt tặng cho Y Lan đầy ý nghĩa của sự hạnh phúc :
− Làm gì có . Từ ngày mai, bạn đã là cô bạn thân của anh ta rồi . Từ từ, "người một nhà" ắt phải đến thôi mà, đâu có phải giấu kín nhau chứ .
Y Lan nheo mắt cười, ngồi xuống bên Ty Hoa, đưa mắt hướng về anh thật vui . Khi tiếp viên đặt hai ly kem trước mặt hai người, TH vội vàng đứng dậy, cất giọng ngọt ngào cáo lui :
− Anh à ! Em có chuyện phải đi . Anh và Y Lan vui vẻ nha .
− Ồ, Ty Hoa à ! Sao bạn lại đi chứ ? Mình ở đây trò chuyện phải vui hơn không ?
TH nheo mắt như trêu bạn :
− Lúc anh đưa Y Lan dạo phố, nào có biết gặp tôi hay không, cho nên, tôi nghĩ hai người có nhiếu vấn đề cần trao đổi với nhau hơn . Với lại, tôi có hẹn, nhưng anh ấy không tiện đến . Tôi phải đi lo công việc cho mình . Hôm nào rảnh, anh em tôi sẽ đi dạo với Y Lan .
Quay sang anh, cô vui vẻ :
− Anh ở lại ha . Chúc hai người vui . Em đi nha anh .
− Em biết em gái của anh có bạn trai bao giờ không ?
Y Lan lắc đầu, ý nhị :
− Bạn bè là bạn bè, ai cũng có phần đời riêng tư của mình chứ anh . Chắc Ty Hoa có vấn đề gì đó không vui, nên khi chúng ta vào, ánh mắt muộn phiền của cô ấy không hề che giấu, anh có nhìn thấy không ?
− Chắc chuyện của Hạo Thiên lúc ban chiều còn đang đọng lại trong lòng em ấy . Anh nghĩ một cô gái đẹp tài hoa như Ty Hoa, không chàng trai nào nỡ đem buồn khổ đến cho em ấy đâu .
− Hạo Thiên chi ? Anh quên cậu ấm độc tài phát xít đó rồi sao ? Tính em dễ dãi vậy mà còn ghét, không chấp nhận anh ta, thà ở vậy còn hơn .
− Em cay cú Hạo Thiên dữ vậy sao ?
− Chừ gi nữa . Cậu ấm này ai còn lạ tính hung bạo của cậu ta . Muốn người ta là muốn lấy được hà, bất cần Ty Hoa có vui hay không . Thật lòng mà nói, TH không ưng cậu ta cũng không ai dám đến rước cô ấy đâu .
− Tại sao vậy ?
− Dám sao ? Bỏ xác thê thảm luôn à . Tại anh ở xa ít về nên không biết, chứ Hạo Thiên vây cánh ghê lắm .
− Nên ba má anh mới không dám chống à ?
− Có lẽ hai bác sợ bên ấy phá rối vấn đề làm ăn, nên không dám phản đối . Một khi Hạo Thiên giận lên là mọi chuyện không đơn giản đâu .
Anh gật gù, lặng lẽ nếm từng muỗng kem lên môi, ngọt bùi thế nào anh có biết . Hình ảnh tội nghiệp của Ty Hoa luôn ám ảnh anh . Thật lâu, anh nắm tay Y Lan bước ra khỏi quán .
− Em về chưa hay còn đi đâu nữa ?
− Còn anh ?
− Anh định ghé thăm thằng bạn, không tiện đi chung với em . Hôm nào rảnh mình gặp há .
Y Lan vẻ không vui :
− Chúng ta về đi . Đêm vào khuya rồi, anh đang điều trị bệnh, sương xuống nhiều không mặc áo lạnh sẽ bị cảm đấy .
Anh ngần ngừ, vì nếu không về với cô, anh phải thuê xe . Đường về nhà vắng, anh không yên tâm chút nào .
− Cũng được . Anh chiều em lần này . Nhưng về sau, không được cản anh nữa nha .
− Tự em lo cho anh thôi mà . Anh mà nhìn xem, sương đang phủ xuống đấy . - Cô chỉ lên trời đen thẳm và phân bua .
Anh cho xe theo lối cũ trở về trang trại, không thể ngờ, bởi khoảng đường vắng đó, bóng Ty Hoa lặng lẽ từng bước chậm quay về . Anh cho xe dừng lại, ánh mắt cho cô đầm ấm, dù Ty Hoa vẫn bước đi không quan tâm đến sự dừng lại của hai người .
Y Lan nhảy xuống xe, chạy đến bên Ty Hoa, hỏi :
− Ty Hoa ! Sao bạn lại đi bộ chứ ? Xe của bạn đâu rồi ?
Ty Hoa nhún vai, gượng đáp, bởi Y Lan giăng tay trước mặt cô ý cản đường cô lại .
− Y Lan à ! Bạn sao vậy ? Xe hư, tôi gởi sửa, đồng thời tôi muốn tản bộ cho tinh thần thư thả đôi chút, chứ có gì sợ .
Y Lan nhìn trước ngó sau, có vẻ lo sợ :
− Ty Hoa à ! Bạn nhìn đi, trời vào khuya rồi, đường lại vắng, lỡ bọn xấu xuất hiện thì bạn làm thế nào đối phó đây ? Bạn nói đi, nguy hiểm đến dường nào, Ty Hoa ạ .
Nhướng mắt để thấy sự hốt hoảng của bạn dành cho mình, Ty Hoa cười trấn an :
− Y Lan à ! Bạn lo gì chứ ? Ở vùng này, đâu có ai không biết Hạo Thiên sắp cưới tôi chứ . Bọn bất lương ba đầu sáu tay cũng không thoát khỏi anh ấy .
− Vì thế mà Ty Hoa thản nhiên đi về giữa đêm khuya à ?
− Y Lan à, bạn làm ơn đưa anh tôi về cùng đi . Tôi sẽ về sau mà . Đừng nghĩ quẩn nữa, tôi không thích nghe đâu . Còn chưa đưa anh tôi về đi, đứng đó làm gì nữa ?
Y Lan chặc lưỡi tỏ vẻ giận dỗi :
− Ty Hoa à ! Bạn làm ơn về nhà giùm tôi đi . Đêm khuya, tản bộ kiểu của bạn không phải là cách tốt đâu . Hãy nghe lời Y Lan một lần đi, được không ? Mình sợ cho Ty Hoa thật mà .
Anh ngọt ngào lên tiếng phân bày :
− Y Lan ! Em lái xe về trước đi, anh đi cùng Ty Hoa về sau .
− Không được đâu . Ban đêm có chuyện gì, anh đang bệnh làm gì được để bảo vệ cho em gái mình chứ ?
Ty Hoa nhìn hai người, cô cười :
− Hai người làm như bọn xấu đòi hại tôi trong đêm nay vậy . Thật là buồn cười à .
Y Lan bắt gặp ánh mắt lo lắng của anh . Cô cho xe đi bên hai người . Ty Hoa vẫn thản nhiên bước như bên mình chẳng có ai vậy .
Gần đến nhà của Ty Hoa, từ xa một nhóm người đang đi ngược về họ, hai người lạ mặt cùng Hạo Thiên với ánh mắt khó chịu nhìn ba người .
Hạo Thiên liếc mắt về TH :
− Em đi dạo với anh Ba yêu dấu của mình à?
TH nhếch môi không đáp . Y Lan xen vào :
− Hạo Thiên ! Khuya rồi, anh cũng đi dạo à ?
− Còn Y Lan đi đâu về vậy ?
Hạo Thiên ngọt ngào, đó là một sự chịu đựng khó nhọc, chỉ có Ty Hoa mới hiểu thôi . Trong khi Y Lan nhanh miệng vui vẻ đáp như khoe về mình vậy :
− Hạo Thiên à ! Em với anh của Ty Hoa ra phố ăn kem về, tình cờ gặp Ty Hoa của anh tản bộ về . Khuya quá rồi nên tôi và anh ấy sợ bọn xấu, mới dẫn xe theo Ty Hoa cho có bạn đây nè .
Hạo Thiên đưa tay chỉ anh và cô rồi hỏi :
− Hai người đèo nhau ra phố, thật chứ ?
− Ừ, anh hỏi vậy là ý gì ? Chẳng lẽ tôi và anh Ba không là bạn của nhau được sao ?
Khoát tay, Hạo Thiên vui hẳn, anh phân bua :
− Ồ, không . Không phải vậy . Cô hiểu lầm ý tôi rồi . Thật sự cô quen với anh Ba tôi, tôi càng vui hơn, vì chúng ta sẽ là người một nhà rồi . Tai mới nghe cô nói, tôi có chút ngạc nhiên thôi .
Ánh mắt Y Lan hướng về Hạo Thiên, vẻ hãnh diện tự hào :
− Thì ra là vậy . Sau này anh nên đi cùng với Ty Hoa cho vui hả . Đừng để cô ấy buồn . Hai đứa tôi ủng hộ anh .
Hạo Thiên càng hưng phấn hơn :
− Y Lan ! Cám ơn cô và anh Ba . Tôi nhất định không đê? Ty Hoa buồn và một mình trong bất cứ lúc nào .
Quay sang Ty Hoa, anh ngọt ngào ấm áp hơn :
− Ty Hoa à ! Từ nay muốn đi đâu, cứ gọi điện cho anh nha . Đừng đi ban đêm như thế này, mưa gió vắng vẻ, lỡ anh không có thời gian đi đón em thì sao đây?
Không muốn đê? Hạo Thiên sượng sùng trước mặt mọi người, Ty Hoa cũng dịu dàng đáp lại sự ân cần đó của anh :
− Em biết rồi . Sau này không làm phiền anh nữa đâu .
− Đi phố, em cho anh hay để cùng đi . Trước là mình vui vẻ bên nhau, sau là lòng anh không lo sợ, bởi em có bề gì, làm sao anh chịu nỗi chứ .
− Em hiểu lòng anh mà, giờ em có "anh chị" cận kề rồi, anh về nghỉ cho sớm, mai còn ra đồn điền nữa .
Nghe Ty Hoa ân cần dặn dò, Hạo Thiên vui vẻ từ giã :
− Anh Ba và Y Lan về vui vẻ nha . Ty Hoa, anh về nha .
− Dạ, anh về . Chúc anh ngủ ngon .
− Ngủ ngon . Ty Hoa ! Cám ơn em .
Nghiêng mặt sang Y Lan và anh, Hạo Thiên cười :
− Anh chị vui vẻ nha .
− Anh cũng về nhe Hạo Thiên .
Y Lan giơ cao tay chào từ biệt . Khi bóng Hạo Thiên khuất dần, cô quay sang Ty Hoa, đưa tay lên ngực :
− Trời ơi ! Tiền hung, hậu kiết nha . May là có hai đứa mình, chứ nếu không Ty Hoa khó mà tránh khỏi tay anh ta à . Cho Ty Hoa sáng mắt nha, Hạo Thiên ghê lắm đó .
− Biết rồi, bộ không đề cao anh ta, bà bệnh hay sao à .
− Đâu phải khen mà là sợ, hả anh .
Ty Hoa lạnh giọng :
− Giờ qua cửa ải rồi, hai anh chị về đi, em lần theo mà .
Y Lan cũng muốn anh đưa mình về vì nhà của cô qua khỏi nhà Ty Hoa một đoạn . Nhưng anh nhẹ nhàng bảo :
− Y Lan à, hôm nào gặp lại, anh có nhiều việc muốn bàn với em. Giờ em về sớm đi nha .
− Dạ, anh và Ty Hoa về . Tạm biệt .
− Tạm biệt .
Y Lan cho xe đi khá lâu, Ty Hoa vẫn bước đều trong im lặng . Anh đi bên cô với sự áy náy khó chịu trước gương mặt lạnh ấy . Thở dài, anh hạ giọng hỏi :
− Ty Hoa à, em buồn chuyện gì, kể cho anh nghe đi . Biết đâu anh sẽ giúp em được thì sao .
Vẫn lặng lẽ . Thật lâu, anh gạn ý :
− Ty Hoa à, chúng ta sống bên nhau khá lâu rồi . Có vấn đề gì em không thể nói cùng anh được chứ . Nhìn em không vui, lòng anh xốn xang lắm .
Cô không nhìn, bước vào cổng nhà và đáp :
− Không có chuyện gì, làm sao kể cho anh nghe được . Từ đây, anh đừng có xen vào chuyện của em nếu có . Vấn đề của anh hiện nay là điều trị để anh nhớ lại chuyện xưa, trí nhớ phục hồi tốt, từ đó em tính .
− Tính gì ?
− Tới đó rồi hay .
− Em à ! Thấy em trầm mặc, lạnh lùng và lúc nào cũng thu mình vào phòng, anh buồn lắm.
− Giờ hết buồn rồi, anh đâu có cô độc nữa mà sợ . Đúng giờ đưa rước Y Lan, có người tâm sự không phải là điều tốt à ?
Nuốt giọng, anh thanh minh :
− Y Lan tính tình thế nào, anh đâu có biết . Mới quen làm sao hiểu mà vui vẻ được .
− Từ từ rồi sẽ thân thiết, lo gì chứ .
− Làm sao được . Mình là anh em mà, không từng chia sẽ cho nhau hay sao ?
− Anh em làm sao bằng tình trai gái . Vả lại, em sắp kết hôn rồi, chúng ta đâu thể gần gũi nhau nữa .
− Em nhận lời Hạo Thiên thật sao ?
Anh nhướng mắt lên . Cô trừng to đôi mắt hỏi lại :
− Chẳng lẽ lấy chồng là giả sao ?
− Không phải, ý anh muốn nói, em chưa hề yêu Hạo Thiên, em từng sợ hãi nếu đám cưới gần kề với gã . Tự nhiên, giờ em vui vẻ chấp nhận anh ta là thế nào đây .
Ty Hoa hất mái tóc ra sau, cử chỉ khó chịu :
− Ngày hôm qua không thích, không biết nhau . Đêm nay đèo nhau, ôm nhau đưa ra phố vui vẻ, tình tứ có gì lạ đâu . Thực tế anh không từng xảy ra ở mình sao mà hỏi em ?
− Anh khác, em khác .
− Dĩ nhiên là khác rồi . Hạo Thiên yêu thương em, g/d lại giàu có, nếu em về đó sẽ sung sướng trọn đời, ai không thích .
− Nhưng em chưa hề yêu Hạo Thiên, hạnh phúc có được à ?
− Không có rồi sẽ có, lo gì . Vả lại, em sống, chứ đâu phải anh mà xen vào phê phán. Hãy lo cho hạnh phúc của Y Lan và mình đi .
Cô bé về phòng bằng những gót chân gõ mạnh trên sàn gạch cho biết cái giận trong cô dành cho anh không nhỏ . Lặng người trông theo dáng vóc quen thuộc ấy với nỗi đau xe thắt trong trái tim mình .
Anh về phòng, ngồi lặng người bên khung cửa nhỏ, gẫm lại chuyện đời mình qua điếu thuốc trên tay . Tiếng gõ cửa khô khan nổi lên, anh thở mạnh cho nỗi bực dọc trong lòng bay đi, trả nụ cười lại cho môi anh .
− Em đó hả, Ty Hoa ? Vào trong đi rồi hãy nói .
− Không cần đâu . Đây là thuốc cử chiều của anh, ăn gì đó rồi uống . Còn đây là thuốc hàng ngày, anh nhớ uống cho đúng liều đó . Hy vọng bệnh mau bình phục hơn .
Anh nắm tay cô, thấp giọng :
− Ty Hoa à, em sao vậy ? Tự nhiên rồi ghét anh .
Cô gỡ tay ra và cau có :
− Buông ra đi, anh làm gì vậy thì đúng hơn đó . Em chỉ đưa thuốc hàng ngày cho anh uống thôi mà .
− Tại sao em không trao từng ngày cho anh như từ trước chứ ? Nét mặt lạnh lùng, ánh mắt ghét bỏ khi đối diện, không giận anh, ghét anh là gì đây ?
− Tự anh suy ra và kết luận cho mình thôi . Tại sao Ty Hoa phải giận người ta cho mệt tim đau lòng chứ . Anh đừng xem mình là nhân vật quan trọng trong nhà này nha, có như thế sự bình yên sẽ kéo dài hơn đó .
Vẫn không nản, anh van nài :
− Ty Hoa à, đừng vậy mà, nghe anh nói đã .
− Anh nói, anh nghe đi .
Cô bỏ đi trước ánh mắt ngỡ ngàng của anh .
Thời gian dần trôi qua, Ty Hoa vẫn lạnh nhạt không những với anh mà là tất cả mọi người, đi làm rồi về rúc trong phòng, chỉ gặp cha mẹ trong những bữa cơm lạt lẽo .
Thỉnh thoảng HạoThiên đưa TH ra phố mua sắm để chuẩn bị cho ngày cưới vào dịp Noel tới đây . Ánh mắt cô vẫn cười tươi, gương mặt hướng về anh vẻ hạnh phúc khi HạoThiên và cô tình cờ gặp Y Lan và anh trên phố .
Nhưng khi về nhà, ánh mắt chưa bao giờ nằm trên khuôn mặt anh, dù chỉ một phút ngắn ngủi . Điều này khiến anh buồn rầu lắm .
Chiều cuối tuần, anh lặng lẽ ra phố không trở về nhà, chàng cùng Y Lan vui vẻ . Ngồi dãy bàn trong quán kem quen thuộc ấy, mắt anh luôn nằm yên ngoài cánh cửa ra vào .
Trong thời gian chờ đợi hồi hộp, buồn bã luôn chiếm ngự hồn anh . Thật lâu, dáng Ty Hoa đã đến trong bộ complet màu tím thẫm . Cô lặng lẽ đến chiếc bàn quen thuộc của riêng cô, gọi hai ly kem đặt đối diện, như có ai đó đang cùng cô trao đổi chuyện vui vẻ nào đó .
Ánh mắt cô rũ buồn, khi đưa lên môi từng muỗng kem lạnh buốt đó . Không sao chịu nổi bởi hình ảnh cô độc ấy ập vào mắt mình, anh nhẹ bước lại bên cô trong bất ngờ . Cô giật mình, nét ngỡ ngàng in trọn trên viền mi cong nét dễ thương ấy . Cô có vẻ muốn đứng dậy, nhưng anh nắm tay cô, thành khẩn :
− Ty Hoa à, em đừng có phản ứng mạnh như vậy . Anh ở đây lâu lắm để chờ em . Anh có nhiều vấn đề muốn bàn với em, xin em đừng bỏ đi . Anh van em, Ty Hoa .
− Tự nhiên anh xuống giọng với em . Mình là anh em mà, có chuyện gì về nhà nói, cần thiết phải đến đây sao ?
Anh thở dài, đáp nhỏ :
− Em không đến đây ... - Anh định nói với cô là em đã đến đây để đợi anh, nhưng sợ cô nổi giận nên thôi . Anh nhỏ giọng tiếp - để thưởng thức kem như ngày nào đưa anh đến sao ?
Ty Hoa rút tay lại, mắt nhìn ra cửa, đáp giọng như vui vẻ, hân hoan hơn :
− Em đã có hẹn nên gọi kem cho anh ấy, không ngờ anh tình cờ lại đây . Xin lỗi, Y Lan mới là người anh quan tâm những vui buồn trong đời . Còn em đã có người rồi .
− Có người rồi sao anh không biết gì hết vậy ?
− HạoThiên là điển hình, còn nhiều bạn trai ở đây từng lo lắng cho em . Chẳng lẽ em phải đưa anh đến gặp họ, anh mới tin sao, có cần như vậy không ?
Anh buồn bã, trầm giọng :
− Anh biết em đang giận .. giận anh chuyện gì đó ghê gớm lắm . Từ nào đến giờ, em là người lo cho anh nhất trên đời này, mỗi ánh mắt anh nhìn là em đều hiểu lòng anh đang nghĩ gì . Nhưng từ tháng nay, em phớt lờ, tại sao vậy ? Anh có lỗi gì, em cứ phơi bày ra . Anh ngàn lần xin em đừng có lạnh lùng với anh nữa . Anh xin em đó, Ty Hoa ạ .
Sự thay đổi từ nét trên khuôn mặt Ty Hoa, cho anh biết điều anh vừa nói không sai, tưởng cô sẽ kể cho anh nghe sự buồn phiền trong lòng cô . Nhưng không ngờ sau lưng anh, Hạo Thiên vừa đến . Ty Hoa vui vẻ lên tiếng :
− Anh đến trễ quá vậy . Em đợi lâu lắm rồi đó .
− Anh bận tiếp khách . Anh xin lỗi .
Cô đưa tay sang anh và phân bua :
− Anh của em đã hẹn Y Lan ở bàn kia, thấy em ngồi đợi anh, nên sang trò chuyện cho thời gian qua mau đó . Anh thật là tệ à .
Hạo Thiên bắt tay với anh với vẻ khúm núm như nể sợ . Ánh mắt anh hướng về Ty Hoa đầy ý nghĩa .
− Hạo Thiên ! Anh mừng cho em được người vợ tốt như Ty Hoa, em gái của anh đây . Sau này, chúng ta là người một nhà rồi, không cần khách sáo như vậy nữa .
Anh đứng dậy bước ra, nhường chiếc ghế cho Hạo Thiên . Giọng ngọt ngào, anh bảo :
− Hạo Thiên à, anh có hẹn với Y Lan bên bàn ấy, hai em vui vẻ đi nha. Ty Hoa ! Anh sang bên ấy đây, kẻo Y Lan đến không thấy anh, cô ấy sẽ giận . Anh sợ đàn bà giận lắm .
Quay đi, anh đến bàn riêng của mình, lặng lẽ với khối băng vây kín hồn anh .
Trời vào khuya sương lạnh, chân anh với vết thương cứ đau buốt, nhưng không bằng nỗi tê tái trong từng ý nghĩ lần lướt thoáng qua hồn .
Thả từng bước chân về nhà, anh mới thấm thía nỗi trống vắng của lòng, sau cuộc đụng mặt này .
− Anh Ba! Sao lại đi một mình vậy ? Xe anh đâu rồi ?
Vẫn nụ cười trên môi, anh ngọt ngào đáp:
− Y Lan còn đi thăm một người bà con ở bệnh viện, anh đi chầm chậm đợi Y Lan về cùng cho vui . Hai em về trước đi, vui vẻ nhe .
Ty Hoa có vẻ lo lắng :
− Đợi Y Lan gì chứ? Chân anh đau đi chưa được bình thường,còn đau lắm mà, có gì, mai nói đi . Bộ không còn gặp nhau nữa sao, nửa đêm mà còn đợi .
Anh cười lắc đầu, quay lại phía sau như chờ đợi Y Lan về . Hạo Thiên cười, đề nghị :
− Ty Hoa đã lên tiếng, anh nên nghe theo đi . Nếu không, cô ấy cằn nhằn không chịu nổi đâu .
Ty Hoa liếc Hạo Thiên, cười :
− Mai em đến sở, rồi anh xem, cô ta sẽ biết tay em .
− Y lan đâu biết chân anh có vấn đề đâu mà em la cô ấy .
Anh cười tỏ ý bênh vực cô bạn mình . Ty Hoa gạt ngang, rắn rỏi ra lệnh :
− Là bạn gái của anh, Y Lan buộc phải biết tình trạng sức khỏe của bạn trai mình chứ . Chân đau, đâu thể đi bộ chờ nhau . Anh đó, thuốc men điều trị bộ không tốn tiền sao . Ba mẹ mà hay chuyện này, thể nào cũng cho anh một trận cho coi . Còn chưa về ?
Anh vẫn nở nụ cười hiền lành, giọng ngọt ngào:
− Được rồi, em về đi . Anh ở đây đón xe về sau .
Hạo Thiên nhận được ánh mắt của cô, anh bảo:
− Anh Ba à, xe em còn rộng, Ty Hoa và anh cùng ngồi đi, em đưa về cho sớm . Khuya trời lạnh, đường về trang trại của mình vắng lắm, xe thỉnh thoảng mới có, khó đón lắm ...
Ty Hoa cau mày:
− Còn chưa lên, đợi Y Lan cho trọn tình à ? Sợ anh luôn .
HạoThiên đề nghị :
− Em ngồi sau lưng anh nè . Anh Ba ngồi kế em đó .
Miễn cưỡng ngồi sau lưng Ty Hoa, anh vòng tay ôm cô nếu không sẽ ngả . Hương tóc quen thuộc ấy ập vào mũi, anh không sao tránh né được, đành phải chấp nhận thôi .
Khi Hạo Thiên cho xe về trước cổng, anh vội vàng chào HạoThiên để trở về phòng, nhường không gian êm đềm cho hai người từ giã .
Nhiều yếu tố đã và đang xảy ra cho anh đủ để kết luận rằng : Ngôi nhà và các người có liên quan ở đây không là thân nhân của mình, anh chỉ là nhánh chùm gởi nương tựa đến ngày tìm lại gốc tích của mình thôi . Càng cảm nhận về mình, anh càng muốn gần Ty Hoa hơn . Trái lại, cô luôn tránh né anh, từ ngày Y Lan bắt đầu lui tới để gây thiện cảm với g/d này . Có lẽ Y Lan muốn bày tỏ tình cảm, gắn bó với anh .
Nhưng Y Lan có biết đâu lòng anh trống vắng hơn bao giờ hết . Sở dĩ anh quen với cô là vì lòng anh không muốn Hạo Thiên làm khô? Ty Hoa và g/d . Anh không biết mình là ai, học hành, gia thế như thế nào, có xứng đáng cho Ty Hoa nương tựa cả đời không ? Trong khi đầu óc của anh lú lẫn, khờ khạo, thỉnh thoảng anh đau nhức, cơ thể suy nhược, nhất là chân di chuyển chưa được bình thường bởi chấn thương ngày đó còn đọng lại .
Ty Hoa và anh quây quần bên bàn cơm với cha mẹ trong chiều nay . Ông Hiền lên tiếng :
− Hiếu "em" à, Y Lan là cô gái tốt, hai đứa quen nhau mấy tháng nay rồi, ý con thế nào ?
Anh hướng về cha, hỏi :
− Ý ba muốn nói chi vậy ?
Ty Hoa lên tiếng :
− Ý ba muốn anh cùng cô bạn ấy kết thúc tình bạn, để gắn bó suốt đời bên nhau, vậy mà anh cũng chưa hiểu nữa sao ?
Me. Ty Hoa cười ý nhị hơn :
− Ty Hoa à, con sao vậy ? Chuyện tình cảm đâu phải thích là bộc lộ cho người khác biết một cách thẳng thừng chứ, nhất là có đủ các con ở đây .
Hiếu "anh" nhìn em trai cau có :
− Y Lan đến đây là vì em sao ?
Trong mắt Hiếu "anh" ánh lên niềm bất mãn, Ty Hoa nghĩ rằng anh mình thích Y Lan, muốn cô cùng kết nghĩa phu thê . Từ lâu, cô nghe anh khen Y Lan, không ngờ đó là mầm móng thương yêu lớn dần trong anh .
− Anh Hai à, Y Lan tình cờ gặp anh Ba ngoài phố, nên quen . Sở dĩ cô ấy đến đây là vì muốn làm quen với g/d mình, nhất là với anh đó . Anh ba chỉ là cái cớ, nhịp cầu để cô bạn em mượn đường thôi .
− Nói vậy là bạn của con muốn "nhập khẩu" à ?
Đáp lời cha, cô cười :
− Muốn thì có muốn . Nhưng ba xem kìa, anh Hai luôn lạnh nhạt, không biết ngọt ngào gợi chuyện với bạn con, ngày nào cũng chỉ có công việc bán mua lời lỗ mà thôi . Hỏi cha chứ, đến bao giờ Y Lan mới nhận được lời cầu hôn của anh Hai con đây ? Một năm hay 10 năm sau ? Cha ạ, cha nói đi !
Mẹ cô xen vào :
− Có lẽ anh Hai con muốn có đủ điều kiện đã .
− Mẹ à, lúc đó Y Lan của con thành gái già rồi, hay đã thành mẹ của hai con và là vợ của người ta, chứ không phải là dâu trưởng nam của mẹ đâu đó .
Ty Hoa nũng nịu nhìn Hiếu, cười :
− Anh Hai à, Y Lan đến, anh lựa lời ngỏ ý, đừng chần chờ nữa . Tuổi xuân của tụi em ngắn lắm, anh hãy tạo cơ hội cho mình càng nhanh, em càng mừng hơn đó .
Hiếu "anh" nhìn gã khờ với ánh mắt khó chịu, nhưng một thoáng qua thôi, giọng anh vẻ tự nhiên :
− Anh thích và mong Y Lan là người vợ của mình bao ngày tháng còn lại . Nhưng anh thấy cô ấy và Hiếu "em" của em có vẻ gần gũi hơn, nên anh không muốn xen vào chuyện hai người, bởi anh không thích anh Ba em nhường tình cảm, nếu có .
Ty Hoa nhìn anh Ba, có vẻ chế giễu:
− Anh Hai à, anh nghĩ gì vậy. Nếu em là Y Lan, em cũng chọn anh thôi, một người linh hoạt, quản lý đồn điền đã thành công trên mọi lĩnh vực . Trái lại, anh Ba có khác gì cậu ấm, một công tử chớ . Hơn nữa, anh ấy bệnh hoài, lúc nào cũng yếu đuối . Có người chồng như anh Ba em, Y Lan thà chết còn sướng hơn .
− Chứ không phải anh Ba em và Y Lan từng hẹn nhau ?
Không thể im lặng được, anh lên tiếng giọng êm ái lễ phép của một người em :
− Anh Hai đừng có hiểu lầm em . Tình cờ gặp trên phố, Ty Hoa đưa em theo cùng, để vào quán kem bảy màu mà không ngượng, vì sợ bọn thanh niên trêu ghẹo, chứ em đâu có để ý thích cô ấy .
− Em có thể không thích, nhưng còn Y Lan thì sao ?
− Nếu Y Lan thích, cô ấy lựa ngày giờ anh Hai có nhà, Y Lan xuất hiện làm chi . Anh đừng có nghĩ lung tung về tình ý của em, mà làm lỡ tình mình . Em thật sự chưa nghĩ đến ai cả, hãy tin em đi anh Hai .
− Em không nghĩ đến ai thật à ?
− Dạ. Em với căn bệnh trầm kha này, em dám quen với ai . Khờ khờ, dại dại, chắc gì em khỏi mà nghĩ đến ti/y và hôn nhân . Có lẽ, em ở bên cha mẹ khi anh và Ty Hoa hạnh phúc, đó là ý của em .
Chí Hiếu chăm chú nhìn nét nghiêm nghị của anh:
− Nếu Y Lan không yêu anh mà chọn em thì sao ? Vì so sánh cách ăn nói và phong cách, em hào hoa hơn anh nhiều .
Anh cười thật thoải mái khi diễn đạt ý mình :
− Nếu Y Lan chọn em là cô ấy "man" rồi đấy, anh cưới làm gì nữa chứ .
− Sao anh nói bạn em " man" ? - Ty Hoa lên tiếng .
− Chứ gì nữa . Anh khù khờ, bệnh hoạn muốn chết đây, bô. Y Lan điên khùng sao mà chọn thằng ngốc để nương tựa cuộc đời cho mình, không phải "man" là gì ? Nếu vậy, anh Hai chọn cô ta có phải uổng đời không ?
Bà mẹ xen vào, giải tỏa tâm lý cho con trai mình :
− Hiếu à ! Em con và Ty Hoa nghĩ đúng đấy . Y Lan đến nhà mình luôn đợi con về . Thằng em con khờ khạo, cô nào dám nhận làm chồng chứ . Và nếu có ai thương nó, mẹ cũng không bao giờ cưới . Vì cưới chỉ làm khổ người ta mà thôi, chứ hạnh phúc làm sao có với em con chứ .
Ty Hoa xen vào :
− Bởi vậy mới nói là anh Hai hiểu và đánh giá lầm về bạn em rồi . Hay là để em ngỏ ý cho . Nếu được thì mình cưới ngay, chứ để lâu ngày ông trưởng phòng của em cuỗm mất . Lúc đó, anh đừng nói rằng mình xui xẻo nha .
Ông Hiền gật gù, lên tiếng :
− Phải đó Ty Hoa, Y Lan dù có thích anh Hai con cũng đâu dám lộ ra mặt . Vậy con dò ý cô ấy xem rồi báo cho ba mẹ biết, mọi thủ tục sẽ tiến hành . Nhà này cần có dâu rồi, bởi vài tháng nữa, Ty Hoa cũng sang bên Hạo Thiên . Mẹ con một mình buồn lắm .
− Dạ, con biết, ba à . Mai này con sẽ ngỏ ý thay cho anh Hai . Đừng lo, con nhất định sẽ đưa về cho ba một cô con dâu tốt . Hạnh phúc nhất định sẽ ở trong tầm tay anh Hai mà, hãy tin tài thuyết khách của em gái anh đây nhé .
Hiếu nhìn Ty Hoa, cười nhẹ :
− Anh chỉ sợ hoài công em thôi .
− Chưa ra quân làm sao biết thắng hay thua . Anh phải tự tin mới được chứ . Để em đi há ?
Ty Hoa nhìn anh Ba . Anh cười :
− Anh Hai à, Y Lan là cô gái tốt, biết lý lẽ, em tin rằng anh sẽ là người chồng tốt và cô gái anh yêu sẽ là người vợ đảm đang, hết dạ yêu thương chồng . Hãy tin em đi .
Buổi ăn tối trôi qua lặng lẽ, ai về phòng nấy . Ty Hoa bước ra hàng lang thả dài đến ghế đánh đu dưới tàn hoa sữa để tìm chút thư thả tâm tư mình không ngờ bóng ai đó đã ở đây tự lúc nào .
Cô định quay về phòng, nhưng đã muộn rồi, anh bước nhanh lại gần cô và bảo giọng thật êm :
− Em ngồi đó đi, biết đâu yên tĩnh sẽ giúp em tìm cho mình một hướng đi tốt, một quyết định mà sau này em không hề hối hận . Anh không làm rộn đâu .
− Sao anh không ngồi đó nữa ?
Giọng cô lạnh nhạt . Anh cười dịu dàng hơn :
− Anh ngồi ở đó khá lâu rồi, giờ anh cần nghỉ ngơi . Em đến đi há, Ty Hoa . Chúc phúc cho em .
Anh chậm bước đi về phòng, mái tóc bồng bềnh được hất lên . Cử chỉ quen thuộc đó ập vào mắt, cô nghe buồn len vào lòng . Dáng anh khuất, tiếng thở dài trong lòng cô không thể kiềm chế được đành thoát ra ngoài giữa vành môi lạnh .
Nếu Ty Hoa để Y Lan gặp anh Ba mình thường xuyên sẽ sinh tình càng ngày một nặng thêm . Từ đó, cái ghét của Hiếu "anh" tặng cho em trai một ngày một vượt cao hơn, không khí g/d ngột ngạt, rồi tiền thuốc men sẽ vì sự oán giận xui anh cúp đi, liệu sự điều trị của anh khờ có tiếp tục được không ? Suy nghĩ suốt đêm, cô nhất định phải giải bày cho Y Lan hiểu .
Nào ngờ, gã khờ trưa đó đến ngân hàng đón Y Lan với ánh mắt buồn bã . Trong khi Y Lan hớn hở khác thường, khi thấy anh đích thân đến thăm và đón cô .
Anh đưa Y Lan dùng cơm, sau đó, hai người ngả lưng trong quán cà phê rợp bóng ti gôn . Y Lan liếc qua, bắt gặp nét ưu tư in đậm màu xanh xao của da . Cô gợi ý :
− Hình như anh có chuyện gì quan trọng muốn nói với em ? Có gì, anh phơi bày ra, em nghe mà.
Thở dài, anh trầm ngâm thật lâu rồi bắt đầu :
− Anh muốn kể cho em nghe một câu chuyện đời mình . Vì ngoài em ra, anh không biết thố lộ với ai .
− Em biết .
− Y Lan à ! Ngày đó, khi còn thời sinh viên, anh có yêu một cô bạn thiết tha và cũng được đáp lại mặn nồng không kém . Hai đứa ra trường cưới nhau xây dựng hạnh phúc g/d, nào ngờ ..
− Cô ấy bỏ anh à ?
Cô nôn nóng kết luận . Anh lắc đầu :
− Không . Cô ấy thương anh, sẵn sàng bỏ tất cả giàu sang phú quý để theo anh đến cùng trời, cuối đất . Dù g/d vất vả bởi người chồng cha mẹ chọn là một phi công tư tài giỏi, còn anh, chỉ là kẻ trắng tay mà thôi .
− Ba mẹ anh giàu có tiếng ở đây mà .
− Thì giàu theo tỉnh lẻ, còn ba mẹ cô ấy là tỷ phú một doanh nghiệp hợp tác quốc tế có tầm cỡ . Anh chỉ là một chàng ngốc bán than bên công chúa sắc nước hương trời . Làm sao sánh được .
− Cô ấy là hoa hậu à ?
Anh cười, nhướng mắt trước sự thắc mắc của cô :
− Không, người mẫu Châu Á thôi .
− Rồi sao nữa ?
Chặc lưỡi, anh đưa ly cà phê lên môi, thắm giọng :
− Anh định đưa cô ta theo anh về nhà . Chỉ nghĩ đến xa cô ấy là lòng anh đau nhói, làm sao chia tay, nhìn người yêu lên xe hoa về nhà người ta được . Nhưng lực bất tòng tâm, đành phải về đây sống những ngày tẻ nhạt mà thôi .
− Anh nói chuyện lòng cho em nghe với ý gì ?
Cô có vẻ giận dỗi trong ánh mắt liếc dài ấy .
Anh ngọt ngào, xoa dịu tự ái đang chờ anh khơi dậy bừng lên :
− Y Lan ! Em dịu dàng, biết lý lẽ và dành cho anh một tình cảm đặc biệt, không tâm sự với em, anh biết nói cho ai nghe đây . Ty Hoa đã có Hạo Thiên, còn anh Hai lúc nào cũng bận rộn công việc, đến chuyện yêu người ta say đắm, muốn cưới người ta làm vợ, anh còn không có thời gian rảnh rỗi để cho anh trút an tâm tư mình .
− Trời đất ! Yêu người ta mà cũng không có cơ hội để tỏ tình . Hết nói nổi, em sợ anh Hiếu luôn a .
− Trong khi anh chẳng giỏi việc nên có thời gian long bong . Em xem đó, chỉ cần so sánh anh với anh Hai là thấy phụ nữ nên chọn ai hả . Bởi vậy sau này, ai có phần mới gặp anh Hiếu, còn ai bạt mạng mới gắn bó với anh .
Y Lan rụt vai cười :
− Đời người con gái 12 bến nước, chỉ có một bên là trong thôi, còn lại là bạc phước, cho nên mới nói mấy ai yêu mà được yêu trọn vẹn . Nhưng cũng có khi người ta thích yêu trong đau khổ thì sao ?
− Bộ khùng sao thích tình mình ngang trái cho giá trị t/y vươn cao . Anh nè ! Em nhìn đi, không chết gục đã là may mắn lắm rồi . Nhiều lúc anh muốn hủy diệt sự sống cho đau buồn thôi bám víu mình nữa đấy .
Giọng của anh buồn rũ rượi, cô thắc mắc :
− Giờ còn hay không ?
− Còn một bầu tâm sự nè . Nhờ em tội nghiệp quan tâm nên mới có cơ hội để mở cửa cho đau khổ bay đi nè, không thấy sao . Bộ muốn anh nhắm mắt à ?
Cô cắn môi thở dài, hỏi nhỏ :
− Tại sao cô ấy xa anh?
− Không, tự anh lặng lẽ trở về quê trốn cô ấy, sau khi gởi lời tạ từ cuối cùng . Chứ cô gái dễ thương ấy lúc nào cũng yêu, cũng muốn cùng anh thoát ly .
− Tự anh? Hay là anh tìm được cho mình hình ảnh hoàn hảo khác rồi bỏ rơi người ta ?
− Không có ai bằng cô ấy, và anh cũng không có quyền yêu, kết hôn với bất cứ cô nào nữa.
− Chán nản hả ? Đâu phải ai cũng xem nặng địa vị, tiền tài như cô ấy mà sợ .
Cúi đầu, nhìn chiếc muỗng nhỏ đang khuấy động cà phê của mình . Thật lâu, trước sự thúc giục của cô, anh trầm giọng đáp thật nhỏ, đủ cho cô chia sẽ cùng anh :
− Em đừng lạ và đừng giật mình nha . Anh không muốn người ta nhìn mình với ánh mắt ngạc nhiên và tội nghiệp . Em hiểu ý anh không ?
Cô chăm chú cho ánh mắt nằm yên trên môi anh thật lâu rồi gật đầu . Anh căn dặn :
− Em chuẩn bị tâm lý nha .
− Đủ rồi . Bộ anh sắp cho bom nổ gần em sao mà hết căn dặn rồi bảo chuẩn bị tâm lý là sao ?
Anh nắm tay cô buồn bã, giọng càng thấp hơn :
− Y Lan à, sau lần bị nạn, anh không còn khả năng làm chồng nữa . Vậy em nói đi, không xa cô ấy trong lặng lẽ, anh phải làm gì đây ?
Rút tay lại thật nhanh, ánh mắt cô vươn to, miệng há to, ngả người vào thành ghế, mắt vẫn hướng về anh trong hốt hoảng im lặng . Anh vẫn cất giọng đều đều kể về mình, bất cần cô có nghe hay không .
− Anh đau khổ vì mất người yêu thì ít, mà đau cho số phận của mình không sao chịu nổi . Cho nên anh mới gặp em lần này để chúng ta hiểu nhau, thương nhau qua tình bạn, tình anh em hơn . Để em không lầm lạc, khi trao cho anh một thứ tình cảm thiêng liêng khác . Y Lan, em hiểu và đừng giận anh nha .
Cắn môi, cô gật nhẹ :
− Em hiểu anh rồi .
− Em không trách anh chứ ? Anh thật lòng không muốn em mang tiếng vì gã đàn ông không đáng như anh . Y Lan, em hiểu thành ý này không ?
− Em hiểu tâm ý tốt đẹp của anh rồi . Cám ơn .
Anh ngọt ngào tiếp:
− Thành phố này rất nhỏ . Anh đi bên em dù với tư cách gì cũng bị người ta dị nghị, đàm tiếu, hoàn toàn bất lợi cho em . Nếu cưới em được thì không nói gì, dù trong tim anh đã có hình bóng người ta, sẽ thiệt thòi cho em không ít, nhưng có cưới cũng vẫn hơn là không .
Lấy giọng trước sự im lặng của cô :
− Ngược lại, cưới chỉ là vòng luẩn quẩn làm tan nát đời thiếu nữ của em suốt quãng thời gian còn lại, thật là điều không phải với em . Cho nên anh khuyên em hãy xa lánh anh, nếu thông minh có ở em .
Nhìn anh với ánh mắt dại đi, cô lắp bắp :
− Phải, anh nói đúng . Nhưng sao anh lại đánh tiếng cho em, anh có biết kể sự thật ra là thiệt thòi cho anh sao ?
− Sự thật không thể che giấu mãi . Thà tự anh tâm sự với em còn hơn là bị lật tẩy . Chừng đó em sẽ oán hận anh, làm gì giữa chúng ta có được tình bạn tốt đẹp chứ .
− Có lẽ vậy, cho nên ...
− Cho nên anh chọn biện pháp hòa bình . Ít nhất khi gặp mặt bất cứ trong hoàn ca/nh, môi trường nào mình trò chuyện vui vẻ, tự nhiên không ngượng ngập . Đó là thành ý của anh đó, Y Lan à .
− Anh nghĩ đúng .
− Y Lan à ! Anh biết có một người rất yêu em. Với người ta, em là tất cả đấy .
− Em không cần anh vuốt ngọt như thế đâu .
− Anh ghét nhất là giả dối, cho nên thành thật có ở anh, dù sự thật đôi lúc người ta khinh dễ mình .
− Trân trọng chứ ai khinh khi anh . Nhưng anh có biết sự thật ấy làm kẻ đi diễn đau khổ thế nào không ?
Như nhớ lại điều gì, cô hỏi :
− Sao anh biết có người rất yêu em ?
− Chuyện ấy hả, từ từ rồi em sẽ biết thôi . Giờ anh đưa em về nha .
− Anh về trước đi . Em ra phố rồi trở lại ngân hàng .
− Không giận anh chứ ?
Cô thẳng thắn đáp :
− Bất ngờ nên có chút tự ái xui cơn giận bừng dậy, nhưng nếu xét cho kỹ vấn đề thì tội nghiệp anh nhiều hơn, cho nên em bỏ qua, chúng ta vẫn vui vẻ .
Dò ý cô, anh cười :
− Vẫn đến nhà anh như xưa chứ ?
− Không có ý gì thay đổi . Yên tâm đi . Em không hẹp hòi quá đáng đâu . Chúc anh vui trong sự yên phận đó .
− Cám ơn .
Anh vui vẻ vuốt tóc, bởi sự nhẹ nhõm có ở anh . Bước ra cổng, nụ cười thật rộng in trên môi, anh đến chỗ gởi xe . Tình cờ chạm khuôn mặt hài hòa của Ty Hoa ở đó, anh giật mình, một chút ngớ ngẩn .
Ty Hoa vươn mi nhìn anh, lặng lẽ .
− Ồ, là em sao . Em cũng đến đây à? Hạo Thiên đâu ?
− Em đến đâu, theo ý anh đều phải có Hạo Thiên cạnh bên à ?
Anh lắc đầu, cười giả lả :
− Hạo Thiên rất quý em . Anh nghĩ đến quán cà phê ấm cúng như thế này, chẳng lẽ em đi một mình sao ?
− Một mình hay với người bạn trai khác, mặc em, anh để ý làm gì . Còn anh ?
Nhìn về cuối vườn, anh dịu dàng đáp nhỏ :
− Nếu là nhân tình, mình đến đây rất thích hợp, vì cảnh lý tưởng cho chuyện thì thầm . Anh nghĩ t/y chưa có, nên em không thấy anh đang rời thế giới riêng tư này để trở lại căn phòng quen thuộc dành cho mình đó sao ?
Mắt anh nhìn quanh, xem gã đàn ông nào đi với cô . Hẳn anh chàng này phải hơn Hạo Thiên một bậc không nhỏ .
− Về đi . Em đi với ai là quyền của em . Anh đâu cần để mắt cho mỏi vậy .
Anh thở dài lặng lẽ rời cổng, sau khi tặng cô ánh mắt dịu buồn .
Ty Hoa khoác tay người đàn ông lạ vào quán, nụ cười in trọn trên môi cô .
Anh lang thang trên phố với nỗi buồn len lén vào lòng . Anh ghé sạp báo để xem những điều cần biết trong thị trường chứng khoán . Anh thích sưu tầm phương diện này hơn bao giờ hết .
Để giải tỏa nặng nề ở lòng, anh trở về nhà tìm sự lặng lẽ cho riêng mình . Từ ngoài cổng, anh đưa xe thẳng vào nhà để xe . Tiếng ồn ào ở phòng khách vọng ra, anh lách người vòng phía sau nhà, nhẹ bước về phòng mình .
Tiếng bà Hiền gằn giọng hỏi :
− Lúc trước, ông bảo với tôi là gả con gái mình cho Hao. Thiên kia mà, sao giờ đổi ý ? Con bé còn trẻ, ông cho làm lẻ cho lão giám đốc già ấy à ? Tình cha con của ông để ở đâu, sao đành bán con mình như vậy ?
− Bà biết gì mà vọng đọng ? Ba năm nay, tôi thu mua cà phê trữ lại để xuất khẩu như thường lệ, chúng ta sẽ được số lãi to, có thể xoay xở vào khoảng số nợ từ trước . Nào ngờ cà phê không xuất khẩu được, phải tải trong nước, sự chênh lệch giá cả phải chịu thua lỗ thôi .
Ông gắt gỏng, vẻ tức tối . Bà cũng chẳng hơn :
− Sao ông không nói để vợ chồng định liệu, giờ xì ra như cái biên, chẳng lẽ ga? Ty Hoa là xóa số nợ được sao ? Tính lại rồi bán bớt đồn điền đi, để khổ cho con, tôi đau lòng lắm .
Ông hạ giọng, vẻ chán nản :
− Vừa thua lỗ, vừa bị thằng Hiếu gây tai nạn nữa, tiền viện phí cả trăm triệu đâu phải ít . Giấy tờ chi xuất, Ty Hoa phân phát, bà hỏi lại con xem . Tôi bán đồn điền còn mặt mũi nào ở xứ này nữa .
− Có gì chứ ? Không tiền thì bán, ai cười mặc họ . Chứ ông tưởng ga? Ty Hoa cho ông già xấp xỉ tuổi ông, họ không đàm tiếu sao ? Còn Hạo Thiên nữa, bộ nó để yên cho gia đình mình à ? Ông nghĩ kỹ đi .
Chặc lưỡi, ông thấp giọng :
− Chuyện thua lỗ đâu phải riêng tôi mà bà sợ . Ba của thằng Hạo Thiên cũng giống mình, biện pháp này chính ông ấy nghĩ ra và xin tôi vì sự nghiệp chung mà năn ni? Ty Hoa hy sinh . Nếu không, ông ấy tự sát trước tôi nữa đó .
− Ông đem con mình làm Huyền Trân đổi hai châu Ô, Lý cho ông và ba Hạo Thiên được bình yên à, sao ông điên khùng vậy ? Ông là ông, sao ông ta không tự lo cho mình lại nhờ ông ngã lưng làm cậu chủ ?
Ông thở dài :
− Ông ta hết cách rồi . Bán đồn điền cũng chưa đủ, mà không còn tấc đất, ông ấy sống làm gì đây ?
− Hạo Thiên biết vấn đề nghiêm trọng này không ?
− Mới biết cách đây vài ngày thôi . Nghe tin và xem giấy tờ thế chấp, nó ngả ngữa rồi, muốn xỉu rồi . Vừa mất Ty Hoa, vừa mất sự nghiệp, nó như điên vậy . Nhà bên ấy không ai nói với ai lời nào . Mình còn may mắn là thằng Hiếu hết lòng lo lắng, nên mấy tháng nay đủ trả lãi và vốn chút đỉnh chớ . Tôi nghĩ rằng ...
− Ông tính gì, nói đi xem tôi có giúp gì được không . Hay để tôi về Phan Thiết mượn mấy cậu nó cho .
Ông khoát tay :
− Đừng làm vậy . Tôi không muốn bên bà khinh dễ . Vả lại, cả tỷ bạc nợ, đâu phải vài chục triệu mà mượn . Bà để tôi .
− Để ông bán con à ? Tôi không đồng ý đâu .
Ông hạ giọng :
− Ông Thân tuy có vợ, nhưng bà ấy bệnh hoạn, họ ở riêng lâu rồi . Ông ấy thương Ty Hoa thật lòng, vì họ làm chung với nhau, con gái mình thường khen ông ấy mà. Nhà người ta giàu sẽ ứng cho mình tất cả . Còn bên nhà Hạo Thiên, ổng làm đơn cho gia hạn vài năm, trả theo quỹ, hy vọng thoát khỏi cảnh nghiệt ngã này .
− Tương lai Ty Hoa thế nào ? Chẳng lẽ vài năm trả nợ xong, ông bắt con lại hay sao ? Ba con Hoa à, ông phải hỏi ý con và phải suy nghĩ cho kỹ, kẻo sau này con nó oán ông đó .
− Nếu nó có oán cũng phải chấp nhận, chứ biết làm sao xoay chuyển tình hình khủng hoảng này đây . Bà nói đi !
− Đành là vậy . Nhưng tôi cảm thấy bất công với con mình . Ông à, hay mình bán tất cả rồi mình về Sài Gòn ở đi . Biết làm ăn, ở đâu mà mình chẳng làm được chứ .
− Còn thằng khờ đó nữa chi, điều trị tiếp tục, nhưng trí nhớ chưa phục hồi, mình phải làm sao đây ? Gia đình mình đang suy sụp nên gặp nhiều vấn đề nan giải, bỏ đi thì lương tâm không cho phép . Với lại, tôi thật lòng thương nó, đâu thể xa nhau cho đành .
Bà thật hiền lành, nhân hậu :
− Nói mà nghe, sợ thằng Hiếu nó buồn, nó so bì, chứ tôi hạp với thằng nhỏ lắm, thương hơn con mình nữa . Giá mà thằng Hiếu cẩn thận hơn thì thằng nhỏ đâu có khờ khờ như vậy . Báo hại thằng nhỏ chẳng biết cha mẹ mình ở đâu, tương lai là một màu đen, tội nghiệp biết bao nhiêu .
− Bà nói làm như tôi không thương nó vậy . Cho nên xa nó, lòng nào chịu nổi .
Bà thở dài giọng thật ấm :
− Đời khó gì mình cũng phải đeo mang nhau . Chẳng lẽ đời người khổ hoài sao . Dù cho có đổi thế nào, tôi cũng chịu, chỉ cần thằng nhỏ hết bệnh, tìm lại cội nguồn của nó là có chết, tôi cũng an lòng .
− Ai không muốn vậy . Nhưng con Ty Hoa đăng báo và ảnh của thằng nhỏ cả tuần nay rồi, chưa thấy tin tức gì cả . Chẳng biết cha mẹ nó còn hay mất nữa . Chứ biết con mình, ai lặng thinh không tìm đến, bà nghĩ có phải vậy không ?
Bà ngỡ ngàng hỏi :
− Ty Hoa đăng báo rồi sao ? Có ai báo cho tôi biết đâu .
Ông giải thích :
− Lúc trước, Ty Hoa nghe tôi nợ bên Hạo Thiên, tưởng tôi trả không nổi, phần thằng đó độc đoán và quyết lòng đeo đuổi, con bé muốn g/d mình được bình yên, nên đồng ý theo Hạo Thiên về bên ấy .
− Vậy cũng đâu mắc mớ gì đến thằng nhỏ .
− Ty Hoa thương anh nó, sợ theo chồng không có ai chăm sóc thằng khờ . Từ ý nghĩ đó mới xui nó đăng tin một tháng, xem ba mẹ hay đem thằng khờ về chăm sóc . Nếu không, nó buồn khổ vì lúc nào cũng nghĩ đến anh khờ cả . Bà không thấy nó lãnh lương ra là đem mua thuốc cho gã đó sao . Làm như con nhỏ mắc nợ thằng khờ vậy .
− Ừ, nhưng thằng nhỏ mặt mày cũng đẹp, hiền lành, phong cách không phải dân tầm thường đâu . Ông xem đồ đạc mang theo lúc bị nạn đó, toàn là vàng, tiền và tư trang sang trọng, chứng tỏ thằng nhỏ không tệ .
− Bởi vậy mới nói, nhà có lúc túng quẩn, không có tiền trả lương cho công nhân, Ty Hoa cũng không cho tôi cầm bán . Nó bảo : có thể cha mẹ thằng khờ nhờ đó mà nhận ra con trai mình thì sao . Chứ nó làm gì biết mình là ai, cha mẹ thế nào mà tìm được .
− Ừ, thôi, ông nghỉ cho khỏe đi, mai còn đến đồn điền nữa .
− Bà cũng ngủ đi, ráng bảo trọng, có gì mệt lắm đó .
Đèn phòng khách chợt tắt, nhưng lòng của anh, tia sáng bắt đầu chiếu từng tia, từng tia đủ cho anh gẫm lại những biến đổi trong dĩ vãng của mình thế nào .
Ty Hoa cố giữ đồ đạc của anh khi gặp sự cố đó . Vậy là có điểm để từ đó anh lần ra dấu tích trở về cội nguồn . Tình cô có dành cho anh qua khía cạnh khác không, hay chỉ là lòng nhân đạo, thương hại của cô em gái trong g/d này khi anh cô là người gây ra tai nạn, cho anh hậu quả này .
Nhất định anh sẽ hỏi để tìm ra nơi anh sinh ra và lớn lên như thế nào . Nếu g/d anh giàu có, anh không để cho g/d của Ty Hoa lâm vào hoàn cảnh khốn khổ này . Anh thật sự lo lắng cho cô, điều này cô làm sao biết được .
Cánh gió lọt qua song cửa nhỏ, xui cho trái tim se thắt . Anh thương cho số phận bọt bèo của cô, mong rằng ngày nào đó không xa, cô sẽ được ôm anh vào đời để đem lại hạnh phúc cho riêng hai người . Đã nguyện anh không bao giờ bỏ cuộc, dù cho gặp trở ngại nào .
Trên giường với drap trắng, bên cạnh một bình hoa hồng thật sặc sỡ, bà nhìn cửa sổ gió lùa vào, gió lạnh nhưng không bằng giá lạnh vây kín trái tim bà.
− Chị sao vậy? Muốn lấy gì, tôi đem lại cho. Bác sĩ không cho chị gượng dậy đó, bộ chị quên sao?
− Chị làm như tôi là bà già bảy mươi không bằng vậy. Chị đỡ tôi ngồi được không? Nằm hoài, lưng tôi nóng quá đi.
− Không được đâu. Mới giải phẫu bộ chị quên sao, nằm nghiêng một bên là được rồi. Để tôi lau cho mát nhá.
Thở dài, bà bảo nhỏ:
− Cũng được. Chị vú nè! Có tin tức gì về con trai của chúng ta không? Thằng Trung nó sao rồi?
− Thằng bạn nó mới cho hay vừa được điện cũng như thư của thằng Huy gởi về, có lẽ một lát thằng Trung đem lại cho mình. Bà yên tâm đi.
− Cha con nó biết không?
− Có lẽ không hay đâu. Vì ông chủ luôn túc trực ở công ty lo chuyện xuất khẩu, còn thằng nhỏ phụ với cha. Vào công ty, ông mới thấy cái khó khăn vất vả của bà bao năm nay.
− Chứ không phải tôi bị đau, nằm dưỡng ở đây là cơ hội cho ông ta rút tiền thoải mái hay sao?
− Ở đời đâu có gì tồn tại. Tiền bạc bất nhân thì cũng ra khỏi tay thôi.
− Mình là kẻ bị thiệt thòi, chứ đâu phải là ông ấy. Quan trọng nhất là bà phải giữ gìn sức khỏe cho tốt để đón con về với chúng ta trong một ngày thật gần, đó là tài sản, là ước nguyện của bà mà, bộ bà quên sao?
Giọng yếu ớt và chán nản:
− Nhưng ông ấy làm quá đáng, xem tôi như đã chết từ lâu rồi vậy, tự tung tự tác, có sự hỗ trợ của thằng con vô tình, vô nghĩa đó nữa. Tôi buồn lắm, chị vú à.
Vuốt tay, bà cất giọng an ủi:
− Chúng ta vẫn còn ở bên nhau bao năm nay đã là may mắn vui vẻ lắm rồi. Đời mình đâu còn bao lâu nữa mà buồn giận họ chi cho mệt. Bộ chết rồi, bà đem theo được sao mà lo. Trước sau gì công ty đó cũng cho thằng nhỏ. Kệ nó đi.
− Nhưng cha nó biết tôi không bao giờ bỏ con, nên ông ấy cố tình rút hết tiền vốn lưu động cho thằng nhỏ trong thế bị động. Tôi phải giúp con tôi, đó là kế hoạch của ông ấy đề ra tặng riêng tôi đấy. Chị nghĩ có đúng không?
Bà vú đặt trong tay người chủ, người bạn một chén xúp, ngọt ngào bảo:
− Bỏ đi, chuyện vậy thì cũng đã xảy ra rồi. Có cuống quýt lên thế nào cũng vậy thôi. Nào! Dùng chén xúp đi, để có sức chịu đựng gió mưa, bão táp. Nếu không, bà ngã quỵ, chúng càng thích nữa à.
Hiểu ý nghĩa của câu nói, bà lặng lẽ đưa từng muỗng xúp lên môi. Thật lâu, bà bảo:
− Chị ở lại đây với tôi nha. Tôi có linh cảm rằng, thằng con của tôi không để yên cho mẹ nó đâu.
− Nó dám.
− Tôi nghĩ cha con nó biết tin thằng con mà tôi hết lòng thương nhất sẽ trở về với mẹ nó, cho nên muốn hợp thức hóa vấn đề cho yên tâm hơn, để rồi chị xem.
Bà vú quá hiểu tính tình và mưu tính của cha con ông ta, nhưng bà không muốn bạn mình đau khổ khi sự thật được phơi bày.
− Bà là mẹ nó, chẳng lẽ trong lúc đau đớn của thể xác, thằng bé lại gây ra sự tổn thương ở tinh thần của bà nữa hay sao?
− Thằng anh nó không dám, chứ sau lưng của nó có sự hỗ trợ của ba, làm sao không tới luôn chứ.
− Bà là vua suy đoán đó. Nay nghĩ đứa này thế nào, mai đứa kia sẽ đối với bà ra sao, rồi buồn, rồi lo. Ở bên bà riết, chắc tôi bị bệnh tâm thần luôn quá.
Bà cười, nhìn người bạn cùng mình ấm lạnh:
− Nếu bệnh thì đã bệnh rồi, muốn thoát cũng đâu có được, vì tôi với chị đã có nợ với nhau rồi, chia tay làm sao sống vui vẻ, không lo lắng nhớ nhau được. Cho nên chị đành phải chấp nhận đóng vai quân sư của tôi đi há.
− Đành chịu thì đành chịu. Tại cái số là Yến oanh của Tề vương mà, phải đi trọn kiếp đời thôi.
− Không phải Tề Vương mà là quân sư của Chung nương nương.
− Nếu là Chung nương nương cũng lạy à. Vì lúc đó hưởng vinh hoa phú quý, đâu có động não liên tục. Mà hiện tại là quân sư quạt mo của "Chung xủ phụ" mới chết chứ, nạn tai liên tục, không bị thương ở ngày nay thì ngày mai cũng ngã gục. Thế mới chết chứ.
− Ôi! Chạy trời cũng không khỏi nắng, cho nên, an phận thì hơn đi bạn già.
− Ai không biết thế mà nhắc nhở. Làm ơn nằm nghỉ đi. Bà càng khỏe, tôi càng nhẹ nhõm hơn đấy.
Tiếng gõ cửa khe khẽ, hai người không hẹn mà nhìn ra cánh cửa khép kín ấy. Bà vú vui vẻ bảo:
− Nằm xuống đi, hãy bình tĩnh để tôi xem ai đến đây. Chắc là thằng Trung đem thư đến quá, để tôi.
Bà nôn nóng bước ra cho Trung vào phòng rồi khép cửa lại thật nhanh. Bà Tâm ngồi bật dậy:
− Trung hả? Thằng Huy sao rồi?
− Dạ, Vĩnh Huy gởi thư về cho bác, báo rằng giờ nó đã khỏi hẳn rồi. Còn chừng tháng nữa, Vĩnh Huy sẽ về với bác, mong bác giữ gìn sức khỏe.
− Vậy sao? Đâu, thư nó viết cho bác, con đưa bác xem có phải nét chữ của nó không.
− Dạ phải. Nhìn vào là con nhận ra ngay. Thế bác xem có giống chữ thư trước không?
Bà vội vã đưa tay bóc cánh thư, cử chỉ bối rối lẫn nôn nóng vui mừng của người mẹ khiến Trung xúc động, nhất là dòng lệ thương con của bà cho đứa con đi xa ấy. Trung quay ra cửa, giấu đi xúc cảm trào dâng. Tiếng dép lẫn tiếng giày gõ nhẹ ngoài hành lang cho anh sự lo lắng, liền mở nhẹ cửa đưa mắt quan sát. Bất ngờ, anh đưa tay lên môi và thầm bảo bà giấu cánh thư ấy. Bà vú nhanh tay lấy cánh thư bỏ vào túi mình, và giữ thái độ tự nhiên, khi tiếng thở phào vừa rời khỏi môi mình.
Cánh cửa khép hờ được bàn tay ai đó mở rộng ra. Ngồi gọt trái táo trên tay, Trung khẽ gật đầu:
− Cháo bác. Vĩnh Khang vào thăm mẹ à? Hôm nay về sớm vậy.
Vĩnh Khang đến ngồi bên bà, lịch sự đáp lại:
− Mẹ tôi bệnh, anh còn bỏ thời gian đến thăm, chẳng lẽ tôi làm con lại không thể đến được chứ.
− Anh thì rảnh rồi. Còn em ở công ty biết bao công việc.
− Ờ, thì nhân viên chẳng thiếu. Thay mặt mẹ, em đứng đầu ngành. Có việc mình sai họ làm, nhất nhất phải nghe theo, vì lương hàng tháng mình phát mà, đâu có gì phải cực hở anh.
Trung mỉm cười nhướng mắt:
− Xem em cũng oai phong, đáng mặt lãnh đạo lắm chứ.
− Em được như ngày nay cũng nhờ mẹ hết lòng yêu thương và nâng đỡ. Nếu mẹ em chỉ là người đàn bà đơn thuần, dễ gì em được như ngày nay.
− Đúng vậy. Bác gái đảm đang và tài giỏi hiếm có. Nếu có được người mẹ như em, anh đâu đi làm cu li như ngày nay. Bởi phước ai nấy hưởng, muốn cũng đâu có được.
Bà Tám nhìn nét khẩn trương của chồng và sự căng thẳng trong mắt con trai mình. Bà biết họ đến đây có mục đích, nhưng chưa tiện nói vì sự có mặt của Trung thôi. Bà cười, dịu dàng bảo:
− Con đến đây để khen mẹ không tiếc lời đó sao? Trưa nay nghỉ sớm nên đến đây thăm mẹ à? Công việc thuận lợi chứ con trai?
− Dạ, nhờ mẹ dọn đường từ trước, nên con làm theo khuôn mẫu ấy, kết quả không đến nỗi nào, mẹ ạ. Hôm nay mẹ thật khỏe chưa, vết thương của mẹ còn nhức không vậy?
− Tất cả đều ổn, đừng quá lo. Ở đây, bác sĩ luôn túc trực. Hãy dành thời gian học việc cho tốt, thời giờ quý báo vô cùng, con ạ Mẹ không ở bên cạnh là cơ hội cho con tự quán xuyến, nhờ đó mình mới có kinh nghiệm.
Quay sang Trung, Vĩnh Khang bất ngờ hỏi:
− Anh đến đây thăm mẹ em cho có tình hay là để báo tin tức về anh Huy?
Trung thản nhiên nhìn trái cam trên tay mình, cười:
− Nếu biết Vĩnh Huy khỏe lại, em mừng không?
Vĩnh Khang nhìn mẹ, lộ sự vui mừng:
− Thật sự là anh Huy của em khỏe lại sao? Em biết mà.
Trung giương mắt hỏi:
− Em biết gì Khang?
− Anh Trung à! Đêm nào em cũng mơ thấy anh Huy em trở về nhà cả. Em thấy ẹm vui vẻ, bởi gia đình sum hợp. Bà tươi tỉnh hẳn lên, cho nên em tin rằng anh Huy "của em" sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn đó để trở về vui sống trong gia đình.
Trung biết Vĩnh Khang muốn mẹ và bà vú vui lòng trước tấm lòng với niềm tin đầy ý nghĩa ấy của thằng em luôn nhớ đến anh mình. Anh ngỏ ý:
− Không có anh em nào thương nhau như Vĩnh Huy và em. Nếu biết rằng em trai mình vẫn luôn nhớ và lo cho mình ngay cả trong giấc mơ chập chờn, chắc Huy cảm động lắm.
Nắm tay Trung, Khang lắc mạnh, nôn nóng hỏi:
− vậy là anh biết chỗ anh Huy ở rồi. Ôi! Thật là may mắn biết bao. Anh Trung à! Hay là anh đưa mẹ và em đến đó gặp anh "của em" đi. Ảnh sẽ mừng và em cùng mẹ cũng có dịp lo cho anh ấy nữa.
Khang nhìn sang mẹ, lắc đầu:
− Mà không được. Mẹ phải ở đây rồi, vết thương chưa bình phục hẳn, làm sao đây? Ồ! Mà anh Trung nè! Hay là chúng ta đi, bao giờ mẹ khỏe, tôi sẽ đưa bà đến thăm anh Huy, không dám phiền anh nữa đâu.
− Có gì mà phiền. Tôi là bạn thằng Huy, Vĩnh Khang so với tuổi cũng bằng em tôi thôi. Chuyện của Vĩnh Huy, tôi cũng có phần trách nhiệm, nên giúp được gia đình và thằng Huy lành mạnh lại, tôi mừng và nhẹ nhõm lắm, ngặt nỗi...
Vĩnh Khang cau mày, hỏi:
− Có vấn đề gì không tiện à?
Trung thở dài:
− Thỉnh thoảng Vĩnh Huy gọi điện về cho anh, hỏi thăm mẹ cha, tất cả hoạt động trong gia đình thế nào rồi.
− Rồi anh nói sao?
− Biết gì mà nói, thì đáp lại đại khái là khỏe. Vì anh quan tâm tình trạng ở Huy hơn tất cả, còn mình ở đây đâu có gì phải lo lắng, đúng không?
Nét khẩn trương ở mắt Vĩnh Khang đậm hơn lúc nào hết. Nắm tay bà Tâm, bàn tay ướt mồ hôi cho bà biết tâm tư Vĩnh Khang bất ổn.
− Số điện thoại của ảnh, anh giữ à? Có số cũng được mà, mình hỏi tổng đài là biết ngay, lo gì.
Ánh mắt Khang liếc về ba mình thật nhanh. Bà Tâm thấy, nhưng phớt lờ, để cho anh nhận ám hiệu ấy.
Trung thở dài như nuối tiếc, giọng anh nhẹ nhàng hơn:
− Huy sợ bọn xấu đã từng đẩy Huy vào con đường không lối thoát ấy tìm nó qua số điện thoại sẽ tiếp tục gây bất lợi trong việc điều trị nên không cho biết. Phần máy điện thoại của anh không ghi lại số vừa gọi, nên đâu biết Huy ở chốn nào mà báo cho em biết.
− Anh ấy thường gọi vào lúc nào, ngày nào?
Trung vỗ vào trán, cười:
− Em hỏi anh, còn anh biết hỏi ai đây? Có khi nửa đêm réo dậy nói vài câu hỏi Lam Tường thế nào, rồi cắt, giọng buồn, có vẻ sợ hãi lắm.
− Sợ gì? Ai làm gì anh ấy sợ? Mình là người một nhà mà.
− Thì gọi điện thoại sợ bọn xấu thuê người nghe lén, lỡ bị hại lần nữa thì sao? Giờ sức khỏe còn yếu, nên cần bổ thuốc tây cho máu trở lại bình thường đã mới trở về.
− Làm như dễ vậy há mẹ.
Bà vuốt tay Khang, cười ngọt ngào, bảo:
− Tại anh Huy con bị nạn một lần, nên thấy cây khô thì sợ. Chứ ở đời, mưu hại người không chết, chỉ khổ sở một thời gian thôi. Chỉ có ở trái đạo làm người, trước sau gì cũng bị trời trả cho mình nhận hậu quả ê chề, y như mình muốn người ta thân bại danh liệt vậy, con ạ.
− Bác gái có nhận xét thật hay.
− Trung à! Con nghe điện thoại xong ghi số lại, mình nhờ bên bưu điện tìm ra địa chỉ của thằng Huy. Đã đến lúc gọi anh thằng Khang về rồi. Bác sẽ làm giấy tờ chuyển giao công ty lại cho anh em nó quản lý rồi, con nhớ nghen.
Trung gật gù ngọt ngào:
− Dạ, nếu có ý của bác, con sẽ làm theo. Giờ xin phép bác, con về. Vĩnh Khang à! Em với ba ở lại thăm mẹ em đi há. Nếu có rảnh, chúng ta sẽ có dịp gặp lại.
− Nếu anh có địa chỉ của anh Huy, hãy báo cho em biết nhá. Em muốn cùng anh đi đón anh của em về.
− Cám ơn em. Thằng Huy biết hữu ý của em, nó sẽ vui lắm.
Trung lách người rời phòng. Ông ngồi lại chiếc ghế Trung vừa đi, giọng ông nhẹ nhàng:
− Vết thương có làm bà khó chịu không?
− Có chứ, nhưng tuần nay đã qua, tôi đỡ rồi. ÔNg làm bên ấy, lại phụ với Vĩnh Khang, chắc mệt lắm hả?
− Đâu có gì. Không có mẹ thì cha phải kề vai sát cánh, ai đành để con giữa dòng chứ. Chỉ cần bà khỏe trở về công ty sẽ thấy, thằng Khang biết làm ăn lắm.
Bà cười, gật đầu, vẻ hài lòng:
− Con biết trách nhiệm việc mình làm, cha mẹ ai chẳng vui. Thôi, con về công ty đi, mình là kẻ đứng đầu ngành phải đi đúng giờ, về đúng giấc. có như vậy nhân viên mới nể trọng mình và làm việc có chất lượng hơn, con hiểu không?
Vĩnh Khang, "dạ" nhỏ, anh ngần ngừ không muốn về, ông vẫn thái độ đó. Bà liền hỏi:
− Hai cha con, hình như có chuyện gì muốn bàn với tôi à?
Ông đưa mắt nhìn Khang, anh cúi đầu đáp nhỏ:
− Dạ, cũng có chút chuyện, nhưng con sợ mẹ không vui.
− Có gì? Đã đến đây là con đã có sự chuẩn bị rồi, đúng không? Nếu mẹ không vừa ý thì xem như con chưa nói vậy. Hãy can đảm lên, mẹ lo cho con, chẳng lẽ giết con sao.
Nhận sự khuyến khích của ba và sự gợi ý của mẹ, Vĩnh Khang nhỏ nhẹ trải ý nguyện của mình:
− Mẹ à! Vốn lưu động ít quá, hàng thu vào mỗi ngày một nhiều nên con xoay không đủ. Con liên hệ bên ngân hàng, số tiền mẹ gởi quá nhiều, con muốn rút một số cho rộng rãi hơn, mẹ nghĩ sao mẹ?
− Sao con biết bên ngân hàng có tiền lưu trữ của mẹ?
Không dám tiết lộ sự dẫn dắt của ba mình, Vĩnh Khang liền đỡ lời:
− Công ty nào cũng có vốn hỗ trợ từ ngân hàng, nên con gọi sang bên ấy dò hỏi. Không ngờ mẹ không hề vay nợ, trái lại chỉ gởi vốn bên ấy giữ hộ. Nên từ đó con mới có ý phát triển thêm cho công ty mỗi ngày một đến đỉnh cao hơn. Nhưng bên đó...
− Họ thế nào? Có cha con hỗ trợ mà lo gì.
− Tuy là ba con thật, nhưng đã chia tay với mẹ rồi. Nhất là không có giấy ủy quyền hay chữ ký của mẹ, nên ông giám đốc không cho nhận.
Bà cười, vuốt đầu âu yếm:
− Phải rồi. Đó là quy tắc của ngân hàng mà. Với lại, mẹ có dặn họ, vì sợ lúc nào đó, mẹ xuất ngoại có người mạo chữ ký đến lãnh phiền lắm. Cho nên khi nào nhận tiền mẹ sẽ đích thân đi. Giờ mẹ có làm tờ ủy quyền, con cũng không thể nhận tiền được.
− Nhưng mẹ có đồng ý cho con tự do phát triển không đã?
Ngọt ngào, bà vui vẻ:
− Con có thành ý đó, mẹ mừng lắm. Nhưng chậm lại một hai tuần, đâu có gì tổn thất mà sợ. Tại thành phố này đâu có công ty nào thu mua mà sợ cạnh tranh. Bao giờ khỏe, mẹ sẽ đứng cho con làm. Đừng lo. Có chí phất lên nhanh như diều vậy. Con đừng nôn nóng quá mà hư việc nhé Vĩnh Khang.
Vĩnh Khang cắn môi hỏi nhỏ:
− Có phải mẹ không tin con, nên cho ngồi chiếc ghế với sự bù nhìn đặt sẵn, bao giờ anh Huy về, mẹ phế con đúng không? Con nghĩ điều này đã có sẵn trong lòng mẹ lâu rồi.
Bà cười lắc đầu:
− Con nghĩ gì vậy Vĩnh Khang. Con mới vào nghề, sâu cạn trong nghề, làm sao bằng mẹ mà tự ý phát triển. Cho nên mẹ đứng sau lưng, dạy con làm thế nào để không thất bại. Bởi vì, thua lỗ rồi, tinh thần sụp đổ không sao gượng lại được từ tiền tài đến ý chí, con biết không?
Vĩnh Khang có vẻ trách cứ, dù lời dịu dàng:
− Tại mẹ không tin tưởng con, lúc nào cũng có dấu hỏi. Cho nên, con chỉ là một con chốt, mẹ muốn di chuyển kiểu nào tùy ý. Là con, đâu dám trái ý mẹ, nhưng đôi lúc nghĩ lại thân phận trong lòng mẹ, con buồn lắm.
− Sao con không nghĩ ngược lại trong hiện tại. Nhưng thôi, con về đi. Chuyện phát triển hay không, tự mẹ biết mình phải làm gì mà. Có lúc nào đó, con nên gẫm lại và đoán xem bà mẹ này đang nghĩ gì trước lời đề nghị đó của con, hãy một lần đóng vai của mẹ, tất sẽ hiểu nhiều điều thú vị, khác lắm. Vĩnh Khang. Tạm biệt.
Bà nhìn sang bà vú nhỏ nhẹ căn dặn:
− Chị đỡ tôi nằm xuống đã. Vĩnh Khang về, chị cũng nên về lo chuyện ở nhà. Tôi ở đây không có sao đâu.
Vĩnh Khang thấp giọng:
− Hay là để con ở với mẹ, không ai săn sóc mẹ sao được.
− Bây giờ đã khỏe rồi. Với lại chiều vú con lại vào rồi lo gì. Con lo công việc của mình đi, công ty không phải đơn giản như mình nghĩ đâu. Hãy ráng mà học hỏi cho tốt đã.
− Dạ, con biết rồi.
Hướng về ông, bà nhỏ nhẹ hỏi:
− Mình là tấm gương của con cái đó. Ông hãy suy nghĩ cho kỹ mà hướng dẫn con đi theo mình trên khoảng đường còn lại nhá. Tạm biệt.
Bà vú khép cửa lại, ánh mắt bà vẫn còn trông theo họ:
− Đã biết rồi còn buồn chi. Từ từ rồi đâu cũng vào đấy, hãy lo cho sức khỏe của mình thì hơn.
− Tôi biết rồi.
− Vậy thì ngủ một chút cho tâm hồn thư thả đi há.
− Ngủ làm sao được mà kêu ngủ.
− Không thì cũng phải nhắm mắt lại một chút đã. Sau khi tỉnh dậy, tâm tư sẽ nhẹ nhàng hơn.
Bà cảm động, nhưng cũng bảo:
− Sao chị không về nhà?
− Đối với tôi không có gì quan trọng bằng sức khỏe và sự sống của bà và thằng Huy. Giờ nó đã xa tôi rồi, chỉ còn một mình bà thôi, về nhà làm gì. Đó chỉ là vật vô dụng, nếu không có bà ở đó. Hãy ngủ đi.
− Chị cũng ngã lưng chứ?
− Dĩ nhiên là phải nghỉ ngơi rồi, có sức để phục dịch bà chủ chứ.
Bà Tâm cười, lòng vui vẻ trước sự thương yêu của người bạn đã theo bà suốt hai mươi mấy năm nay. Dù cho chị em ruột cũng chưa thương yêu lo lắng như thế, vì thế bà rât trân trọng tình thương ấy.

<< Tập 3 |


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 98

Return to top