Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Kiếm Hiệp >> Mê Tông Tuyệt Đao

  Cùng một tác giả


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 60001 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Mê Tông Tuyệt Đao
Liễu Tàng Dương

Hồi 12

Không vội chạy như mọi người, Trương Khánh Long cứ đủng đỉnh bước đi, vừa đi vừa tự nhẩm đọc lại toàn bộ mảng hoa tiên. Bỗng có tiếng hắng giọng khẽ vang lên làm bước chân Trương Khánh Long khựng lại, và điều tất yếu là Trương Khánh Long phải lên tiếng hỏi khi ngước mặt nhìn và phát hiện một lão nhân tuy đột ngột chắn lối nhưng không nói lời nào :
- Tiền bối cũng vì quan tâm một thân phận nào đó có thể có của nghĩa phụ vãn bối nên hiện hữu chăng? Vãn bối là Trương Khánh Long nguyện lắng tai nghe chỉ giáo.
Lão nhân mỉm cười :
- Rất lễ độ và cũng rất điềm tĩnh, chứng tỏ Trương thiếu hiệp bất luận sở học bản thân là thế nào đồng thời bất kể đã bất chợt đối đầu ai vẫn không tỏ ra lo lắng hoặc do hoang mang nên nao núng, đã vậy nếu bổn nhân có đề xuất cùng Trương thiếu hiệp tìm nơi khác kín đáo hơn để đàm thoại thì liệu ngươi có dám ưng thuận chăng?
Trương Khánh Long lập tức cảm thấy lo nhưng đành giữ kín trong lòng :
- Ý muốn nói tiền bối đến đây chỉ với một dụng tâm duy nhất là tìm vãn bối? Như vậy có thể hiểu thêm loạt cười lúc nãy ắt hẳn cũng liên quan đến sự xuất hiện ngay lúc này của tiền bối?
Lão nhân để lộ một thoáng thán phục :
- Tâm cơ khá đấy, vậy Trương thiếu hiệp nhận lời chăng?
Trương Khánh Long nghiêm mặt và thở hắt ra thành tiếng :
- Nhưng nếu chỉ nhờ thủ đoạn để chỉ gặp riêng vãn bối thì phải chăng cũng chứng tỏ tiền bối đến đa phần vì địch ý? Và đã là địch ý thì...
Lão nhân liền ngắt lời :
- Không thể nói là thủ đoạn trái lại vì có những việc cần kín đáo nên bổn nhân chẳng thể không dụng mưu. Còn về địch ý hay không thì ngay lúc này bổn nhân có thể quả quyết là vẫn phải chờ xem thái độ của Trương thiếu hiệp như thế nào đã. Tựu trung lại bổn nhân vẫn muốn cùng Trương thiếu hiệp một phen hội diện, về địa điểm thì có thể tùy Trương thiếu hiệp nhưng về thời gian thì chỉ lúc này là tốt nhất.
Trương Khánh Long động tâm :
- Vãn bối có thể được biết qua cách xưng hô với tiền bối?
Lão nhân gạt ngang :
- Hãy cùng bổn nhân hội diện, lúc đó đương nhiên bổn nhân tự khắc phải minh bạch danh tính.
Trương Khánh Long gượng cười :
- Có vẻ như vãn bối chẳng còn cách nào lựa chọn? Nhưng sẽ ra sao nếu mọi người phát hiện vãn bối bất đồ thất tung?
Lão nhân chợt háy mắt :
- Bọn họ chưa dễ quay lại ngay đâu, huống hồ một khi tất cả đều lâm địch, nếu kể cả Trương thiếu hiệp cũng vậy thì lúc mọi người gặp lại nhau, phần Trương thiếu hiệp sẽ giải thích như thế nào?
Trương Khánh Long vỡ lẽ :
- Ý muốn nói vãn bối chỉ cần nói với mọi người là cũng lo đối phó với địch thì họ sẽ tin và không hề nghi ngờ?
Lão nhân cười cười :
- Thông tuệ đấy, được chứ?
Trương Khánh Long quyết định ngay :
- Chứng tỏ tất cả đều đã được tiền bối tiên liệu vậy thì về địa điểm cũng xin tiền bối định đoạt.
Lão nhân lại thán phục :
- Hảo khí phách, thật chẳng bỏ công bổn nhân tự thân lâm hành lần này. Thế thì đi cũng chỉ gần đây thôi.
Và lão nhân phi thân lao đi sau đó dần chậm lại khi phát hiện Trương Khánh Long thủy chung cứ thi triển cước lực ở mức vừa phải. Đồng thời cũng từ lúc này lão nhân không hiểu vì nguyên nhân nào cứ mĩm miệng cười suốt. Và vẫn cười như vậy khi bất chợt dừng lại, lão nhân đột ngột hỏi Trương Khánh Long :
- Trương thiếu hiệp có cảm nghĩ như thế nào về bổn bang Phi Kiếm?
Trương Khánh Long cũng dừng theo và lập tức đảo mắt nhìn quanh :
- Đã đến nơi rồi ư? Nhưng với địa điểm cũng tầm thường như thế này thiết nghĩ tiền bối cũng có thể nghe vãn bối hầu đáp ở chỗ lúc nãy thay vì phải cất công chuyển đến đây, còn cảm nghĩ của vãn bối ư? Thoạt tiên là thập phần bất ngờ khi biết tiền bối tự nhận là nhân vật Phi Kiếm bang, còn nghĩ như thế nào thiết nghĩ tiền bối ắt đã rõ vì làm gì không nghe Biển Bức Phi Thủy thuật lại.
Lão nhân cứ mỉm cười :
- Nhưng bổn nhân còn là Tổng hộ pháp Phi Kiếm bang, Trương thiếu hiệp có lo ngại chăng?
Trương Khánh Long đưa mục quang nhìn lão nhân :
- Tương tự như đã nói với Đường chủ Phi Thủy đường, giữa vãn bối và quý bang nước sông nước giếng tịnh chẳng động chạm nhau, thế nên sao phải lo ngại, huống hồ đây là dịp hội diện chỉ để song phương tỏ rõ lập trường? Trừ phi với thái độ của vãn bối nãy giờ tiền bối vì một cảm nghĩ hoàn toàn riêng tư nào đó nên toan xác lập địch ý như lúc đầu đã nói?
Lão nhân lắc đầu :
- Như thế thì chưa, vì để hiểu rõ lập trường của Trương thiếu hiệp bổn nhân đâu đã hỏi xong? Nhưng do Trương thiếu hiệp đã quả quyết là vô ngại, được, lão phu xin thẳng thắn hỏi thêm. Đấy là về Hoàng Tiễn Khoái Đường chủ Phi Ưng đường của bổn bang?
Trương Khánh Long nhẹ thở ra :
- Nhắc đến nhân vật này vãn bối cảm thấy thật thất lễ vì dường như đã rõ lâu nay vẫn bị Lạc Nhữ An lừa dối.
Lão nhân bảo :
- Sao lại liên can Lạc Nhữ An? Chuyện như thế nào?
Trương Khánh Long thuật lại đã một lần nếu không có Lạc Nhữ An quyết liệt đối phó ắt bản thân đã bị một nhân vật tự xưng là Phi Ưng Nhất Bộ Hoàng Tiễn Khoái hạ thủ :
- Chuyện xảy ra đã ngoài hai năm và chỉ khi nghe bang đồ quý bang giải thích là phạm vi lưu vựa quanh Hán giang không phải là nơi để Hoàng Tiễn Khoái Đường chủ Phi Ưng đường xuất đầu lộ diện, vãn bối mới thông suốt đã bị Lạc Nhữ An thi kế, cố ý sắp đặt như thế để có đủ nguyên do đưa vãn bối về Giang Nam, hầu tiếp tục thực hiện lần lượt nhiều mưu kế khác. Và nếu có dịp vãn bối thế nào cũng tự thân có lời tạ lỗi với Đường chủ Phi Ưng đường quý bang.
Lão nhân lại cười cười :
- Nhân nói về những kế mưu Lạc Nhữ An quyết đối phó Trương thiếu hiệp, nếu bổn nhân hiểu nguyên do chỉ vì Lạc Nhữ An muốn khám phá mọi bí ẩn có liên quan lệnh nghĩa phụ Trương Thái Toàn thì Trương thiếu hiệp có thừa nhận hoặc sẽ giải thích như thế nào?
Trương Khánh Long nhún vai :
- Gần đây kể cũng có khá nhiều nhân vật cơ hồ cứ đề quyết nghĩa phụ của vãn bối đáng nhẽ phải có thêm thân phận khác, là Liễu Vũ đại sư, và đấy là ý nghĩ của họ, vãn bối chưa thể minh chứng bất kỳ gì nên không thể thừa nhận cũng chẳng có lời giải thích nào thêm. Tuy nhiên đâu phải ai cũng lập mưu thi kế như Lạc Nhữ An, lại còn hành sự bất chấp thủ đoạn, lộ rõ bộ mặt bất nhân bất nghĩa, là điều vãn bối vì không làm sao hiểu nổi nên khó thể chấp nhận Lạc Nhữ An chỉ vì cùng một nguyên do như mọi người.
Lão nhân gật đầu tán thành :
- Bổn nhân vì đã nghe Biển Bức Phi Thủy tường bẩm thế nên cũng không chấp nhận các hành vi của Lạc Nhữ An. Nhưng thôi hãy trở lại chính đề, do Trương thiếu hiệp đã giúp bổn nhân giải tỏa mọi nghi nan liên quan Hoàng Tiễn Khoái, nghĩa là đành thừa nhận giữa Trương thiếu hiệp và bổn bang cho đến nay là tuyệt vô can hệ. Vậy Trương thiếu hiệp nghĩ sao nếu bổn nhân thay mặt Bang chủ ngỏ lời thỉnh mời Trương thiếu hiệp gia nhập bổn bang?
Trương Khánh Long lập tức nghiêm mặt :
- Có phải đây là điều tiền bối đã nói, dựa theo thái độ của vãn bối để quý bang quyết định là có cần tỏ ra địch ý hay không?
Lão nhân nghiêm mặt :
- Cũng có thể hiểu như vậy.
Trương Khánh Long cau mày :
- Nếu vãn bối khước từ thì phải chăng...
Lão nhân trịch thượng ngắt lời :
- Dù khước từ cũng không sao. Vì đó chưa phải tội chết, tuy nhiên nhất định bổn nhân sẽ thay thế Biển Bức Phi Thủy đã lãnh giáo Trương thiếu hiệp bất luận có phải điểm chỉ vào một hay nhiều Sinh Tử Ước.
Trương Khánh Long cười cười :
- Vậy là Biển Bức Phi Thủy nuốt không trôi nên đến lượt Tổng hộ pháp thân chinh?
Lão nhân hừ lạt :
- Trương Khánh Long ngươi chớ vội đắc ý, nuốt không trôi chỉ vì với cảnh ngộ đơn thân độc lực lúc đó, Biển Bức Phi Thủy không thể không tự lượng sức. Tương tự ngươi lúc này chẳng thể mong viện binh kịp xuất hiện ứng cứu.
Trương Khánh Long động dung và lập tức bật tiếng cười khẩy :
- Cũng có thể hiểu vậy là tôn giá đã sẵn có địch ý và chẳng hề thành tâm khi bảo thay Bang chủ ngỏ lời cùng Trương Khánh Long tại hạ?
Lão nhân cười gằn :
- Ngươi hãy quên chuyện đó đi, vì với bản lĩnh chẳng lấy gì làm cao minh qua khinh công bổn nhân vừa thấy ngươi thi triển, họ Trương ngươi tuyệt vô tư cách để bổn bang thỉnh mời gia nhập. Và chỉ vì ngươi bản lĩnh quá kém khiến bổn nhân đổi ý, đỡ phải phí công đi đến tận chỗ đã định sẵn, nào có cần cùng bổn nhân lập Sinh Tử Ước không?
Trương Khánh Long chợt ung dung bảo :
- Do vẫn chưa định kiến nào về quý bang nên thiển nghĩ chẳng đến nỗi phải lập Sinh Tử Ước. Dù vậy vì tôn giá quá nóng vội, khiến ngay lúc này tại hạ đành chấp nhận tạm bỏ qua sự ngỏ lời vừa rồi của tôn giá, kể như chưa hề nghe, nguyên do là bởi tôn giá chẳng đủ tư cách. Và để minh chứng điều đó, ý tại hạ muốn nói, luận về thân thủ võ công tôn giá cũng chưa đủ tư cách, xin tạm ấn định mươi mười lăm chiêu, nếu tôn giá có thể khiến tại hạ bị phương hại thì sinh mạng này đành tùy tôn giá định đoạt.
Lão nhân tái mặt, không vì ngại mà vì phẫn nộ, lập tức bật quát :
- Tiểu tử ngông cuồng, bổn nhân quyết kết liễu ngươi. Xem chưởng!!
Ào...
Trương Khánh Long vẫn giữ thái độ ung dung, lập tức di hình hoán vị và chỉ thoát chiêu chưởng của lão nhân trong gang tấc :
- Một chiêu, sao không nhanh tay hơn nếu muốn kết liễu tại hạ?
Lão nhân càng động nộ, vội vỗ cả nhị kình :
- Để xem ngươi còn khoe khoang lỗ miệng được nữa chăng? Tiếp chưởng!
Ào...
Vù...
Trương Khánh Long lại tiếp tục di hình hoán vị và một lần nữa cũng thoát trong gang tấc :
- Đã ba chiêu rồi, và xem ra dù mươi mười lăm chiêu nữa tôn giá cũng chỉ hoài công vô ích.
Lão nhân cuồng nộ xuất thủ liên hoàn, chiêu liền chiêu và chiêu nào chiêu nấy cũng nhanh như nhau.
- Thật không biết tự lượng sức, vậy đừng trách bổn nhân độc ác. Trúng này, đỡ này.
Ào...
Vù...
Nhưng bất luận thế nào hễ lão nhân xuất thủ nhanh thì Trương Khánh Long cũng thoát nhanh khiến cục diện diễn ra như thể chỉ một mình lão nhân tự quay cuồng xuất chiêu tứ hướng, chỉ vì bóng nhân ảnh của Trương Khánh Long ngày càng mờ ảo tợ hồ biến thành làn khói nhạt và không còn nguyên vẹn hình dạng một con người nữa.
Có tâm trạng bất ổn, lão nhân thét vang :
- Ngươi ngoài đấu pháp này hé lẽ chẳng có dù một ít bản lĩnh để đối đầu cùng bổn nhân ư? Mau đỡ chiêu.
Ào...
Vù...
Vẫn với cùng cách di chuyển nhanh và biến thành làn khói nhạt, Trương Khánh Long lên tiếng :
- Như đã nói, tại hạ chỉ muốn minh chứng tôn giá thật sự chưa đủ tư cách là thế nào, còn muốn đối đầu ư? Thế tôn giá có biết tại hạ đã phát hiện từ lâu chỗ sơ hở của tôn giá chăng? Vạn nhất tại hạ ra tay và hạ thủ đúng vào yếu điểm đó tôn giá nghĩ sao, liệu có cam tâm chăng? Hử?
Như bị chấn động toàn thân lão nhân đột ngột thu chiêu và hồi bộ :
- Ngươi phát hiện thật sao?
Trương Khánh Long cũng xuất hiện với nụ cười nhẹ điểm trên môi :
- Chỉ vì thành ý với quý ban tại hạ thật không nỡ hạ thủ. Và phải chăng mọi câu chuyện tạm kết thúc ở đây. Xin lượng thứ, tại hạ không thể tiễn chân. Mời.
Với sắc diện hoàn toàn hoang mang pha với một ít khiếp đảm lão nhân lập tức bỏ đi, tịnh không thốt bất kỳ lời nào dù chỉ là lời cáo biệt.
Vút.
Đang đưa mắt nhìn theo, chợt Trương Khánh Long nghe có tiếng người gọi :
- Trương công tử? Công tử chủ nhân?
Thu ánh mắt về, Trương Khánh Long vừa quay lại vừa ứng tiếng đáp :
- Tại hạ ở đây, thật khiến chư vị một phen lo lắng.
Quan Ngọc cùng Vi Yến Thảo cùng xuất hiện, chậm hơn một vài bước là Đinh Song Tú huynh đệ và Trang Hiển ngũ nghĩa thúc của Trương Khánh Long. Đinh Song Tú lên tiếng :
- Có lẽ Trương Khánh Long vì đuổi theo bang đồ Phi Kiếm bang nên chạy đến tận đây? Kết quả như thế nào? Sao thấy Trương huynh đệ cứ tủm tỉm cười?
Trương Khánh Long tự đi đến gần họ :
- Tiểu đệ cười vì nhân vật vừa chạm trán không là bang đồ tầm thường của Phi Kiếm bang trái lại Đinh Nhị huynh có tin chăng, đấy là Tổng hộ pháp Phi Kiếm bang.
Vi Yến Thảo thất kinh :
- Không lẽ nào. Vì nếu công tử đích thực chạm trán nhân vật này, lão có bản lĩnh thập phần lợi hại, thì đâu dễ gì công tử vẫn bình an vô sự một khi đã bị Hàn Cổ Thạch ngoại hiệu Xuất Thiểm Phong ra tay?
Trang Hiển đồng tình :
- Trừ phi Xuất Thiểm Phong Hàn Cổ Thạch ngoài chủ định quyết tìm và hội diện Trương thế điệt thì chỉ đàm luận hoặc nêu vài điều nghi vấn mà thôi, kỳ dư giữa cả hai chưa hề xảy ra động thủ.
Trương Khánh Long mỉm cười :
- Tuy cũng có đàm luận nhưng sau đó vẫn xảy ra động thủ giao chiêu, là thế này...
Khi thuật xong Trương Khánh Long lại nói :
- Qua diễn biến xảy ra tại hạ tạm có hai nhận định. Đúng sai như thế nào xin chư vị bổ khuyết cho. Thứ nhất, dường như mọi động tĩnh của chúng ta đều bị Phi Kiếm bang giám sát, bằng chứng là họ dễ dàng dùng kế Điệu Hổ Ly Sơn, để chỉ còn lại một mình tại hạ cũng đến lượt bị Tổng hộ pháp Phi Kiếm bang vời đến tận đây. Như vậy cũng có thể hiểu nội dung của mảng hoa tiên chúng ta tìm thấy cũng vì họ luôn giám sát nên vẫn am tường.
Đinh Nhị gật đầu :
- Không những vậy, để giám sát và không lo ngại bị chúng ta phát hiện, nhất định cao thủ Phi Kiếm bang không thể chỉ một mình lão Hàn Cổ Thạch mà phải nhiều hơn thế chẳng cần kể đến những bang đồ Phi Kiếm bang lúc nãy đã cùng chúng ta giao chiêu. Do thân thủ của chúng quả thật chưa đủ giám sát chúng ta.
Trương Khánh Long chợt tỏ ra trầm tư :
- Nếu những bang đồ Phi Kiếm bang vừa rồi chỉ có mỗi một nhiệm vụ là cầm chân chư vị thì càng chứng tỏ mọi nhận định thứ hai của tại hạ không chỉ đúng mà còn rất nghiêm trọng. Đấy là cùng với mọi người, dường như họ còn muốn kiếm tìm một bí ẩn nào khác rất hệ trọng với niềm tin tưởng nghĩa phụ tại hạ chính là Liễu Vũ đại sư chư vị nghỉ có đúng không?
Trang Hiển động tâm :
- Phải rồi và chỉ như thế mới có thể giải thích nguyên do tại sao ai cũng náo nức tìm. Nhưng Trương đại ca đâu thể là Liễu Vũ đại sư?
Quan Ngọc bảo :
- Thì cũng như Trương công tử chủ nhân nhận định, vì mọi người đều quả quyết đại hiệp Trương Thái Toàn còn là đại sư Liễu Vũ, thế nên họ mới quyết tìm. Nhưng điều đáng lưu tâm ở đây là họ tìm gì? Và qua thái độ của họ phải chăng đã nói lên sự thất tung của Liễu Vũ đại sư cũng đã mang theo một bí ẩn nào đó, là điều họ đã biết chắc hay chỉ do suy đoán?
Vi Yến Thảo hắng giọng :
- Bất luận thế nào thì diễn biến hôm nay nhất là qua thái độ của Liễu Trần đại sư, chúng ta đã có thể tin nhất định ở Liễu Vũ còn ẩn tang những bí ẩn là điều không phải chỉ duy nhất mỗi một phái Thiếu Lâm quan tâm. Trương công tử có phải cũng có cùng suy nghĩ này?
Trương Khánh Long bỗng nhìn quanh :
- Lão thâu nhi lúc nãy đâu rồi?
- Vì nếu có thêm lão tại hạ tự tin sẽ không bị bất kỳ ai quấy rầy nữa. Bởi lão có thể minh chứng Trương Khánh Long tại hạ chẳng tìm thấy gì ngoài một hòm ngân lượng và một mảng hoa tiên, là những vật chẳng thể nói lên nghĩa phụ tại hạ còn là Liễu Vũ đại sư.
Quan Ngọc đáp :
- Có thể lão đã lẻn đi nhân lúc mọi người bị Phi Kiếm bang dùng kế Điệu Hổ Ly Sơn. Nhưng chủ ý của công tử chủ nhân phải chăng là đã đến lúc quay trở về?
Trương Khánh Long gật đầu :
- Dụng ý của mỗ chỉ mong phát hiện manh mối cho biết nghĩa phụ có thể còn tại thế ngờ đâu qua di tự, mỗ hiểu ý nghĩa không báo thù là do hung thủ quá lợi hại và đối với nghĩa phụ khi đó đích thực mỗ vô bản lĩnh báo thù. Điều đó đối với mỗ kể đã đủ. Nghĩa là từ đây phần việc của mỗ đã cũng quá rõ, trừ khi Quan Ngọc cô nương còn có chủ ý gì khác?
Quan Ngọc lắc đầu và chợt dè dặt lên tiếng :
- Quan Ngọc tuyệt nhiên chẳng có bất kỳ chủ ý nào khác. Có chăng chỉ phân vân không biết công tử chủ nhân sẽ tiến hành báo thù bắt đầu từ đâu?
Trương Khánh Long thở dài :
- Để bắt đầu thì rất dễ, chỉ là không đủ lực lượng và cũng chẳng đủ người thực hiện. Vì đối với mỗ mà nói, bất luận ai đã từng và đang quan tâm về thân phận giả định thứ hai của nghĩa phụ nhất định sẽ là đối tượng được mỗ dò xét. Chư vị nghĩ có đúng chăng?
Hiển nhiên trong đó không thể không có Lạc Nhữ An.
Trang Hiển giật mình :
- Vậy là đối phó hoặc chí ít cũng dò xét đủ Thất đại môn phái và Cái bang? Quả nhiên không thể đủ lực lượng để thực hiện.
Ai cũng thừa nhận điều đó là bất khả thực hiện, vì thế đều mang tâm trạng nặng nề dù cùng bên nhau quay về.
* * * * *
Về đến gia trang, tâm trạng nặng nề của mọi người như có cơ hội giải tỏa và bằng chứng là ai ai cũng tranh nhau nói. Đinh Song Tú huynh đệ mở miệng trước :
- Từ lâu tuy Phi Kiếm bang luôn có những hành sự khó lường nhưng quả thật chẳng ai nghĩ họ tiềm tàng nhiều thế lực lợi hại như vậy.
- Đại ca mỗ nói không sai, vì thế suốt chặng đường quay về đây ắt hẳn không riêng gì huynh đệ mỗ vì mãi có cảm nhận luôn bị người của Phi Kiếm bang giám sát nên mọi hành vi cử chỉ đều bị gò bó lạ.
Vi Yến Thảo gượng cười :
- Nhưng vẫn may là suốt chặng thủy trình vẫn bình yên, khiến lão phu không thể không nghĩ đấy là nhờ thân thủ bản lĩnh của Trương công tử nào chỉ làm cho Xuất Thiểm Phong Hàn Cổ Thạch kiêng dè và kỳ thực cũng tác động chung cho toàn bộ bang đồ Phi Kiếm bang.
Trang Hiển thở dài :
- Điều đáng ngại nhất là nếu như Phi Kiếm bang cũng chung ý nghĩ như mọi người vẫn quả quyết Trương đại ca còn là Liễu Vũ đại sư cùng với một vài bí ẩn hệ trọng kèm theo thì một khi bị họ phát động toàn lực đối phó, bất luận điều nghi ngờ ấy là đúng hay sai ắt chúng ta chỉ còn mỗi một cách thúc thủ và để tùy họ định đoạt mà thôi.
Quan Ngọc cũng lo âu :
- Huống hồ hầu như mọi người đây còn phải giúp Trương công tử chủ nhân bắt đầu tiến hành thoạt tiên là lo truy lùng hung thủ, sau nữa là báo thù cho Trương Thái Toàn đại hiệp đã bị hung thủ sát hại. Quả thật càng nghĩ càng cảm thấy bất lực.
Đến lúc này Trương Khánh Long mới lên tiếng bày tỏ chủ ý :
- Những lo nghĩ của mọi người tuy mười mươi đều bất lợi nhưng kỳ thực là thuận lợi theo ý mỗ. Vì cần phải để quần hào khắp võ lâm hễ càng nghi nghĩa phụ mỗ còn là Liễu Vũ đại sư thì càng dễ giúp mỗ khám phá chân tướng hung thủ. Thế nên, qua thái độ trầm lặng của mọi người mấy ngày qua mỗ hiểu không thể miễn cưỡng chư vị nếu còn tiếp tục đứng ra hỗ trợ mỗ thì chính là chọn đứng về phía thập phần bất lợi. Thôi thì thế này, với Vi tiền bối và Đinh Song Tú huynh đệ, mỗ nguyện ý rút lại ước thúc nghĩa là từ lúc này chư vị được tùy ý quyết định. Dù có nói lời chia tay ngay lúc này mỗ cũng cam nguyện không oán trách. Về phần Quan Ngọc cô nương cũng vậy, mỗ không thể nhẫn tâm đặt tình thế bất lợi lên cô nương, riêng về Trang ngũ thúc...
Trang Hiển như chỉ chờ có thế liền lên tiếng :
- Về phần ta, hãy để ta tự nói vì ta đã có quyết định rồi. Là ta sẽ ly khai ngay, nhưng không phải đi luôn mà hứa sẽ quay lại cùng những nghĩa thúc còn lại của ngươi. Và một khi ta đã hứa với ngươi thì tự ta có cách khiến các nghĩa thúc còn lại cũng tin ở Trương Khánh Long ngươi.
Trương Khánh Long bối rối vì quá cảm kích :
- Nếu vậy lời đầu tiên là xin đa tạ Trang ngũ thúc, sau cùng cũng xin Trang ngũ thúc tạm nhận một phần từ những ngân lượng lần này tiểu điệt mang về. Chí ít cũng để Trang ngũ thúc đủ chi phí trang trải suốt hành trình ắt là vừa dài lâu vừa thập phần gian khổ.
Trang Hiển nhận ngay :
- Ta chấp nhận, chí ít cũng để ngươi tin thế nào cũng có ngày ta quay lại.
Và vì đã có một nhân vật đầu tiên nói lời ly khai nên tiếp đó đến lượt Vi Yến Thảo lên tiếng :
- Giữa lão phu và Biển Bức Phi Thủy ắt công tử đã đoán ra là còn một vài ân oán cần kết liễu, nhưng lão phu cũng hứa sớm quay lại giúp công tử cùng một vài bằng hữu sẽ được lão phu mời.
Trương Khánh Long giữ đúng lời hứa chẳng động dung trái lại vẫn tỏ ra cảm kích :
- Đích thực vãn bối chỉ cần nghe lời hứa này từ Vi tiền bối. Hậu hội hữu kỳ, mong Vi tiền bối bảo trọng và đừng khước từ một phần ngân lượng được kể là lòng thành của vãn bối.
Đinh Song Tú cũng tỏ ý ly khai :
- Đã là quân tử, nhất ngôn ắt vi định nhưng huynh đệ mỗ không thể không hỏi qua ý kiến của sư tôn.
- Đúng vậy nhưng vẫn hứa sẽ có ngày sớm quay lại. Vì thành thật mà nói, bình sinh chưa có nhân vật nào đã nhanh chóng khiến huynh đệ mỗ ngưỡng phục như Trương huynh đệ đây.
Trương Khánh Long cũng hậu hĩnh trao cho họ hai phần ngân lượng :
- Tiểu đệ sẽ luôn chờ tin, nhất là từ quý phái Không Động. Thật mong có ngày hội ngộ.
Còn lại một mình Quan Ngọc tỏ ra áy náy không yên :
- Như công tử chủ nhân đã một lần nghe Quan Ngọc thổ lộ, thế nên Quan Ngọc thật chẳng biết nói thế nào để công tử chủ nhân thấu hiểu thành ý cùng những lo lắng một khi Quan Ngọc buộc phải tạm nói lời chia tay. Tuy nhiên...
Trương Khánh Long lập tức trấn an nàng :
- Chuyện quan hệ đến sinh mạng, giả thử Quan Ngọc cô nương chỉ có một mình thì không nói làm gì, đằng này hãy còn sư trưởng, hiển nhiên Quan Ngọc cô nương không thể tự tác chủ. Mỗ hoàn toàn hiểu và thập phần cảm kích với những gì đã được Quan Ngọc cô nương giúp suốt một năm qua. Cũng mong Quan Ngọc cô nương đừng khách sáo mà khước từ một phần ngân lượng, trái lại xin hãy vui nhận để mỗ không áy náy vì thiếu sót bổn phận chủ nhân.
Nhưng chỉ khi tất cả đã bỏ đi, ở Trương Khánh Long mới xuất hiện vẻ khẩn trương lạ. Cũng vì thế kể từ ấy gia trang của Trương Khánh Long cơ hồ luôn bế môn tạ khách. Và chẳng ai hay biết Trương Khánh Long lẳng lặng lưu lại trong trang làm gì.
* * * * *
......
Đang đăm chiêu suy nghĩ, Trương Khánh Long bỗng nghe gọi :
- Trương thiếu hiệp hôm nay có muốn tiếp khách chăng? Là một nữ nhân, dù nói thế nào vẫn khăng khăng đòi gặp cho được Trương Khánh Long còn gọi là Tiểu Quy.
Trương Khánh Long giật mình và lập tức đáp ứng :
- Chính là Ngô Hiểu Mai như đã có lần tại hạ tỏ bày, ái nữ Thủy Bá Vương. Đương nhiên tại hạ sẽ tiếp nhưng không vì thế mà phá vỡ mọi nguyên tắc. Xin phiền tất cả chư vị tạm tránh mặt.
Người đó cười :
- Nếu vậy xem ra mọi toan liệu của thiếu hiệp có lẽ sẽ xảy đến sớm hơn. Thú thật bọn ta cũng chỉ mong như thế, vì một khi đã quen phóng khoáng thật khó chịu nếu cứ mãi chui rúc trong nhà cho dù được thiếu hiệp lo toan, chu cấp quá đầy đủ các tiện nghi đến mức thừa mứa.
Trương Khánh Long thở dài vẻ đồng cảm và đồng tình :
- Thì tại hạ cũng vậy, chỉ mong tất cả xảy đến thật nhanh cho, chí ít là để chư vị tin Trương Khánh Long tại hạ không chỉ thật tâm mà còn cần chư vị như thế nào. Nhưng biết làm sao được một khi mọi việc đâu dễ xảy ra như chúng ta mong muốn. Đành khuất tất chư vị thêm một thời gian nữa.
Người đó rất cảm thông :
- Tuy nói vậy nhưng cũng mong thiếu hiệp chớ để tâm, bởi nếu vì đại cục thì dù phải chịu khuất tất đến mấy bọn ta vẫn sẵn lòng. Thôi thiếu hiệp hãy tiến ra tiếp khách là vừa, và đừng quá lo vì bọn ta vẫn luôn ở bên cạnh, sẵn sàng tiếp ứng bất kỳ khi nào khi thiếu hiệp cần.
Trương Khánh Long bước đi và nghĩ sao không biết lại nói thêm một câu :
- Cũng chẳng đến nỗi như thế đâu, vì để đối phó với Ngô Hiểu Mai, tại hạ tự tin vẫn đủ lực đối phó.
Nhưng khi đã tự tay mở cửa Trương Khánh Long không thể không khi phát hiện đang được diện đối diện một giai nhân cực kỳ diễm lệ. May thay một câu nói khinh mạn lập tức được thoát ra từ cửa miệng hoa anh đào của giai nhân đã vô tình giúp Trương Khánh Long có lại tự tin, giai nhân bảo :
- Quả nhiên là ngươi, cũng may nhờ đã một lần nhìn thấy ngươi vẫn trong trang phục sang trọng và chỉnh chu như thế này, nếu không ắt ta chẳng còn dám tin hoặc nghĩ một Trương Khánh Long gần đây chợt vang danh giang hồ lại còn là Tiểu Quy Trương Khánh Long không hề xa lạ với ta.
Trương Khánh Long mỉm cười :
- Chỉ tiểu thư là có phần thay đổi, phong trần và dày dạn hơn. Phải hiểu đây là sự thay đổi theo chiều hướng tốt chứ đừng nghĩ tại hạ hàm ý mỉa mai hay tỏ ra cao ngạo nhờ thân phận hiện nay của tại hạ. Vậy tiểu thư đến ngoài dụng ý minh bạch tại hạ có phải là Trương Khánh Long từng quen biết hay không thì còn ý gì khác nữa chăng?
Giai nhân thoáng cau mặt :
- Ngươi chỉ mới là đại phú gia một nửa vì lẽ ra phải tỏ ra hiếu khách hơn nhất là đối với ta không những vừa từ xa đến mà còn có tình cố cựu cùng ngươi, như thế mới xứng tư cách một đại phú gia đích thực.
Trương Khánh Long vẫn cười :
- Thì tại hạ đâu dám xưng đại phú gia với tiểu thư? Nhưng nói thì nói vậy, chỉ vì gần đây tại hạ đã có lệnh bế môn tạ khách chủ yếu là để lo đối phó với hiện tình cơ hồ ngày càng trở nên thập phần bất lợi, thế nên tiểu thư vô ngại thì dù muốn dù không tại hạ cũng có bổn phận thể hiện hết tình địa chủ. Xin mời.
Nhưng giai nhân tỏ ra không đáp ứng lời mời :
- Ngươi có việc phải lo đối phó thật sao? Nếu vậy đừng để tâm đến sự xuất hiện đường đột này của ta. Kẻo lại bảo ta cố tình làm phiền ngươi.
Trương Khánh Long lập tức chứng tỏ sự hiếu khách :
- Đối với tiểu thư thì quyết không hề có chuyện đó. Chỉ trừ phi tiểu thư có ý khinh chê tệ xá bần hàn thì tại hạ không miễn cưỡng còn nếu chỉ vì tình cố cựu thì xin mời và thật tâm mong tiểu thư nể mặt.
Giai nhân lúc này mới nhận lời :
- Cũng đã có ít nhất bảy - tám năm ngươi được gia phụ cưu mang thôi thì để ngươi có cơ hội đề đáp, được, lần này ta cũng có ý định lưu lại gia trang của ngươi một thời gian. Vì chỉ như vậy ngươi mới thấu hiểu tâm trạng của một người sau khi cưu mang một người rồi bị chính người đó gây cho nổi thất vọng ra sao? Nào tiên chủ hậu khách có ngươi đi trước thì ta mới dám theo sau tiến vào chứ?
Trương Khánh Long bật khen :
- Miệng lưỡi của tiểu thư thật sắc sảo, không chỉ dành chủ động mà còn áp đặt cứ khăng khăng đề quyết tại hạ nếu đã thật sự gây thất vọng cho Ngô gia thì có khác nào bảo tại hạ là hạng vong ân bội nghĩa. Dù vậy ắt tiểu thư vẫn chưa quên tại hạ từng cứu mạng tiểu thư hai lần và thêm một lần suýt tuyệt mạng do tiểu thư cướp mất thuyền là phượng tiên được tại hạ chuẩn bị sẵn để cả hai cùng thoát thân. Nhưng thôi, gặp lại nhau đã là mừng nào phải để oán trách lẫn nhau.Xin mời tiểu thư theo lối này.
Chờ khi được Trương Khánh Long đưa vào một phòng khách bày biện xa hoa, giai nhân mới bày tỏ chủ ý :
- Nói gần nói xa không qua nói thật. Và điều đầu tiên từ lâu nay ta những mong gặp lại để hỏi ngươi có hay không vì chuyện ngươi hồ đồ do ngẫu nhiên cứu mạng một nhân vật phái Thiếu Lâm khiến toàn bộ gia trang của ta không thể thoát cảnh bị hủy diệt?
Trương Khánh Long không hồi đáp, vì lúc đó xuất hiện một lão nhân đang có phận sự bưng trà đãi khách. Chờ khi lão nhân đi khuất Trương Khánh Long hỏi ngược lại :
- Đó là điều tiểu thư từng nghe được từ bọn hung thủ đã sanh cầm uy hiếp sinh mạng của tiểu thư? Tiểu thư tin đó là sự thực ư?
Giai nhân đáp :
- Ta tin vì ngoài nguyên do đó ta quả quyết bọn họ chẳng có lý do nào khác khi đột ngột ập đến tiêu diệt toàn bộ Ngô gia.
Trương Khánh Long lại hỏi :
- Ý muốn nói bọn hung thủ cũng xuất thân từ Thiếu Lâm phái?
Giai nhân cười lạt :
- Ngươi đừng mong lẩn tránh câu hỏi của ta, dù vậy ta không ngại cho ngươi rõ một điều, là gần đây vì luôn xuất hiện một nghi ngờ, cho rằng nghĩa phụ Trương Thái Toàn của ngươi cũng từng là cao tăng phái Thiếu Lâm khiến ta càng nghĩ thì càng xác quyết lời giải thích của bọn hung thủ hoàn toàn đúng. Như vậy khi bảo chính ngươi đã gây nên nổi thất vọng cho Ngô gia thì phải chăng Ngô Hiểu Mai ta không hề nói quá hoặc cố ý áp đặt cho ngươi?
Trương Khánh Long nghiêm mặt lại :
- Điều tại hạ cần là một bằng cớ,chứng minh nghĩa phụ tại hạ cũng là phản đồ phái Thiếu Lâm, Ngô Hiểu Mai tiểu thư có chăng?
Ngô Hiểu Mai cũng nghiêm mặt :
- Nếu có thể có bằng cớ thì ta tin chắc Trương Khánh Long ngươi không dễ vẫn yên thân như thế này. Trái lại vì tạm chưa có bằng cớ nên ta chỉ mong được nghe từ ngươi một lời phó giao thật minh bạch. Hãy thừa nhận đi nếu ngươi từng vì một nhân vật phái Thiếu Lâm nên Ngô gia lâm họa diệt môn.
Trương Khánh Long chợt bảo :
- Cũng may giữa Ngô tiểu thư và tại hạ hãy còn tình cố cựu nếu không như gần đây tại hạ đã có dịp khuyến cáo, thì bất luận ai nếu vô cớ nhục mạ cho nghĩa phụ của tại hạ có thể là hạng phản phúc, tại hạ quyết không dung thứ.
Ngô Hiểu Mai cười lạt :
- Ý ngươi phủ nhận bản thân từng là nguyên nhân dẫn đến họa diệt môn cho Ngô gia?
Trương Khánh Long lập tức đáp :
- Họa diệt môn xảy đến cho Ngô gia không hề xuất phát từ tại hạ, và dựa theo lời tiểu thư vừa hé lộ, tại hạ quả quyết hung thủ hủy diệt Ngô gia mười phần đủ mười có liên quan Thiếu Lâm phái. Nếu vậy tại hạ hứa sẽ tận lực giúp Ngô tiểu thư rữa mối huyết thù.
Sắc mặt Ngô Hiểu Mai giãn ra, nhờ tươi tỉnh nên càng xứng với dung nhan tuyệt thế. Nàng gật đầu :
- Ta tin ngươi, nhờ đó càng an tâm nếu Trương công tử chủ nhân đại lượng, cho Ngô Hiểu Mai này lưu ngụ một thời gian. Trương công tử không cảm thấy phiền chứ?
Trương Khánh Long cười dàn hòa :
- Nhưng tại hạ cũng nói trước, chưa hẳn được lưu ngụ ở tệ xá là một điều may mắn cho tiểu thư. Và nếu tiểu thư vẫn vô ngại, hay lắm hãy cho tại hạ cơ hội đáp đền ơn từng được Ngô gia cưu mang, đồng thời, kể từ hôm nay, toàn bộ Tảo Diệp trang đều tùy tiểu thư sử dụng. Để tại hạ gọi gia nhân sắp đặt thật đầy đủ cho tiểu thư. Đi nào.
Ngô Hiểu Mai lại theo chân Trương Khánh Long, nàng vừa đi vừa đưa mắt nhìn dò xét khắp nơi :
- Vì sao nơi này được gọi là Tảo Diệp trang?
Trương Khánh Long giải thích :
- Để tại hạ tưởng nhớ nghĩa phụ, đã thành danh nhờ công phu Tảo Diệp thập nhị chưởng. Tiểu thư ắt cũng tỏ tường điều này?
Ngô Hiểu Mai cười cười :
- Nếu ta bảo không hề biết thì sao? Ằt hẳn ngươi không tin? Ta đành nói thật vậy, là dĩ nhiên trước khi đến đây ta đã có cơ hội tìm hiểu về ngươi nhưng vẫn đành dừng ở mức nhất định là mọi người đã biết về ngươi như thế nào thì ta cũng am hiểu ngần ấy. Và nhân đây có tiện chăng nếu ta muốn biết nhờ đâu ngươi hiện có cơ ngơi sản nghiệp ngần này?
Trương Khánh Long cười bí ẩn :
- Có một nhân vật đã ủy thác toàn bộ sự sản này cho tại hạ. Tiểu thư tin chăng nếu tại hạ thừa nhận vẫn chưa biết nhân vật đó là ai?
Ngô Hiểu Mai ngỡ ngàng :
- Sao lại có chuyện như thế? Dĩ nhiên ta không thể tin và cho rằng chỉ là ngươi không muốn thổ lộ mà thôi.
Trương Khánh Long dừng lại :
- Toàn bộ Tây Hiên này từ nay sẽ thuộc về tiểu thư, còn về điều đang đề cập thì cũng xin thú thật với tiểu thư là tại hạ vẫn đang tiến hành tìm hiểu để biết nhân vật ấy là ai. Đến lúc đó cũng có khi tại hạ phải giao hoàn toàn bộ tài sản, và đành quay lại thân phận long đong của một kẻ tứ cố vô thân. Nhưng do thời khắc ấy chưa đến và với thân phận hiện tại, xin chúc cho tiểu thư luôn hưởng dụng những ngày lưu ngụ sao cho thật yên ả và vui vẻ. Tại hạ xin lui bước.
Nhưng không như Trương Khánh Long mong muốn và cầu chúc, ngay đêm hôm đó do Tảo Diệp trang bị náo loạn khiến Ngô Hiểu Mai khó mong hưởng dụng những ngày yên ả. Mọi việc bắt đầu vào độ canh ba đêm đó với những âm thanh huyên náo vang lên mỗi lúc mỗi rõ.
Ngô Hiểu Mai lần theo hướng phát ra những loạt âm thanh ấy để lẳng lặng di chuyển, nhờ vậy điều đầu tiên nàng nhận định là Tảo Diệp trang thật rộng lớn, ngẫu nhiên trở thành cản ngại khiến Ngô Hiểu Mai mất khá nhiều thời gian mới có thể đi đến tận nơi xuất phát các thanh âm huyên náo.
Ở đây nàng nghe Trương Khánh Long đang dùng giọng mai mỉa nói với ai đó :
- Thiện bất lai lai giả bất thiên, huống hồ tôn giá còn chủ tâm che kín diện mạo, quyết đột nhập bổn trang vào thời khắc hoàn toàn trái khoáy này. Vậy với địch ý quá rõ là thế, nếu tôn giá khăng khăng thủy không lên tiếng thì chớ trách Trương trang chủ mỗ khó thể dung thứ.
Nhờ kịp nhận định phương vị của Trương Khánh Long, Ngô Hiểu Mai cuối cùng cũng nhìn thấy dù chỉ lờ mờ, trong bóng đêm giữa một hoa viên rộng lớn, đích thị có một nhân vật tuy lúc này đang đứng yên nhưng xung quanh dường như vẫn bị nhiều nhân vật khác chốt chặn. Nhân vật đó lên tiếng :
- Thật không ngờ với vẻ ngoài chỉ là một trang viện bình thường nhưng khi hữu sự mới hay quý trang lại là nơi tiềm tàng nhiều cao thủ. Liệu chúng ta có thể đối thoại một với một chăng?
Trương Khánh Long khước từ ngay :
- Trừ phi tôn giá phải tự xưng danh và nói rõ chủ ý. Nhược bằng bất tuân thực hiện xảo kế toan tìm cách đào tẩu của tôn giá vẫn là tuyệt vô khả thực hiện.
Nhân vật nọ hắng giọng :
- Có phải Trang chủ đang quá ỷ trượng vào chín cao thủ đang vây quanh đây? Cũng nói thật, tuy quý hữu từ lúc xuất hiện đến giờ vẫn bảo toàn và giữ nguyên các phương vị tợ hồ một thế trận thế nhưng chỉ như vậy e khó giúp Trang chủ toại nguyện. Sao không chọn một cùng cách tốt hơn, chúng ta cùng đối thoại, cũng là tránh các ngộ nhận không cần thiết.
Trương Khánh Long bật cười :
- Rõ ra tôn giá cũng là hạng hữu danh, đã nhận ra bị một thế trận vây hãm. Thú thật mỗ cũng không tự tin lắm với hộ trang trận có phần ấu trĩ này. Tuy nhiên đúng với danh xưng Hộ Trang nếu tôn giá đủ bản lĩnh hoặc là tự vượt trận hoặc tự bộc lộ thân thủ cao minh hơn bằng cách đại phá Hộ Trang trận thì khi đó mỗ dù không muốn vẫn phải thuận theo đề xuất cả tôn giá cho mỗ đây cơ hội được đại khai nhãn giới. Ha ha...
Nhưng nhân vật nọ vẫn đứng nguyên vị :
- Vẫn có cách hy vọng khiến Trang chủ nhân nhượng và đổi ý. Là qua một vài diễn biến lúc đầu phải chăng thế trận cũng lấy Cửu Cùng làm chủ, có phần tương tự Đại trận La Hán Thiếu Lâm? Nhưng do nhân lực không đủ, như La Hán Trận cần một trăm linh tám bộ vị, thế nên trận này hiển nhiên vừa kém vừa phần nào tự nói lên bản thân Trang chủ có liên quan phái Thiếu Lâm.
Trương Khánh Long lại cười :
- Vẫn là một ý quá cũ, cứ luôn đề quyết mỗ có một nghĩa phụ từng là cao thủ phái Thiếu Lâm. Hóa ra chỉ vì thế tôn giá tự cho phép bản thân có quyền tiến nhập với dụng tâm dò xét Trương trang chủ mỗ? Vậy tôn giá nghĩ sao nếu mỗ đề quyết ngược lại, rằng tôn giá phải có quan hệ với Thiếu Lâm phái mới có nhận định và sự so sánh này? Và nếu đúng như thế, mỗ càng muốn tôn giá thử một phen lâm trận, để xem Hộ Trang trận có thực sự cùng chung xuất phát với Đại trận La Hán hay không? Nhân đây cũng xin nói thêm danh xưng đích thực của trận là Tảo Diệp Hộ Trang với phương vị tuy là Cửu Cùng nhưng mọi biến hóa đều dựa vào Tảo Diệp thập nhị chưởng từng vang danh của nghĩa phụ mỗ. Tôn giá có dám chăng? Ha ha...
Chợt nhân vật nọ đổi giọng, phát ra những lời cật vấn với hàm ý quả quyết :
- Trương trang chủ vẫn khăng khăng phủ nhận lệnh nghĩa phụ không chỉ là đệ tử mà còn là phản đồ Liễu Vũ của Thiếu Lâm tệ phái?
Trương Khánh Long giật mình :
- Tệ phái? Ý muốn nói tôn giá đích thực là người của phái Thiếu Lâm?
- Không sai, và Trương trang chủ nghĩ sao hoặc có thái độ như thế nào nếu được nghe một bằng chứng thật thuyết phục cho thấy lệnh nghĩa phụ đúng là hạng người như vậy?
Trương Khánh Long chậm hít vào một hơi thật dài :
- Xin được thỉnh giáo tôn giá có cách xưng hô như thế nào? Vì nếu mỗ đoán không lầm tôn giá còn là một trong những cao tăng Thiếu Lâm phái?
- Xin hãy cho nghe chủ ý của Trương trang chủ trước.
Trương Khánh Long lập tức có thái độ :
- Chủ ý của mỗ ư? Rất dễ, đấy là dựa theo lời mỗ đã tuyên cáo hễ bất luận ai nếu dám vô cớ mạo phạm tôn trưởng thì Trương Khánh Long mỗ đây quyết chẳng dung tha. Hãy nói mau, tôn giá có dám cùng mỗ lập Sinh Tử Ước ngay lúc này chăng? Và khi đó chỉ sẽ có một mình ta quyết cùng tôn giá đối đầu.
- Nhưng nếu không phải vô cớ mạo phạm thì sao?
Trương Khánh Long bật cười ngạo nghễ :
- Thì vẫn lập Sinh Tử Ước. Sau đó, giả như bằng cớ của tôn giá quả thuyết phục thì sinh mạng này nguyện phó giao tùy tôn giá định đoạt. Còn như tôn giá vô khả đưa ra chứng cứ xác thực thì giữa mỗ và tôn giá vẫn chiếu theo Sinh Tử Ước cùng diễn khai sinh tử đấu cho đến kỳ một chết một sống mới thôi. Dám chăng ha ha...
Nhân vật nọ lần đầu hiển lộ cách xưng hô :
- Có cần thiết như thế chăng nếu Trương công tử được biết bần tăng có pháp danh Liễu Độ, cũng là người từng độ hóa và tự thân giúp lệnh nghĩa phụ thí phát quy y?
Nhìn nhân vật nọ sau khi tự lột bỏ túi vải đen trùm đầu hiển lộ là một tăng nhân có pháp danh Liễu Độ, Trương Khánh Long chợt nói :
- Thật thất lễ cho dù đây là lần đầu tại hạ được nghe biết nhất là được diện kiến Liễu Độ đại sư, nghĩa là đại sư tự nhận từng giúp nghĩa phụ tại hạ thí phát quy y? Vậy còn ai ngoài đại sư tường tận điều này chăng? Và sở dĩ tại hạ phải nghi ngờ vì lấy làm lạ là tại sao kể cả mọi bằng hữu của nghĩa phụ chẳng ai hay biết?
Liễu Độ đại sư ngập ngừng đáp :
- Bần tăng là đệ tử Phật môn quyết không khoa ngôn xảo ngữ.
Trương Khánh Long cười lạt :
- Có thể hiểu chỉ một mình đại sư biết rõ chuyện nghĩa phụ từng một lần xuất gia? Huống hồ đại sư còn quả quyết nghĩa phụ tại hạ sau đó vì sinh nhị tâm nên trở thành phản đồ. Thú thật tại hạ e nuốt không trôi lời này, là điều khiến tại hạ không thể không nghĩ đại sư cố tình nhục mạ xúc phạm phẩm hạnh và nhân cách đại hiệp của nghĩa phụ.
Liễu Độ đại sư cố gắng biện giải :
- Bởi từ lâu bổn phái vốn tồn tại nhiều nội tình khó thể tiết lộ mong thí chủ hiểu cho và nên nhìn nhận sự thực ấy cho dù theo thí chủ là khó nuốt trôi như thế nào.
Trương Khánh Long bật quát :
- Hoang đường, và nếu đây là cớ để đại sư toan thối thác không dám cùng tại hạ lập Sinh Tử Ước thì chỉ e đây là kế quá ấu trĩ, khiến đại sư khó mong toại nguyện.
Liễu Độ đại sư chợt xạ mục quang loang loáng nhìn Trương Khánh Long :
- Nếu lập Sinh Tử Ước thì sao? Ý bần tăng muốn nói, một khi thí chủ bại thì ưng thuận chăng cùng bần tăng đi đến tệ phái Thiếu Lâm một chuyến thay vì quá tuyệt vọng sẽ chọn cái chết là điều bần tăng không bao giờ muốn.
Trương Khánh Long cả cười :
- Mọi điều ấy ắt sẽ được viết rõ trong Sinh Tử Ước, vì dù sao cũng đâu sai biệt so với lời tại hạ đã nói nguyện giao sinh mạng tùy đại sư định đoạt? Nhưng cũng nói thêm, quyền cước vốn vô tình nếu đại sư chẳng may vong mạng thì mai hậu bất luận ai cũng không thể trách tại hạ. Người đâu? Mau lập Sinh Tử Ước và cùng thỉnh Liễu Độ đại sư tự thân điểm chỉ vào. Cũng ghi rõ giữa song phương chỉ đơn đả độc đấu và không được dùng thủ đoạn bất minh nào.
Liễu Độ đại sư có phần chột dạ :
- A di đà Phật, Trương thí chủ tỏ ra quá tự tin, phải chăng vì thế mới dám tự nhận là Bất Minh Phi Quân Tử?
Có một lão nhân già lọm khọm đã từ đâu đó tiến ra và trao cho Liễu Độ đại sư một mảnh hoa tiên do có màu sáng nên nhìn thấy rất rõ trong bóng đêm.
Trương Khánh Long lại kêu :
- Có ai mang hỏa tập, hãy thắp sáng lên hầu đại sư đây tường lãm và điểm chỉ sau khi tận mục sở thị. Cũng vì thế tại hạ mới dám tự nhận là Bất Minh Phi Quân Tử.
Có một trong chín cao thủ đang vây quanh Liễu Độ đại sư liền tiến ra và bật sáng một ngọn hỏa tập. Nhờ đó sau khi đã xem rõ từng nội dung có ghi trên mảnh hoa tiên, Liễu Độ đại sư đành tự tay điểm chỉ :
- Bần tăng thừa nhận mọi điều đều minh bạch, nhưng sẽ tốt hơn nếu diễn biến đừng đến hiện tình này.
Trương Khánh Long lạnh giọng :
- Muộn rồi, và nhân đây xin cho hỏi, phải chăng trong di tự lúc cuối đời có đề cập một nhân vật chính là đại sư? Thật mong đại sư vì là Phật môn đệ tử xin chớ khoa ngôn hay xảo ngữ.
Liễu Độ một lần nữa lại bật thần quang loang loáng :
- Cũng có nghĩ trước đó Trương Thái Toàn thật sự đề cập về bần tăng cho thí chủ hay? Vậy sao cứ phủ nhận lệnh nghĩa phụ không hề là Liễu Vũ, một phản đồ tệ phái?
Trương Khánh Long lại quát :
- Chớ hồ đồ vì lẽ ra phải thấu suốt do thái độ cùng khẩu ngữ của đại sư đêm nay khiến tại hạ không thể không đoán biết ai là hung thủ nhẫn tâm sát hại nghĩa phụ. Và nay Sinh Tử Ước đã lập, cung thỉnh đại sư mau xuất chiêu cũng đừng oán trách nếu như vận số của đại sư đêm nay đã tuyệt. Hộ Trang trận mau triệt thoái chỉ đề phòng nếu hạng khẩu Phật tâm xà này toan tẩu.
Sinh Tử Ước được thu lại, chín cao thủ lập trận Tảo Diệp Hộ Trang cùng tản khai, là tình thế Liễu Độ đại sư không thể không giao chiêu xuất thủ :
- A di đà Phật, để áp giải thí chủ về tệ phái Thiếu Lâm bần tăng dành xuất lực một phen cũng là cho thí chủ biết thế nào là lợi hại. Xin thất lễ khai thủ.
Ào...
Giữ đúng phong thái của một bậc quân tử quả thật chỉ một mình Trương Khánh Long tiến ra giao thủ tiếp chiêu :
- Đừng vội phô trương, thay vào đó thật mong đại sư nên tận dụng toàn bộ sở học trước khi quá muộn. Ha ha...
Và bằng cước bộ bất phàm Trương Khánh Long không những dễ dàng thoát chiêu công của Liễu Độ đại sư dù chỉ trong gang tấc mà còn ung dung và thần tốc tiến nhập thật nhanh xát vào đối phương.
Vù...
Liễu Độ thảng thốt :
- Hảo bộ pháp, nhưng đâu phải sở học của Trương Thái Toàn. Mau lùi lại nào.
Ào ào...
Bị Liễu Độ vung tít hai ống tay tăng bào tạo một áp lực cực mạnh như để ngăn chặn và thậm chí đẩy Trương Khánh Long lùi xa, tuy vậy Trương Khánh Long vẫn cười :
- Đây đã là tuyệt kỹ sở trường chưa? Nếu chưa thì hãy nhanh nhanh vận dụng kẻo quá muôn. Đỡ này, ha ha...
Trương Khánh Long cũng thi triển song thủ không phải để hóa giải mà là quyết bám theo hai ống tay áo tăng bào của Liễu Độ đại sư.
Vù vù...
Thật lạ thủ pháp của Trương Khánh Long khiến Liễu Độ đại sư lo sợ :
- Trong thủ pháp cũng ẩn tang Cửu Cung? Hãy nói mau lệnh sư là ai? Vì tuyệt đối trong sở học của Trương Thái Toàn không có loại thủ pháp biến ảo này?
Và như thể để có thêm cơ hội dò xét xuất xứ võ học của Trương Khánh Long lần đầu tiên Liễu Độ đại sư đành hồi bộ và nhảy lùi thật lẹ. Nhưng Trương Khánh Long vẫn bám sát nhờ vào cước bộ thoạt nghiên thoạt ngã như kẻ đã quá chén :
- Muốn tẩu ư? Tại hạ đã nói rồi, đại sư đã hết cơ hội dù muốn tẩu cũng vô khả. Đỡ.
Với bộ vị đang ở hướng đông chợt thân hình Trương Khánh Long tự xiêu ngã về tây và đó là nguyên do khiến Trương Khánh Long bất thình lình có vị thế thuận lợi, chợt hiện hữu ở ngay bên tả Liễu Độ đại sư với cả hai tay chợt chộp vấu vào hai yếu huyệt của đối phương.
Ào ào...
Đại sư Liễu Độ thất thanh :
- Hảo thủ pháp, nhưng đừng nghĩ dễ kết liễu ta. Phật Quang Vô Lượng, khai.
Toàn thân Liễu Độ vụt bừng sáng, là khí công hộ thân được khai toả. Tuy nhiên tuyệt kỹ Phật Quang Vô Lượng chỉ bừng tỏa trong nháy mắt là bị tắt ngấm, với kết quả là toàn thân Liễu Độ vụt cứng đờ phần Trương Khánh Long thì thần tốc lùi xa, mục quang thì mãn nguyện nhìn Liễu Độ đại sư mãi không thấy nhích động.
Quá kinh hãi Ngô Hiểu Mai vụt kêu lên :
- Sao rồi, há lẽ với chỉ mấy chiêu đại sư Liễu Độ đã dễ dàng bị ngươi kết liễu?
Trương Khánh Long quay phắt lại :
- Ai? Ồ... thì ra là Ngô Hiểu Mai tiểu thư. Như thế càng tốt với hy vọng nếu tiểu thư đến đã lâu, đủ để thấy giữa tại hạ và Liễu Độ đại sư sau khi đã lập Sinh Tử Ước thực hiện diễn biến xảy ra đều quang minh lỗi lạc. Còn về số phận của Liễu Độ đại sư tại hạ chợt nảy ý định sẽ nhờ Tang Nghi quán khâm liệm sao cho càng giữ được nguyên trạng càng tốt. Vì chính tại hạ chờ sau khi sắp đặt xong mọi việc ở bổn trang sẽ tự thân giao hoàn thi thể Liễu Độ cho Thiếu Lâm phái.
Ngô Hiểu Mai hoang mang tiến lên :
- Nhưng có thể cho ta biết ngươi đã kết liễu đại sư Liễu Độ như thế nào chăng?
Trương Khánh Long xạ mục quang nhìn nàng :
- Khi tử huyệt bị điểm không chỉ một mà những hai thì theo tiểu thư kết quả sẽ như thế nào? Và nếu muốn minh bạch ắt tiểu thư có mang theo hỏa tập, xin hãy bật sáng lên và tự xem xét khắc rõ.
Ngô Hiểu Mai làm theo và nhờ đó vỡ lẽ tại sao Liễu Độ tuy chết nhưng thân hình vẫn tư thế đứng bất động không hề ngã như bao tử trạng bình thường khác.
- Bản lĩnh của ngươi quá cao minh, có mục lực tinh tường đến độ nhận huyệt thật chuẩn xác dù trong lúc trời đêm. Nhưng liệu có thừa chăng so với thái độ của ngươi cùng lúc điểm hai tử huyệt thì vì chỉ một là đủ?
Trương Khánh Long lúc đó đang phát lạc và phó giao từng phận sự cho cao thủ hộ trang :
- Khi nào người của Tang Nghi quán đến thì hãy dặn bảo họ thực hiện như đã định. Và kể từ lúc này mọi người nên tự lo thu xếp hành trang vì chẳng bao lâu nữa một khi mỗ thân hành tìm đến Thiếu Lâm phái thì dù đã có Sinh Tử Ước vẫn e chuyến đi ấy là chuyến đi hung đa kiết thiểu.
Đoạn Trương Khánh Long chầm chậm bước đi, đồng thời cũng lên tiếng đáp lại câu hỏi khi thấy Ngô Hiểu Mai cùng theo chân :
- Phái Thiếu Lâm có những bảy mươi hai tuyệt kỹ đều là những công phu thượng thừa và bất luận ai chỉ cần tinh thông một thôi cũng đủ ngạo thị võ lâm. Thế nên khi phát hiện đối phương vận dụng công phu Phật Quang Vô Lượng tại hạ không thể không nghĩ ngay đấy là một trong những tuyệt kỹ danh bất hư truyền của Thiếu Lâm, đành tiên hạ thủ vi cường điểm vào hai tử huyệt cùng lúc hơn là vì khinh suất ắt đã bị táng mạng ngược lại vì đối phương, tiểu thư hiểu chứ?
Ngô Hiểu Mai chợt thở hắt ra :
- Nhưng Thiếu Lâm là một đại phái từ lâu vẫn được xưng tụng là Thái Sơn Bắc Đẩu của võ lâm hành vi của ngươi nếu không là tự chuốc đại họa thì cũng là tự đặt bản thân vào tình thế ắt bị đại phái Thiếu Lâm liệt vào đối tượng không thể dung tha. Người có quá ngông cuồng chăng hay tự phụ một mình đối phó nổi họ khi quyết tình đặt Liễu Độ đại sư vào tử cảnh?
Trương Khánh Long hừ lạt :
- Để bảo toàn thanh danh khi tôn trưởng vô cớ bị nhục mạ, nhất là để báo thù cho tôn trưởng Trương Khánh Long tại hạ quyết hành sự và bất chấp hậu quả. Và nếu lo ngại có thể bị hệ lụy vì tại hạ, hay là tiểu thư mau chóng ly khai?
Ngô Hiểu Mai vụt cắn môi, cuối cùng bật thốt :
- Hãy nghe một lời thành thật nhất của ta, là ta không chỉ ngưỡng mộ mà từ lâu nay đích thực luôn cần tìm một nhân vật đủ bản lĩnh như ngươi, hãy đưa ta đến thư phòng, ở đó ta sẽ cho ngươi biết tường tận nguyên nhân.
Trương Khánh Long dù để lộ sự ngạc nhiên qua ánh mắt vẫn thực hiện theo đề xuất của nàng.

<< Hồi 11 | Hồi 13 >>


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 121

Return to top