Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Truyện Dài >> Trả lại em yêu

  Cùng một tác giả


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 11081 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Trả lại em yêu
Hạ Thu

Tập 1

Vừa bước qua ngưỡng cửa , Thơ Thơ đụng ngay tia nhìn dữ dội của một thanh niên . Gã ta mặc bộ veston màu xám , ngồi tréo chân trong chiếc ghế bành bằng nhung đỏ , miệng gã phì phèo điếu thuốc , mắt nheo nheo trông đểu giả vô cùng .
Tay chân nàng bỗng dưng luốn cuống , tim đập loạn xa . Cố trấn tĩnh, Thơ Thơ nghe giọng mình khẽ run run :
- Dạ xin lỗi , thưa ông , đây có phải là văn phòng tòa án không ?
- À phải rồi – Tia mắt của hắn ánh lên vẻ tinh ranh – Cô muốn tìm ai ?
Hai bàn tay xoắn vào nhau bối rối, hàm răng trắng bập bẹ vào bờ môi đỏ . Thơ Thơ không biết mở đâu như thế nào cho phải cách :
- Thư ông , tôi muốn gặp ngài chánh án .
- Ngài chánh án ư ? – Đôi mày của hắn khẽ nhướng lên – Cô muốn gặp ngày chánh án để làm gì ?
Tại sao lúc nào cũng là giọng bề trên trịch thượng thế này ? Thơ Thơ khẽ cau mày , bực dọc :
- Tôi gặp ngày chán án làm gì đó là việc riêng của tôi , không can dự đến ông .
- Thế à ? – Không nóng giận , gã từ tốn thả một hơi thuốc trông thật điệu nghệ – Sao lại không can dự ? Cô bé tìm tôi để làm gì ?
Thơ Thơ quay phát lại ngay vì tưởng chừng như vừa nghe sấm nổ giữa thinh không .
Nàng nghe lầm rồi chắc ? Một gã thanh niên non choẹt như vầy không thể nào là chánh án được .
- Sao ? – Như để trêu ngươi gã gõ gõ tay xuống mặt kính, nhìn nàng trêu chọc – làm gì em đứng ngây ra như phỗng thế cô em ?
- Ông …ông …- Thơ Thơ lắp bắp – Ông mà là chánh án ư ?
- Phải mời cô ngồi – Nụ cười khó hiểu chợt thoát ra dưới bộ râu con kiến – Cô muốn thưa kiện việc gì ? Một tên nhân tình phản bội hay thưa lũ em chồng quá quắt ?
- Thưa ông tôi chưa có chồng - Quá tức mình, Thơ Thơ dẫu môi lên cãi , mặt chợt đỏ bừng vì xấu hổ .
- Thế à ? – đôi mắt của gã chợt sáng lên – Thế thì hay lắm . cô đến để xin giấy kết hôn à ?
Lọt thỏm trong chiếc ghế bành, Thơ Thơ nghe nhột nhạt trước cái nhìn như muốn bóc trần của hắn .
- Thưa ông , tôi là sinh viên năm thứ tư trường pháp lý . Tôi đến đây để xin liên hệ việc thực tập của mình .
- Ồ ! – Vị Chánh án trẻ tuổi reo lên , lộ Vẻ Vui mừng và thích thú – Phiền cô cho tôi xem giấy tờ .
- Thưa ông đây – Nàng run run mở bóp . Bao nhiêu lời lẽ sắp xếp trong đầu bay biến cả .
- Vũ Thơ Thơ - Gã lại gật gù - Tên đẹp thật . Sinh năm …để coi . Chà 23 tuổi rồi đấy à , vậy mà tôi cứ ngỡ cô là một đứa bé con bốn tuổi thôi .
- Kìa ông ! – Thơ Thơ kiêu lên ngơ ngác – Sao ông bảo tôi là trẻ con lên bốn chứ ?
- Vì chỉ có những đứa trẻ mới gọi tôi, một thanh niên 28 tuổi bằng tôi thôi .
- Ôi ông …- Thơ Thơ cứng lời , nàng không hiểu sao một người từng được mệnh danh là lém lỉnh như nàng lại phải vụng về trước hắn .
- Sinh viên xuất sắc đấy chứ ! – Gã lại thao thao bất tuyệt – Nhưng cô luật sư tương lai này , xin hỏi cô một điều thiết yếu là giữa lý thuyết và thực hành là một khoảng cách khá xa đấy .
- Thưa ông vâng – Không chịu nổi lời trịch thượng dạy đời của hắn , Thơ Thơ đứng lên – Nhưng nếu ông không bằng lòng thì ….
- Ấy khoan ! – Gã đưa tay lên làm một cử chỉ ngăn lại – Chờ tôi ngắm qua hình thể của cô em một chút .
Nói xong, hắn ta đứng dậy , hai tay thọc sâu vào túi quần , đi vòng quanh nàng và chặc lưỡi:
- Chà đẹp thật đấy . Vòng eo này đáng giá ngàn vàng .
- Thưa ông –Thơ Thơ giận run – Tôi không phải là người đến dự thi hoa hậu để cho ông mặc tình ngắm nghía . Nhận hay không xin ông trả lời cho .
- Đừng nóng – Vẫn với một cử chỉ khoan thai – Cô sẽ làm bể tim tôi vì cái quắc mắt kiêu sa như vậy . Dột nhiên hắn vụt nở nụ cười xòa - Thôi được rồi tôi nhận cô thực tập ở văn phòng tòa án .
Thở một cái phào nhẹ nhõm , Thơ Thơ nhoẻn miệng cười :
- Cám ơn ông . Bao giờ thì tôi có thể trở Lại đây ?
Suy nghĩ một giây , viên chánh án nói nhanh :
- Ngày mai, ngày mai cô hãy đến hội trường Nhân Hậu nghe tòa xử một vụ án khá hay .
- Thưa ông, vâng – Thơ Thơ chợt ngập ngừng – Còn …giấy tờ này …
- Giấy tờ này – Hắn ta xếp gọn làm tự bỏ vào túi áo – Ngày mai tôi sẽ trả lại cho cô .
Lòng bất ổn , Thơ Thơ gật đầu nhè nhẹ :
- Thưa ông vâng . Chào ông hẹn gặp lại
- Tất nhiên rồi – Hắn cười vui – Hẹn gặp lại .
Bóng Thơ Thơ đã vút nhanh ra đường, chiếc Đ đỏ hòa tan vào dòng xe cộ . Viên chánh án đứng nhìn theo ngút tầm mắt . Không hiểu sao, hắn lại buông tràng cười thích thú …..
o O o
Đặt chân đến hội trường Nhân Hậu, Thơ Thơ vội vàng ngừng bước ngẩn ngơ nhìn khung cảnh quá ồn ào chung quanh . Có lẽ đây là lần đầu tiên nàng được trông thấy mọi người đến dự Phiên tòa đông đả Dường này . Bỏ cả công ăn, việc làm để theo dõi một vụ án , hẳn là một vụ án có nhiều điều hấp dẫn .
- Ê đi đâu vậy ? – Một người đàn bà trừng trừng mắt , khi thấy nàng cố len lỏ Giữa dòng người để tiến lên – Đừng bất công thế cô bé . Chúng tôi phải đến từ 6 am mới giành được chỗ này .
Phải dành chỗ trước ư ? Thơ Thơ quá đỗi tò mò . Không nén được, nàng hạ giọng hỏi vẻ biết điều :
- Hôm nay tòa xử vụ gì vậy hả Dì Hai ?
- Cô chưa biết gì ư ? – Bà ta tròn mắt ngạc nhiên – Vụ Bà Băng Châu giết người báo nào lại không đăng tải .
Bà Băng Châu giết người , Thơ Thơ nhớ ra rồi đó là vụ án phức tạp nhất trong năm rồi . Đó là vụ án phức tạp nhất trong năm . tòa đã xử đến lần thứ hai rồi mà vẫn chưa xong . Giá mà gặp được vị Chánh án thì hay biết mấy .
Thơ Thơ nhón chân nhìn qua dòng người đông như kiến thở dài ngao ngán . Không thể nào vượt qua nổi hàng rào người đông đảo kia .
- Này cô ! – Ngỡ nàng thở dài vì không tìm được chỗ ngồi . Người đàn bà gây gỗ ban nãy nép mình qua bên nói tiếp – đứng nép vào đây , chật một chút nhưng không sao .
- Cám ơn dì - Thơ Thơ nói mà óc không ngừng suy nghĩ . Với một vụ Phức tạp dường này , gã chánh án, trẻ con kia xử ra sao ?
Phiên tòa đã bắt đầu . Thơ Thơ đưa mắt kiếm tìm trên hàng bồi đoàn . Và hụt hẫng biết bao nhiêu, khi ngồi giữa phiên tòa là vị chánh án uy nghi tuổi quá 50 đang gật đầu chào mọi người bằng ánh mắt nhân hậu .
Thế ngài chánh án trẻ tuổi đâu rồi ? Thơ Thơ thầm suy đóan . Có lẽ vì hắn chưa đủ kinh nghiệm , nên người ta mới mời một vị chánh án cao niên, bản lãnh với nhiều năm kinh nghiệm .
Hài lòng với lập luận của mình , Thơ Thơ an tâm lia mắt nhìn sang tội phạm . Kẻ sát nhân run rẩy đứng trước vành móng ngựa .
Lại thêm một lần hụt hẫng nữa , lẽ nào người đàn bà đó lại là kẻ sát nhân ? Thơ Thơ nhón chân cố nhìn bà Băng Châu cho thật kỹ .
Đó là một người đàn bà phúc hậu , dù tuổi đã cao , song hãy còn đẹp lắm . Đôi mắt buồn chứa vạn điều tâm sự còn ẩn hiện sau hàng mi dày cong vút , giọng nói nồng nàn ấm áp . Tuy hơi run run, song đó là cái run của một con người yếu thế mong nhờ pháp luật chở che , chớ không phải là cái run sợ của một kẻ sát nhân đối diện cùng tội lỗi .
Tự dưng nàng nghe có cảm tình nhiều với người đàn bà đó, và không biết tự lúc nào nàng bỗng tin rằng bà vô tội .
Thế nhưng khi nàng lia tia nhìn về phía nguyên cáo , trái tim của nàng lại một lần nữa phản bội , bởi những dòng nước mắt tuôn tràn như mới khóc thương chồng . Giọng nói nghẹn ngào phẫn uất đòi kẻ sát nhân đền mạng làm cả phiên tòa ngẩn ngơ rơi vào im lặng .
Tuy không đẹp đẽ cao sang như bà Băng Châu , nhưng toàn bộ con người này toát lên vẻ nhiệt thành trung hậu , thái độ đau khổ của bà khiến cho mọi người thương tâm đến rơi lệ .
Tòa án sẽ xử sao khi một người cứ khăng khăng cho là mình vô tội và một bên cứ nhất quyết cho rằng đó là kẻ sát nhân ?
Chỉ còn trông mong vào nhân chứng .
Nhưng trong trường hợp này, nhân chứng coi như vô nghĩa . Bởi cả bên nguyên lẫn bên bị cáo đều có những người làm chứng rất đàng hoàng rất đáng tin cậy và cũng rất cương quyết bảo vệ lời khai của mình cho đến khúc cuối .
Đây là lần xử thứ hai rồi mà công tố viên lẫn luật sư của hai bên vẫn cứ phải bó tay trước những lập luận quá rõ ràng của họ . Ngay cả Thơ Thơ , một sinh viên trường luật thường được thầy khen là một luật sự thông minh , nhiều triển vọng cũng không biết xử sao trước giọng nói chân thành của bà Băng Châu .
- Kính thưa quý tòa cùng toàn thể bà con, tôi xin tuyên thệ giữa trời đất, lấy danh dự của một đời người mà nói : Tôi không phải là kẻ sát nhân . Tôi đã bị đưa vào một cái bẫy khiến tôi có miệng cũng như câm, có mắt cũng như mù , có tai cũng như điếc . Xin quý tòa hãy vì lòng nhân hậu gắng tìm ra thủ phạm , cứu lấy một linh hồn khốn khổ , bị lưu đày suốt hai mươi mấy năm dài .
- Không ! Không! – Người đàn bà khốn khổ lại kêu lên tắc nghẹn – Xin quý tòa đừng tin lời nó . Chính mắt tôi trông thấy rõ ràng, nó là kẻ sát nhân . Xin quý tòa hãy trừng phạt kẻ sát nhân . Tôi khẩn thiết kêu gào .
Cả phòng xử án rơi vào im lặng . Các vị quan tòa đành lui vào hội ý . Để cuối cùng viên thư ký phiên tòa đứng lên thông báo dời phiên tòa về sau thêm một tháng .
Tất cả mọi người kéo ghế ồn ào đứng dậy . Một làn sóng dư luận tràn lên . Song cũng giống như nhau , không thể bên ai và bỏ ai cho được .
Ngồi yên chờ dòng người tả hết , Thơ Thơ bỗng nhiên mơ ước trở thành luật sư cho người đàn bà tội nghiệp có miệng như câm kia . Bở thật lòng giữa cảm tình dành cho hai người đàn bà đó , trái tim nàng phần nào nghiêng về phía bà Băng Châu hơn .
Vì sao ? Nàng chưa biết . Nhưng có lẽ giờ đây ngài chánh án trẻ đang nóng ruột chờ nàng . Thơ Thơ đứng dậy đi nhanh vào phòng chánh án .
Cánh cửa bật mở , Thơ Thơ trông thấy người chánh án già ngồi yên lặng trên bàn, những ngón tay gầy lồng vào mái tóc bạc suy tư .
- Dạ cháu xin lỗi vì đã làm phiền bác .
Vị chánh án ngẩng đầu lên, ánh mắt mệt mỏi :
- Mời cô mai trở lại, tôi đang bận .
- Vâng cháu biết – Thơ Thơ chợt muốn chia sẻ cùng ông nỗi bận tâm – Nhưng thưa bác cháu đến đây không phải để kiện thưa ai , mà cháu muốn thưa với bác , cháu đến đây với tư cách một sinh viên thực tập .
đôi mắt ông lấp lánh tia nồng nàn:
- Thế à ? Ngồi đi cháu . Cháu học về môn gì ?
Thơ Thơ ngồi xuống ghế, cúi đầu bẽn lẽn :
- Dạ cháu sẽ là một luật sư trong tương lai .
- Tốt lắm - Người chánh án già chìa tay ra cho nàng bắt – Bác xin chúc mừng cho cháu .
- Dạ , cháu cám ơn bác – Thơ Thơ bắt tay ông , hối hận vì không gặp ông trước vị chánh án trẻ.
- Chỉ cần cháu đưa giấy giới thiệu đây, bác sẽ nhận cháu vào thực tập ngay không trở Ngại – Ông nói dễ dãi .
- Dạ …toàn bộ giấy tờ cháu đã đưa cho ngày chánh án trẻ tuổi hôm qua rồi ạ .
- Vị chánh án trẻ Tuổi ? –Ông kêu lên chưng hửng – Nhưng vị chánh án trẻ tuổi nào ? Cháu gặp người ấy ở đâu ?
- Dạ – Thơ Thơ hoang mang –Dạ Cháu gặp ông ấy ở văn phòng tòa án , ngày hôm qua vào lúc hai giờ chiều .
Vị chánh án lột nhanh cặp kính ra khỏi mắt :
- Cháu nói sao ? Rõ ràng là không ổn rồi . Nơi đây chỉ có ta là chánh án thôi .
- Hả Thơ Thơ rụng rờ - Vậy người ấy là ai ?
- Là ai ? – Vị chánh án cười mũi – Làm sao mà ta biết được nhưng bình tĩnh lại đã . - - Ông nói khi thấy mặt nàng tái mét – Cháu hãy tả hình dáng người ấy cho ta rõ . Có khi một nhân viên nào của ta đùa với cháu chăng ?
Nhẹ nhõm trong lòng, nàng kể cho ông nghe câu chuyện của mình với người thanh niên đó . Nghe xong ông lắc đầu :
- Trong cơ quan của ta , không có ai giống như cháu kẻ . Thật là lạ !
- Vậy thì làm sao hở Bác ?
- Ta cũng không biết nữa – Vị chánh án đưa tay bóp trán . Câu chuyện quá lạ lùng, chẳng thua gì vụ án bà Băng châu ông đang xử . Thời gian lặng trôi , ông và Thơ Thơ để phí vào một việc chẳng ra đâu . Gã thanh niên ấy là ai ? Sao lại có hành động lạ lùng vậy ? bỗng dưng Thơ Thơ linh cảm : gã thanh niên kia có liên quan vào vụ án và nàng hạ quyết tâm phải tìm ra cho bằng được .
o O o
- Thưa ba con mới về - Thơ Thơ hôn đánh chụt lên má ông Nhân – Ba rảnh rang ngồi coi báo thế này mà sao con cứ nghĩ rằng ba đang có chuyện lo âu .
đặt tờ báo xuống bàn , ông Nhân nhìn con âu yếm :
- Thôi đừng suy luận nữa con bồ câu nhỏ . Công việc thực tập thế nào rồi ?
Chiếc môi nhỏ cong lên :
- Ban đầu thì hơi rắc rối , nhưng với tài sắp xếp của con , mọi chuyện lại đâu vào đó .
Ông Nhân xếp gọn tờ báo xuống chân bàn , mặt làm ra vẻ Cực kỳ quan trọng
- Thế à ? con của ba bao giờ cũng giỏi !
Thơ Thơ hất mặt lên :
- Chứ sao . À , mẹ Con đâu rồi ba ?
Ông Nhân dựa lưng ra sau ghế lơ đãng :
- Ba không biết , dường như mẹ của con đi chợ
- Sao lại dường như ?- Thơ Thơ kêu lên chẳng hài lòng, bao giờ nàng cũng muốn cha thật quan tâm đến mẹ – Để mẹ đi một mình rủi có ai bắt cóc rồi sao ?
- Ai mà bắt cóc – Ông Nhân nói thản nhiên – Mẹ con có phải là đứa bé đâu .
- Con không đồng ý cho ba nói vậy – Thơ Thơ giậm chân hờn dỗi – Ba phải thật sự yêu thương mẹ
- Ai bảo với con là ba không yêu mẹ – Ông Nhân nhìn con lạ lẫm rồi trở giọng – Bao giờ ba cũng yêu mẹ thương con .
- Thật nhé –Thơ Thơ nhãy cẩng lên- Có vậy con mới an tâm đi tắm .
Ông Nhân lặng yên nhìn con nhảy chân sáo lên lầu . Lát sau, khi bóng nàng khuất hẳn sau cầu thang , ông mới dám buông tiếng thở Dài nhè nhẹ
Ông sợ con biết được nổi ẩn tình suốt 23 năm dài câm lặng . Ông muốn con hãy tin rằng: “ mình đang sống giữa một gia đình hạnh phúc ."
Còn sự thật thì …..Ông Nhân bỗng nhếch môi cười chua chát . Không hiểu mình có hạnh phúc hay không ? Từ lâu lắm rồi , giấu kín mọi người thân, ông muốn tất cả hãy nghĩ rằng ông đã bằng lòng với cái giàu hiện tại , cùng cái hạnh phúc mơ hồ mà họ đã dành tặng cho .
Hãy quên đi, quên tất cả đi mà sống trọn tuổi già thanh thản . Nhưng ông có phải đã già lắm đâu ? Bốn mươi chín tuổi vừa đúng nữa đời người .
Nửa đời người vô vị đã trôi qua , sao ông không muốn sống cho trọn nửa đời người còn lại trong cái hạnh phúc mà bất cứ người đời , ai ai cũng mong muốn .
Vợ đẹp , con xinh lại là giám đốc một ngân hàng có tiếng . Ông còn đòi hỏi gì hơn ? Phải chăng điều ông cần đây là một cái gì đó thật cao siêu, vượt lên tất cả cái tầm thường của cuộc sống nhân gian ? Cái hạnh phúc đó đã vuột khỏi tay ông từ lâu lắm rồi .
- Ba nè ! Con sẽ kể cho ba nghe chuyện này ly kỳ lắm .
Thơ Thơ đã thay bộ đầm ở nhà màu xanh lơ trông thật dịu .
Ông Nhân cố vui cho con vui trọn vẹn:
- Chuyện gì mà ly kỳ ghê vậy ?
- Chẳng những ly kỳ mà con vô cùng khủng khiếp nữa .
Thơ Thơ rụt vai lại sợ hãi làm ông Nhân vụt cười xòa , bởi ông đã quá quen rồi lối phóng đại của con .
- Đó – Thơ Thơ giậm chân hờn dỗi – Ba lại chẳng tin con .
- Sao lại không tin ? – Ông Nhân trợn mắt – Con kể đi .
- Ba biết không ?
- Không
- Ba này ! – Thơ Thơ đấm mạnh vào người ông Nhân – Ba làm con cụt hứng mất rồi không kể nữa đâu .
Ông Nhân cười xoà:
- Ai bảo con hỏi ba biết không, dĩ nhiên là ba phải tra lời như thế chứ .
- Ba cứ trêu con – Thơ Thơ đặt cằm lên vai ông , nói tự hào – Con đã nhận lời làm luật sư cho bà Băng Châu .
- Băng Châu – Ông lặp lại .
Thơ Thơ gật đầu :
- Phải rồi, ba biết không . Tự nhiên con linh cảm rằng bà ta không phải là kẻ giết người , và con đã tự hứ với lòng bằng mọi cách phải minh oan cho bằng được . Kìa ba , ba làm sao vậy ?
Nàng lay áo ông, ông bừng tỉnh :
- À không , ba chỉ sợ cho con ngựa non háu đá .
- Không phải vậy đâu – Thơ Thơ nói vùng vằng – Con nói đàng hoàng nghiêm chỉnh đó . Nhưng để con kể cho ba nghe chuyện này kinh khủng lắm .
- Hết ly kỳ , kinh khủng rồi rùng rợ ly kỳ - Ông Nhân than thở- Cha đến vỡ tim chết vì những chuyện hãi hùng con kể
- Ba này! – Thơ Thơ kéo tay áo ông – Con nói thật chớ bộ
- Thì ba có bảo con nói dối đâu – Ông Nhân đưa tay chào thua – Sao , kinh khủng đến độ nào ?
Bằng giọng tức tối , Thơ Thơ kể cho ba nghe việc mình gặp tên chánh án giả và bị anh ta lừa lấy hết giấy tờ .
- Có chuyện gì mà cha con vui vẻ Vậy ? – Một giọng nói êm êm vang lên . Thơ Thơ ngẩng đầu chạy ào ra cửa vui mừng .
- A mẹ Về. Mẹ biết không, con vừ gặp một chuyện vô cùng kỳ quái .
Lại kỳ quái ! – Ông Nhân thở dài nhìn tờ báo . Tia mắt thẩn thờ lia trên hàng chữ nhỏ không biết bao giờ con của ông chịu lớn lên cho , lúc nào cũng nhí nha nhí nhảnh . Nhưng ông cũng thú thật lòng , ông còn sống được ngày nay , đứng vững giữa thương trường chính là nhờ chiếc miệng liến thoắng của con . Nó đã làm cho gian nhà rộng bớt phần nào hyêu quạnh , cho ông và vợ có cùng chung mục đính , sống và yêu thương nhau vì hạnh phúc của con .
Vụ án Băng Châu .
Tia mắt của Ông dừng lại trên một khung chữ lớn . Cái tên này như vừa gợi cho ông nhớ đến một cái gì đó thật quen thuộc . Từ lâu rồi, ông không còn quan tâm về xã hội , như một kẻ chán đời , ông chỉ biết làm ăn .
À, ông nhớ ra rồi, cái tên Băng Châu này ông vừa được nghe Thơ Thơ kể lại trong câu chuyện kinh hoàng của nó . Tò mò ông đọc cho xong bài phóng sự
Một vụ án lạ lùng, tương đối hay , ông Nhân tự nghĩ , nhưng tất cả chuyện này giờ đây có ý nghĩa gì với ông .
- Anh ! Em mời anh uống cà phê - Linh Chi đặt ly cà phê nóng xuống, nhìn ông âu yếm – Anh đang xem gì vậy ? – Bà ngồi xuống cạnh ông rồi chợt kêu lên hốt hoảng – Vụ án Băng châu ? Anh cũng quan tâm đến vụ án này nữa sao ?
Ông Nhân đặt tờ báo xuống , bưng ly cà phê nhấm nháp .
- Không , nhưng …- Ông chợ nhìn bà lạ Lẫm – Nhưng sao em lại có vẻ hốt hỏang khi thấy anh quan tâm đến vụ án này ?
- Không – Tia mắt bà lảng tránh – Chẳng có gì, em chỉ lo sức khỏe của anh .
- Cám ơn em – Ông Nhân đặt tay lên vai vợ .
Thơ Thơ vừ bước vào trông thấy , nàng la lên chói lói :
- Ba mẹ tình ghê , ngay cả trước mặt trẻ con cũng không biết thẹn .
- Thơ Thơ - Linh Chi đỏ mặt – Con đừng nói bậy, cơm đã dọn xong chưa ?
- Dạ thưa hoàng mẫu – Nàng dậm chân tinh nghịch – Tất cả đã xong rồi ạ
Linh Chi nắm tay chồng đứng lên :
- Mình vào dùng bữa đi anh .
Ông Nhân đứng lên uể oải , Thơ Thơ vụt chạy nhanh :
- Con không nhìn đâu , ba mẹ cứ tự nhiên .
Ông Nhân chợt buồn . Vẻ nhí nhảnh của con đã vô tình nhắc cho ông nhớ đến một người .
o O o
Hôm nay ngày …tháng….năm vào lúc 8:30 theo mật báo của nhân dân , đoàn chúng tôi gồm :
1 ) Đại úy Nguyễn Kh8ác Trung
2) …
3) …
Tiến hành kiểm tra phòng 101 khách sạn Kỳ Lân nằm ở đường …Phố … Bắt quả tang bà Băng Châu đang tìm cách tẩu thoát thi hài nạn nhân …
Hiện trường :
- Bà Băng Châu khắp người đẫm máu đang ôm trong tay xác một người đàn ông .
Theo giám định pháp y cho biết người đàn ông đó chỉ vừa chết chưa đầy 3 phút, thi thể của nạn nhân hãy còn mềm nóng .
Câu đầu tiên bà Băng Châu nói khi thấy chúng tôi là :
- Không , tôi không phải là kẻ sát nhân .
Chúng tôi đã mời bà về văn phòng làm việc . Sau mấy ngày hỏi cung, trước sau bà vẫn nói một câu :
- Không . Tôi không phải là kẻ sát nhân .
Nhưng xét nghiệm pháp y cho thấy tất cả các dấu tay trong căn nhà , trên thi thể nạn nhân và trên cả chuôi dao đều là của bà Băng Châu .
Bao nhiêu dữ kiên trên , chúng tôi thiết nghĩ tòa án đã có thể truy tố bà ta trước pháp luật về tội giết người .
Dòng nhật ký còn dài, nhưng chiếc xe đã thắng lại vội vàng, làm Thơ Thơ giật mình đánh rơi cuốn sổ xuống chân .
- Cô Thơ Thơ , đã đến nơi rồi – người tài xế mở cửa cho nàng khẽ nhắc .
- Cám ơn anh – Nàng cúi lượm quyển sổ nhoẻn miệng cười rồi đi nhanh vào phòng giam xuất trình giấy tờ giới thiệu .
Bước chân theo người nhân viên thừa hành công vụ , trí óc Thơ Thơ vẫn chưa thoát khỏi bàng hoàng . Bởi lẽ, theo lời nhật ký ghi trong sổ , Băng Châu rõ ràng là thủ phạm giết người .
Nhưng lẽ nào một nguòi phụ nữ dịu dàng có ánh mắt mượt mà như vậy lại là kẻ sát nhân , giết người tàn nhẫn được ?
Rồi nàng lại chạnh lòng, khi nhớ đến những giọt nước mắt đầm đìa tuôn trên má bà Thoại Châu , người vợ mất chồng thật sự mới đau đớn dường kia .
Tiếng chìa khóa va vào nhau lách cách .Thơ Thơ thấy rùng mình cảm thương cho những tội nhân , phải sống cách biệt giữa bốn bức tường lạnh lẽo . Trong phút chốc , nàng quên mất rằng : đó là cái giá mà họ phải trải cho những tội lỗi mình làm .
- Mời cô tự nhiên – Người gác tù nói lạnh lùng rồi bỏ đi nhanh . Còn lại một mình . Thơ Thơ tần ngần nhìn mãi vào cánh của sắt nặng nề màu rêu phủ , không biết phải chọn thái độ nào đối xử Với tội nhân .
Hít một hơi dài thu hết can đảm vào lồng ngực , nàng đẩy mạnh tay vào cánh cửa , một tiếng kẽo kẹt vang lên, và Thơ Thơ bắt gặp ánh mắt của bà Băng Châu nhìn mình ngơ ngác .
- Chào bà ! – Thơ Thơ gật đầu chào nhã nhặn – Tôi là Vũ Thơ Thơ , luật sư mới của bà .
- Lạy trời phật ! – Đôi mắt Băng Châu nhắm nghiền cho những giọt lệ tuôn dài trên má .
- Bà cứ yên tâm – Thơ Thơ ngồi xuống cạnh bên – Tôi sẽ làm mọi cách để chứng minh bà vô tội nếu đó là sự thật .
- Nhưng cô không đủ sức đâu – Bà lắc đầu nói như thương hại – Cô còn trẻ thế này ….
Đôi mày Thơ Thơ chợt nhíu . Vốn quen được cưng chiều , nàng không thích lối nói coi thường của bà .
- Cô đừng phật dạ –Bà nói như đọc được ý nghĩ của nàng – Đó là sự thật , đã hơn bốn tháng rồi , tất cả các luật sư nổi tiếng đều phải bó tay . Có lẽ tôi đành buôn xuôi tay mặc cho số phận .
Giọng bà buồn man mác . Thơ Thơ chợt thấy động lòng :
- Bà đừng bi quan như vậy . Chúng ta hãy tin vào chính nghĩa .
- Ôi ! Băng Châu kêu lên lạ lẫm – Đây là lần đầu tiên từ lúc đặt chân vào bốn bức tường lao lý, tôi được nghe một lời thông cảm
- Vậy thì bác kể đi – Một niềm thương mến chợt dâng lên , Thơ Thơ nắm lấy tay bà cuồng nhiệt – Bằng mọi cách cháu sẽ minh oan cho bác .
Băng Châu ngước nhìn Thơ Thơ tia mắt ánh lên niềm tin hy vọng , làm nàng nghe toàn thân mình chấn động . Một cảm giác lạ Lùng lan tỏa khắp toàn thân , nàng mỉm cười khuyến khích:
- Bác kể đi . Bác có giết người không ?
- Không – Bà Băng Châu kêu lên bực tức – Từ thuở Nhỏ đến giờ , tôi chưa một lần làm đau đến con kiến cành hoa . Thì làm sao tôi giết người cho được .
Thơ Thơ tin vào thái độ thành khẩn của bà , nàng nhẹ lời hỏi tiếp :
- Thế thì tại sao trên chuôi dao lại có dấu tay của bác ? Bác có liên quan gì với nạn nhân mà lại ôm ông ấy trong lòng ?
- Ông ấy là …- Băng Châu đột nhiên im lặng rùn mình kinh sợ – Không tôi không thể kể với cô điều gì cả . Nếu tin tôi và có lòng tốt muốn giúp tôi , cô hãy tự mình tìm kiếm .
- Tại sao ? – Thơ Thơ ngơ ngác
- Tôi không thể nói , không thể nói một điều gì cả Thơ Thơ à - Bà rũ người xuống đôi bàn tay mệt mỏi .
Rõ ràng là một vụ án lạ Lùng . Thơ Thơ thầm nghĩ : chưa có một nạn nhân nào giống như bà cả . Cứ một , hai bảo mình vô tội, lại ngoan cố giấu kín những gì có thể giúp mình vô tội . Thật là bực bội . Thơ Thơ nổi giận . Bà ta đã cố giấu thì việc gì nàng phải bận tâm lo nghĩ .
Nhưng trông bà thật thảm thương , hẳn trong lòng bà đang trải qua những cơn bão dữ . Một tình cảm lạ lùng len nhẹ vào tim
Thơ Thơ cương quyết nói :
- Tôi sẽ tìm ra thủ phạm , giúp bác giải oan .
- Cô - Bà Băng Châu ngước lên mừng rỡ .- Cô nói thật ?
Thơ Thơ gật đầu nhè nhẹ , ánh mắt bà Châu sáng ngời tia hy vọng . Nhưng rồi tia sáng ấy vụt bay đi , nhường chỗ cho một trời tan thương sợ hãi .
- Không được đâu , một mình cô không đủ sức . Bọn chúng thật hung ác .
Thơ Thơ lắc đầu tỏ vẻ không tin . Bằng với tất cả tuổi xuân phơi phới , nàng tin ở sức mình . Và không hiểu sao giữa lúc này , hình dáng người chánh án trẻ trung giả mạo lại hiên lên trong đôi mắt sáng ngời của nàng .
Đảo mắt nhìn qua các tiệm sách thêm một lần nữa , Thơ Thơ đưa tay chỉ một quyển sách màu đỏ nằm chèn giữa muôn ngàn màu rực rỡ :
- Chị , chị cho em mượn quyển sách dịch kia
- Sách của em đây – Người bán hàng vui vẻ trao cho nàng quyển sách, nháy mắt mỉm cười ra dấu đã nhận diện được khách hàng quen thuộc , rồi quay qua đón những người mới đến .
Từ lúc gặp bà Băng Châu đến giờ , tâm trí Thơ Thơ cứ nặng nề u ám . Không hiểu sao nàng tin bà ta một cách lạ Lùng , và dường như sự sâu xa trong tâm khảm , một quyền lực nào mờ hồ sai khiến , nó buộc nàng bằng mọi cách phải minh oan cứu cho bằng được người đàn bà vô tội đó
Nhưng nàng biết bắt đầu bằng cách nào đây ? Khi trong tay không một mảy may đầu mối . Thơ Thơ hiểu bà Băng Châu biết rõ ràng mọi chuyện nhưng không thể cạn bày . Lý do nào ? Thế lực gì buộc bà ta nín lặng nhận nỗi oan ức về mình ? Thật là điên lên được .
Hôm qua bí quá , nàng toan gọi điện hỏi bác Phi Nam chánh án . Tay đã nhấc ống điện thoại lên, nhưng tay kia lại đặt trả Xuống bàn . Thơ Thơ biết tính mình vốn hiếu kỳ , bướng bỉnh . Đã làm thì phải làm cho đến tận cùng , không bỏ cuộc cũng không cần ai giúp đỡ . Từ nay đến cuối tháng , nàng nguyện lòng sẽ tìm ra đáp số .
Nhưng đáp số ở đâu ? Đôi mắt nàng lia chầm chậm qua từng trang giấy . Các luật sư thiên tài , các Sơlốc Hôm thời đại, các người sẽ xử sao khi gặp tình huống lạ lùng này ?
Một bóng người khẽ chen qua , đụng nhẹ tay nàng làm quyển sách rơi xuống . Thông thường , nàng đã cho hắn biết thế nào là lễ độ . Hôm nay bận tư duy quá , nàng tạm tha cho vui vui với ý nghĩ lạ lùng . Thơ Thơ mỉm cười cúi nhặt sách lên . Bóng dáng gã vô tình thoáng qua trước mặt . Nàng chợt giật mình sững sốt gọi to :
- Ông …ông ấy là …ông chánh án ơi !
Tên chánh án giả ! Đúng là gã thanh niên vừa đụng nàng rơi quyển sách chính là tên chánh án trẻ con đã một lần lừa gạt lấy hết giấy tờ của nàng . Vẫn vô tư bước dần về chiếc môtô LA 250 phân khối . Thơ Thơ quýnh quáng , quên trả tiền sách, đuổi theo hắn như đuổi theo một tên ăn trộm . Bao nhiêu khách bộ hành quay nhìn ngơ ngác .
- Ông – Nàng đến vừa kịp lúc hắn nổ máy cho xe vọt đi rất nhanh . Bàn tay chụp hụt vào vai hắn lơ lửng giữa không trung trông thật buồn cười .
Những tiếng khúc khích khẽ vang lên , Thơ Thơ bực tức giẫm chân , mắng thầm :
- Tên khốn kiếp ! Ngươi không thoát khỏi tay ta đâu . Đồ láu cá !
Bây giờ thì Thơ Thơ biết không phải vô tình hắn đụng nàng rơi quyển sách . Hắn có dụng ý rõ ràng . Dụng ý của hắn là muốn chọc tức khiêu khích nàng, cho nàng là đứa trẻ con vô tích sự . Nghĩ đến nụ cười đểu giả của hắn lúc phóng xe đi , Thơ Thơ nghe tràn đầy căm hẫn , tức là với Đ 70 phân khối của mình, không tài nào đuổi theo kịp hắn . Nếu không thì …hắn đừng hòng thoát khỏi tay nàng .
Quên bẳng vụ án bà Băng Châu, Thơ Thơ cho xe quay trở về nhà . Bằng mọi cách nàng phải xin cha cho bằng được chiếc môtô LA 250 phân khối giống như của hắn , để lần sau …Hừ …Thơ Thơ cười mỉa , để lần sau hắn đừng mong thoát khỏi tay nàng .
o O o
- Ba ! Thơ Thơ hét vang từ cổng làm ông Nhân phải giật mình quay lại . Thấy cha ngơ ngác nàng vụt cười xòa nhí nhảnh – Ba thấy con hôm nay có đẹp không ?
Ông Nhân hoàn hồn mắng yêu con :
- Đẹp , đẹp lắm . Nhưng lần sau đừng làm cha giật mình nữa nghe chưa ?
- Dạ nghe – Thơ Thơ nghiên đầu nũng nịu – Ba ! Sao dạo này ba hay suy tư vậy ? Nhớ đến người tình cũ phải không ba ?
Ông Nhân lại giật mình :
- Ai nói với con như vậy ? Ba chỉ biết có mẹ con thôi .
- Con biết ngay mà - Thơ Thơ cười rạng rỡ , rồi phụng phịu – Ba chỉ biết có mẹ , bỏ mặc con hả ?
- Kìa Thơ – Ông Nhân vụng về vuốt tóc con – Sao con nói vậy ? Ba có bỏ mặc con bao giờ .
Nàng chu môi làm tới :
- Không bỏ mặc con bao giờ ? Cái gì ba cũng ậm ờ , thậm chí chưa nhìn đến mặt con ba đã khen vội khẹn vàng là đẹp .
Con bé này thật tinh ý không có cái gì lọt qua mặt nó . Ông Nhân thầm nghĩ .
- Thôi ba xin lỗi con . Lúc này ba có lơ đễnh thật , nhưng bây giờ con có đứng dậy cho ba ngắm lại không ?
- Sẵn sàng ngay !
Thơ Thơ vụt đứng lên , hai tay dang rộng bắt chước các cô gái thi hoa hậu . Thơ Thơ quay vòng quanh cha cười khúc khích :
- Sao cha thấy sao ?
Tia mắt ông Nhân gián chặt vào cái thân hình tràn trề sức sống của con , như không tin bé con ôm yếu bệnh hoạn hôm nào giờ lại có thể xin đẹp dường kia .
Hôm nay Thơ Thơ mặc short ngắn màu xanh để lộ đôi bắp chân tròn lẳn , trắng mịn màng khoe khoắn . Trong chiếc áo sơ mi ngắn tay màu vàng chanh bỏ gọn trong quần trẻ trung chi lạ . Mái tóc dài búi cao nhét gọn trong chiếc mũ lưỡi trai, chẳng kém phần nghịch ngợm . Ông Nhân khẽ thở dài , Thơ Thơ lo lắng hỏi :
- Sao bộ xấu lắm hở cha ?
- Không nhưng con định đi đâu vậy ?
Thơ Thơ cười vui vẻ :
- Con đi tập lái môtô . Cha à ! con của cha dạo này tiến bộ lắm , trên xa lộ con đã chạy đến 120 km giờ đấy
Ông Nhân lo sợ :
- Hạ tốc độ xuống con à . Nguy hiểm lắm .
Thơ Thơ nghênh đầu lên :
- Một trăm hai mươi chưa phải là đích tận cùng . Rồi đây cha xem con gái của cha phải đạt đến 140 . Chừng đó hắn sẽ biết tay con .
Biết tính con, ông chỉ còn biết thở hắt ra:
- Khốn khổ cho kẻ đã dại dột trêu phải bà chằn
- Bà chằn ! Thơ Thơ cười như nắc nẻ – Cha nói oan cho con quá , con chính là một thục nữ dịu dàng, đoan trang như mẹ .
Phải chi mà đúng như lời nó nói được một phần . Ông Nhân thầm nghĩ lạ lùng không hiểu sao Thơ Thơ không giống mẹ ? Nhưng lạy trời may mà nó không giống mẹ , chớ không thì căn nhà này hyêu quạnh biết bao nhiêu .
Ngã người trên ghế , nhìn làn mây trắng lang thang theo khói thuốc ông không hay thái độ của mình đã làm cho con giận dỗi bỏ đi . Phút giây này , tâm tư ông bỗng xáo trộn lạ thường .
Thật tình mà nói , ông có lỗi với Linh Chi nhiều lắm . Suốt hai mươi mấy năm dài , ông đối xử với nàng quá dửng dưng xa lạ . Ngoài chuyện gối chăn như bao cặp vợ chồng khác , ông chưa bao giờ trao cho nàng trọn vẹn trái tim . Mà nàng thì lúc nào cũng dịu dàng thùy mị , yêu thương ông hết mực .
Ông không tin là Linh Chi không hiểu mình đang sống trên một ông chồng chẳng chút yêu thương . Suốt bao nhiêu tháng năm dài ông sống lặng câm như một tình nhân cho qua ngày đoạn tháng . Ông đánh mất ông từ sau chiều hôm ấy . Cái chiều ở đảo ông nhận được tin Linh Chi có thai .
Lúc đó ông như chết dại cả tâm hồn , muốn muôn đời ở lại cái đảo đèo heo hút gió đó . Linh Chi không có tội , con của ông không có tội , và ông phải quay trở về làm tròn trách nhiệm của một người cha , một người chồng .
Nhưng cũng từ đó , ông biết rằng mình đã mất đi nguồn sống . Ông lầm lì ít nói hẳn đi , lâu dần thành một thói quen ăn sâu vào nếp sống gia đình . Linh Chi đã quen sống bên cạnh ông chồng như chiếc bóng .
Chỉ từ khi Thơ Thơ lớn lên, sinh khí trong gia đình mới dần dần hồi phục , từ bao giờ ông thích trò chuyện với con , nhìn cử chỉ hồn nhiên tinh nghịch của con để nhớ về di vãng . Thơ Thơ ơi ! Giá mà con biết , có một thời ba cũng là một thanh niên và ba cũng nhu chàng trai con đã gặp, lỡ một lần chạm đến bà chằn , để chết dại cả hồn khi phải cách xa .
Thơ Thơ ơi , chuyện ấy cách nay đã hai mươi mấy năm rồi .
Cái tin con trai của ông chủ nhà băng Vạn Lộc vừ du học ở Nhật về làm cho đám nhân viên bàn tán mãi từ mấy ngày nay .
Bàn tán cũng phải thôi, vì theo lời bà chủ cậu Lê Nhân là đứa con độc nhất , sẽ thừa hưởng toàn bộ tài sản của ông bà một ngày gần đây . Ông bà yêu cậu chủ lắm, và vì quá yêu thương nên ông bà mới chiều lòng cho cậu sang Nhật theo học đại học y khoa . Một ngành nghề mà ông bà chẳng mấy làm thích thú . Họ mong cậu theo đuổi thương trường , để đưa nhà băng Vạn lộc ngày càng hùng mạnh thêm hơn .
Năm nay , cậu chủ tròn hai mươi sáu tuổi sinh viên năm thứ ba trường đại học học y . Nghe đồn cậu là một chàng trai vô cùng hào hoa phong nhã , là hiện thân của một tâm hồn lãng mạn đa tình từng làm đắm say bao nhiêu trái tim thiếu nữ . Nói tóm lại, chàng là thần tượng không chỉ cho phái íu , mà còn lại là nỗi ước mơ của bao bạn bè cùng trang lứa .
Không chỉ riêng đám nhân viên rộn rịp đón chàng mà chính ông bà chủ cũng rộn ràng không kém . Từ mấy ngày nay , ai cũng thấy ông bà mặt mày hớn hở dễ dãi hẳn với đám nhân viên , mở miệng ra là cậu chủ thế này , cậu chủ thế kia . Làm đôi lúc người ta quên mất rằng mình chưa từng gặp cậu chủ bao giờ . Cứ ngỡ cậu chủ là một cái gì thật thiên liêng gần gũi .
Song song với việc chuẩn bị tiệc tùng đón chờ cậu con trai quý tử , ông bà còn gấm ghé , tìm cho cậu con mình một cô vợ thật môn đăng hộ đối . Khung cảnh nhà băng trong phút chốc trở nên nhộn nhịp , những điện thoại gọi vang , nhiều bạn hàng đến mở thêm danh mục . Đặc biệt khách hàng của ông bà rực rỡ , kiêu sa với trăm màu sắc quý phái kiêu kỳ với những loại nữ trang thật đắt tiền đeo khắp người tưởng chừng như không còn chỗ để mà đeo nữa
Cậu chủ chưa về , nhưng tiếng đã đồn xa . Một tấm màn huyền ảo , đã dệt lên cho chàng chiếc áo hào quang rực rỡ . Tất cả mọi người rỉ tai nhau , tất cả mọi người chờ đợi . Chỉ có một người dửng dưng với chàng thôi . Người đó là Phi Yến , là con chim nhỏ ngang nhiên thách thức cả bầu trời .
Tại sao tất cả mọi người lại rối tinh lên trước gã đàn ông vô tích sự này ? Ngồi trước văn phòng làm việc , Phi Yến vừa ăn cơm trong chiếc cà mèn nhỏ khẩu phần trưa của mẹ xới cho nàng đem theo vừa ngẫm nghĩ . Ban đầu thì nàng có tò mò đôi chút , nhưng sau đó thấy mọi người bàn tán quá , nàng đâm ra chán . Thật là một lũ vô công rỗi nghề .
Phi Yến không tự cao , mặc dù nàng biết mình đẹp lắm . Cái di sản duy nhất của cha để lại cho nàng là đôi mắt to , sáng long lanh không biết sợ và tánh khí can cường không bợ đỡ dù phải vì vậy mà nàng kém phần duyên dáng . Bờ môi mộng đỏ cùng làn da trắng khiến bao người phải suyt xoa .
Người thanh niên bước vào .
Yến vừa ngẩng đầu lên, đôi mắt thấp thoáng tinh ranh :
- Ông muốn gặp ai ?
- Tôi muốn ... - Người thanh niên bỏ lửng câu nói, nhìn chăm chú vào cà mèn của cô gái . Trong đó có chỉ mỗi quả trứng kho nằm lăn lóc . Tự nhiên chàng thấy tội nghiệp nàng . Trời nắng thế này , chẳng có canh rau gì cả nuốt sao vô .
- Ông kia ! - Phi yến kêu lên - Ông nhìn gì vậy ?
- À không - Chàng đặt valy xuống đất , xoa hai tay vào nhau - Tôi nhìn cái bình hoa trên bàn kia , nó đẹp quá .
- Thế à ? - Phi Yến cười nhẹ - Thế mà tôi cứ ngỡ ông nhìn quả trứng vịt của tôi .
- Cô ...- Chàng lúng túng .
Phi Yến dẹp cà mèn vào giỏ :
- Ông muốn gặp ai ?
- Tôi muốn ...à - Chàng chợt cười vu - Tôi muốn mở một trương mục ở ngâng hàng , nhưng hình như chưa đến giờ cô nhỉ .
Phi Yến mỉm cười , lau miệng vào chiếc khăn tay :
- Rất tiếc là chiều nay ngân hàng chúng tôi không làm việc . Mọi người chuẩn bị đón cậu chủ về .
- Đón cậu chủ ? - Chàng ta kêu lên ngơ ngác
- Chỉ có mỗi việc đón cậu ta mà phải đóng cửa cả ngân hàng à ?
Như gặp được đồng minh, Phi Yến gật đầu :
- Còn hơn thế nữa , tất cả mọi người đều rối tinh lên về cái trò ngu xuẩn ấy . Ồ quên xin lỗi ông .
- Không sao - Chàng trai khuyến khích - Cô không thích kiểu đón rước này à ?
Phi Yến nói thật lòng :
- Phải theo tôi nghĩ , chỉ cần ông bà chủ đón là đủ lắm rồi , nếu có thể mời cả bạn gái của cậu ấy đi càng tốt .
- Cô nghĩ là cậu chủ của cô đã có bạn gái rồi à ? - Chàng cười cười khó hiểu
Nàng trợn mắt :
- Ông ăn nói cẩn thận cho . Sao là cậu chủ của tôi được chứ ?
- À tôi xin lỗi - Càng lúc , chàng càng có cảm tình với cô gái lạ này .
- Ông có thể về được rồi đấy - Phi Yến nhìn đồng hồn - Ngày mai trở lại đây .
- Khoan đã cô - chàng trai khẩn khoản - Theo cô thì bây giờ mọi người đã ra sân bay đón cậu chủ ?
Phi yến gật đầu , chàng hỏi tiếp :
- Sao cô không đi .
Phi Yến nhún vai :
- Vì tôi không thích nịnh .
- Vậy cô ở lại đây để làm gì ?
- Tôi còn một số việc để làm .
- Nhưng .... Cô bảo hôm nay ngân hàng nghỉ làm việc cơ mà .
Phi Yến ngước lên:
- Nhưng ông muốn biết để làm gì ?
Chàng nhúng vai :
- Tự nhiên tôi thích thế . Nếu cô cảm thấy khó nói thì thôi .
Nàng bật cười :
- Chẳng có gì khó nói cả . Tôi muốn nhìn xem cậu chủ hào hoa phong nhã đến độ nào .
Chàng cũng cười theo nàng :
- Cô nghĩ thế à ?
- Không đâu , mọi người bảo thế, và tôi không tin .
Chàng gật gù hồi lâu như nghĩ ngợi rồi chợt hỏi :
- Cô nghĩ gì nếu tôi mời cô đi ăn trưa cùng tôi ?
- Nghĩ rằng ông là một kẻ quá dư tiền .
- Nếu sự thật như thế thì cô sẽ thế nào .
- Tôi sẽ từ chối - Nàng trả lời không cần suy nghĩ
- Vì sao ?
- Vì tôi còn nguyên cà mèn cơm không thể đổ và cả hột vịt này .
- Thế nếu tôi đề nghị chúng ta vào quán , cô ăn cơm của cô và tôi ăn cơm của tôi ?
Nàng trợn mắt nhìn chàng :
- Tôi sẽ rất hoan nghênh .
- Vậy chúng ta đi nhé ?
- Ông chờ tôi một chút - Nàng đứng lên khóa cửa - À , mà ông đến đây bằng gì vậy ?
- Bằng xích lô - Chàng nói trong lúc nháy mắt cho người tài xế của mình đừng đem xe lại - Còn cô ?
- Tôi có chiếc xe đạp - Nàng dắt chiếc xe đạp mini màu đỏ của mình ra .
- Tôi chở cô đi nhé ?- Chàng đề nghị .
Nàng gật đầu :
- Tôi có biết một quán ăn gần đây bình dân lắm .
- Mời cô - Chàng ngồi vào tay lái . Chiếc xe thật bé nhỏ so với chàng .
- Xong rồi - nàng ngồi xuống nhẹ nhàng . Chàng nhấn bàn đạp . Chiếc xe nhẹ bổng trong tay người quen điều khiển các loại xe nhiều phân khối , lảo đảo đâm sầm vào một người bán bánh canh làm đổ tung tất cả
- Ối trời ! - Phi Yến té nhào vào lưng chàng hốt hoảng - Anh làm sao thế ?
Chợt thấy bà bán bánh canh té nằm dài trên mặt đất , nàng vội chạy đến đỡ bà ta ngồi dậy :
- Dì , dì có sao không ?
- Ui da đau quá !
Bà chống tay ngồi dậy , một vết trầy kéo dài trên bắp chân . Chàng trai hốt hoảng dựng chiếc xe xuống lề đường lo lắng hỏi :
- Dì , dì để con xoa dầu cho .
- Anh thật vô ý - Phi Yến trừng mắt chàng
Bà bán bánh canh mếu máo :
- Cả ba mẹ con tôi sống có bấy nhiêu .
- Đừng buồn dì à , con xin lỗi dì .
chàng vừa xoa dầu cho ba, vừa năn nỉ :
- Để con đền cho dì, nồi bánh canh này bao nhiêu ?
Vừa thu dọn gánh bà vừa nói :
- Dạ khoảng bốn chục ngàn .
- Đây con đền cho dì hai trăm .
Chàng đặt vào tay người đàn bà cọc tiền mới cứng và vô tình làm rơi tấm danh thiếp . Bà ta mừng quá líu luôn cả lưỡi :
- Cậu , cậu nói thật ?
- Con nói thật - Chàng cười thân thiện - Kìa cô nhìn gì tôi thế ?- Chàng hỏi khi thấy Phi Yến nhìn mình trân trối
Giọng của nàng thật lạ lùng :
- Ông là cậu chủ Lê Nhân ?
Biết không thể giấu nàng, chàng thở dài thú nhận và cúi lượm tờ danh thiếp lên :
- Phải , cô vẫn giữ ý định đi ăn trưa cùng tôi chứ ?
- Rất tiếc - Nàng trả lời hằn học - Tôi không thể - Nói xong, nàng leo lên chiếc xe đạp nhỏ của mình đạp đi nhanh .
Bà bán bánh canh lẩm bẩm :
- Có lẽ cô ấy ganh tỵ vì cậu ta cho mình nhiều tiền chắc .
Lê Nhân quay lại toan nói một lời bênh vực cho cô gái, nhưng tiếc thay , đoàn người đi đón chàng vừa về đến .
Ông Nhân mỉm cười đưa tay bóp trán . Đoạn hồi ức tuy ngắn ngủi, nhưng làm lòng ông vui vẻ lạ . Hai mươi mấy năm rồi , vậy mà ông vẫn nhớ như in từng câu nói của nàng Phi Yến , em là con chim nhỏ . Đã một lần vụt khỏi đời anh để cho anh phải ngàn đời ân hận . Em ở đâu ? sống chết thế nào ? có phút giây nào em nhớ đến anh không ?
o O o
- Chào ông .
Thơ Thơ gật đầu chào viên quản lý khách sạn
- Tôi là Vũ Thơ Thơ , nhân viên tòa án . Tôi đến để làm sáng tỏ hơn về cái chết của ngày Trương Vĩnh Kỳ . Mong được ngày giúp đỡ cho . người quản lý đặt cây bút xuống bàn , ngước nhìn nàng cười thân thiện :
- Tôi rất vui lòng, mời cô ngồi . Cô dùng chi ?
- Cám ơn ông . Tôi không dùng gì cả - Vừa ngồi vào cái ghế đối diện và đi thẳng vào sự việc
- Tôi muốn biết tất cả về ngài Trương Vĩnh Kỳ .
- Thưa cô vâng - Viên quản lý chắp tay trước bụng vẻ mơ màng nhớ lại
- Trương Vĩnh Kỳ năm nay bốn mươi tám tuổi , làm giám đốc khách sạn Kỳ Lân . Ông là người to lớn khá đẹp trai . Tính tình gắt gỏng độc tài . Một ông chủ nghiêm khắc , ít có lòng nhân với kẻ ăn người ở trong nhà .
Đó là bản tính dễ gặp ở các ông chủ quá ư giàu có . Thơ Thơ thầm nghĩ rồi hỏi tiếp khi nhân viên quản lý ngưng lời
Thơ Thơ thầm nghĩ rồi hỏi tiếp khi thấy viên quản lý ngưng lời :
- Tôi muốn biết gia đình của ông ta . Đó là một gia đình hạnh phúc chứ ?
Viên quản lý cắn môi suy nghĩ rồi khẽ đáp :
- Biết nói sao với cô bây giờ ? Bảo là một gia đình hạnh phúc thì không đúng , mà bảo không hạnh phúc thì cũng sai .
- Tôi không hiểu gì cả - Thơ Thơ nhíu mày - Ý ông muốn nói là ...
- Tôi muốn nói là so với tất cả mọi người, gia đình của ông Kỳ là một gia đình hạnh phúc . Có lẽ cô đã gặp bà Thoại Châu , vợ ông Kỳ . Đó là một người vợ tuyệt vời, yêu chồng thương con hết mực . Nhưng ông Vĩnh Kỳ dường như không bằng lòng với người vợ hiền lành đó .
Con người không bao giờ bằng lòng với cái mình đang có . Thơ Thơ thở ra , tội nghiệp cho loài người khốn khổ .
- Thế còn bà Băng Châu ? Bà ta đến thuê khách sạn bao lâu rồi ?
Viên quản lý nhẩm đếm rồi đưa bốn ngón tay lên :
- Bà ta đến thuê khách sạn được bốn hôm thì ông Kỳ chết . Thiệt tôi không ngờ - Anh ta thở ra - Một con người hiền lành vậy lại giết người .
- Anh có biết quê quán của bà Băng Châu không ? - Thơ Thơ hỏi câu cuối , viên quản lý trả lời nhỏ vì bên ngoài đã thấp thoáng người đến thuê khách sạn:
- Theo căn cước, nguyên quán của bà trước đây ở Sài Gòn . Còn bây giờ thì tôi không biết
- Cám ơn ông - Thơ Thơ đứng dậy chìa tay duyên dáng - Tôi muốn được xem qua căn phòng bà Băng Châu đã thuê . Căn phòng ấy vẫn còn trống ?
Viên quản lý gật đầu :
- Vâng . Theo lời ngày cảnh sát, tôi đã giữ nguyên hiện trường . Thưa cô, chìa khóa đây .
- Cám ơn ông - Thơ Thơ đón chìa khoá và đi vào phòng than máy . Vụ án mỗi lúc một lạ lùng hơn . Tất cả sự việc dường như chống lại nàng . Tất cả đều muốn nàng hãy tin rằng : bà Băng Châu là thủ phạm .
Nhưng không . Thơ Thơ tin vào cái giác quan thứ sáu của mình . Một khi trái tim nàng đã bảo bà ta vô tội thì bà ta phải vô tội , hay ít ra bà ta phải buột giết người trong hoàn cảnh ngặt nghèo .
Tất cả đồ đạc vẫn nguyên vẹn không suy suyển . Thơ Thơ nhìn thấy giữa nền gạch men trắng , đốm máu đỏ đã thẫm màu . Máu của ông Vĩnh Kỳ , Thơ Thơ nghe rờn rợn ngỡ linh hồn của ông còn phảng phất đâu đây .
Bà Băng Châu giết người, đó là chuyện khó tin , lại còn thêm việc bà dùng dao rạch nát mặt ông . Quả là điều vô lý . Thơ Thơ không bao giờ tin bà Băng châu có thế làm nổi việc nhẫn tâm này . Hẳn là có điều gì mờ ám .
Tất cả mọi ngóc ngách trong phòng đều bị Thơ Thơ lục tung, nhưng ngoài mấy chiếc áo đắt tiền, những đồ trang sức quý giá dành cho một mệnh phụ giàu sang , nàng không tìm ra được thứ gì có liên quan vào vụ án .
Quá thất vọng, nàng ngồi thừ người xuống ghế thở ra . Chưa có bao giờ nàng nghe chán nản như lúc này . Không tìm ra bằng chứng , là đồng nghĩa với việc bó tay nhìn bà Băng Châu bị kết án .
Nhớ lại ánh mắt bà Băng Châu nhìn mình tha thiết như gởi trọn niềm tin hôm đầu tiên gặp gỡ . Thơ Thơ nghe lòng xốn xang , bứt rứt . Đưa tay quẹt mồ hôi . nàng mở cuộc truy quét lần hai tỉ mỉ hơn .
Song cũng chẳng hơn gì lần trước , lần thứ hai này , nhận thêm một sự thất vọng đớn đau hơn . Không một chứng cớ nào bảo rằng bà Băng châu vô tôi . Thế là hết rồi sao ? Thơ Thơ thất vọng đóng sầm cánh tủ bỏ đi .
Không ngờ , cái đóng sầm đó lại xảy ra chuyện lạ . Mảnh kiếng bị dội mạnh rơi xuống đất vỡ tan , kéo theo một quyển sổ con màu vàng úa buồn buồn . Quyển sổ nằm giữa muôn ngàn mảnh vụn như phát hào quang kêu gọi , như bảo với nàng rằng toàn bộ bí mật vụ án nằm trong ấy .
Run run , không tin vào mắt mình , Thơ Thơ cúi nhặt quyển sổ , nhìn quanh rồi nhét nhanh vào gió .Nàng khóa cửa và bước vội vã .
- Tôi xin trả cho ông chìa khoa . Cám ơn ông - Nàng trao trả chìa khoá cho người khách sạn rồi cười vui vẻ .
Ông ta ngẩng mặt xã giao :
- Không có chi . Cô có tìm được gì không ?
- Một quyển sổ cũ . Có lẽ là nhật ký của bà Băng Châu . Chào ông tôi về - Nói xong nàng bước nhanh ra cửa . Chợt như có luồng điện chạy khắp toàn thân . Thơ Thơ đứng chết trân , mắt ngó chăm chăm về phía chiếc bàn nằm khuất sau cành cây kiểng .
Bắt gặp cái nhìn trân trối của nàng , gã thanh niên ngồi ở chiếc bàn nheo mắt đưa cao ly rượu vẫy mời .
- Lại đây , cô bé . Muốn uống rượu à ?
Lại thì lại , ta sợ ngươi à ? - Thơ Thơ trừng mắt tiến thẳng đến chiếc bàn, kéo ghế ngồi xuống thản nhiên
- Bây giờ thì ông đừng hòng thoát khỏi tay tôi . Ông chánh án giả danh ạ .
- Ồ ! - Ngài chánh án trẻ con bật cười vui vẻ - Sao lại nói thế cô bé ? Có bao giờ tôi muốn tránh cô đâu ? Em uống gì ? Whisky hay rượu nhẹ .
- Whisky - Thơ Thơ Trả lời cộc lốc .
- Hơi nặng đấy - Nói thế nhưng hắn vẫn rót đầy ly cho nàng , cười mai mỉa - Đừng ngông rồi chết oan đấy cô luật sư khờ khạo ạ .
- Chết hay không rồi khắc biết - Đưa ly rượu lên môi uống cạn . Một chất men nồng đắng như xé tung cố họng , rồi lan toả khắp châu thân khiến nàng nghe choáng váng . Đây là lần đầu tiên Thơ Thơ uống rượu .
- Khá đấy , cô bé à - Hắn rót tiếp cho cô ly rượu , gật đầu thán phục .
Biết rằng uống cạn ly thứ hai này mình sẽ không còn làm chủ được mình , nhưng Thơ Thơ vẫn ngang nhiên đưa ly lên môi uống cạn . Không hiểu sao nàng ghét nụ cười của hắn thế này . Thơ Thơ liếc mắt nhìn gã thanh niên qua thành ly mà nghe hơi nóng bốc lên hừng hực . Phải cho hắn bỏ thói nghênh ngang kiêu ngạo . Thơ Thơ này phải đâu là hạng nhi nữ thường tình .
- Ôi ! Đừng , đừng cô bé - Gã đưa tay cản lại khi thấy nàng lại kê lên môi ly thứ ba toan uống cạn - Say thật đấy .
Nhưng Thơ Thơ đã uống cạn ly . Chếnh choáng hơi men nhưng nàng vẫn không quên mục đích của nàng :
- Nếu muốn êm đẹp , ông hãy đem giấy tờ trả cho tôi ngay lập tức
Không vội trả lời , gã thanh niên châm cho mình điếu thuốc , nheo nheo mắt nhìn nàng , cười cợt nhã .
- Ông có nghe tôi nói gì không ? - Thơ Thơ đặt mạnh chiếc ly xuống bàn, trừng mắt .
Phả một hơi thuốc thật đúng điệu ăn chơi, gã gật đầu khiêu khích :
- Có nghe, nhưng nếu tôi không trả ?
- Ông dám ...- Thơ Thơ cười đắc ý - Thì tôi sẽ nhờ cảnh sát can thiệp hộ
Gã vẫn không nao núng :
- Thì cô cứ gọi điện thoại mời họ đến . Có lẽ cô nghĩ rằng tôi đã cụt mất hai chân, không biết đi nên cứ ngồi yên cho bị bắt ?
Đầu nhức như búa bố, Thơ Thơ không kềm nổi lòng, buông tiếng chửi :
- Ông đúng là đồ vô liêm sì
- Từ lâu rồi, cô bé à - Hắn gõ gõ điếu thuốc xuống cái gạt tàn, cười nhỡn nhơ trong lúc Thơ Thơ tái xanh vì uất nghẹn .
- Thôi được rồi - Gã thanh niên chợt thở ra đấu dịu - Tôi sẽ trả giấy tờ lại cho cô . Nhưng không phải sợ cảnh sát như lời cô hù dọa mà vì tôi thương hại cô quá mà thôi .
- Thương hại tôi ? - Thơ Thơ vụt đứng dậy hét vang - Anh hãy dẹp cái lối nói chuyện trịch thượng ấy đi .
Hắn ngồi yên nhịp nhịp chân
- Đêm mai , lúc 7 giờ , tôi đợi cô ở công viên Chiến Thắng . Đến hay không tùy ý cô .
Không ngờ hắn trơ trẽn đến độ này , Thơ Thơ còn đứng phỗng người ra chưa biết nói gì thì hắn đã nói thêm :
- Về đi , cô đã say rồi đó . Về nổi không hay còn đợi tôi đưa hộ ?
- Tên khốn khiếp ! - Thơ Thơ trừng mắt nhìn hắn đã đưa tay vẫy vẫy người taxi lại gần
- Mời cô - Người tài xế cúi đầu lịch sự . Không muốn biến mình thành con say, hành động điên cuồng trước mặt mọi người , Thơ Thơ vùng vằng bỏ đi nhanh ra cửa . Trước khi ném lại một câu :
- Cám ơn, tôi vẫn còn đủ sức về nhà .
Một cá thính ngang tàng đáng kể . Chàng trai đưa tay quẹt mũi nghĩ thâm khi thấy bóng nàng vút qua trên chiếc mô tô . Định đua với ta nữa đấy , chàng cười vang thích thú rồi quay gọi viên quán lý khách sạn :
- Năm Thành !
- Dạ cậu chủ cho gọi .
Năm Thành bó cây viết xuống bàn , chạy vội về phía Thiếu Kỳ . Phải chính chàng là Thiếu Kỳ con trai ngài giám đốc Vĩnh Kỳ , nạn nhân kỳ lại trong vụ án bà Băng Châu mà Thơ Thơ đang nhọc tâm tìm manh mối .
- Ngươi đã bép xép gì với cô gái đó ?
Chàng hất hàm hỏi . Năm Thành lúng túng :
- Dạ ...Cô ta hỏi tôi về quê quán của bà Băng Châu , tính tình ông chủ và nội tình vụ án .
- Và ngươi kể cho cô ta nghe tất cả ? - Thiếu Kỳ nói với vẻ chẳng bằng lòng . Viên quản lý xoa hai tay bối rối .
- Tôi còn biết làm sao , cô ta có giấy giới thiệu của tòa án . Tôi đã đưa chìa khóa phòng bà Băng Châu cho cô ấy .
Thiếu Kỳ thả một hơi thuốc :
- Cô ấy có tìm được gì đáng giá không ?
- ...Dạ ...- Năm Thành đưa tay gãi tóc - Nghe cô ấy nói , cô ấy đã tìm được một quyển sổ dường như là nhật ký của bà Băng Châu .
- Cái gì ? - Thiếu Kỳ trợn mắt rồi khẽ lẩm bẩm - Thì ra nàng cũng không đến nỗi ngốc nghếch như ta tưởng .
- Dạ - Năm Thành khúm núm - Cô ấy là một luật sư thông minh và tháo vác . Tôi tin cô ấy sẽ nhanh chóng tìm ra thủ phạm đã giết chết ông chủ .
- Thủ phạm ! - Thiếu Kỳ như không nghe lời viên quản lý vừa mới nói . Đôi mắt sâu ánh lên những tia sáng thật lạ không ai có biết rằng chàng đang nghĩ gì trong óc .
- Này , Năm Thành ! - Chàng chợt gọi người quản lý - Nếu lần sau cô ta có trở lại , ngươi không được bép xép gì về ta cả nghe chưa .
- Dạ nghe - Viên quản lý trả lời ngơ ngác . Không hiểu sao cậu chủ lại giữ bí mật trước cô gái ấy . Bản tính tò mò khiến ông chép miệng toan hỏi , nhưng từ lúc nào Thiếu Kỳ đã đứng dậy bỏ đi .
Gương mặt trầm ngâm , chàng cho chiếc mô tô của mình gầm lên hung tợn nhảy chồm qua bậc đá xi măng, lao đi như tên bắn .
Năm Thành chỉ Còn biết nhún vai khó hiểu .
o O o
Mình có nên đến chỗ hẹn cùng hắn không ? Thơ Thơ xoắn nát chiếc khăn nhỏ Trong tay , hết đứng lại ngồi hàng trăm bận mà vẫn không tìm được câu trả lời mong muốn
Cái tên khốn kiếp ! Nàng mắng thầm, trong bụng khi hình dung ra gương mặt rạng ngời hả hê của hắn . Ôi giá mà hắn biết được hắn đã nôn tháo nôn để bởi vì ba ly rượu ngày hôm qua, hắn sẽ khoái trá lắm đây .
Mà mình ngu ngốc thật đấy chứ ? Thơ Thơ không hiểu vì lý do gì mình cứ muốn tranh đua cùng với hắn . Có lẽ nàng không chịu nổi, thái độ kẻ cả xem dưới mà mắt chẳng còn ai của hắn . Bao giờ, hắng cũng xem nàng là đứa trẻ con vừa tập tễnh vào đời . Hỏi sao mà không điên lên được .
Ôi , Thơ Thơ vỗ tay vào tráng kêu lên bực tức . Nàng thật là đãng trí , từ hôm qua đến nay cứ bận tâm đối phó cùng hắn, mà nàng quên đi mất điều trọng đại , Quyển nhật ký của bà Băng Châu . Chìa khóa vụ án ...vậy mà cái tên khốn kiếp này cứ xen vào làm rối bời mọi chuyện
Bước đến nhấn máy cassette cho một điệu nhạc nhẹ nhàng lan tỏa khắp phòng .Thơ Thơ cầm lấy quyển nhật ký của bà Băng Châu , leo lên giường mở cửa sổ, thả hồn theo từng dòng chữ nhỏ .
Càng lúc, càng lúc nàng cảm thấy mình bị cuốn hút vào một chuyện tình đẹp như hoa . Mặc dù chuyện kia không liên quan gì đến vụ án toà đang xử, hay ít ra là như vậy . Tất cả cứ hiện lên rõ ràng, lung linh thu hút ...
Sáng hôm sau , Phi Yến đến sở làm muộn hơn thường lệ nửa tiếng . Phần vì nàng phải chăm sóc cho mẹ vừa trở bệnh sau sự thay đổi bất thường của thời tiết mùa đông . Phần nàng dậy muộn vì phải trăn trở mãi chuyện hôm qua , chuyện về cậu chủ Lê Nhân .
Vậy là đảo lộn tất cả những gì nàng suy nghĩ về con người hao hoa phong nhã đó . Sao mà chàng ta chẳng hợm mình , kiêu ngạo như bao chàng công tử bột ? chàng thật giản dị, chân tình và quá đối đẹp trai
Không hiểu sao Phi Yến lại bực mình khi Lê Nhân là một con người tốt ? không, không phải như vậy đâu . Phi Yến tự trấn an mình : Hắn ta chỉ giả vờ đóng kịch thôi, chứ thực ra hắn là một chàng trai ngạo nghễ . Giàu có cỡ đó , hắn không thể nào hiểu được nỗi khổ của người nghèo
Nhưng nàng vẫn không soa phủ nhận ánh mắt chân thành của hắn . Ôi một ánh mắt mên mông , đắm đuối mà trong đời nàng chỉ mới được trông thấy một lần, để nàng biết mình không thể nào quên được .
Với bao nhiêu điều trăn trở đó khiến nàng hôm nay đi làm muộn . Cứ ngỡ mọi người đã bước vào hoạt động nhịp nhàng . Nhưng không khung cảnh ngân hàng hôm nay lạ quá . Mọi người vẫn chưa ngồi vào bàng làm việc, cứ đứng tụm vào nhau bàn tán . Thấy nàng bước ngang qua . Mỹ Linh kêu lại :
- Phi Yến , sao mà vội vậy ?
Hình bóng Lê Nhân tràn ngập trong đầu , Phi Yến không muốn chuyện trò cùng ai cả nàng mỉm cười chiếu lệ :
- Ờ hôm nay mình bị muộn.
- Không sao đâu - Mỹ Linh nắm tay nàng kéo lại - Ông bà chủ vẫn chưa đến . Ngồi xuống đây mình sẽ kể cho bạn nghe về cậu chủ Lê Nhân .
Bốn chữ cậu chủ Lê Nhân có sức thu hút lạ kỳ . Phi Yến ngồi ngay xuống ghế , ngước đôi mắt tròn chờ đợi . Mỹ Linh dí nhẹ tay vào trán bạn :
- Ngươi dại lắm mới không theo ông bà đi đón cậu chủ . Hôm qua bọn tớ đã trông thấy chàng rồi .
- Thế à ? - Phi Yến cố thản nhiên, nhưng giọng cứ khàn đi - Cậu ta cau có khó tính lắm phải không ?
Cứ ngỡ Mỹ Linh sẽ phản bác, nhưng thật không ngờ nàng lại gật đầu :
- Đúng vậy . Cậu chủ kiêu ngạo chẳng ai bằng . Trước mặt mọi người cứ khinh khỉnh , nhơn nhơn tự đắt . Này nhé , ngay cả mấy cô hoa khôi con bạn hàng của ông chủ bà chủ đứng đó mà cậu ta chỉ gật đầu một cách lạnh lùng .
Chẳng biết vì sao Phi Yến lại hài lòng trước lời kể của Mỹ Linh . Có lẽ chàng không quá xum xoe trước các cô con gái đẹp và giàu đấy .
- Mày biết không ?- Mỹ Linh vẫn thao thao bất tuyệt - Cậu chủ chỉ vồn vã với mỗi cha mẹ của mình .
Thọc hai tay vào túi áo, nàng nhái lại thái độ của chàng cho Phi Yến thấy . Chàng từ chối lời mời của tất cả các cô gái, bảo là nhớ nhà quá , đòi trở về ngay , làm cho các cô ả ngây người dở cười dở khóc , tiếc cho những bộ quần áo đẹp không có dịp đem khoe .
- Ôi Mỹ Linh ! - Phi Yến bật cười trước vẻ mặt hài hước của bạn . Thế thì mày phải mừng cho tao mới đúng . Lẽ nào mày muốn tao rơi vào cảnh dở khóc dở cười như bao cô gái đó ?
- Không - Mỹ Linh cãi lại - Mày thì khác chứ . Hạng công nhân chúng mình thì làm sao được xếp vào hàng các cô gái quí tộc vương giả đó . Tao chỉ tiếc cho mày không được trông thấy một cảnh buồn cười .
Tim Phi Yến nhói đau trước lời của bạn . Nhưng biết làm sao , đó là sự thật mà mình ngớ ngẩn chư , khi không lại để hồn vẩn vơ những chuyện không đâu
Tiếng kèn xe vang lên ngoài cổng . Mọi công nhân bán hàng trở về bàn làm việc . Phi Yến cũng thế . Nàng đặt chiếc bóp xuống mở tủ lấy ra những bản hợp đồng chờ đưa cho ông bà chủ xem duyện . Qua khe hở của hai bản hợp đồng .Phi Yến trông thấy Lê Nhân đi cùng cha mẹ . Hôm nay chàng vận veston trắng, thắt cà vạt sọc trông thật chửng chạc , tự tin . Một mặc cảm chợt dâng lên khiến nàng cúi thấp đầu , tránh không cho chàng nhìn thấy .
Lê Nhân mỉm cười gật đầu chào các nhân viên rồi tiến về phía nàng . Có thể Phi Yến căng lên chờ đợi . Nàng chờ đợ một tiếng kêu lên mừng rỡ của chàng , hay ít ra cũng là một cái gật đầu chào lịch thiệp .
Nhưng không , hơi gió thoảng qua . Chứng tỏ Lê Nhân đã lướt qua cạnh bên nàng , nhưng chàng vẫn không buồn nhìn đến . Không Phi Yến ngẩng đầu lên . Nàng không tin là chàng không nhìn thấy . Có lẽ chàng xấu hổ khi phải gật đầu chào một nhân viên , một cô gái ăn mặc quá giản dị như nàng .
Tất cả những gì của hôm qua chỉ là trò đùa giỡ , một chút bông lơn của chàng trai lãng mạn đa tình . Tính tực ái của một cô gái phút chốc nổi lên, Phi Yến thấy mình thật là lố bịch mới chờ mong cái chào thân thiện của chàng . Chàng đã không chào lẽ thường nàng phải chào chàng chắc . Không đâu Phi Yến này hoàn toàn không giống cái cô nàng tiểu thư đỏng đảnh vây quanh lấy người đâu ...Lê Nhân à ...
Yên lòng với ý nghĩ của mình, Phi Yến đưa tay hất tóc xoà trước trán sang bên, để tâm vào công việc . Có hay không có Lê Nhân , cuộc đời nàng vẫn thế .
- Cô Phi Yến hôm nay chăm chỉ quá . Hết giờ làm việc từ lâu mà cứ cặm cụi làm hoài Phải đề nghị ông chủ tăng lương cho cô mới được .
Một giọng nam ấm vang lên . Phi Yến ngẩng dậy mỉm cười khi nhận ra Vĩnh Lân , kế toán trưởng của ngân hàng .
- Ồ anh Lân . Anh cứ ngạo tôi thôi . Hôm nay anh Lân về nhà ?
Vĩnh Lân ngồi xuống chiếc ghế đối diện với nàng :
- Tôi cũng vừa định về, nhưng thấy cô còn đang làm việc, nên ghé vào nhắc cô nhớ .
- Cám ơn anh - Phi Yến đậy các chồng hồ sơ lại . Bây giờ anh đã có thể về , kẻo thôi lại bị chị la cho .
Vĩnh Lân cười vui vẻ :
- Giá mà có chị để rầy la cho . Phi Yến tôi có vật này muốn tặng cô - Vừa nói , chàng vừa cho tay vào cặp lấy ra một lẳng hoa hồng bằng vải . Hôm qua đi đón cậu chủ , thấy người ta bày bán ở Phi trường đẹp quá , tôi mua để tặng cô . Đây tôi treo chỗ này cô nhé .
Nói xong chàng nhón chân treo lẳng hoa đỏ lên tường
Quả Vĩnh Lân thật khéo chọn qua, lẵng hoa như được làm ra chỉ để treo ở chỗ này . Phi Yến cười rạng rỡ:
- Ôi , thật không biết nói gì để cảm hơn anh .
Tiếng kèn xe vang lên inh ỏi , rồi một thanh niên nữa bước vào vẻ bực bội :
- Vĩnh Lân, em có biết là anh chờ em bao lầu rồi không ? Kìa ...- Chợt thất có Phi Yến, chàng liền đổi thái đội - Cô Phi Yến, cả hai đang làm gì đó ?
- Em chỉ nhắc cô ấy nhớ đừng làm việc quá sức - Vĩnh Lân tránh tia nhìn của anh, gật đầu chào Phi Yến - Tôi về nhé
- Vâng .
Phi Yến tươi cười gật đầu chào lại rồi quay sang người thanh niên mới đến :
- Anh Kỳ cũng về rồi chứ ?
Đang để mắt nhìn chăm chú vào lẵng hoa đỏ trên tường , nghe nàng hỏi , Vĩnh Kỳ giật mình quay lại , Phi Yến thấy nụ cười của chàng không thật tự nhiên dưới bộ râu cánh kiến .
- Tôi về đây . Nhưng ... Thằng Lân vừa tặng cho cô lẵng hoa kia có phải không ?
- Phải - nàng gật đầu xác nhận - Anh lân thật có khiếu thẩm mỹ . Lẵng hoa quá đẹp phải không anh ?
Vĩnh Kỳ không trả lời nàng :
- Thàng khốn ! Vậy mà nói bảo mình là mua hoa để tặng cho bạn gái
Phi Yến khẽ quay đi giấu nụ cười không riêng nàng mà cả ngân hàng này đều biết , anh em kỳ Lân đem lòng yêu Phi Yến . Họ âm thầm chạy đua chinh phục cho bằng được trái tim con chim yến nhỏ . Mỗi người mỗi cách ...song đến bây giờ, trái tim cô con gái nhỏ vẫn dửng dưng không rung cảm .
- Cô Phi Yến này ! - Vĩnh Kỳ lại lấy ra một xấp vải màu hồng thật đẹp - Hôm qua đi đón cậu chủ, thấy sấp vải này hợp với màu da trắng mịn của cô . Tôi mua về ...
- Ồ không! cám ơn anh - Phi Yến lắc đầu từ chối - Tôi không thể nhận một món quà đắt tiền như thế được .
Vĩnh Kỳ cầm xấp vải sổ xuống tay tay nàng . Phi yến cảm thấy làn vải thật mịn màng , mát rượi , hòa lẫn giọng nói như van cầu của kẻ yêu mình :
- Phi Yến , cô thật là bất công, tại sao cô nhận quà của Vĩnh Lân mà từ chối quà của tôi ?
Phi Yến mỉm cười khẽ lắc đầu . Thật mà khó trả lời cho rõ được lý lẽ của con tim . không hiểu sao cũng một gương mặt , một giọng nói . Họ là hai anh em cùng sung chung một bào thai, giống nhau như hai giọt nước . Nếu Vĩnh Kỳ không để râu , có lẽ nàng cũng không nhận ra ai là Kỳ , ai là Lân nữa . Vậy mà trái tim lại dành cho Lân nhiều cảm mến hơn . Có lẽ Lân thật hiền lành , vụng dại , những món quà của chàng thường không đắt giá bằng Kỳ , nhưng nó mộng mơ , thanh khiết hơn . Có lẽ là vì thế .
Thoáng thấy bón Lê Nhân vụt qua bên cửa . Phi Yến nói nhanh :
- Xin phép anh Kỳ . Tôi con phải ăn cơm nghỉ một chút đế tỉnh táo làm việc buổi chiều .
- Phi Yến ! - Kỳ nói như đe dọa - Cô không thể yêu Lân yên lành với tay tôi đâu .
Phi Yến bật cười vui trước lời đe dọa . Bởi tình yêu đối với nàng còn xa lạ lắm
Cúi xuống chiếc túi , xách cà mèn cơm Phi Yến đi ra sân , tìm một chiếc ghế đá khuất sau bụi cây rậm để giải quyết vấn đề bao tử .
Trong tất cả các nhân viên, có lẽ nàng là người nghèo nhất , nhà xa nhất cũng là người duy nhất ăn cơm trưa tại ngân hàng . Hôm nay khẩu phần ăn của nàng là đậu hũ kho, cơm nguội , gạo xấu cứng còng trong cổ họng . Nhưng đói quá , nàng nhai ngấu nghiến , không hay từ lầu cao, Lê Nhân đang dùng ống nhòm quan sát nàng thật kỹ .
Trưa gay gắt , không khí khô đanh, nóng bức , cơn gió mùa hè hừng hực thổi , Phi Yến đưa tay lên lau giọt mồ hôi tuôn chảy trên vần trán nhỏ . Lê Nhân chợt thấy lóa mắt , bóng hình nàng nhoè ra hàng trăm mảnh . Ngỡ bóng nắng rọi vào mắt chói loàn, chàng xê dịch ống nhòm ra xa một chút , mới hay tự bao giờ mặt mình ràn rụa nước mắt xót thương .
Mình khóc rồi ư ? Lê Nhân rút khăn lau nước mắt hỏi lạ lùng . Ba năm sống ở nước ngoài không làm chai đi trái tim nhiều cảm xúc . Ôi sao mà đáng thương, sao mà tội nghiệp cho một hình hai bé nhỏ . Chàng bỗng ước mình hóa thành làn gió, xuống đùa giỡn với mái tóc của nàng hôn phớt qua đôi má trắng mịn màng , thổi một làn hơi mát giúp bữa ăn của nàng được ngon hơn .
Rồi chàng nhớ đến những bữa ăn thừa mứa của mình với bạn bè trong các nhà hàng sang trọng, mà nghe lương tâm ray rứt , đời còn quá bất công , mới tạo ra lắm kẻ giàu , người nghèo như vậy .
Không phải chỉ mình nàng, mà con bao nhiêu nhân viên của cha chàng sống cánh đời nghèo như vậy , chàng nghe bất nhẫn đưa mắt nhìn đồ vật sang trọng bày trí ở trong phòng . Tất cả những của cải này là do mồ hôi ,công sức của nàng và những nhân viên làm lụng tạo thành . Phải làm một cái gì đó xoa dịu bớt nỗi khổ đau của họ ? Nhưng làm cách nào đây ?
Mắt Lê Nhân chợt sáng, chàng bước vội về phòng viêng mở tủ lạnh , lấy ra hai lon coca ướp đá rồi nhón chân đi xuống
Phi Yến vừa ăn xong, nàng rút khăn lau miệng dẹp cà mèn vào giỏ định đem quyển sách tiếng Anh ra học lại , chợt nghe tiếng chân ai giẫm xào xạc trên cỏ . Ngỡ là đã đến giờ làm , nàng thất vọng quay ra . Chợc sững sờ khi thấy Lê Nhân hai tay bưng hai lon coca bước tới .
Chàng cũng sững sờ không kém khi đối diện với đô mắt của nàng . Quả thật trong cuộc đời của chàng, chàng chưa trông thấy đôi mắt nào mênh mông như thế . Đôi mắt xa vời , xanh thẩm màu trời như muốn thu hồn người đối diện, làm kẻ từng trái giang hồ thấy lòng lạc lõng bơ vơ .
Còn Phi Yến , nàng như lọt hẳn vào đôi mắt đắm đuối của chàng, để thấy hồn ngẩn ngơ, ngơ ngẩn . Một ma lực vô hình khiến nàng không kiềm chế được , để thấy bóng hình của mình chìm đắm quay cuồng trong bể hồ sau rộng bao la đó .
Một giây trôi qua trong ngỡ ngàng im lặng , Phi Yến là người sực tỉnh đầu tiên, Nàng cụp vội đôi mắt , lảng tia nhìn sang nơi khác, lấy giọng thản nhiên :
- Cậu chủ đi dạo ?
- À không! - Lê Nhân bỗng nhiên lúng túng, đành phải nói bâng quơ - Trưa nay ở đây nóng quá .
- Vân - Phi Yến nhún vai nhìn mây . Khí hậu ở Việt Nam thì khắc nghiệt vậy đó làm sau mà bằng Japan hay Tokyo được.
- Ồ không - Lê Nhân quýnh quán mắng thầm trong bụng . Đúng là quỷ quái , khi không lại nói câu như vậy để bị hiểu lầm
Chàng ngồi xuống chiếc ghế đá cạnh nàng :
- Cô Phi Yến à , ý tôi muốn nói là trưa nóng quá , cô ăn cơm mà chẳng có canh , nuốt làm sao nổi .
Phi Yến quay lại trừng mắt nhìn chàng:
- Ăn nổi hay không nổi , điều đó không nằm trong quyền kiểm soát của cậu chủ
Khổ quá ! Lê Nhân đưa tay gãi tóc , sao chàng lại ngu ngốc dường này , cứ nói những câu toàn chạm vào tự ái của người ta , càng sửa chữa càng tệ hại hơn . Cuối cùng, chàng đi thẳng vào mục đích của mình .
- Tôi muốn mời cô uống nước - Nói xong chàng tươi cười giật nắp hai lon coca , trao cho nàng một .
- Cám ơn , tôi đã quen uống nước trà của công ty - Phi Yến trả lời khô như củi rồi lịch sự gật đầu - Xin lỗi đã đến giờ làm việc . Chào cậu chủ.
Nói xong nàng đứng dậy bỏ đi một mạch đế mặc chàng với hai lon coca trên tay mà hồn trống vắng . Chàng không hiểu vì sao nàng lại hằn học với chàng ? Chàng có lỗi gì không ? Kề lon coca lên môi uống cạn , hơi ga làm cho lòng chàng dịu đi . Lê Nhân nói một mình mà cũng như đang nói với nàng
- Ta phải làm một cái gì để chứng tỏ với nàng ....
Và chàng đã làm đưỢc điều mà chàng muốn . Lê Nhân còn nhớ như in gương mặt sững sờ bất động của cha mẹ, rồi vỡ ra sung sướng khi nghe chính từ miệng chàng, yêu cầu họ gọi điện sang trưỜng đại học y khoa, xin cho chàng được nghỉ 1 năm . Hạnh phúc cho họ biết bao nhiêu, khi chàng chịu tham gia vào làm lãnh đạo Ngân hàng .
Hơn 10 ngày học hỏi, Lê Nhân đã không phụ lòng cha mẹ . Chàng chứng tỏ là 1 ông chủ có nhiều năng khiếu về giao dịch, kinh doanh . Sau 1 hồi sát hạch, ông Vĩnh Lân hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của cậu con cưng, bằng lòng giao trách nhiệm cho chàng, cùng vợ làm 1 chuyến du lịch dài ở Hongkọng
- Thưa cha mẹ - Lê Nhân sửa chiếc áo veston đen cho thẳng nếp trước khi bước vào văn phòng làm việc - Cha mẹ thấy con ăn mặc thế này có được chưa ?
Bà Vĩnh Lân ngẩng dậy cười vui:
- Ồ đẹp lắm rồi . Ra dáng ngài Giám đốc lắm rồi .
Đặt chiếc tẩu bằng vàng xuống ngắm nghía con hồi lâu, ông gật gù đáp:
- Chững chạc lắm, nhưng hãy còn thiếu .
Bà chưng hửng:
- Thiếu gì hở ông ?
Ông tươi cười mở tủ lấy ra 1 chiếc hộp nhỏ bằng vàng:
- Còn thiếu vật này .
Theo bàn tay ông mở, trên lớp nhung màu đỏ thẫm 1chiếc đầu sư tử vàng chóe, dấu hiệu của nhà băng Vạn Lộc hiện lên rực rỡ, lóng lánh những hạt kim cương thật sáng, thật to .
Chuyển sang tay cho bà, ông cười hãnh diện:
- Bà hãy đeo cho nó . Từ hôm nay tôi chính thức công nhận Lê Nhân là người thừa hưởng duy nhát cái gia sản khổng lồ này .
Hãnh diện không kém chồng, bà tiến lên cài vào bâu áo của con cái vật trị giá hàng chục triệu đồng, rồi lùi xa tặc lưỡi khen .
- Đẹp lắm, Lê Nhân à! Con sẽ không phụ lòng cha mẹ chứ ?
- Dạ - Chàng cúi nhìn chiếc đầu sư tử, như cảm động trưỚc món quà quý giá của mẹ cha, chàng ngẩng dậy nói tự tin - Con sẽ không bao giờ phụ lòng tin của cha mẹ .
- À! Bà vuốt tóc, kéo chàng ngồi xuống ghế - Sẵn đây, cha mẹ cũng thông báo với con 1 tin vui .
- Tin vui ? - Lê Nhân kêu lên náo nức -
Ông gật đầu tiếp lời bà: - Phải, cha mẹ đã chọn được cho mình một nàng dâu xứng đáng.
- Ồ không! - Mặt Nhân chợt tái – Con chưa muốn nghĩ đến việc này. Xin mẹ ch thư thả.
Bà đưa mắt ra hiệu cho chồng.
- Dĩ nhiên rồi, có gì mà gấp gáp. Con đừng lo
- Dạ - Nhân thở phào nhẹ nhõm, anh rất sơ 5khi phải tranh cãi với cha mẹ về vấn đề này. Bởi lẽ giữa anh và cha mẹ không bao giờ đồng quan điểm. Với anh, hôn nhân rất là hệ trọng. Anh có thể hạnh phúc với người mình thật sự thương yêu. Còn cha mẹ, bao giờ cũng là môn đăng hộ đối.
Và bao giờ ông bà cũng có lợi thế hơn anh. Một, vì họ là đấng sinh thành mà chàng là đứa con chí hiếu. Hai, là mẹ lại bị bệnh cao huyết áp. Chàng không thể làm bà phật dạ. Có lẽ vì nhữn glý do tren mà anh không bao giờ dám tranh luận về hôn nhân, hạnh phúc với cha mẹ.
- Thôi – Ông chợt đứng dậy – Con theo cha cha sẽ côn gbố cho toàn côn gty được biết, rằng từ hôm nay con sẽ là giám đốc nhà băng.
- Dạ - Nhân bước theo cha. Khôn ghiểu sao tiếng tim lại đập vang loạn xe khi nghĩ đến việc mình phải chạm mặt với cô gái có cái nhìn trong veo, tinh khiết
Các công nhận sẽ nhìn chàng với cặp mắt ra sao? Liệu chàng có đủ bản lĩnh điều hành guồng máy như cha?
Nhân cứ đứng ngây người ra như phỗng đá khi nghe cha giới thiệu. Tâm trí anh lửng lửng lơ lơ, anh nghĩ đến hành động của mình trong lát nữa, nó sẽ như thế nào nhỉ? Cô gái ấy sẽ nghĩ gì? Bao giờ thì ngàng không còn nhình anh bằng đôi mắt lạnh như băng? Bao giờ thì nàng niềm nở với anh như lần đầu gặp gỡ?
- Thôi, con ở laị làm việc .Mãi đến khi bàn tay ông Vạn Lộc đập khẽ lên vai, anh mới bàng hoàng sự tỉnh nghe được câu sau: “Cha với mẹ về nhà chuẩn bị cho chuyến du lịch của mình đây”.
- Dạ- Anh theo tiễn chân cha về đến tận văn phòng, rồi mới quay trở về phòng của minh làm việc. Trước những cặp mắt tò mò của đám công nhân viên, anh chỉ biết cúi đầu bước cho thật lẹ, bởi anh biết rắng, giữa những đôi mắt đó, có lẫn đôi mắt của náng. Đôi mắt làm cho anh xao xuyến.
Về đến phòng rồi, khóa chặt cửa, đối diện cùng nhữn con số li ti, Nhân mới thấy lòng mình bình thản lại. Tự tin hơn, anh mở tập hồ sơ của nhân viên ra xem xét .
Cái tên mà anh nôn nóng tìmhơn hết chính là tên gọi của nàng. Phan Trần Phi Yến. Giống như tên anh Vũ Lê Nhân. TÊn của náng được ghép thành bằng hai cái họ. Tự nhiên anh thấy vui vui trước sự trùng hợp quá đỗi tình c ờnày.
Năm nay nàng mười tám tuổi. Mới mười tám thôi mà trông nàng lớn quá. Hẳn sương gió dạn dày của sự nghèo khổ đã làm cho nàng phải trưởng thành trước tuổi. Nàng vào làm trong ngân hàng chưa đầy ba tháng, thì ra nàng là nhân viên mới tuyển. Cha mất sớm, sống với mẹ tại đường .... số. Chà! Lắm “xuyệt” thế này. Ắt hản là ở sâu trong hẻm. Tội nghiệp chưa? Hôm nào ta phải đến thăm nàng mới được. NGhĩ xong, anh chuyển tia mắt sang một cái tên họ khác. Tên họ của hai anh em ruột song sinh, Vĩnh Kỳ và Vĩnh Lân.
Nhưng những con chữ bỗng nhiên như chập chờn nhảy múa. Nhân không tài nào tập trung trí óc. HÌnh bóng PYến trĩu nặng hồn anh, như ám ảnh, như giận hờ, oán trách.
Sao lại như thế nhỉ? Anh nhớ lại ánh mắt ngỡ ngàng thất vọng của nàng khi vừa biết anh là cậu chủ. Rồi thái độ của nàng cũng thay đổi hẳn đi. Nàng lạnh lùng, cau có. Anh có lỗi chi đâu? Có lỗi chăng là anh không cùng giai cấp với nàng, nhưng điều đó đâu can hệ. Có bao giờ anh muốn tạo ra khoảng cách giữa hai người làm và ông chủ đâu.
Trời ơi! Sao anh vẫn nhớ như in giọng cười nhẹ như sương khói, hòa lẫn giọng nói ngọt ngài của con chim nhỏ ấy. Nàng thông minh lém lỉnh biết bao nhiêu, mới cho chàng một câu đau như vậy.
“Thế à? Thế mà tôi cứ ngỡ ông nhìn quả trứng vịt của tôi”
Quả trứng vịt của nàng. Ôi, sao mà đán gyếu sao mà ngộ nghĩnh đến thế? Ngày tôi về, cô cũng chẳng thèm đi đón. Nhưng có lẽ như vậy mà hay, nếu không thù ghét tôi, tôi đâu có được cuộc gặp gỡ thú vị với cô như vậy.
Một cảm giác êm ái chảy khắp châu thân, khi Nhân bồi nhồi nghĩ đến làn da thịt của nàng chạm nhẹ vào người. Như một luồng xung điện làm hồn anh ngây ngất, nhớ nhung.
Ôi! Sao mình lại bận tâm nhiều đến nàng như vậy? Nàng có gì khác lạ hơn người? Nếu bảo nàng đẹp thì chàng có biết bao cô bạn gái dễ thương mà mẹ cha giới thiệu. Thế mà anh cứ bị hút về nàng. Bị đôi mắt long lanh của nàng sai khiến. Phải, đôi mắt ngây thơ thánh thiện kia sai khiến anh phải làm nhiều việc tốt, để không hổ thẹn với trái tim nhân hậu của nàng.
Phải, nàng nhân hậu biết bao nhiêu. Chỉ một việc nàng chạy đến đỡ bà bán bánh canh đứng dậy thôi, cũng đủ làm lòng anh rung động. Vì sao? Vì anh cũng là kẻ đa cảm có trái tim nhân hậu vô cùng.
- Thưa cậu chủ - Bón gcô thư ký thấp thoáng bên ngoài khung cửa vẻ bâng khuâng
- Có chuyện gì đó Mỹ Linh? Vào đây
- Dạ - Mỹ Linh bước hẳn vào phòng - Tôi không hiểu sao ở nhà hàn gngười ta lại đem đồ ăn đến?
- À! – Nhân chợt nhớ, anh vỗ trán kêu lên như hối hận – Tôi đãng trí thật. Cô Mỹ Linh à, phiền cô ra bảo họ vui lòn gchờ cho tôi mười phút
- Dạ - Linh bước đi, ra đến cửa như chợt nhớ quay lại hỏi – Nhưng hôm nay công ty ta có tiệc mừng vì vậy?
Nhân cười vui:
- Chẳng tiệc tùng gì. Đây chỉ là một bữa trưa bình thườn gcủa các bạn - Thấy Linh ngớ người ra, anh nói thêm - Từ hôm nay, các bạn sẽ ăn trưa ở ngân hàng.
- Ơ!
Mỹ Linh tròn mắt. Nhân đứn gdậy.
- Cô ra bảo họ dùm tôi, còn bây giờ, tôi sẽ bảo bộ phận nhà ăn lo bàn ghế.
Nói xong, anh bỏ đi nhanh, để mặc Linh với nỗi ngẩn ngơ, khôn ghiểu.
***
Ngẩn ngơ khó hiểu thật đấy chứ. Thơ Thơ đưa mắt nhìn lên trần nhà, tưởng tượng ra gương mặt của cô thư ký lúc ấy, rồi buông tràng cười thích thú.
Cái ông Nhân này hay thật, vậy mà cô gái Phi Yến kia chẳn gưa anh một chút nào. Khôn ghiểu cô ta sẽ nghĩ gì khi bữa ăn được dọn ra, rồi cô ta có ăn cơm khôn gnhỉ?
Quả đúng là hay ho, thú vị, chẳn gkhác gì xem một quyển tiểu thuyết hay. Nếu náng là tác giả, nhất định nàng sẽ cho họ thành chồng vợ.
- À! – Thơ Thơ chợt kêu lên thản gthốt. Từ nãy giờ, mải mê theo dõi số phận của hai nhân vật, nàng quên mất vụ án của bà Băng Châu. Thế này là thế nào? Cứ ngỡ đây là chìa khóa mở tung ra vụ án, vậy mà.... chỉ là một chuyện tình thôi.
Nhưng biết đâu cô vẫn chưa xem hết kia mà. Đứng nóng vội, Thơ Thơ kiên nhẫn cúi xuống queyẻn sổ con toan đọc tiếp. Bỗn chuông đồng hồ thánh thót gõ vang làm cô giật mình ngẩng dậy, bàng hoàng
- Đã bảy giờ rồi ư? Ôi, thời gian sao mà nhanh như gió thoảng. Đã đến gi ờ hẹn với hắn rồi. Mà mình có nên đi không vậy? Thơ Thơ ngần ngừ đứn glên rồi ngồi xuống. Không, không thèm đi nữa. Cô ghét cái lối nói cao ngạo của hắn quá. Nói cứ như là ra lệnh cho người ta. Còn nụ cười nữa chứ. Chao ôi! Lúc nào cũng như nắm chắc phần thắng trong tay. Cô mà chiều theo ý của hắn à?
Trong một cử chỉ trẻ con, Thơ Thơ bĩu dài môi hờn dỗi. Rồi chợt thấy bóng mình treo trong tấm gương trước mặt, cô bật cười khanh khách, thấy mình sao giống Phi Yến vô cùng.
Cô gái trogn nhật ký vì tự ái, mặc cảm phận nghèo nàn nên tỏ ra bất cẩn, hằn học cùng cậu chủ Lê Nhân. Còn cô, cô tự ái gì với hắn? Có lẽ ..... nàng đã bình tâm được phần nào, có lè mình không chịu nổi thái độ coi thường của hắn . Mà mình cũng thật là vô duyên, lãng nhách . Khi không lại nổi giận lên như vậy, bậy hết chỗ chê . Nhận ra điểm vô lý của mình . Thơ Thơ bật cười thành tiếng .
- Cười gì vui thế cô em ?
Quái quỷ ! Thơ Thơ nhín bặt ngay rồi lại bật cười vàng thật lớn . Tại sao lúc nào nàng cũng bị hắn theo ám ảnh thế này ? Nhưng không, không phải là ám ảnh, giọng của hắn thật rồi .
- Có gì vui mà cười mài thế ?
Thơ Thơ quay đầu trở lại ngay, và như để trêu ngươi, hắn ta vừa cười vừa nhấc hai cái bánh trước xe của mình lên biểu diễn . Sau lưng hắn, một cô gái đẹp, mặc chiếc áo thun bó sát cùng chiếc quần jean chật căng, phô bày tất cả những đường cong khêu gợi, ôm chặt hắn, quay nhìn nàng cười như khiêu khích .
- Đồ vô liêm sỉ !
Thơ Thơ mắng vào mặt gã thanh niên rồi phóng vụt đi . Toàn thân như nóng sốt . Phía sau, hắn vẫn đuổi theo nàng cười nham nhở .
Tên khốn khiếp . Vừa rồ ga tăng tốc, Thơ Thơ vừa chửi vang loạn xạ trong lòng . Bao nhiêu tuyệt ký rèn luyện được dành đem đuổi hắn, nàng phải thể hiện trong cuộc chạy trốn này và Thơ Thơ cũng biết rằng : Phải còn lâu, nàng mới theo kịp hắn về trình độ lái xe trên đường phố . Chưa đuổi kịp nàng, chẳng qua hắn muốn kéo dài trò chơi mèo vờn chợt .
Tiếng động cơ gầm rú trên đường làm đinh tai nhức óc . Thơ Thơ cho xe nép vội vào lề khi nghe tiếng gió rít ngang qua . Tên khốn kiếp đã vượt qua, hẳn là hắn đã chán cùng nàng chơi trò đuổi bắt .
- Này, cầm lấy ! - Một chiếc hộp nhỏ vuông vuông bay từ tay hắn ua người nàng . Thơ Thơ đón lấy ngây ngơ . Trong lúc hắn quay lại gởi chào nàng một nụ hôn gió thật si tình .
- Tạm biệt em, hẹn ngày gặp lại . See you again như trong Anh ngữ . Trong phúc chốc, hắn chỉ còn là chiếc bóng nhỏ giữa trời đêm . Giận dỗi, tức tràn hông, Thơ Thơ đành phải cho xe quay trở lại .
Về đến nhà, để nguyên cả áo quần, giầy dép, Thơ Thơ nhào vào phòng khóa cửa . Ngồi phịch xuống giường, xé tan hoan chiếc hộp quà của hắn tặng cho .
Ồ ! Một con búp bê tuyệt đẹp rơi xuống tay nàng . Thơ Thơ mở to đôi mắt kêu lên thích thú, nhưng chưa kịp hết vui mừng đôi mày nàng đã nhíu lại trên dòng chữ nhỏ được viết trên tấm bia trắng treo lủng lẳng ở cổ con búp bê . "Mừng sinh nhật bé Bi . Em còn bé con, khờ khạo lắm chưa đủ khám phá vụ án đâu . Hãy dừng lại kẻo ăn năn không kịp !".
Sao ? Thơ Thơ thẳng tay ném mạnh con búp bê vào tường . Thế này thì quá lắm, hắn dám ví nàng với bé Bi . Trời hỡi ! Lẽ nào trong mắt hắn, nàng chỉ là đứa bé con không hơn không kém ?
Hắn còn dám khi nàng khờ khạo, cho rằng nàng không đủ sức khám phá ra vụ án à ? Tên ngạo mạn, tên lưu manh . Rồi mi sẽ thấy ta có đủ sức hay không ?
Càng nghĩ đến đâu, máu hận càng dâng đến đó, nàng như cuồng dại, chạy đến đấm đá con búp bê thật tàn nhẫn, dùng hết mọi ngôn từ xấu xa ra mà mắng hắn .
Một lúc lâu mệt nhoài, nàng thả người ngồi phịch luôn xuống đất, nhìn tóc tai mình rũ rượi, con búp bê tơi tả rụng cẳng gấy tay, uất ức quá, Thơ Thơ oà lên khóc . Từ trước đến nay, chưa bao giờ nàng giận dữ đến thế này, và có lẽ nàng cũng chưa căm hận thù ai bằng hắn .
Cánh cửa bật mở, bà Linh Chi lùi lại giật mình :
- Kìa, Thơ Thơ ! Con làm sao vậy ?
Ngẩng lên thấy mẹ, nàng càng khóc nhiều hơn . Cúi nhặt con búp bê nhỏ lên tay, bà hoang mang nhìn con không hiểu . Đây là lần đầu bà thấy con trong tình trạng này .
- Sao thế con ?
- Mẹ, mẹ ơi ! Con khổ quá - Thơ Thơ ào vào lòng mẹ .
Bà đưa tay vuốt nhẹ mái tóc rối bời của con, lòng chợt xa xôi, hoang vắng . Và không hiểu vì sao trên đôi mắt đẹp của bà dòng lệ buồn thảm khẽ tuôn rơi .
Thơ Thơ ngẩng đầu lên, sửng sốt, bàng hoàng, không hiểu .
TRỞ người sang bên, ôm chặt cái gối vào lòng, Thơ Thơ cố dỗ mình vào giấc ngủ . Nhưng thật là chán quá, tất cả đèn tắt, toàn căn phòng đắm chìm trong bóng tối, vậy mà bóng hình tên khốn ấy cứ hiện ra .
Tại sao lại như vậy được ? Gả có gì để nàng phải băn khoăn suy nghĩ . Ôi ! Giá mà hắn biết được mình mất ngủ vì hắn thế này, hẳn là hắn vui lòng lắm . Thơ Thơ nhắm nghiền đôi mắt lại, cố dằn niềm căm tức trào dâng . Song cứ như con nước thủy triều, từng đợt từng đợt nhấn chìm nàng vào nụ cười của hắn .
Thật lạ lùng, thật khó hiểu . Tại sao hắn lại là như thế ? Đến tận phút giây này, Thơ Thơ vẫn không tài nào hiểu nổi những hành động quái gỡ kia . Hắn muốn gì ? Tại sao lại đùa cợt như vậy ?
Không biết hắn có liên quan gì đến vụ án của bà Băng Châu ? Sao nàng cứ linh cảm giữa hắn và vụ án này có một cái gì thật là mật thiết . Nhưng mật thiết như thế nào ? Thơ Thơ gác tay ra sau ót nhìn điểm trắng lung linh trên góc mùng suy diễn . Chắc hẳn là vì hắn hay chọc tức nàng, nên nàng ghét hắn ghép bậy bạ vậy thôi .
Nhưng thật là rắc rối đã năm ngày trôi qua rồi mà nàng vẫn không đẩy vụ án tiến lên một chút nào . Lại còn những giọt nước mắt trong veo của mẹ . Sao mẹ mình lại khóc ? Thơ Thơ hoang mang tự hỏi . Từ tấm bé đến giờ, có lẽ đây là lần đầu tiên nàng nhìn thấy mẹ rơi nước mắt .
Văng vẳng từ phòng khách vọng ra, tiếng chuông đồng hồ thánh thót . Mười hai giờ đêm rồi đây ! Thơ Thơ nhẩm tính, quay người ôm gối nhủ lòng hãy ngủ đi . Nhưng thật lạ lùng, bao nhiêu hình ảnh cứ chập chờn ẩn hiện . Từ nụ cười méo mó của gã thanh niên, đến giọt nước mắt của mẹ, ánh mắt chân thành của kẻ bị ức oan lẫn van cầu tha thiết đòi kẻ sát nhân đền mạng . Tất cả cứ xoáy thẳng, nhấn chìm nàng vào một cảm giác mơ hồ không thể tả .
Sao lại quái quỷ thế này ? Thơ Thơ kêu lên bực bội rồi vùng ngồi bật dậy, nhìn thẳng vào trong bóng tối . Cảm giác rạo rực cứ tăng lên, nàng bước dần đến bàn làm việc như một kẻ mộng du, đưa tay tìm công tác .
Một làn ánh sáng dịu tỏa ra làm hồn nàng dần bình thản lại . Thơ Thơ chống tay lên cằm, mở to mắt nhìn chùm hoa giấy treo trên vách . Đêm nay, đành phải mất ngủ rồi . Mất ngủ vì một lý do đơn giản quá .
Tia mắt tình cờ dừng lại trên quyển sổ con cũ kỹ . Nàng chợt reo to như tìm thấy bạn trí ân .
- A, đúng rồi ! Vậy mà nãy giờ mình quên chứ .
Không biết câu chuyện tình này có ích gì cho vụ án . Nhưng trước mắt nó giúp nàng qua cơn mất ngủ này . Hài lòng với ý nghĩ trẻ con kia, Thơ Thơ quay trở về giường, đắm nhìn vào câu chuyện tình của nàng Phi Yến .....
...........
Phi Yến lại lật mình trở người trong đêm khó ngủ . Hơn lúc nào hết, nàng hiểu rõ nguyên nhân đó, đơn giản là một chàng trai, hay đúng hơn là ánh mắt của chàng .
Ánh mắt sao cứ lạ lùng, quyến rũ, khiến nàng cứ như con thiêu thân muốn lao thẳng vào ánh đèn tìm cái chết . Trời hỡi ! Cái điều mà nàng lo sợ nhất đã trở thành sự thật . Càng vẫy vùng, trốn chạy, nàng càng như con muỗi sa vào mạng nhện, vùng vẫy bao nhiêu lại càng nhanh chết bấy nhiêu .
Mình yêu cậu chủ Lê Nhân từ bao giờ nhỉ ? Nàng nghĩ mãi và biết rằng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy được câu trả lời chính xác . Nàng chỉ biết rằng, mình đã cố tình chống lại sức hút của chàng từ lần gặp gỡ đầu tiên .
Nhưng dù cho nàng cố xếp lên bao nhiêu bức tường thành ngăn cách, nàng vẫn không làm sao tránh khỏi ánh mắt, nụ cười thật quyến rũ kia, để hồn trinh nữ nàng bâng khuâng dệt mộng sầu .
Không đâu, Phi Yến chợt rùng mình kinh sợ . Khoảng cách quá xa xôi, nàng không được mơ màng chuyện lấp trời vá biển . Hơn ai hết, nàng hiểu tính ông bà chủ . Họ sẽ chẳng bao giờ chấp nhận một cô gái nghèo như nàng về làm dâu, làm vợ con họ dù nàng có đẹp đến bao nhiêu đi nữa .
Mà nàng đã đẹp lắm đâu ? Bao nhiêu hoa khôi, hoa hậu giàu sang xinh đẹp vây quanh lấy chàng, mà chàng vẫn không thèm để ý . Huống gì một cô gái vừa nghèo, vừa xấu như nàng .
Nhưng sao ánh mắt chàng cứ nồng nàn, trộm trao cho nàng những tia nhìn như ve vuốt yêu thương ? Để những lúc đó nàng thấy lòng được an ủi vỗ về, mơ màng trong một tình yêu vừa vụt chớm ? Mày ngu lắm Yên ơi . Nàng tự trách mình . Sao mày không chịu hiểu đó là những tia nhìn thương hại của kẻ lắm bạc nhiều tiền, luôn cười cợt trên nỗi khổ đau tuyệt vọng của nàng ? Tại sao nàng lại ngộ nhận cho rằng chàng cũng yêu nàng .
Nghĩ đến điều này, nước mắt nàng bỗng trào khóc hận . Ôi ! Tội nghiệp cho thân nàng biết mấy, một con bé dại dột đã trót lầm yêu .
Song dường như không phải vậy . Trái tim của nàng lại vùng lên phản kháng . Lê Nhân là một con người khác, không biết xót thương những con người khốn khổ, chàng có trái tim nhân hậu thật bao la . Nàng đã yêu khi thấy chàng biết sẻ chia nỗi khổ đau đồng loại . Nàng không yêu cái hào hoa bóng nhoáng của chàng .
Nhưng dù cho nàng có yêu chàng bằng một tình yêu như thế nào, đó cũng là một tình yêu tuyệt vọng, như một kẻ điên cuồng đáy nước mò trăng .
Sao mình không yêu anh em Kỳ, Lân nhỉ ? So với cuộc đời họ là những chàng trai lịch thiệp, khá đẹp trai, có học vị . Tuy không thật giàu, họ vẫn có thể bao bọc một đời nàng trong nhung lụa . Nhất là với Vĩnh Lân, chàng trai cao thượng mà nàng dành nhiều cảm mến ?
Điều đó thật khó mà giải thích . Phi Yến chỉ biết rằng mình hoàn toàn dửng dưng trước hai con người đó . Trái tim nàng không một lần rung động và Phi Yến cũng biết rằng, với họ, nàng muôn đời chỉ là bạn .
Chỉ có một kẻ làm tim nàng lên tiếng, và đó chính là nỗi nghiệt oan nàng mang mãi suốt cuộc đời .
Cơn gió mùa đông se se thổi lạnh . Chợt nhớ đến mẹ phong phanh tà áo mỏng, với chiếc phổi yếu cần chăm sóc tận tình, Phi Yến chống tay ngồi dậy lấy chiếc mền mình đang đắp đi sang phòng mẹ .
Mẹ ơi ! Nhìn mẹ gầy gò trong giấc ngủ, Phi Yến cảm thấy mình có lỗi với mẹ thật nhiều . Nếu một mai ông bà chủ biết rằng nàng yêu cậu chủ Lê Nhân, họ sẽ chẳng ngại ngần tống cổ nàng ra khỏi cửa . Chừng đó nàng biết lấy gì lo lắng cho mẹ qua cơn bệnh trầm kha này ?
Một đời mẹ hiền hoà lo lắng cho con, nàng không có quyền thất nghiệp giữa lúc này . Bằng mọi cách, nàng phải xua đuổi bóng hình Lê Nhân ra ngoài tâm tưởng . Phải nhớ rằng, lúc nào chàng cũng là ông chủ lắm uy quyền .
Nhẹ đắp tấm chăn lên người mẹ, Phi Yến lặng lẽ trở lại phòng mình . Ánh trăng đêm lên cao đẹp quá . Không kiềm nổi lòng, nàng bước đến gần cửa sổ, thả hồn trôi theo những cánh mây ngàn về xa thẳm, để sống trọng những gì lòng mơ ước, yêu thương .
Có tiếng chân ai giẫm lên cỏ xạc xòa, làm những giọt sương đêm bàng hoàng sực tỉnh . Phi Yến ngỡ ngàng lùi lại khi một bóng đen lù lù che mất ánh trăng thơ .
- Phi Yến ! Anh chờ em ở đây đã bốn đêm rồi .
- Trời ! - Đôi mắt nàng mở to hốt hoảng - Cậu chủ Lê Nhân . Sao cậu lại đến đây ?
- Vì anh nhớ em không chịu nổi - Cách nhau bởi một tấm ván dầy, chàng thò tay qua song cửa sổ ôm lấy vai nàng - Phi Yến ơi ! Giá mà em biết anh yêu em muốn điên lên được .
Yêu ? Đôi mắt nàng mênh mong xa vắng như lạc lõng chơi vơi . Toàn thân như đắm chìm trong một xúc cảm lạ lùng, nàng như say như tỉnh .
- Phải, Phi Yến ơi ! Anh yêu em từ ngay cái nhìn đầu tiên gặp gỡ . Và Yến ơi, em nói đi, có phải em cũng yêu anh ?
Đôi mắt tròn chớp, những giọt lệ lặng lẽ rơi . Sung sướng, bất ngờ hay sợ hãi ? Có lẽ là cả hai trộn lại . Trong vòng tay ấm của chàng, nàng chỉ biết buông xuôi cho cơn sóng tình lay động
Kéo nàng sát hơn vào song cửa, Lê Nhân vội vã uống cạn dòng lệ nóng của nàng, nhịp tim như cuồng loạn đam mê, chàng để nụ hôn của mình đậu xuống môi nàng .
Phi Yến vẫn đứng yên đón nhận, Lệ cứ trôi theo nụ hôn dài và chỉ ngỡ ngàng khi thấy má mình bị tì vào song cây đau điếng .
- Ôi, cậu chủ !
Lê Nhân vụt buông nàng ra sững sờ, bất động . Trong ánh trăng đêm, bẽn lên với tình yêu vừa vụt đến, trông nàng đẹp đến lạ lùng . Không kiềm nổi lòng, chàng lại kêu lên :
- Phi Yến !
Nàng khẽ nghiêng đầu né tránh làm chàng bị mất đà, va đầu vào thành cửa . Một tiếng "cốc" vang lên, Lê Nhân đưa tay ôm đầu đau đớn .
- Yến ơi, sao em nở để anh ngắm em qua song cửa lạnh lùng ?
Phi Yến chợt giật mình lo sợ . Qua song cửa nhìn nhau, nàng bỗng có cảm giác như cả hai đang bị cách ngăn qua song sắt một nhà tù .
- Không, nàng lắc đầu vội vã . Không được đâu cậu chủ . Em không yêu cậu chủ đâu . Cậu chủ hãy về đi .
Nói xong, nàng vụt chạy trở về phòng, đắp kín chăn run sợ . Trời hỡi ! Nàng có nằm mơ không vậy ? Nụ hôn nào như còn in dấu trên môi, bàn tay chàng nóng ấm vẫn nằm trên bờ vai nhỏ, và giọt nước mắt nào đã đậu lại môi anh ?
Không, Lê Nhân ơi, anh tàn nhẫn lắm . Anh có biết mình đã làm tan nát một con tim ? Anh giết em rồi, anh có biết không ? Không ! Phi Yến đấm mạnh vào tay xuống gối la to . Không, tôi không yêu anh . Không bao giờ yêu anh cả . Trời phật ơi ! Xin hãy ban cho con một nghị lực phi thường để con đủ sức tuột khỏi vòng tay thương mến của chàng . Con không thể, không có quyền yêu anh ấy .
Và nàng có biết đâu, bên ngoài khung cửa, đếm từng giọt sương đọng mềm trên cành lá, Lê Nhân nghe chết dại cả hồn . Chàng cũng đang cầu xin mọi thế lực trên đời giúp chàng quên người con gái ấy . Quên mối tình oan nghiệt để không làm khổ bao người .
Ánh dương đã lên cao, sao trước mắt chàng vẫn là một màu đen tối .
Phi Yến cứ đứng tần ngần trước phòng của mẹ, không biết có nên nói cho mẹ hay quyết định của mình ? Phải nói thôi, nàng bậm môi cố ngăn dòng nước mắt . Mẹ sẽ thương, thông cảm mà chẳng giận nàng đâu .
Bởi lẽ, nàng biết chuyện gì sẽ xảy ra, nếu nàng tiếp tục đến làm ở ngân hàng . Tình yêu ..... Ôi, hai cái từ hoa mỹ đó, được bao thi nhân đặt lên thành thơ nhạc, bao nhiêu người mở lòng hân hoan chờ đón . Vậy mà nàng phải trốn chạy đi, như lẩn trốn một căn bệnh hiểm nghèo, ghê tởm nhất .
Ba ngày rồi, kể từ lúc đón nhận nụ hôn của cậu chủ Lê Nhân, Phi Yến chợt thấy lòng xấu hổ, như mình vừa phạm một tội gì ghê gớm lắm . Lê Nhân cũng vậy, chàng trở nên đăm chiêu, ít nói hẳn đi . Đôi mắt trũng sâu như thiếu ngủ, chàng tránh gặp mặt nàng . Và điều đó làm cho đám nhân viên đem dạ nghi ngờ . Nhiều lời bàn tán xì xào đã đến tai của Vĩnh Lân, để chàng phải hỏi nàng bằng một giọng âu lo .
- Phi Yến ơi, phải chăng điều tôi linh cảm đã dần thành sự thật ?
Dối lòng, nàng lắc đầu phủ nhận, nhưng sao dạ vẫn xốn xang khi thấy mắt Lân đượm vẻ buồn thất vọng . Và nàng cũng như run sợ dưới ánh mắt hằn học của Vĩnh Kỳ . Mọi người như chê trách, như phản đối tình yêu giữa nàng với Lê Nhân .
Nàng có tội gì ? Sao nàng không được phủ nhận mình yêu chàng thắm thiết ? Lê Nhân ơi ! Sao anh là cậu chủ mà không là một người nào khác, để chúng mình có thể yêu nhau ?
Em biết là anh yêu em lắm . Tình yêu của anh dành cho em không phải là thứ tình giản đơn, lợi dụng như bao ngã công tử hào hoa khác . Em đã đọc được điều đó qua đôi mắt thâm quầng thiếu ngủ của anh . Cũng như em, anh đang trốn chạy cuộc tình và dối lòng cùng tất cả .
Song chúng ta không đủ sức giấu mọi người đâu, vì làm sao chúng ta có thể giấu sự yêu thương trào ra ánh mắt ? Chuyện gì sẽ xảy ra khi mẹ cha anh biết được ? Giông bão sẽ nổi lên mà em thì không quen chịu đựng . Thôi thì, chỉ còn một cách là em phải xa anh . Xa thiên thu, xa vĩnh viễn . Xa từ thể xác đến tâm hồn . Rồi thời gian mầu nhiệm trôi qua, anh sẽ có vợ, có con, có tương lai sự nghiệp . Một chút yêu đương này sẽ lủi vào dĩ vãng .
Mà để làm được điều này, em phải xin nghỉ việc . Dù biết không được làm ở ngân hàng, gia đình em sẽ lâm vào tình trạng khó khăn . Không được gặp anh, lòng em sẽ sầu đau khô héo . Nhưng rồi mọi chuyện sẽ qua đi, em tin như thế .
Bao nhiêu nước mắt đã rơi, khi nàng trao cho Mỹ Linh tờ đơn xin nghỉ việc, nhờ trao cho cậu chủ Lê Nhân . Chắc hẳn chàng sẽ ngạc nhiên nhiều lắm, nhưng anh thông cảm, em không còn con đường nào khác .
- Mẹ ơi ! Không còn chịu đựng nổi - Phi Yến khóc oà lên từ cửa .
Mẹ nàng bước ra lo lắng :
- Kìa, Phi Yến ! Con làm sao vậy ? Trời ơi ! Sao mà xanh mét . Trúng gió rồi .
Không nói một lời, nàng để mặc cho mẹ dìu vào giường chăm sóc . Nước mắt cứ rơi trong lòng mẹ, cho bao đau đớn trôi qua .
- Mẹ ơi ! Xin mẹ hãy tha lỗi cho con . Con đã xin nghỉ việc rồi .
Chẳng để lộ một chút ngạc nhiên, bà đưa tay vuốt tóc nàng thương mến .
- Đừng khóc nữa con . Nơi này không hạp thì mình chuyển sang nơi khác .
- Mẹ ơi ! - Nàng nắm lấy tay bà tâm sự - Chẳng phải vì người ta đối xử không tốt với con, mà là vì con đã yêu rồi .
Yêu ! Đôi mắt bà xa vắng, thương cho con bước vào cái khổ đầu tiên của kiếp con người . Càng lúc, bà càng thấy thương con . Ôi, đứa con bé bỏng dại khờ . Con đang lập lại cuộc đời mẹ lần thứ hai mà con không hay biết .
- Ngày xưa, thuở bé như con, mẹ cũng từng có một tình yêu như vậy - Bà nói, khi con đã kể xong - Nhưng con ơi, lòng người thật nham hiểm không lường . Bọn nhà giàu xem chúng ta như cỏ rác . Chỉ với một trăm ngàn, chúng tống cổ mẹ ra ngoài lề cuộc sống của chúng như một con chó ghẻ .
- Mẹ ! - Phi Yến ngẩng lên nhìn mẹ sững sờ - Thế sao mẹ bảo cha con chết vì bị bệnh ?
Bà mỉm cười chua chát :
- Vì mẹ không muốn con có ấn tượng xấu về cha .
- Thế cha con là ai hả mẹ ? - Nàng quên mất nỗi buồn .
Mẹ nàng khẽ lắc đầu :
- Mẹ không biết và mẹ thấy rằng quyết định của con hoàn toàn đứng đắn . Hãy rời xa bọn người nguy hiểm đó .
- Nhưng Lê Nhân của con không thuộc hạng người nguy hiểm đó . Phi Yến nghe tim mình lên tiếng bênh vực cho chàng . Khi biết đây là một mối tình tuyệt vọng, anh đã tìm mọi cách lánh xa con . Anh là một con người nhân hậu, anh ấy đã yêu con .
Bà khẽ thở ra :
- Mẹ không thể nói gì khi chưa gặp người thanh niên đó . Nhưng mẹ khuyên con hãy cố mà quên . Mình không thuộc vào cái giới giàu sang không tình nghĩa đó .
- Vâng . Con sẽ cố tìm quên . Con hứa với mẹ . Bằng tất cả khả năng, Phi Yến dúi sâu đầu vào lòng mẹ .
- Phi Yến ơi, em nhẫn tâm làm điều đó thật sao ? - Một giọng nói thật ấm vang lên .
Bà Liên ngẩng dậy, giọng chợt nghiêm :
- Xin lỗi cậu là ai ?
- Trời ! Cậu chủ Lê Nhân ! Cậu còn đến đây làm chi nữa .
Giọng Phi Yến kêu lên thảng thốt .
Lê Nhân bước lên một bước :
- Đến để hỏi vì sao em xin nghỉ việc ?
Phi Yến vẫn tự cằm lên vai mẹ :
- Và anh đã hiểu rồi !
Lê Nhân đã khẽ gật đầu, đôi mắt xa thăm thẳm .
- Phải, anh hiểu và anh chấp nhận đơn xin nghỉ việc của em . Đây là tiền lương của em - Chàng đặt gói tiền xuống bàn, quay lưng đi vội vã sau câu nói thật nhanh . Chúc em vui, hạnh phúc . Vĩnh biệt tình yêu của tôi .
Phi Yến vẫn lặng yên không nói cho đến lúc bóng chàng mất hẳn sau cánh cửa, nàng mới òa lên nức nở .
- Mẹ ơi ! Anh ấy đã đi rồi .
Đưa tay vuốt tóc con, bà Liên lặng yên không an ủi . Vì bà hiểu trong phút giây này, mọi lời nói đều vô giá trị . Lòng bà như sôi lên căm phân . Hỡi những kẻ sống chỉ biết có tiền . Các người không hay đã dày xéo hai tâm hồn đau khổ . Các người tự đày đọa mình trong cái vòng môn đăng hộ đối đến bao giờ ? Tội nghiệp cho Lê Nhân, nó yêu thương con gái của bà biết mấy . Giá mà giúp được chúng, bà chẳng nề hà chi sinh mạng . Nhưng tiếc thay trong tay bà lại chẳng có chút phép mầu nào . - Thưa bác, cháu mới đến . Lại thêm một người khách lạ . Bà Liên ngẩng đầu dậy, vẻ chẳng vui .
- Xin lỗi cậu tìm ai ?
- Dạ ..... Chàng trai lúng túng . Phi Yến ngẩng đầu lên lau nhanh dòng nước mắt .
- Anh Lân mới đến - Quay qua mẹ, nàng giải thích như ngăn cơn xúc cảm - Mẹ, mẹ à ! Đây là anh Trương Vĩnh Lân, bạn đồng nghiệp của con ở sở . Mẹ cho chúng con nói chuyện riêng .
Nghỉ lại, liếc nhìn Vĩnh lân một cái, bà Liên thở dài, vắt chiếc khăn lên cổ, vội bước ra sau .
Khi chỉ còn lại có hai người, không gian bỗng trở nên ngượng ngùng, ngột ngạt . Thật lâu, Vĩnh Lân mới cất tiếng khàn khàn .
- Chúng ta đi dạo một vòng nghe Yến ?
Vuốt lại tà áo trắng nhăn nheo, Phi Yến gật đầu, cùng chàng bước dạo dài trên con đường vắng, rợp đầy lá me bay .
Hè đến rồi chăng ? Những con ve cứ rỉ rả ca hoài điệp khúc chia ly . Không phải học trò sao lòng ai cũng ngập đầy hoài cảm .
- Nghe tin em xin nghỉ việc, lòng anh bàng hoàng như say, như tỉnh . Sao em lại có quyết định lạ lùng kia ?
Mân mê suối tóc, nàng bước chân ngừng lại . Dưới bóng phượng già, nàng nói với cả vòm trời xanh nỗi lòng đau đớn .
- Vì em đã yêu cậu chủ Lê Nhân .
- Yêu cậu chủ ? - Giọng Vĩnh Lân như hốt hoảng, rồi chợt mềm ra - Không thể như thế được .
- Sao vậy anh ? - Nàng ngước mắt lên, long lanh đầy những viên lệ tròn chưa rớt . Chàng vụt ôm lấy vai nàng .
- Vì anh yêu em, vì anh là người đến trước .
Nàng vẫn cứng đơ không cử động :
- Em biết, nhưng em không cái được tim mình, nếu yêu anh được em đâu phải đau khổ dường này .
Vĩnh Lân buông tay nhìn nàng tha thiết :
- Em đau khổ vì cậu chủ vẫn hừng hờ ?
- Không - Nàng vụt khóc, gục đầu vào thân cây mốc . Giá mà anh ấy hững hờ . Vĩnh Lân ơi ! Anh Nhân yêu em tha thiết, yêu còn nhiều hơn em yêu anh ấy nữa . Nhưng vì cha mẹ, vì danh giá, vì môn đăng hộ đối, em và anh ấy phải chia tay . Đau đớn quá phải không anh ? Trên đời này, còn ai khổ như chúng em không ? Đã yêu nhau tha thiết lại không dám nói với nhau ......
Nàng còn nói nhiều, nhiều nữa cho vơi nỗi lòng đau đớn, nhưng tai Vĩnh Lân như bị ù đi .
Trước mắt chàng, một màn đen chập chờn vây phủ . Trái tim thắt lại nghẹn ngào . Phi Yến ơi ! Em có biết là em đang tra tấn anh không ? Nhưng anh không giận em đâu, bởi anh biết lòng em đang bấn loạn, và anh cũng biết là em quá tin anh, tin như một người anh nên em mới dám cạn bày . Phi Yến ơi, anh yêu em lắm .
Một cơn gió nhẹ thổi qua, chiếc lá nào lạc bài lìa thân cây vương lên tóc Vĩnh Lân, làm chàng giật mình thoát cơn mộng tưởng . Phi Yến đã thôi tâm sự tự bao giờ đang gục đầu vào thân cây thổn thức . Ôi, lúc này trông nàng sao thật là bé bỏng đáng yêu, giá mà chàng chia sẻ cho nàng được chút nào đau đớn .
- Phi Yến, nín đi em ! - Vĩnh Lân đặt tay lên bờ vai nàng, khẽ nói . Không hiểu mình đã an ủi cho nàng, hay an ủi mình vì tan nát trái tim yêu - Rồi mọi chuyện sẽ qua đi, thời gian nhiệm mầu sẽ xóa nhòa đi tất cả .
- Thật không anh ? - Nàng ngẩng dậy nhìn chàng bằng đôi mắt đẹp, và ngay lập tức, Vĩnh Lân biết rằng không bao giờ mình quên được đôi mắt ấy, dáng hình này .
- Hừ ! Thì ra đến công sở có chút việc là việc này đây ! - Một tiếng thắng kít vội vàng của chiếc Vespa hòa lẫn tiếng hét lạnh lùng giận dữ làm xé toang không gian yên tĩnh . Vĩnh Lân tái mặt, thanh minh .
- Em đang đến công sở thì gặp cô Yến đi dạo . Em dừng xe lại để hỏi thăm sao cô ấy nghỉ làm .
Đôi mắt sáng quắc của Vĩnh Kỳ lóe lên tia nhìn dò hỏi . Dưới cặp mày rậm đó, Phi Yến chợt có cảm giác tia nhìn kia không thua gì tia nhìn của cú . Đột nhiên nàng rùng mình, giọng run run :
- Anh Vĩnh Kỳ mới đến !
- Vâng, tôi mới đến . Đúng vào lúc thằng em khốn nạn của tôi toan giở trò sàm sỡ với cô .
- Anh Kỳ ! - Vĩnh Lân đỏ mặt - Anh đừng nói vậy . Chào Phi Yến, tôi đi .
Chiếc xe trắng lao đi như một làn khói tan nhanh . Tâm trạng bất ổn bỗng dưng chợt đến với nàng khi phải đối diện với Vình Kỳ, giữa một nơi hoang vắng .
- Phi Yến, em xin nghỉ việc thật à ?
Vĩnh Kỳ chống tay lên thân cây phía sau lưng nàng, hỏi dịu dàng :
- Sao vậy ?
Phi Yến cúi đầu tránh tia mắt của chàng, nói dối :
- Vì mẹ của em trở bệnh .
- Nói dối ! - Chàng chợt nắm lấy vai nàng quay lại thật nhanh - Có phải em xin nghỉ việc, vì em đã yêu cậu chủ Lê Nhân ?
- Ơ ! - Đôi mắt nàng mở to sợ hãi - Không, em không bao giờ yêu cậu chủ .
- Em đừng hòng qua mắt được tôi - Bàn tay Vĩnh Kỳ bấu chặt vào vai nàng đau nhói - Em đã yêu Lê Nhân nhiều lắm phải không ?
Biết chẳng còn giấu được, Phi Yến òa lên tắt nghẹn . Vĩnh Kỳ gằn từng tiếng bên tai :
- Phi Yến ơi ! Em thật là dại dột . Một con người danh tiếng như cậu chủ sẽ chẳng bao giờ thèm để ý đến em đâu . Hãy biết phận mình, Phi Yến ơi, anh sẵn sàng cưới em làm vợ . Em tin đi, anh đủ sức lo cho em một cuộc sống sang giàu . Đừng đuổi theo ảo ảnh .
- Nhưng mà em không thể - Phi Yến nói trong cơn hoảng loạn .
Vĩnh Kỳ nói như thể hăm dọa :
- Nếu em cãi lời anh, em sẽ phải ân hận đấy .
Nói xong, chàng buông tay, bỏ mặc nàng giữa con đường vắng . Phi Yến như con chim nhỏ giữa trời mưa bão . Nàng té khuỵu người xuống đám cỏ xanh gào khóc . Ai có thể hiểu cho nàng, một cô gái vừa mới bước vào đời đã phải trải cuồng phong !
Quên Lê Nhân đi . Quên đi, quên đi ........ Những điệp từ cứ vọng vang trong óc, nhưng nàng cũng biết rằng mình sẽ không bao giờ làm được, điều mình tâm niệm .
Lê Nhân ơi, không thể quên anh, không thể dù chỉ trong một phút .....
Thương tội cho một mối tình bế tắc ! Thơ Thơ buông quyển nhật ký thẫn thờ, mới hay mình đã một đêm dài thức trắng . Càng lúc, nàng thấy mình càng đi xa vụ án . Nhưng biết làm sao, nàng không hcống nổi sức quyến rũ của chuyện tình buồn . Mà cũng bực mình cho cô nàng Phi Yến cùng anh chàng Lê Nhân nào đó . Đã Yêu nhau thế thì còn sợ cái quái gì . Nếu là nàng, nàng đã từ bỏ tất cả, san bằng tất cả để đến được với nhau . Nhưng thật lạ lùng . Thơ Thơ bật cười thầm ao ước sao mình không có được một tình yêu oan trái dường kia, để mà thử sức .
Đưa tay che miệng ngáp, lòng nàng chợt nghi ngờ . Ờ, sao nàng lại không nghĩ ra chứ ? Cậu chủ Lê Nhân, ba của nàng cũng tên là Lê Nhân . Liệu ba của nàng có dính líu gì đến câu chuyện này không ?
Nhảm nhí, Thơ Thơ mắng mình hay suy diễn, làm gì có chuyện ba của nàng dính líu vào đây được . Chẳng qua tên trùng, họ trùng họ vậy thôi . Chứ có khi nào ba xen vào chuyện của xã hội đâu .
Nhưng mà ........ như ánh chớp chợp lóe giữa đêm đen . Còn anh Vĩnh Kỳ, sao quen quá . Đúng rồi, chồng của bà Thoại Châu, người bị bà Băng Châu giết chết, người ấy cũng tên gọi Vĩnh Kỳ .
Chỉ cần tìm cho ra người em của ông ta, nếu quả thật ông ấy có người em tên gọi là Vĩnh Lân thì không ai vào đây được . Chìa khóa vụ án ở đây rồi . Nàng phải vào hỏi ba, thử xem ông có biết ai tên gọi là Phi Yến . Biết đâu, đây chẳng phải là người tình cũ của ba ?
Thích thú quá không kiềm nổi mình, Thơ Thơ nhảy cẫng lên reo hò ầm ĩ . Cánh cửa bật mở, bà Linh chỉ thò đàu vào lo lắng :
- Thơ Thơ, có chuyện gì mà con la hét ầm ĩ thế ?
- Mẹ ! - Thơ Thơ quay lại nhoẻn cười - Mẹ vào đây con nói chuyện này ghê gớm lắm .
Bà bước hẳn vào phòng, hài lòng khi thấy giường chiếu gọn gàng . Bà cứ ngỡ cô con gái cưng hôm nay tự giác, chớ nào hay cả đêm qua nàng mất ngủ .
- Có chuyện gì mà ghê gớm vậy ?
Đến ghế salon ngồi sà vào lòng mẹ, Thơ Thơ ôm cổ bà thủ thỉ :
- Khủng khiếp lắm . Mẹ ơi, con hỏi mẹ nhé . Trước khi ba mẹ cưới nhau, ba con có người yêu nào không vậy ?
Bà nhìn vào mặt con, lo lắng :
- Mẹ không biết, nhưng sao con lại hỏi mẹ như thế ?
Nàng thì thào :
- Vì con nghi nghi . Mẹ ơi, mẹ có bao giờ nghe ba nhắc đến cái tên Phi Yến không ?
- Phi Yến ? - Mắt bà Linh Chi trợn trừng, toàn thân sững ra bất động .
Thơ Thơ vẫn vô tình :
- Phải . Phi Yến . Mẹ có nghe ba con nhắc đến cái tên này bao giờ không ?
Cố trấn tĩnh lại, bà lắc đầu :
- Không . Mẹ chưa bao giờ nghe ba con nhắc đến . Mà tại sao con hỏi vậy ?
Thơ Thơ bậm môi nghiêng đầu, trả lời lí lắc :
- Ôi, con tìm được trong nhật ký của bà Băng Châu một chuyện tình tuyệt đẹp . Trong đó nhân vật chính là cậu chủ Lê Nhân và cô người làm Phi Yến . Con nghĩ .....
Những giọt mồ hôi rịn ra ở thái dương bà Linh Chi kín đáo rút khăn lau nhè nhẹ . Mặt hồ thu yên lặng sao như có bão táp trong lòng . Bí mật bao nhiêu năm sắp bị vạch trần trong chớp mắt .
- Mẹ ơi ! Sao con cứ nghi nghi . Chắc là ba sợ mẹ buồn nên giấu, để một lát, con vào hỏi ba .
Thơ Thơ hỏi ngây thơ . Linh Chi thoáng giật mình :
- Đừng con . Ba con đang mệt, hãy thư thả .
- Sao vậy mẹ ? - Thơ Thơ không hiểu - Con thấy chuyện này đâu có can hệ gì .
- Không - Bà Linh Chi nói nghiêm trang - Nếu con cãi lời mẹ, hay một lần nhắc đến tên Phi Yến trước mặt cha, là mẹ sẽ cắn lưỡi chết ngay .
- Mẹ ! - Thơ Thơ cười khúc khích - mẹ cũng khéo đùa ghê .
- Không, mẹ nói thật - Bà Linh Chi lập lại chắc như đinh đóng cột - Một ngày gần đây mẹ sẽ kể cho con nghe tất cả . Nếu con muốn giết mẹ, con cứ việc hỏi cha .
- Ôi, mẹ ! - Thơ Thơ ôm mẹ vào lòng - Mẹ làm con sợ quá, chuyện có gì đâu . Thấy nét mặt mẹ vẫn đăm chiêu, nàng nói nhanh :
- Rồi, con hứa . Con không bao giờ hỏi ba về người con gái tên Phi Yến .
Bà Linh Chi tươi ngay nét mặt, vội nắm tay con :
- Vậy mới là con của mẹ .
Lòng đầy nghi hoặc, nép đầu vào ngực mẹ, Thơ Thơ thoáng nở nụ cười tinh nghịch . Không được hỏi về Phi Yến, nàng sẽ hỏi ba về Vĩnh Kỳ, Vĩnh Lân . Chắc chắn nàng tin vào điều này nhiều lắm, cha biết rất rõ chuyện tình này .
Đối lập với Thơ Thơ, bà Linh Chi đang sợ hãi, bằng mọi giá, bà phải cho đống tro tàn không khơi dậy . Và muốn làm được điều này, chỉ còn biết trông cậy có một người .
- Thiếu Kỳ - Sau một phút trầm ngâm, Vĩnh Lân dúi mạnh đầu thuốc vào cái gạt tàn, gắt gỏng bảo người thanh niên ngồi đối diện - Mày càng lúc càng hư đốn thân hơn . Công việc ? Khách sạn không dòm ngó đã đành, mày còn lê la trên đường phố tiếp tay cho con nhãi luật sư Thơ Thơ nào đó chống lại mẹ mày .
Gác hai chân tréo lên nhau, Thiếu Kỳ thả một hơi thuốc nhỏ .
- Ai bảo với chú điều đó ?
- Tao già rồi, có mắt nhìn nhận không cần ai phải bảo - Vĩnh Lân đáp cộc cằn - Mày chết mê chết mệt con bé ấy rồi phải không ?
- Chú đừng có nói bậy ! - Thiếu Kỳ đỏ mặt hét to .
Vĩnh Lân chợt phát ra cười :
- Thôi đi bé con, không qua được mắt của tao đâu . Si tình đến nỗi phải ăn cắp cả giấy tờ của cô ta đem về ôm ấp . Thật là buồn cười . Nhưng ..... - Ông chợt nghiêm nét mặt . Nhưng tao thiết tưởng cũng nên nhắc cho mày nhớ . Bà Băng Châu là kẻ đã giết cha mày . Mày không được tiếp tay cho con bé ....
Reng ...... reng ...... reng .....
Ngọn đèn đỏ bật cháy, Vĩnh Lân chợt ngưng câu chuyện :
- Mày ra xem ai đến đó .
Quăng mạnh điếu thuốc xuống tấm thảm, dùng mũi giày dí tắt, Thiếu Kỳ lầm lì đứng dậy bước đi . Vừa ra đến cổng, chàng bỗng giật mình dừng lại .
Một người đàn bà xinh đẹp, sang trọng như một mệnh phụ phu nhân đang ngước nhìn chàng chăm chú .
- Xin lỗi, cậu cho tôi gặp ông Vĩnh Lân .
- Mời bà, chú tôi đang ở trong phòng khách .
Thiếu Kỳ né người sang bên, tránh đường cho bà, lòng thầm thắc mắc .
Người đàn bà kia như quen thuộc, bước xâm xâm đến bên cánh cửa đưa tay nhấn chuông một cách tự tin .
Reng ...... reng ..... reng ......
Hai ngắn một dài, ký hiệu quen thuộc của cha chàng . Thiếu Kỳ lạ lẫm . Từ lúc cha chết đi, hồi chuông này hầu như bị mọi người quên lãng . Vậy mà .....
Lòng đầy nghi vấn, Thiếu Kỳ thụp nhanh người xuống, nép mình sau chiếc ghế dài quan sát cuộc nói chuyện giữa chú của mình và người đàn bà lạ .
Cánh cửa bật mở, Thiếu Kỳ nghe giọng nói của Vĩnh Lân dường như thảng thốt :
- Trời ơi ! Sao bà lại đến đây ?
Tiếng nói của người đàn bà như lo sợ, run run :
- Vì tôi không còn con đường nào khác, tôi cần sự giúp đỡ của ông .
- Có ai biết bà là ai và trông thấy bà bước vào đây không ?
Qua khe hở của chiết ghế, Thiếu Kỳ thấy người đàn bà kéo cao chiếc khăn che mặt, thầm thì :
- Ồ, không một ai đâu, trừ cậu thanh niên ......
- Thôi được rồi . Vĩnh Lân không để cho bà nói trọn câu . Bà khép cửa lại đi .
Cánh cửa nhung khép lại, Thiếu Kỳ phủi phủi lớp bụi trên đầu gối tê rần đứng dậy, miệng chàng lẩm bẩm :
- Cứ như là một phi vụ buôn bạc lậu ấy !
Nói xong, chàng phá lên cười sằng sặc, thả người ngồi xuống ghế salon, châm thuốc, thả khói đăm chiêu, hồn như trống vắng .
Là đứa con duy nhất của giám đốc Vĩnh Ký, chàng chẳng bao giờ thua ai về phương tiện ăn chơi . Tiêu tiền như nước, xả láng cuộc đời vào các cuộc truy hoan . Giàu sang, lịch thiệp, học vị cao thế mà Thiếu Kỳ vẫn không thấy bằng lòng với cuộc đời hiện tại .
Sao lại thế ? Thiếu Kỳ không hiểu nổi . So với cuộc đời chàng không thiếu, không thua kém ai một thứ gì . Ý thích của chàng như ý thích của một vị đế vương . Cuộc sống kim tiền sẵn sàng hầu hạ dưới chân, dâng lên cho chàng tất cả những gì chàng muốn .
Ngay năm mười tám tuổi, Thiếu Kỳ đã bước vào cuộc sống ăn chơi .
Tiếp đó là những cuộc trà dư, tửu lậu suốt sáng thâu canh đưa chàng vào cuộc đời cuồng loạn . Phóng xe như điên trên đường phố, tiền tung ào ào qua những chiếc áo hở cổ, chàng cười như điên dại .
Thời gian thấm thoát trôi, từ cậu thanh niên mười tám tuổi tập tễnh bước vào làng phóng đãng . Thiếu Kỳ dần trở thành một tay anh chị lừng danh khét tiếng khắp Sài Gòn . Nhắc đến Thiếu Kỳ, ngay lập tức người ta hình dung ra ngay một thanh niên to, cao dong dỏng, đẹp trai, ngạo nghễ ngang tàng, coi trời bằng vung . Có thể trong một lúc ngông cuồng sẵn sàng đốt cháy cả chợ Bến Thành để cười vui sằng sặc .
Hai mươi tám tuổi rồi, Thiếu Kỳ vẫn chưa hiểu hai chữ tình yêu . Chàng vẫn chưa mở cửa lòng cho cô gái nào vào trái tim lạnh lùng, khô cứng .
Không yêu, một phần vì chàng không hề quan tâm đến vấn đề cưới vợ . Bởi theo chàng, đó là chuyện nhỏ . Bao giờ muốn, chỉ trong vòng hai mươi bốn tiếng đồng hồ, chàng sẽ cưới ngay cho mình một cô gái đẹp nghiêng ngửa đất trời .
Tự tin, kiêu hãnh, Thiếu Kỳ xem dưới mắt chẳng còn ai . Chàng chỉ sống cho mình, cho những trò ngông cuồng, rồ dại . Tất cả mọi thứ đối với chàng, chỉ là vô nghĩa .
Thế nhưng, mấy ngày gần đây, Thiếu Kỳ chợt nghe tâm hồn mình hoang vắng . Những trò vui bạt mạng, hôm nào dường như không còn hấp dẫn nữa .
Có phải chăng, chàng đang buồn bã sau cái chết của cha ? Thiếu Kỳ thả hơi thuốc dài nhìn lên chùm đèn ngủ sắc tự hỏi lòng . Rồi chàng lại tự cười mình lẩn thẩn .
Cái chết của cha, đối với chàng không gây nhiều ấn tượng . Bởi từ bé đến giờ, có khi nào chàng cảm thấy yêu mến cha đâu .
Với chàng, cha chỉ là một người đàn ông lạnh lùng, khó hiểu . Lúc nào cũng sẵn sàng bực mình gắt gỏng với mọi người . Chuyện làm khổ mẹ và điều quan trọng nhất đối với chàng, ông là một cái máy sản xuất tiền rất giỏi .
Còn mẹ, đối với chàng càng là con số không to tướng . Ngay từ bé, chàng đã không chịu nổi tính nhu mì của mẹ . Lúc nào cũng rầu rầu, sa nước mắt . Không hề có một ý kiến riêng . Mẹ là chiếc bóng của cha . Câm lặng và chịu đựng .
Thật không hiểu vì sao hai con người hoàn toàn trái ngược nhau về tính cách kia lại có thể hoà hợp với nhau để tạo ra chàng ? Thật là khó hiểu .
Có lẽ từ lâu lắm, từ lúc mới sinh ra, hôm nay Thiếu Kỳ mới chịu nhọc lòng dành ra vài giây suy nghĩ xem mình bị ảnh hưởng của ai ? Cha hay mẹ ?
Rõ ràng là chàng bị ảnh hưởng của cha nhiều lắm . Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chàng không có chút gì của mẹ . Nhưng chút gì đó là cái gì ? Chàng vẫn chưa biết được . Chàng chỉ biết là trong phút giây này, chàng chợt nghe chán nản vô cùng .
Tất cả các cuộc vui đối với chàng bỗng dưng trở thành vô nghĩa . Chàng đang muốn đổi thay . Song đổi thay như thế nào . Đó vẫn là câu hỏi lửng lơ không rơi xuống được .
Cánh cửa nhung bật mở, người đàn bà sang trọng bước ra, gật đầu chào vội vã rồi bước đi nhanh . Đôi mắt bà ta hoe hoe đỏ . Dường như bà ấy mới khóc xong . Thiếu Kỳ thầm nhủ rồi thở ra mệt mỏi . Thây kệ bà ta, chuyện đó không hề dính líu đến chàng .
- Thiếu Kỳ ! Cháu vẫn chưa về à ? - Vĩnh Lân bước ra nói với vẻ không hài lòng lắm .
Thiếu Kỳ bỏ tẩu thuốc vào cái gạt tàn, ngả đầu ra sau, nói không có vẻ gì sợ hãi :
- Cháu thấy dạo này chú Lân hơi lạ đấy .
Vĩnh Lân thoáng giật mình, hỏi nhanh :
- Tao lạ gì ?
Thiếu Kỳ nhịp nhịp tay vào thành ghế :
- Lạ về chuyện chú thọc hơi sâu vào cái khách sạn của ba tôi .
Đôi mày của Vĩnh Lân khẽ chau lại . Trong thoáng chốc, Thiếu Kỳ nhận ra người đàn ông đó giống ba của chàng một cách lạ lùng .
- Sao chú lại chau mày ? Tôi nói sai à ?
- Ồ không ! - Đôi mày của ông lại giãn ra - Cháu nói đúng, nhưng cha cháu mất rồi, cháu còn nhỏ lại ham chơi . Chú không đứng ra trông nom quản lý thì ai vào đây hả ? Hơn nữa, cháu nên nhớ, tài sản này là tài sản chung của ông bà để lại .
Điều đó hiển nhiên rồi . Thiếu Kỳ không tranh cãi, việc Vĩnh Lân đứng ra trông coi khách sạn là hoàn toàn hợp lý, và đúng với chờ mong của mẹ con chàng . Thiêu Kỳ rất sợ phải bắt tay vào làm việc . Nhưng trong chuyện này vẫn có điều gì đó thật là bất ổn .
Bởi lẽ, từ lâu rồi, từ lúc mới bắt đầu biết nhận thức về cuộc đời, chàng đã lấy làm lạ về người chú, em song sinh của cha mình .
Hai anh em, hai tính cách hoàn toàn trái ngược, mặc dù hình thức bên ngoài họ hoàn toàn giống nhau như hai giọt nước . May mà cha của chàng để râu chớ không thôi chẳng ai biết đâu là Vĩnh Lân, đâu là Vĩnh Kỳ để xưng hô cho đúng cách .
Sống khiêm nhường trong một căn nhà nhỏ, chú Vĩnh Lân như tách hẳn với thế giới loài người . Từ sáng đến chiều cứ ngồi lỳ trong phòng giấy, nghi nghi chép chép cái gì . Không lấy vợ, chú sống trầm tư như một tu sĩ, bằng lòng với số tiền lời ít ỏi mỗi tháng do Vĩnh Kỳ đem đến tận nhà .
Không tiếp xúc nhiều, Thiếu Kỳ không dám đánh giá về con người chú . Nhưng theo cảm giác mơ hồ, chàng hiểu rằng : Chú đang có một ẩn tình riêng .
Thế rồi bỗng dưng chú như thoát xác sau cái chết của anh . Nhảy xổ vào công việc kinh doanh, không bao lâu, chú nắm gọn mọi hồ sơ sổ sách, trở thành một ông chủ lành nghề, hoàn toàn khác hẳn .
- Thiếu Kỳ, cháu nghĩ gì mà đăm chiêu vậy ? - Vĩnh Lân khẽ đặt tay lên vai cậu cháu .
Thiếu Kỳ sực tỉnh :
Dạ không, cháu đang nghĩ đến cuộc hẹn hò với một cô bạn gái .
- Thế à ? - Vĩnh Lân thở ra nhẹ nhõm - Vậy mà chú cứ tưởng .....
- Tưởng sao ? - Thiếu Kỳ cắc cớ - Chú tưởng cháu nghĩ sao ?
- Chú chẳng tưởng gì - Đưa tay xem đồng hồ, ông nói nhanh - Chú có chuyện phải đi đến nơi rồi . Bảy giờ tối nay, cháu lại đến đây . Chú cháu mình còn nhiều việc bàn với nhau .
Thiếu Kỳ chống tay uể oải đứng lên :
- Nếu về vấn đề kinh doanh, xin chú miễn bàn .
Vĩnh Lân khẽ nhếch một nụ cười :
- Ồ không ! Không bao giờ chú để cho cháu phải nhúng tay vào bất cứ việc gì . Chú chỉ muốn bàn với cháu về việc cô bé Vũ Thơ Thơ .
- Vũ Thơ Thơ ? - Thiếu Kỳ như bật lên khỏi ghế .
Vĩnh Lân khẽ gật đầu, xách cặp đứng lên :
- Bảy giờ tối nay tại nơi này . Chú chờ .
Ông đi đã lâu rồi mà Thiếu Kỳ vẫn còn ngồi yên bất động . Không hiểu sao cái tên Vũ Thơ Thơ này lại có thể gây nhiều ấn tượng với chàng đến thế ?
Phải còn lâu mới đến bảy giờ, cái giờ mà chú Vĩnh Lân hẹn nói chuyện về cô gái tên Vũ Thơ Thơ . Thiếu Kỳ thả xe tà tà trên đường phố ngắm các bông hồng xuôi ngược, thỉnh thoảng lại trổ tài luồn lách cho các cô được một phen xanh máu mặt .
Thường thì Thiếu Kỳ thích cái trò này lắm . Cứ mỗi lần các cô dạt sát vào nhau hét thất thanh lên vì sợ hãi là chàng lại phá lên cười vang sằng sặc cho xe rồ máy điên cuồng lao đi như cơn lốc, phóng vèo qua đèn đỏ bất chấp cả công an .
Thế nhưng cái trò đùa đó bỗng trở nên nhàm chán vô cùng . Chẳng phải đường thiếu bông hồng xinh đẹp, mà tâm trí chàng lãng tử mải phiêu bồng về một phương trời vô định .
Sao lại như vậy được ? Thiếu Kỳ không thể nào hiểu nổi vì sao tâm hồn mình lại trở nên trống vắng lạ thường . Một cảm giác chán chường mệt mỏi trào dâng, khiến chàng thấy cuộc sống này thật là vô vị .
Phải, thật là vô vị, khi chẳng biết mình sống để làm gì ? Như buổi chiều nay, chàng cứ xách xe chạy vòng vòng mà chẳng biết đâu là đầu, đâu là cuối ? Cuộc đời vẫn chỉ là cái vòng lẩn quẩn, hết sáng lại chiều, hết chiều lại sáng . Ăn chơi, đập phá, rồi lại đập phá, ăn chơi . Cuối cùng là một thây ma chết thảm thê . Chết mà chẳng hiểu vì sao mình chết ?
Đã đến vòng thứ tư, Thiếu Kỳ vẫn không biết tiêu phí thời gian vào đâu nữa . Theo thói quen, không chủ định, chàng cho xe tấp vào một quán cà phê ôm nằm ở ven đường vắng .
Vừa kéo chống xe, chàng chợt trông thấy một bóng áo tím thoáng qua . Cái bóng thoáng thật nhanh, nhanh đến nỗi mắt chàng không kịp ghi lại bóng hình trọn vẹn . Nhưng một bản năng lạ lùng trong người xui khiến, Thiếu Kỳ nhảy vội lên xe phóng đuổi theo . Chàng đã nhớ ra bóng dáng chiếc môtô mới tinh khôi đó .
Không biết nàng có hay chàng đang đuổi theo không ? Sao chàng thấy kim tốc độ của mình lên quá con số một trăm vẫn chưa đuổi kịp nàng . Con bé này ghê thật . Thiếu Kỳ mím môi, tăng ga, vọt vèo qua đèn đỏ, tăng tốc độ tối đa cố thu dần khoảng cách .
Vút .
Thiếu Kỳ cho xe của mình nép sát vào xe của nàng rồi vọt nhanh đi, ngay lập tức một giọng trong trẻo vang lên :
- Đồ cà chớn !
Bao hưng phấn trong người tan biến, vô tình chàng để cho tốc độ hạ đi, bóng cô gái phóng nhanh qua . Song điều đó với chàng bây giờ chẳng có giá trị gì . Ban nãy chàng cứ ngỡ nàng là cô luật sư Vũ Thơ Thơ .
Không hiểu sao chàng chỉ muốn đùa, muốn chọc phá làm cho nàng nổi máu lên . Những lúc đó trông nàng hệt như con sư tử bị thương đang lồng lộn .
Cuộc gặp gỡ tình cờ, hôm đó chàng đến văn phòng tòa án theo trát bị mời . Đang nóng ruột, bực mình thì nàng xuất hiện . Đúng là buồn ngủ lại gặp chiếu manh, Thiếu Kỳ hứng chí giở thủ đoạn ra trêu chọc . Thật không ngờ, một con người thông minh, lém lỉnh thế kia lại dễ tin người như vậy, vẻ ngờ nghệch của nàng đã làm cho chàng thích thú, mỗi lúc đẩy trò đùa đi xa hơn dự định .
Nàng ra đi, chàng cứ ngỡ mọi việc sẽ chấm dứt từ đây . Nhưng thật không ngờ, đó chỉ mới là sự bắt đầu . Nàng trở thành luật sư cho vụ án Băng Châu . Vô tình, nàng đứng đối đầu với chàng trên phương diện tình cảm . Là con, chàng không thể không trả thù cho cha được, và kẻ nào dám đứng ngăn đường chàng tiến, kẻ đó sẽ phải trả giá .
Thiếu Kỳ lại bật cười vui khi nàng là đối thủ của mình . Thật là tội nghiệp cho chú thỏ con từng trải việc đời . Nàng sẽ bị tiêu diệt ngay khi hãy còn là trứng nước .
Thành phố đã lên đèn chập choạng, Thiếu Kỳ quành đầu xe trở về khách sạn .
Vừa bước qua phòng khách, chàng đã thấy chú Vĩnh Lân nôn nóng ngồi chờ trên ghế salon . Thấy Thiếu Kỳ, ông trợn mắt tỏ vẻ ngạc nhiên, nhưng cũng liền sau đó thở phào nhẹ nhõm .
- Vậy mà tao cứ lo mày trễ hẹn .
Mỉm một nụ cười hiểu ý, chàng đến ngồi vào chiếc ghế đối diện, cố giữ vẻ mặt nghiêm trang, nhưng chỉ một phút chàng lại phá lên cười ngặt nghẽo .
- Mày cười gì thế, thằng khốn nạn kia ? - Vĩnh Lân !
Mày cười gì thế, thằng khốn nạn kia ? - Vĩnh Lân quắc mắt, rồi như chợt thấy lỡ lời, ông dịu giọng đi - Mày đừng chọc cho tao nổi khùng lên .
Càng lúc, Thiếu Kỳ càng thấy chú Vĩnh Lân giống hệt cha mình . Mỗi lúc nổi điên, cha chàng cũng gầm lên như vậy, nhưng với cha thì chàng có thể nhịn, còn chú thì ...... đừng có mà hòng .
- Này ! Chàng nghiêm giọng - Chú đừng có mà hét lên như vậy, tôi chẳng có nhịn đâu .
- Tao biết - Ông Vĩnh Lân cố lấy thái độ ôn hòa - Nhưng mày phải thông cảm cho tao . Tao đang điên đầu lên được với con bé Vũ Thơ Thơ đó .
- Vũ Thơ Thơ - Đôi mày Thiếu Kỳ nhướng nhướng - Con bé đó làm gì chú ?
- Đó là một con nhãi ranh điếc không sợ súng - Vĩnh Lân lại tức giận - Nó dám nhúng tay vào việc của tao làm .
- Nó xen vào việc gì ? - Thiếu Kỳ cố tình khiêu khích Vĩnh Lân, ông vẫn không nhận biết .
- Nó nhúng tay vào vụ án của Băng Châu, và nghe đâu đã mò ra một số đầu mối đáng kể .
- Đầu mối ? - Thiếu Kỳ kêu lên ngạc nhiên - Lẽ nào trong vụ án của cha cháu còn có điều gì mờ ám ?
- Không - Vĩnh Lân thoáng giật mình - Thiếu Kỳ châm một điếu xì gà .
- Thế thì việc quái gì chú phải lo lắng ? Bà Băng Châu giết cha cháu, sự thật ràng ràng ra đó, cô ta có tìm kiếm, mày mò cũng chẳng ăn thua . Càng lúc, cô ta càng làm cho tội lỗi của Băng Châu trở nên nghiêm trọng .
- Mày im đi ! - Vĩnh Lân hét lớn - Đồ ngu như lợn . Nếu mọi việc chỉ có thế thì tao bảo mày đến đây để làm gì .
- Này ! - Thiếu Kỳ vỗ mạnh tay xuống bàn - Đề nghị chú nói chuyện với cháu đàng hoàng một chút . Ai con lợn hả ? Có chuyện gì sao chú hổng nói thẳng ra đi .
Gương mặt Vĩnh Lân thoáng chùng xuống suy tư . Một lúc lâu, ông thở ra lắc nhẹ đầu :
- Hiện thời chú chưa có thể nói gì với cháu . Chú chỉ muốn nhờ cháu một việc .
- Việc gì ? - Thiếu Kỳ đáo lơ đễnh mắt còn mải nhìn các cô gái ăn bận hở hênh bước ngang qua .
Vĩnh Lân chặc lưỡi :
- Cháu nghe đây . Chú nói chuyện nghiêm chỉnh không đùa một chút nào đâu . Cháu phải theo dõi cô ta, xem cô ta tiến hành vụ án đến đâu rồi .
Thiếu Kỳ nhăn mặt :
- Chú coi thường cháu quá . Tại sao việc này chú không giao cho bọn thằng Tám Rồ làm chứ ?
Ông hạ giọng thì thầm :
- Vì chuyện này chú không thể để người ngoài nhúng tay vào được và ...... - Vĩnh Lân chợt mỉm cười - Và mọi chuyện chẳng phải giản đơn như cháu nghĩ . Rồi cháu xem lý thú vô cùng .
- Thôi được - Thiếu Kỳ miễn cưỡng chống tay đứng dậy - Cháu sẽ giúp chú nhưng cháu hỏi thật có khi nào chú quá phóng đại mọi chuyện lên cho nó có mùi rắc rối không ?
- Không bao giờ - Vĩnh Lân nhún vai - Chú đang tìm cách cho mọi việc trở nên đơn giản . Ngay từ hôm nay, cháu phải bắt đầu theo dõi cô gái ấy, và phải báo về cho chú biết quá trình điều tra của cô gái ấy .
- Thưa ông chủ - Năm Thành cầm một tờ giấy bước vào - Tôi thảo điện tín như thế này có được chưa ?
- Đưa đây - Vĩnh Lân giật nhanh tờ giấy, lia mắt nhìn qua rồi nhét vội vào áo - Được rồi, mày ra mở cửa cho khách sạn làm việc bình thường . Chuyện kia để tao lo .
- Dạ - Năm Thành lui ra, hất hàm hỏi Vĩnh Lân - Chú gởi điện cho ai vậy ?
- Một người bạn - Ông đáp thản nhiên, nhưng Thiếu Kỳ vẫn biết là ông đang nói dối . Bản tính tò mò, ít quan tâm đến những chuyện không dính líu đến mình, chàng đưa mắt nhìn đồng hồ .
- Chú có còn gì để nói với cháu không ? Nếu không thì cháu đi đây .
- Ừ, cháu đi đi - Ông nói mà tâm trí cứ để vào đâu . Mãi đến khi bóng Thiếu Kỳ khuất hẳn vào dãy thang lầu, ông mới thở ra nhẹ nhõm .
- Hú vía ! Thằng ranh này cùng ghê gớm lắm . Song không nhờ đến nó không được .
- Dạ thưa cậu chủ, bản hợp đồng tôi đưa cho cậu hôm qua, cậu đã ký rồi chưa ? Vĩnh Kỳ lặp câu hỏi lại lần thứ ba, giọng chàng có phần nào hơi bực bội . Nhưng Lê Nhân chỉ hơi ngẩng dậy hỏi thờ ơ :
- Anh nói gì ?
- Ơ ! - Đôi mắt Vĩnh Kỳ ngơ ngác - Cậu chủ hôm nay làm sao vậy ? Tôi hỏi là bản hợp đồng tôi đưa cho cậu ngày hôm qua cậu đã ký chưa ?
- À - Lê Nhân đưa tay vỗ trán - Tôi chưa ký, nhưng anh ngồi xuống ghế đợi tôi, tôi sẽ ký ngay . Nhanh thôi mà .
- Vâng - Vĩnh Kỳ khẽ khàng ngồi vào chiếc ghế, với nụ cười mang nhiều ý nghĩa trên môi, chàng chờ đợi . Nhưng một hộc tủ, hai hộc tủ rồi nhiều hộc tủ, Lê Nhân đã lôi linh kỉnh ra bàn hàng tập hồ sơ dày cộm vẫn không thấy bản hợp đồng của Vĩnh Kỳ trao cho đâu cả . Chàng khẽ rút khăn tay lau mồ hôi trán lẩm bẩm :
- Quái ! Hôm qua mình cất vào đây mà . Nó biến đi đâu được ?
Tay lật nhanh vội vã, những hàng chữ như nhập nhỏe không rõ, Lê Nhân thở hắt ra :
- Tôi không biết đã cất nó vào đâu . Vĩnh Kỳ, ngày mai anh đến nhé . Có lẽ tôi đã bỏ quên nó trong cặp táp ở nhà .
- Thưa cậu chủ - Vĩnh Kỳ chồm lên chỉ tay vào một bản hợp đồng nằm trước mắt chàng - Đây là cái gì ?
- Ồ ! - Lê Nhân cúi xuống nhìn rồi kêu lên bẽn lẽn - Tôi dạo này làm sao ấy . Đầu óc cứ rối mù lên - Chàng ký cái rẹt vào bản hợp đồng trao lại cho Vĩnh Kỳ - Anh cứ giải quyết khỏi thông qua ý kiến của tôi .
- Vâng - Vĩnh Kỳ đón bản hợp đồng nhìn chăm chú vào mặt cậu chủ - Tôi thiết nghĩ, cậu nên chọn cho mình một cô thư ký thay cho chỗ cô Phi Yến . Mới chưa quá một tuần mà hồ sơ đã bề bộn thế kia .
Đôi mắt Lê Nhân chợt sa sầm trống vắng . Vĩnh Kỳ vô tình hay cố ý đã khơi lại viết thương nhức buốt trong lòng chàng .
- Cậu chủ, cậu làm sao vậy ? - Vĩnh Kỳ vẫn không tha, Lê Nhân gục đầu vào tay đau đớn :
- Tôi sẽ nghĩ lại, anh có thể ra ngoài .
Cánh cửa kính khép lại, bao nhiêu nỗ lực trong người tan biến, chàng gục đầu vào đống hồ sơ hỗn loạn, cho bão lòng dâng dậy tơi bời . Phi Yến, Phi Yến ơi ! Như vậy là em nghỉ đã được tám ngày . Tám ngày dài đăng đẳng, anh như rồng giữa địa ngục trần gian . Tám ngày xa cách là tám thế kỷ lạnh lùng hoang vắng .
Tám ngày qua, em đã làm gì ? Tìm cho mình một nghề để tìm quên trong công việc ? Hay cũng như anh sầu đau héo rũ ? Tám ngày xa cách nhớ mong, để anh hiểu được rằng mình không thể thiếu em trong cuộc sống .
Yến ơi, giá mà em biết được, có những đêm anh một mình lái xe đến trước cổng nhà em, muốn ghì em vào lòng ngực nói vạn lời nhớ nhớ thương thương . Rồi cũng tự một mình anh lầm lũi ra về, với ánh trăng đêm nghe lòng giăng bão tố . Yến ơi, anh không thể chịu đựng hơn .
Bao nhiêu công việc của ngân hàng đình trệ vì em . Anh không đủ sáng suốt quyết định mọi việc khi thiếu em trong cuộc sống . Anh phải đến với em .
Ngày nào tan giờ làm việc, Lê Nhân cũng cho xe chạy lang thang trên đường phố . Uống cho thật say mới dám về nhà . Chàng rất sợ những phút giây trăn trở với tâm hồn, giữa tình và hiếu trái tim của chàng không được quyền tự chọn .
Tám đêm dài mất ngủ trong khắc khoải đau thương, chàng vụt hiểu mình không thể nào chống nổi sức hút của tình yêu mãnh liệt, sẽ có một ngày chàng chấp tất cả để có được nàng .
Không, chàng không thể làm điều đó . Bởi như vậy cũng đồng nghĩa với việc chàng dùng dao giết chết mẹ mình . Mẹ cha ơi, nơi phương trời xa hạnh phúc, có biết định kiến sai lầm của mình đang giết dần con trong cô đơn, tuyệt vọng hay chăng ?
Chàng phải ra đi, đi thật xa để không phải thấy nàng đêm đêm vò võ chờ mong . Chàng phải sang Nhật để tiếp tục sự học của mình, cầu mong sao, ngày trở lại Phi Yến đã có chồng, đã ấm êm trong một gia đình hạnh phúc . Ngày hôm qua, chàng đã đánh điện mời mẹ cha trở lại . Yến ơi, chúng ta sắp được giải thoát đến nơi rồi . Hãy quên anh đi em nhé . Oan nghiệt này xin hãy để mình anh nhận lấy .
- Cậu chủ ơi ! Hết giờ rồi cậu chẳng về ư ? Mỹ Linh cất giọng nhẹ nhàng . Lê Nhân ngẩng dậy, đớn đau khi nhận ra nàng là bạn thân của Phi Yến .
- Phi Yến ! - Trong lúc bất ngờ chàng đã gọi lộn tên .
Mỹ Linh quay lại bàng hoàng, trong phút chốc nàng chợt hiểu ra điều mình nghi ngờ là sự thật . Nàng cúi đầu không nói, Lê Nhân đưa tay hất mái tóc bồng .
- Xin lỗi Mỹ Linh, tôi đã gọi lộn tên . Cô vẫn chưa về sao ?
- Dạ - Mỹ Linh nhoẻn miệng cười - Em về trễ vì cố hoàn tất cho xong một hợp đồng . Bây giờ đã xong rồi, xin phép cậu chủ, em về .
- Khoan đã - Lê Nhân đưa tay cản lại - Cô ngồi xuống ghế . Tôi có chút chuyện muốn nói với cô .
- Dạ - Mỹ LInh đưa mắt nhìn chàng rồi e dè ngồi vào ghế . Cậu chủ muốn nói chi ?
- Mấy ngày nay, cô có đến thăm Phi Yến bạn của cô không ? - Chàng nói khi mắt vẫn nhìn vào lẵng hoa hồng màu đỏ . Món quà Vĩnh Lân đã tặng cho nàng hôm đón chàng về nước .
- Dạ - Mỹ Linh cuốn cuốn chiếc quai túi xách . Dạo này công việc bề bộn quá, em cũng ít đến thăm, định là tối nay sẽ đến và hỏi thăm vì sao Phi Yến không đi làm nữa .
- Vĩnh Lân tậng cho Phi Yến lẵng hoa này có phải không ? Lê Nhân chợt nhớ hôm đó chính mắt chàng thấy Vĩnh Lân mua lẵng hoa nay .
- Dạ, em không biết . Mỹ Linh nói thật lòng mình - Nhưng sao ạ ?
- Không sao cả - Nỗi hờn ghen làm trái tim chàng quặn thắt - Mỹ Linh hãy cho tôi hỏi - Vĩnh Lân yêu Phi Yến nhiều lắm phải không ?
- Dạ - Mỹ Linh bối rối - Hình như là vậy .
- Sự thật rõ ràng đó chứ hình như gì nữa - Lê Nhân hét lớn - Cô đừng có nói dối tôi .
- Dạ - Mỹ Linh sợ hãi - Em không dám nói dối cậu chủ, ở đây mọi người ai cũng bảo rằng cả hai anh em Kỳ, Lân đều yêu Phi Yến .
- Lại còn như thế nữa - Lê Nhân thả nắm tay của mình rơi nhanh xuống mặt bàn - Hèn gì, hèn gì ........ - Chàng nói không ra hơi, mắt như hoa lên - Thế theo cô Phi Yến dành tình cảm cho ai ?
Mỹ Linh yên lặng, Lê Nhân ngước mắt lên :
- Cho ai, sao cô không nói ?
- Dạ - Nàng cúi thấp đầu .
- Cho ai hả ? - Chàng gắt .
- Dạ, cho Vĩnh Lân - Mỹ Linh đáp lẹ, Lê Nhân như hụt hẫng chơi vơi, chàng hất tay uể oải .
- Cô về đi .
- Dạ .
Cánh cửa khép lại nhẹ nhàng . Lê Nhân như bị phủ vây giữa ngập tràn khói thuốc . Nỗi sầu đắng như sợi dây gai đang dần siết chặt trái tim đau khắc khoải . Đành rằng biết yêu nhau là oan nghiệt, sao nỗi ghen hờn cứ gặm nát tim gan khi biết nàng có nhiều tình cảm vây quanh .
Yến ơi ! Vậy là em nỡ đành quên bỏ anh sao ? Em yêu anh Vĩnh Lân à . Đừng , đừng Phi Yến ơi, đừng giết anh trong nỗi hờn ghen tuyệt vọng .
Nhưng sao ta lại ích kỷ dường kia ? Ta nỡ giết đời nàng trong sầu đau tuyệt vọng ư ? Không, ta phải mừng cho nàng mới đúng . Yến ơi anh xin chúc cho em một đời hạnh phúc . Anh đi đây, đi để không còn là một bóng ma ám ảnh đời em .
Nước mắt tuôn ròng trên má . Lê Nhân khép cửa bước ra ngoài . Ánh nắnt tắt đã lâu, chỉ còn đọng le lói trên những cành hoa những ánh vàng óng ánh . Lòng người như được dịu đi bởi những cơn gió vô tình ve vuốt .
Lòng lại quặn đau khi nhìn thấy chiếc ghế đá thân quen . Bao kỷ niệm giờ đã trôi vào dĩ vãng . Biết bao giờ mới gặp nhau . Mẹ cha về, là ngàn trùng xa cách trở, là thiên thu mãi mãi lìa xa .
- Cậu chủ Lê Nhân, cậu ở đây mà tôi tìm cậu khắp nơi .
Một giọng nói quen quen, Lê Nhân ngẩng lên thảng thốt, bàng hoàng .
- Vĩnh Lân !
Phải . Người mới đến chính là Vĩnh Lân, tình địch của chàng . Tim Lê Nhân như sôi lên căm phẫn . Hỡi kẻ chiến thắng, người còn đến đây để làm gì ? Cười hả hê trên nỗi đau đớn của ta chăng ?
- Vâng, tôi là Vĩnh Lân, nhân viên thuộc cấp của cậu chủ và cũng là người bạn thân của cô Phi Yến . Vĩnh Lân nói trầm buồn, mắt không lấn tránh .
Lê Nhân nghe giọng nói của mình thật là cay đắng .
- Và là người yêu nữa chứ .
- Vâng - Vĩnh Lân gật đầu - Tôi không bao giờ giấu giếm là tôi yêu Phi Yến, dù cho cậu chủ có sa thải tôi ra khỏi ngân hàng .
Nụ cười thoát ra môi Lê Nhân một cách lạ lùng khó hiểu .
- Sao tôi lại phải sa thải một nhân viên có năng lực như anh . Tôi sắp rời khỏi nơi đây, anh hãy cố mà chăm sóc cho Phi Yến .
Nói đến đây, giọng của chàng bỗng dưng nghèn nghẹn :
- Hôm đám cưới hai người, chắc tôi không đến được, nhờ anh nhắn với Phi Yến tha lỗi cho tôi .
Mới có mấy ngày mà Lê Nhân hốc hác dường kia, Vĩnh Lân nhìn kỹ hơn gương mặt kẻ tình địch của mình, lòng chợt đau khi nhận ra tình yêu của mình dành cho Phi Yến còn thua Lê Nhân nhiều lắm . Bởi chỉ có những kẻ nào biết lo cho hạnh phúc của người yêu, kẻ đó mới có một tình yêu to lớn . Chàng không thể nào bì được, sâu xa hơn tất cả là Phi Yến chẳng dành cho chàng chút tình gì .
Chợt nhớ ra mục đích của mình khi đến đây, Vĩnh Lân vụt ngồi xuống nắm lấy tay Lê Nhân :
- Trời, suýt chút nữa là tôi quên mất . Phi Yến đang bệnh nặng .
- Sao ? Phi Yến bệnh ư ? Cô ấy bị bệnh gì ? - Lê Nhân hỏi dồn dập rồi lại thở ra - Sao anh không đưa nàng vào bệnh viện ?
- Tôi đã đưa Phi Yến vào bệnh viện - Vĩnh Lân trả lời đau đớn - Nhưng cô ấy sẽ không bao giờ bình phục nếu cậu không đến thăm cô ấy .
- Vì sao ? - Lê Nhân hỏi ngẩn ngơ .
- Vì cô ấy bệnh tương tư - Vĩnh Lân nuốt nhanh nỗi đau vào ngực - Và chỉ có cậu mới chữa khỏi cho nàng, cậu có hiểu không ?
Lê Nhân ngẩng đầu lên và chợt hiểu . Trong phút chốc khoảng cách giữa hai người biến mất . Siết chặt tay nhau, họ đi nhanh về chiếc xe toyota màu trắng .
Trắng như những tâm hồn thanh cao muốn làm cho cuộc đời luôn tươi đẹp .
- Yến ơi ! Thế mới biết tình yêu huyền diệu không một trở lực nào có thể cản được hai con tim tha thiết yêu nhau - Siết chặt tay người yêu bé nhỏ, Lê Nhân nói với vầng trăng đêm đọng mềm trên cỏ lá .
- Vâng - Phi Yến vùi sâu đầu mình hơn chút nữa vào vòng tay chàng rộng lớn - Em vẫn chưa dám tin đây là sự thật . Lê Nhân ơi, em cứ ngỡ mình vĩnh viễn cách xa .
Nói những câu này, đôi mắt nàng rơm rớm, làm chàng phải chạnh lòng đau đớn . Yến ơi, thật tội cho em . Em yêu anh nhiều quá, vậy mà anh cứ ngỡ em tìm được cho mình nguồn hạnh phúc khác, anh thật là con người chẳng ra chi mới đi ghen hờn với Vĩnh Lân như vậy .
Nhắc đến Vĩnh Lân, Lê Nhân thấy mình có lỗi vô cùng . Nếu đêm đó không có Vĩnh Lân, chàng và Phi Yến làm sao được hội ngộ, được ngồi bên nhau nghe tim lòng rộn rã ân tình .
- Lê Nhân, anh đang nhìn đi đâu vậy ? - Phi Yến khẽ lay, chàng giật mình chợt tỉnh .
- À, không . Anh đang nhớ về anh bạn tốt Vĩnh Lân .
Vĩnh Lân, Phi Yến thở dài khó xử . Trong những ngày xa cách Lê Nhân, Vĩnh Lân chính là người bạn tốt, đã an ủi chia sẻ cùng nàng bao tâm sự . Không có chàng, nàng không sống được đến ngày nay . Tự nhiên nàng buột tiếng than :
- Tội nghiệp cho anh ấy !
- Đừng nói chữ tội nghiệp trong tình yêu . Phi Yến à ! - Lê Nhân siết chặt vòng tay quanh bờ vai nhỏ, vùi mặt mình trong tóc của nàng, chàng tự trách mình dại dột . Đã yêu nhau sao không tranh đấu giữ lấy nhau ? Môn đăng hộ đối là cái quái gì, nếu mẹ cha không đồng ý chàng sẽ bỏ nhà cùng nàng phiêu bạt phương trời chung sống . Yến ơi ! Từ phút giây này không trở lực nào có thể ngăn nổi tình ta .
Bờ môi chàng trên môi nàng say đắm, ngất ngây . Bao nỗi khổ trong lòng vụt biến, chưa có phút giây nào nàng thấy lòng yên bình hơn lúc được ở cạnh bên chàng, ngả vào lòng chàng để được chàng che chở . Dù có khổ đau, dù có phải đổi bằng sinh mệnh, nàng cũng chẳng từ nan . Lê Nhân ơi, em hạnh phúc khi được ở cạnh bên anh, anh có biết không ?
- Cháy nhà, cháy nhà ......
Tiếng chân chạy thình thịch hòa lẫn tiếng hét thất thanh của khách bộ hành đã lôi hai kẻ yêu đương rời cõi mơ trở về hiện tại .
Phi Yến ngơ ngác nhìn quanh và chợt kêu to hoảng hốt :
- Chết ! Chết rồi ! Cháy ở hướng nhà em .
Ngọn lửa hồng cuồn cuộn mỗi lúc một cao dần làm sáng rực cả một góc trời đêm . Lê Nhân lanh trí nổ máy ngay chiếc xe của mình .
- Nhanh lên, anh chở về .
Chiếc xe phóng vọt đi như một mũi tên bay, sao Phi Yến vẫn thấy còn chậm quá . Hai hàm răng đánh vào nhau lập cập, nàng trách mình bỏ mẹ một mình giữa đêm khuya vắng . Mẹ mà có bề nào ......
- Yến, sao mà em run dữ vậy ? - Lê Nhân đặt tay mình xuống bàn tay nàng lạnh giá - Chưa hẳn là đúng hướng .
Vâng, nàng cũng cầu mong như vậy . Nhưng càng lúc nàng càng nghe nỗi lo lắng dần lên .
- Trời ơi ! Mẹ ! - Lê Nhân chưa kịp thắng cho xe dừng lại, Phi Yến đã nhảy vọt xuống đất nhào vào đám lửa .
- Phi Yến ! - Lê Nhân hét to, hất cho chiếc xe té lăn kềnh xuống đất, chàng phóng theo kéo nàng trở lại, một ngọn lửa táp qua mặt chàng rát rạt, nhưng Lê Nhân không để ý, hốt hoảng chàng bế nàng chạy nhanh ra ngoài xa đám cháy .
- Buông em ra ! - Nàng vùng vẫy, cố thoát khỏi tay chàng - Em phải vào cứu mẹ .
- Em điên à ? - Lê Nhân siết chặt vòng tay - Lửa cháy bừng bừng, em muốn tự vận sao ?
- Nhưng mẹ em ...... - Phi Yến bật lên khóc nức nở . Lê Nhân quay nhìn ngọn lửa, dạ rối bời .
Thương nàng quá, chàng đặt nàng nằm xuống cỏ :
- Em nằm đây, để anh vào cứu mẹ .
- Không - Phi Yến nhào lên - Anh phải để cho em .
- Hai người đừng tranh cãi, tôi đã cứu bác được rồi .
Vĩnh Lân xuất hiện như một bóng ma, thình lình lên tiếng . Lê Nhân quaylại chợt kêu lên hốt hoảng khi thấy mặt của chàng bị cháy xém đi mấy chỗ .
- Trời, Vĩnh Lân, anh đã bị thương rồi .
- Không sao - Vĩnh Lân thả người ngồi xuống cỏ . Trong lúc Phi Yến cứ nhìn chàng trân trối, thật lâu, nàng lắp bắp :
- Anh đã cứu mẹ em ..... em không biết ......
- Em đừng cảm ơn tôi . Đây là một việc làm bình thường, tôi đến báo cho hai người biết mà an tâm . Bác đang cùng đoàn người di tản đồ vật sang xóm khác . Không có gì lo lắng - Ngừng một chút, chàng nói tiếp - Còn bây giờ, tôi phải ra phụ với mọi người dập đám lửa kia .
Nói xong, chàng phóng người ra đám đông hò hét chỉ huy cho họ dọn dẹp đám cháy . Lê Nhân quay nhìn Phi Yến, bàn tay siết chặt nhau cùng lúc tiếng xe cứu hỏa vang lên mỗi lúc một gần .
Cánh cửa vừa bật mở . Anh em Vĩnh Kỳ, Vĩnh Lân đồng kêu lên vui vẻ :
- Ồ, ông bà chủ đã về . Thật là bất ngờ .
- Chào hai cậu ! - Bà chủ hất hàm nói, miệng cười đẹp như hoa hàm tiếu .
Vĩnh Kỳ lăng xăng :
- Ông bà chủ về bao giờ ? Sao khôNg gọi điện về để chúng tôi ra đón ?
Ông chủ dễ dãi :
- Ồ, không sao . Tôi và bà ấy vừa mới đáp máy bay về hồi sáng này thôi . Sao công việc nhà băng thế nào ? Có chuyện gì không ổn ?
Vĩnh Lân ngơ ngác :
- Dạ thưa ông chủ, mọi chuyện vẫn bình thường tốt đẹp như khi ông bà chủ ở nhà .
- Ủa ! - Bà Vạn Lộc kêu lên ngơ ngác - Thế thì bức điện này nghĩa là sao ?
"Cha, mẹ về gấp . Con đang gặp khó khăn . Lê Nhân".
Liếc nhìn qua ngày tháng năm bên góc điện tín, Vĩnh Lân hiểu cậu chủ đang gặp khó khăn gí . Đó là lúc chàng đang khủng hoảng về chuyện tình yêu của mình và Phi Yến . Cậu chủ thật là nông nổi . Vĩnh Lân thầm thương cho mối tình Lê Nhân - Phi Yến vừa họp lại sắp phải lìa tan . Ông bà chủ về đây, mọi chuyện sẽ rắc rối nhiều hơn .
- Hai cậu nghĩ sao về bức điện này ? - Ông Lộc hất hàm . Vĩnh Kỳ thoáng nở nụ cười khó hiểu .
- Có lẽ cậu chủ đã chán làm việc nên lại muốn rong chơi .
Bà Lộc thở ra vui vẻ :
- Trời, vậy mà hai vợ chồng cứ đoán già, đoán non từ suốt chặng đường . Ông, ông thấy tôi nói có hay không ?
Ông cười vui nhấp nhẹ tách trà :
- Thì bà bao giờ cũng tỉnh tế . Tôi hoàn toàn nhất trí với bà về việc cưới Linh Chi cho nó .
Tim Vĩnh Lân như thót lại, cưới vợ cho Lê Nhân, tội nghiệp cho Phi Yến . Làm sao, làm sao nàng chịu nổi cú sốc này ?
- Dạ - Trong lúc đó, Vĩnh Kỳ lại vui ra mặt - Ông bà chủ thật là sáng suốt . Cưới vợ cho cậu Lê Nhân, một ý kiến tuyệt vời .
Bà Lộc cười hãnh diện :
- Hai cậu chưa biết chứ . Linh Chi là một người con gái tuyệt vời, vừa đẹp người, đẹp nét, lại là con của ngài nghị sĩ Lâm Thành . Tôi và ông ấy phải chọn mãi mới được đấy chứ .
- Bà ấy nói đúng - Ông gật gù phụ họa .
Vĩnh Lân chợt đau lòng cho cậu chủ . Bởi mọi quyết định trong nhà đều được phán truyền từ bà chủ, ông chỉ là một hình nhân biết gật đầu .
- NhưNg này ! - Bà chợt nghiêm giọng lại - Hai người chớ cho Lê Nhân biết vội, mọi việc để mặc tôi và ông ấy lo liệu .
- Vâng - Vĩnh Kỳ trả lời sốt sắng, cặp tay em đứng dậy bước đi . Lòng trĩu nặng, mỗi người đuổi theo một ý nghĩ khác nhau, nhưng vẫn quanh quẩn con chim yến nhỏ . Kẻ muốn tung nó vào bầu trời rộng, người lại muốn khép chặt chiếc lồng son .
Song đó vẫn là ý của người ......
- Nín đi em - Lê Nhân lồng tay vào mái tóc người yêu dỗ nhẹ - Em có khóc nhiều bao nhiêu thì sự việc nó cũng lỡ rồi .
- Nhưng đây là tất cả công lao của mẹ con em dành dụm được - Nàng vẫn gục đầu vào vai chàng nức nở, trong phút chốc hóa ra tro làm sao em không khóc . Anh nhìn xem cả cái xóm này lâm vào cảnh màn trời chiếu đất . Họ có tội gì đâu .
Không trả lời nàng, Lê Nhân siết chặt tấm thân thể bé nhỏ vào lồng ngực như muốn chở che bao bọc . Chưa bao giờ chàng thấy mình yêu nàng nhiều nhiê vậy . Hôn lên những hạt lệ long lanh, chàng thì thầm .
- Đừng khóc nữa, em ơi . Anh yêu em nhiều lắm, không bao giờ anh bỏ em đâu .
Phi Yến ngước mặt lên nhìn chàng ngơ ngác . Không hiểu sao chàng lại tỏ tình giữa cơn đau khổ tột cùng này .
- Nín đi em - Chàng vuốt những sợi tóc vương lòa xòa trên má người yêu cười khuyến khích - Rồi mọi chuyện sẽ qua mà .
Nỗi đau như được xoa dịu trong lòng . Tự nhiên Phi Yến cũng tin vào lời chàng nói, rồi mọi chuyện sẽ qua đi . Nhoẻn một nụ cười xua tan phiền muộn, nàng nhắm mắt ngủ say giữa vòng tay của người tình ru nhẹ .
Từ sau một lùm cây, Vĩnh Lân vô tình trông thấy cả . Lòng đau như cắt, chàng chỉ muốn chạy đi thật xa để không còn trông thấy cảnh gai mắt trái tai . Nhưng đôi chân như bị dính liền vào mặt đất, để hàng ngàn mũi tên yêu bầm nát trái tim đang oằn oại ân tình .
Họ yêu nhau như thế đấy ! Âu yếm mặn nồng như thế đấy . Sao chàng vẫn còn khắc khoải chờ mong hy vọng ở một tình yêu vô nghĩa . Càng lúc, càng tiếp xúc, đối diện với Lê Nhân nhiều bao nhiêu, Vĩnh Lân càng thấy mình thua cậu chủ quá xa . Song điều đó không làm cho chàng ganh ghét mà ngược lại, chàng thấy mình còn chưa xứng đáng với một tình bạn thiêng liêng .
PHải, một tình bạn thanh thoát hơn cả tình yêu . Chàng vui với niềm vui của bạn, hạnh phúc với hạnh phúc tuyệt vời của bạn . Đó là cách tìm quên mà hơn lúc nào hết, chàng thấy mình có bổn phận bảo vệ hạnh phúc của hai người . Nhưng bảo vệ bằng cách nào đây ? Lòng Vĩnh Lân lo lắng khi nhớ đến quyết định của ông bà chủ . Không biết mình có nên báo tin này cho Lê Nhân biết ?
Có lẽ không nên . Vĩnh Lân thầm nghĩ chàng không nỡ làm gián đoạn phút giây hạnh phúc của hai người . Hãy để cho họ được vui trọn vẹn được hưởng hết những trái hoa hạnh phúc, còn bão giông xin hãy chầm chậm lại .
Chợt nhớ đến mục đích của mình, Vĩnh Lân vén tàn cây nhè nhẹ bước ra . Phi Yến đã ngủ say trong tình yêu trọn vẹn, dưới ánh trăng ưu tư phiền muộn .
- Lê Nhân ! - Vĩnh Lân cất tiếng thầm thì, sợ giọng mình làm không gian bừng tỉnh . Chuyện của anh nhờ, tôi đã làm xong .
- Ồ ! Lê Nhân ngẩng lên mừng rỡ, một tay nâng đầu Phi Yến, tay còn lại chìa ra siết chặt tay Vĩnh Lân - Tôi đang nóng ruột . Sao mọi việc như kế hoạch chứ ?
- Vâng, mọi thứ đều hoàn hảo - Vĩnh Lân móc túi lấy ra xâu chìa khóa nhỏ .
- Cảm ơn anh - Lê Nhân đón xâu chìa khóa cho vào túi rồi lại rút ra một tập ngân phiếu - Phiền anh lo giùm tôi một việc .
- Sẵn lòng nếu trong khả năng - Vĩnh Lân nói thật lòng .
- Lê Nhân cười vui :
- Chẳng có gì, chẳng qua tôi muốn anh giúp tôi dựng lại tất cả những ngôi nhà bị thiêu rụi vì trận hỏa hoạn vừa qua .
Vĩnh Lân trố mắt ngỡ ngàng, cứ tưởng tai mình bị lãng . Bấy lâu nay, nghe đồn cậu chủ nhân từ, giờ mới được trông tận mắt .
- Nhưng mà ông bà chủ .......
- Đừng lo . Đây là tiền trong khoản mục của tôi . Cha mẹ tôi không biết, và tôi nghĩ, ông bà sẽ chẳng hề phản đối một việc làm tốt .
- Vâng . Tôi sẽ cố gắng - Vĩnh Lân đón tập ngân phiếu - Lê Nhân dặn thêm - Anh đừng cho Phi Yến biết nhé . Bây giờ tôi đưa cô ấy về nhà mới .
- Chào cậu chủ - Vĩnh Lân nói mà không dám nhìn vào sự thật . Khi Lê Nhân bế Phi Yến ra xe, mắt chàng bỗng cay cay khi thấy cậu chủ cúi hôn lên má người yêu một nụ hôn đầy thương mến .
- Ngủ đi em - Lê Nhân khẽ đặt người yêu xuống băng sau chiếc Toyota, miệng mỉm cười khi hình dung ra gương mặt ngơ ngác của nàng - Xin lỗi em yêu, anh buộc lòng phải dùng thuốc ngủ để bắt cóc em - Chàng lại cúi xuống hôn lên má nàng một cái - Sửa thế nằm của nàng cho thoải mái chàng bước lên phía trước cho xe lăn bánh . Thưa bác, Lê Nhân vờ hốt hoảng khi gặp mặt mẹ của nàng . Phi Yến bị ngất xỉu, mời bác ra chăm sóc cho nàng . Một mình con ......
- Sao ? - Bà Liên quýnh quáng, chẳng kịp chào người chủ nhân cho mình ở tạm, chụp chiếc túi xách trên bàn, bà lao nhanh ra cửa - Sao, con Yến nó làm sao ?
- Dạ - Lê Nhân cúi đầu rầu rĩ - Con cũng không biết nữa . Đang cùng con đi trên phố, bỗng nhiên mặt mày Yến tái xanh rồi té nhào xuống đất mê man bất tỉnh .
- Yến ơi, Yến ! - Bà Liên đổ dầu khắp người con gái, rên lên - Trời ơi ! Sao mà lạnh ngắt vầy nè . Ủa ! - Bà kêu lên hốt hoảng - Cậu Nhân, cậu chở mẹ con tôi đi đâu vậy ?
- Dạ - Lê Nhân nuốt nụ cười - Con chở Yến đến bệnh viện cấp cứu .
- Ờ phải rồi - Bây giờ bà mới nhớ ra - Nhanh lên đi cậu .
Rồi lại cúi xuống lo lắng cho con với tấm lòng bà mẹ .
- Thưa bác, đến bệnh viện rồi .
Lê Nhân mở cửa xe cho bà bước ra, rồi bế Phi Yến đi xăm xăm vào một ngôi biệt thự thật khang trang .
- Ủa ! - Bệnh viện nào mà lạ quá ? - Bà hỏi ngạc nhiên rồi cũng tất bật chạy theo Lê Nhân .
Khi thấy chàng đưa tay mở khóa, bà càng lạ lẫm :
- Bệnh viện gì mà vậy cậu Nhân ?
Len lén đưa một mẩu bông tấm thuốc vào mũi của nàng, Lê Nhân lo lắng dõi theo diễn biến trên gương mặt người yêu đang bất động . Không quá một phút sau, đôi rèm mi bỗng dưng chớp nhẹ, Phi Yến cất tiếng ngỡ ngàng .
- Mẹ ơi !
- Ơi, con ! - Bà Liên reo lên mừng rỡ - Con tôi đã tỉnh dậy rồi .
Hai chân tựa chạm đất, Phi Yến như kẻ mơ màng từ cung trăng rơi xuống .
- Mẹ ơi, đây là đâu vậy ?
- Phi Yến ! - Lê Nhân chợt bước lên nắm lấy tay nàng - Đây là nhà của em mà .
- Của em ? - Phi Yến tròn đôi mắt thỏ - Anh đang đùa gì vậy ?
Đặt vào tay nàng chùm chìa khóa, chàng nói với tất cả yêu thương :
- Anh không đùa . Căn nhà này anh mua để biếu cho mẹ và em .
- Ôi, không được - Nàng rụt nhanh tay về như tựa chạm vào lửa bỏng - Không bao giờ em dám nhận ở anh món quà to lớn như vậy .
- Em không yêu anh sao Phi Yến ? - Lời chàng như van vi làm cho nàng phải chùng lòng . Thật lòng, nàng ngước mắt lên nhìn chàng tha thiết .
- Em yêu anh, nhưng không thể nào lạm dụng lòng tốt của anh .
- Anh hiểu - Lê Nhân ôm lấy mặt của nàng - Nhưng anh đã lỡ mua rồi, lẽ nào lại để hoang lạnh ? Phi Yến, vì tình yêu anh tha thiết, mong em hãy nhận . Bác ! - Thây nàng im lặng, chàng quay sang bà Liên, cầu cứu - Bác nói giùm cho cháu một tiếng đi .
Thở ra một tiếng, bà Liên ngồi xuống ghế ngậm ngùi, trước cảnh tình nay, bà không thể khuyên con . thôi thì hãy để cho chúng nó tự xử với nhau .
- Bác à ! Theo cháu nghĩ, bác và em Yến nên nhận lời cậu chủ - Như một bóng ma, Vĩnh Lân thình lình lên tiếng . Lê Nhân quay lại mừng rỡ như kẻ chết đuối vớ đuợc chiếc phao .
- Phải rồi, Vĩnh Lân, anh nói hộ tôi một tiếng .
- Không được, anh Vĩnh Lân à !
Phi Yến đột nhiên nghiêm khắc :
- Em không muốn bị người đời đàm tiếu . Em còn danh dự của em .
- Dĩ nhiên rồi - Vĩnh Lân nhảy vọt sang về phía nàng làm Lê Nhân tức muốn điên lên - Ai lại đi nhận nhà như vậy . Nhưng ......... - Quay sang Lê Nhân, chàng nháy mắt ngầm ra hiệu hãy im lặng mặc cho chàng xử thế, nhưng túng thế phải tùng quyền . Hỏa hoạn đã thiêu rụi tất cả rồi, định sống cảnh màn trời chiếu đất mãi vậy sao ?
- Nhưng ..... - Phi Yến xen vào .....
- Không nhưng gì cả - Vĩnh Lân không để cho nàng nói hết câu - Em phải nghe lời anh . Bây giờ tạm thời cứ mượn nhà anh Lê Nhân ở đỡ . Anh ấy có nhiều cái bỏ không lo gì . Bao giờ có điều kiện thì ta trả lại .
Phi Yến ngước mắt nhìn mẹ, thở dài .
Vĩnh Lân nói tiếp luôn :
- Lẽ nào em không thương bác ? Bác già rồi, để bác vất vương lao đao như vậy, coi sao được .
- Mẹ, sao giờ hả mẹ ? - Phi Yến đã bị Vĩnh Lân chinh phục hoàn toàn . Bà Liên hiểu ý con, khẽ đáp :
- Mẹ thấy mình không nên phụ lòng tốt của Lê Nhân .
- Vâng - Nàng quay nhìn người yêu với ánh mắt biết ơn - Mẹ đã bảo thì em sẽ nhận .
- Thế mới đáng là vợ của anh - Chàng kéo nàng sát vào lòng .
Phi Yến đặt tay lên ngực Lê Nhân, nũng nịu :
- Anh chỉ được cái nói bậy thôi .
Bà Liên nhìn đôi trẻ cười rạng rỡ . KhôNg hay kẻ thứ ba đang lén quay ra sau giấu nét u buồn .
Linh Chi, nàng là vợ của tôi ư ? Lê Nhân đưa mắt nhìn người con gái mặc xoa rê trắng cạnh bên mình thầm hỏi . Không, không bao giờ nàng là vợ của tôi đâu . Trái tim của chàng kêu gào, phản đối . Dù nàng có đẹp bao nhiêu, nàng vẫn chỉ là một người xa lạ với chàng .
Thế nhưng trời hỡi, sợi dây oan nghiệt nào đã buộc liền hai số phận, khi lồng vào tay nhau những chiếc nhẫn vàng trước mặt . Đức chúa Trời ! Lệ Nhân biết rằng cuộc đời mình từ đây vĩnh viễn mất đi nguồn sống .
Nhưng chẳng biết làm sao khi mẹ đã dùng đến chiêu bài đòi tự tử . Là một đứa con có hiếu, chàng nỡ lòng nào nhìn mẹ chết, khi biết rằng đó không phải là một câu nói để dọa suông ? Những ngày gần đám cưới, tâm hồn Lê Nhân như điên dại, chàng chăm sóc Phi Yến nhiều hơn . Yến ơi ! Bây giờ em đang làm gì đó ? Mẹ đi chơi núi mấy hôm rồi, chắc là em đang mong chờ anh đến . Lòng tự trách lòng hèn mạt . Lê Nhân tự xỉ vả mình đã giấu nàng cuộc hôn nhân .
Nhưng chàng còn cách nào khác hơn nữa chứ ? Nụ cười hạnh phúc của nàng, chàng không dám làm cho trái tim nàng đau đớn .
Linh Chi ơi ! Tội nghiệp cho em . Lê Nhân lại đưa mắt nhìn cô vợ trẻ, vẻ mặt nàng vẫn ngây thơ, thánh thiện, tin yêu đứng nép bên chồng . Nàng có hay đâu mình đang là một nạn nhân của cuộc tình môn đăng hộ đối, và bất hạnh đang chực chờ giáng xuống đầu nàng .
Tiếng pháo nổ vang lừng như đưa Lê Nhân trở về thực tại, thoáng thấy bóng Vĩnh Lân giữa hàng quan khách, chàng quay đầu đi nơi khác như xấu hổ, từ sáng đến giờ, chàng cứ sợ bắt gặp một tia nhìn trách móc . Vĩnh Lân ơi ! Tôi là một thằng tồi, một thằng ....... không xứng đáng với tấm lòng cao thượng của anh . Tôi đã làm cho Phi Yến phải khổ đau, tôi không đáng sống .
Hơi bia đắng nồng trong cổ, chàng chỉ muốn nhờ cơn say tăng thêm can đảm để chàng đủ sức nói với Vĩnh Lân, rằng anh hãy thay tôi đến bên Phi Yến . Song mấy lần bờ môi lay động, Lê Nhân vẫn không thể nói ra điều tàn nhẫn ấy . Sao ở đâu, lúc nào chàng vẫn như thấy đôi mắt nàng long lanh mong ước, trách hờn .
- Chúc mừng cậu chủ - Vĩnh Kỳ đưa cao ly bia của mình cười hờ hững . Trông mặt hắn sao mà hả hê, đắc thắng . Lê Nhân chỉ muốn nhổ toẹt vào giữa nụ cười rạng ngời của hắn .
- Sao mà lạ lùng, hai anh em, một gương mặt như nhau, chỉ thêm bớt một bộ râu mà tính cách biến đổi, khác thường . Em cao thượng bao nhiêu, anh tiểu nhân bấy nhiêu . Bỗng nhiên Lê Nhân nghe run sợ trước ánh mắt như dao của người nhân viên dưới cấp .
Hắn nghĩ gì, mà cứ nhìn như đang lôi hết cả ruột gan của chàng ra vậy ? Gương mặt kia như chứa đựng một âm mưu gian manh nào đó . Hắn sẽ bắt mất Phi Yến của chàng ư ? Trời hỡi ! Linh Chi, nàng là chiếc cùm lớn nhất đời tôi, không cho tôi được rảnh tay bảo vệ con chim nhỏ giữa trời mưa bão .
Lòng như bất an với cơn say chếnh choáng, Lê Nhân vạch đám đông, bước ra sân tìm môt hơi thở trong lành . Giữa trời đêm, những vì sao nhấy nháy như đôi mắt nàng vẫy gọi . Nhân như bay trên mặt đất, chàng bước dần đến bên chiếc xe hoa, rồi không biết bằng cách nào chàng cho xe nổ máy lao đi không một ai để ý .
Cánh cửa bật mở, giữa không gian mờ mờ tối, Phi Yến hiện ra chẳng khác gì cô tiên nhỏ với chiếc áo đầm màu trắng ngây thơ, thấy chàng, nàng ào ra đu lấy cổ cười nũng nịu :
- Ôi ! Anh của em hôm nay đẹp quá . Anh đi đâu về mà diện kẻng thế này ? Chắc là .........
Chợt nhìn nụ hoa hồng cài trên túi áo của chàng, nàng trợn tròn đôi mắt ngạc nhiên, cùng lúc chiếc xe hoa trắng đập nhanh vào thị giác .
- Anh ...... chuyện này nghĩa là sao ?
- Không là sao cả .
Chàng bế gọn nàng lên hôn thật lâu vào má, như muốn tình yêu làm hồng lại đôi má tái xanh vì sợ hãi của nàng :
- Đó chẳng qua là anh muốn tạo sự bất ngờ, anh muốn cưới em làm vợ .
Từ phút giây này và mãi mãi về sau, Lê Nhân vẫn không sao hiểu nổi . Anh đã khiến chàng nói lân câu oan nghiệt đó .
- Cưới em ? - Nàng nhoẻn cười - Anh có nói thật không ?
- Thật - Chàng lại như uốt gọn cánh môi hồng . Lòng ngây ngây say trong cái lạnh đơn côi . Hai thân thể càng lúc càng siết chặt vào nhau, cho đến khi cả hai hòa thành một, vỡ tan ra và biến mất vào bóng đêm huyền ảo . Trong một phút thôi, họ đã là vợ, là chồng .
- Anh ơi ! Sao lại thế ? - Phi Yến kêu lên sợ hãi, cùng lúc Lê Nhân bàng hoàng sực tỉnh cơn mê . Chàng bật khóc ghi nhận ra giường tân hôn của mình là khoảng sân buồn lạnh lẽo và bên cạnh chàng, Phi Yến đang thu nhỏ người như một chú mèo tội nghiệp .
Chuyện gì đã xảy ra thế này ? Sao cứ như một giấc chiêm bao . Chàng đã phạm vào một tội lỗi tay trời, vô tình, chàng giết chết đời Phi Yến .
- Thôi, anh đừng khóc nữa - Phi Yến khẽ gỡ đôi tay ra khỏi vòng tay chàng - Em không trách anh đâu . Em yêu anh nhiều lắm .
- Yến ơi ! - Chàng ngục xuống vai nàng - Anh thật là khốn nạn, anh không xứng đáng với em . Anh đã làm khổ em rồi .
- Không - Đôi mắt nàng say đắm - Em yêu anh, em sẵn sàng dâng hiến cho anh không hối tiếc . Có điều chúng ta đã hơi vội mà thôi .
- Không Yến ơi ! - Chàng hôn nàng như điên dại - Anh đã cưới vợ rồi, anh khôNg có quyền làm như vậy .
- Hả ? - Đôi mắt nàng mở lớn, thân thể cứng đơ trong lòng chàng . Lê Nhân cuống quýt gọi .
- Yến ơi ! Tỉnh lại đi em . Anh không thể cãi lời cha mẹ . Đêm nay là đêm tân hôn của đời anh và anh đã bỏ tất cả để đến với em .
- Anh về đi - Giọng nàng chợt khô khốc, lạnh lùng .
Lê Nhân hốt hoảng :
- Em đuổi anh sao ?
- Em không có quyền giữ anh ở lại - Nàng cố thoát ra khỏi tay chàng - Anh hãy về với người ta, mặc xác em .
- Không Yến ơi, anh không yêu vợ - Lê Nhân cố giữ lấy người nàng - Anh chỉ yêu em thôi .
- Anh về đi - Giọng nàng vẫn lạnh băng .
- Về đi, tôi không bao giờ yêu anh nữa .
Nói xong, nàng vụt chạy vào nhà, đóng sầm cửa lại . Lê Nhân vội bám theo, nhưng không kịp, chàng đấm mạnh tay kêu lớn :
- Yến ơi ! Mở cửa ra, anh muốn nói với em .....
Nhưng cánh cửa vẫn im lìm, mặc cho chàng gào thét kêu xin . Một giờ sau chàng lầm lũi trở ra, chiếc xe trắng gầm lên rồi lao đi như điên dại .
Lúc ấy, giữa lầu ba, như một chiếc lá, Phi Yến ngã dài trên thềm gạch . Bây giờ nàng mới òa lên khóc nức nở . Trái tim như tan nát, rã rời ........ Nàng lịm dần trong cơn ác mộng . Đêm tân hôn đã trôi qua giữa đời nàng như thế .
- ........
Thơ Thơ buông quyến nhật ký ôm lấy cái đầu nhức buốt vì choáng váng . Thần kinh như muốn đứt tung bởi câu chuyện tình ngang trái, thoắt hợp thoắt tan chẳng biết đâu mà lường được .
Quyển nhật ký chỉ còn một phần mỏng, nhưng Thơ Thơ không muốn đọc tiếp . Nàng sợ phải chứng kiến một cái chết tang thương, một bi kịch kết thúc quá đau buồn, chẳng như lòng nàng mong đợi .
Đưa tay che miệng ngáp, nàng mệt mỏi nhìn bóng nắng . Trưa lắm rồi, cả văn phòng trống vắng, mọi người đã về hết từ lâu . Thơ Thơ uể oải, cho mớ giấy tờ vào tủ, còn quyển nhật ký này, không phải là dữ kiện của vụ án, nàng có quyền giữ nó bên mình .
"Mình phải cho cha xem mới được"! Thơ Thơ thầm nghĩ, linh tính như bảo rằng : Cha là nhân vật Lê Nhân .
Mình chỉ khéo tưởng tượng thôi . Thơ Thơ mỉm cười tự chế giễu mình . Nhưng còn thái độ của mẹ thì sao ? Việc gì mà mẹ phải khóc ? Chắc chắn, không thể có tên trùng tên như thế .
Nhân vật Phi Yến là ai ? Lẽ nào bà ấy đã đổi tên thành Băng Châu ? Lại còn anh em Vĩnh Kỳ, Vĩnh Lân nào nữa ? Chỉ cần tìm em của người chết là ra tất cả . Phải rồi, sao mà nàng ngu ngốc thế ? Có lẽ chìa khóa vụ án đây rồi . Nhưng mình có nên nói cho bác Phi Nam nghe không nhỉ ? Thơ Thơ bậm môi suy nghĩ . Có lẽ chưa thể được, đây chỉ mới là giải thiết, còn lâu mới đi đến kết luận . Không việc gì phải vội, vì nàng còn phải gặp bà Băng Châu nữa .
- Thơ Thơ, cháu vẫn chưa về ư ? - Chánh án Nguyễn Phi Nam nhìn nàng âu yếm . Hôm rày bận quá, bác không theo dõi vụ án cùng cháu . Công việc đến đâu rồi ?
Thơ Thơ thở ra chán nản :
- Cháu thật bất tài bác ạ .
- Đừng bi quan ! - Ông động viên - Đây là vụ án phức tạp, ngay từ đầu, bác và mọi người đã nói với cháu như thế rồi .
- Vâng - Thơ Thơ đáp nhẹ .
Ông chánh án vuốt tóc nàng :
- Cháu có vẻ ốm nhiều rồi đấy . Chớ để thần kinh căng thẳng quá không nên . À, - Chợt nhớ ra ông nói luôn - còn chàng án trẻ con của cháu, đã có manh mối gì chưa ?
- Dạ có - Thơ Thơ nhoẻn cười khi nhớ đến chàng trai ngạo nghễ . Phi Nam cũng cười theo .
- Thế anh ta là ai vậy ? Bác cũng muốn gặp nhân vật này quá đi thôi .
- Cháu chẳng biết anh ta là ai cả .
Gương mặt nàng vụt sa sầm .
- Anh ta cứ như một con ma, thoắt ẩn, thoắt hiện chuyên trêu chọc cháu . Bác biết không - Bằng một giọng điệu nũng nịu, nàng kể cho ông nghe các cuộc đụng độ của mình với hắn - Lúc nào hắn cũng coi cháu là một đứa trẻ .
- Hắn dám nghĩ thế à ? - Ông nói trong cái cười không nín được - Hôm nào bắt được hắn, bác sẽ xem cái gan của hắn lớn là bao mà dám trêu cô luật sư của bác . À này, hôm nay Bằng Phi con trai của bác về nước đấy ! Gia đình bác có làm một buổi tiệc nhỏ để chiêu đãi . Chiều nay, cháu đến chơi nhé .
- Vâng - Thơ Thơ cười rạng rỡ - Chỉ sợ cái anh chàng Bằng Phi nào đó lại không chịu nổi tính lí lắc của cháu thôi .
- Đừng nói trước - Ông đưa một tay lên đe dọa - Bằng Phi là một chàng trai hơi kỳ cục đấy .
- Bác à ! - Thơ Thơ ngập ngừng, nàng muốn kể cho ông biết về quyển nhật ký mình nhặt được .
- Sao ?
- Dạ không - Tự nhiên nàng lại đổi quyết định - Thưa bác, cháu về đây .
- Cháu về - Ông cũng dắt xe ra - Chiều nay năm giờ cháu nhé .
- Vâng .
- .........
- Cha, cha ơi ! - Nàng gọi từ chân cầu thang lên đến phòng làm việc của cha - Cha cho con hỏi chuyện này ghê gớm lắm .
Cánh cửa bật mở, gian phòng trống vắng . Một luồng điện chạy khắp châu thân, Thơ Thơ chạy sang phòng mẹ gọi vang :
- Mẹ, mẹ ơi ! Cha của con đâu mất tiêu rồi vậy mẹ ?
Bà Linh Chi nằm yên trên giường, nhướng đôi mắt nhìn nàng cười thương hại :
- Ôi, con gái của mẹ ! Sao con lại bảo rằng cha mất tiêu ?
Thơ Thơ nói trong hơi thở vội :
- Vì phòng của cha trống vắng .
- Sao con không nghĩ là cha con sang thăm nội ? - Bà Linh Chi ngồi dậy bới gọn lại cái đầu .
Thơ Thơ trố mắt :
- Thăm nội ! - Lần đầu tiên hơn hai mươi mấy năm trời, nàng mới nghe được hai cái tiếng lạ lùng này - Nhưng nội của con ở tuốt bên Mỹ làm sao cha con thăm được ?
Linh Chi bước lại bàn trao cho con tờ điện tín :
- Ông nội của con bệnh nặng, nhắn gọi cha qua gấp .
Thơ Thơ cầm bức điện tín nghi ngờ, sao ông lại bệnh đúng lúc này ? Nàng ngước nhìn mẹ chăm chăm .
- Mẹ, sao con nghi ngờ trong việc này có chuyện gì mờ ám quá .
Bà Linh Chi giật mình thật lẹ, nhưng cũng trẩn tĩnh nhanh :
- Con nghi ngờ gì ? Lẽ nào mẹ lại dối con ư ?
- Mẹ - Thơ Thơ ôm lấy mẹ khi thấy nét mặt của bà chẳng được vui - Con nói vậy thôi, mẹ giận con sao ?
- Mẹ giận con làm gì ? - Bàn tay của bà vuốt nhẹ lên mái tóc dài óng mượt của con .
Thơ Thơ có cảm giác mẹ đang lo lắng, nàng ngước đầu lên :
- Mẹ ! Mẹ có chuyện gì đang lo lắng ?
Đôi mắt ngó xa xăm, chiếc đầu bà khẽ lắc .
Giây lâu bà chợt nhìn nàng chăm chú :
- Thơ Thơ, con phải trả lời thật cho mẹ biết, con có yêu mẹ hay không ?
Thơ Thơ nhoẻn miệng làm đôi lún đồng tiền thêm sâu :
- Sao mẹ hỏi con như vậy ? Con không yêu mẹ thì con yêu ai ? Mà này mẹ ! - Nàng lay áo bà - Thế mẹ có yêu con không ?
Bà Linh Chi cười buồn :
- Con là tất cả lẽ sống trong đời mẹ . Nếu một ngày nào mẹ mất con, mẹ sẽ không sống nổi giữa cuộc đời này .
- Ôi mẹ ! - Thơ Thơ đưa tay bịt miệng mẹ - Sao mà mẹ nói gở thế ? Làm sao mà mẹ mất con được chứ, con lúc nào cũng là con của mẹ cơ mà .
Bà Linh Chi lại cười buồn bã :
- Rồi con phải có chồng .
Thơ Thơ cười lém lỉnh :
- Ồ ! Lúc đó con sẽ bắt rể về . Chỉ e lúc đó mẹ sợ tốn cơm sẽ đuổi hai đứa con ra khỏi nhà thôi .
- Cái con này ! - Bà Linh Chi xỉ trán con .
Bao ưu tư tan biến, bà nắm tay con đứng dậy :
- Xuống ăn cơm chứ con cún .
- Ây da ! - Thơ Thơ xoa bụng - Vậy mà con quên chứ . Để con dọn cơm cho .
Nói xong, nàng chạy nhanh xuống thang lầu .
Tiếng nàng giỡn cùng con cún nhỏ trong tợ pha lê . Bà Linh Chi chợt thấy lòng mình như ấm lại .
- Mẹ ơi ! Con thấy dạo này mẹ gầy nhiều quá, ráng ăn uống tẩm bổ, mẹ không được lười ăn như ở nhà nữa đấy . Nè, mẹ xem con mua cho mẹ toàn đồ bổ .
Cô gái mặc áo vàng vừa nói liến thoắng vừa lôi ra khỏi giỏ bao nhiêu thứ đặt lên bàn làm cho các phạm nhân gần đấy phải quay lại nhìn bằng cặp mắt vừa thương yêu vừa ganh ty . Trong những đôi mắt đó, có đôi mắt của bà Băng Châu, nhân vật chánh trong vụ án .
Dù biết chắc chắn rằng mình không còn ai thân thiết trên đời, mà có con đi chăng nữa, họ cũng không bao giờ đến thăm đâu . Bà vẫn xin phép với tòa cho mình chiều thứ năm hàng tuần được ra khu thăm nuôi, để đợi chờ, hy vọng .
Một phạm nhân chưa thành án như bà, việc tiếp xúc phải bị hạn chế đến mức tối đa, song với cặp mắt buồn muôn thuở ấy, tòa án phải dành cho một ngoại lệ khác người .
Bao giờ cũng thế, bà chọn cho mình một góc ngồi kín nhất, đôi mắt nhìn chăm chăm về phía trước, như thất thần xa vắng, trong lúc tai nghe khong thoát một lời âu yếm nào của hai mẹ con người đối diện .
Chao ôi ! Sao mà bà thèm nghe một tiếng mẹ ngọt ngào đến thế . Chỉ một lần thôi rồi có chết, bà cũng cam lòng . Nhưng mà bà cũng biết rằng đó chỉ là một ước muốn hão huyền, bởi bà có con đâu .
Sao bà lại không có con kia chứ ?
Trong những ngày tháng cô đơn hiu quạnh, đôi lúc bà muốn nhận lời làm vợ một người đàn ông nào đó, để được có con được làm mẹ với người ta, để khỏi phải cô đơn thui thủi trong nỗi buồn .
Nhưng rồi bà lại không làm được điều bà muốn . Bởi vì sao ? Bởi bà quá sợ sự giả trá khôn lường . Trái tim của bà khép kín bưng từ chiều hôm ấy . Nước mắt tuôn rơi, bà để tang cho một cuộc tình buồn . Lòng đã chết, bà không còn thiết tha ở cuộc đời điều gì nữa .
- Mình đã phạm một sai lầm, lương tâm đêm ngày không ngừng trách phạt, để suốt hai mươi mấy năm dài bà phải sống trong nỗi đớn đau .
Cô gái ơi, cô là một người con có hiếu . Trái tim của bà bảo cùng cô gái áo vàng : Ta khao khát có được một đứa con như thế, con của tôi ơi, sao tôi chẳng có được một đứa con để ôm ấp, vỗ về . Bao đêm rồi, ta ru con trong tưởng tượng .
- Không bao lâu nữa, toà sẽ mở cuộc xử thứ ba, và bà sẽ muôn đời ôm nỗi ức oan không nói được . Trời hỡi ! Trời sinh ra con có miệng làm gì, đế con không tài nào nói được . Con không sợ chết, con không sợ một cái gì cho con cả, con chỉ sợ ........
Nhưng mà .......... ai có hiểu được sự hy sinh cao cả của bà ? Vụ án này có thể làm xôn xao dư luận trong vài bữa, rồi sẽ chìm dần giữa dòng đời cuộn chảy, một hạt phù sa nhỏ bé, không đủ sức đắp nổi cho cây trái thêm xanh . Nhưng dù sao cuộc sống của bà cũng còn ít nhiều ý nghĩa . Tuy âm thầm nhưng đó là tất cả tấm lòng bà để lại cho con .
Con ! Chữ con buột ra khỏi miệng của bà như một điều thiêng liêng nhất . Không, bà lại nói nhảm mất rồi, bà có con bao giờ mà để lại gì cho nó chứ ? Cay đắng quá ! Dòng nước mắt nghẹn ngào chảy dài trên đôi má đã phai xuân . Thân nhân của các tội phạm đã lác đác ra về . Người mẹ trước mặt bà ôm cô con gái vào lòng hôn lên má, vuốt tay lên tóc nàng cười rạng rỡ . Trái tim bà Băng Châu nghẹn lại vì ganh tức . Xin đừng, đừng âu yếm trước mặt tôi, tôi đau đớn lắm .
Thơ Thơ đến tự lâu rồi, theo hướng dẫn của người gác cửa, nàng đứng lặng yên theo dõi bà Băng Châu, người tội phạm lạ kỳ .
Những giọt nước mắt nghẹn ngào đã làm lòng nàng xao động lạ . Nàng thấy mình có lỗi thật nhiều vì mải mê dõi theo câu chuyện tình Phi Yến - Lê Nhân mà quên mất người đàn bà khốn khổ .
Tội nghiệp cho bà biết mấy, sao mà bà lại cô đơn đến dường này ? Chồng con của bà đâu ? Thơ Thơ cảm thấy thương bà quá ! Chỉ mới có mấy ngày, trông bà như già đi hàng chục tuổi .
Lẳng lặng xuống căng tin, Thơ Thơ mua cho bà một chục hột gà, hai hộp sữa và gì nữa nhỉ ? Nàng hoàn toàn mờ tịt . Trông thấy hộp phô mai nàng cũng hỏi mua . Nàng nhớ đấy chính là món ăn khoái khẩu của cha .
- Cháu chào bác - Ở phòng thăm nuôi giờ đây vắng ngắt chỉ còn lại hai người - Dạo này sức khỏe của bác ra sao ?
- Ôi ! - Quá bất ngờ và mừng rỡ, bà Băng Châu sững người không nói được, nước mắt rơi mỗi lúc một nhanh hơn .
Thơ Thơ rút khăn lau lệ cho bà :
- Cháu xin lỗi . Hổm rày bận quá, cháu không có thời gian đến thăm bác được .
Giọng nàng dịu dàng chẳng thua gì cô gái áo vàng lúc nãy đã nói với mẹ, khiến toàn thân bà Châu như tê dại khi nghĩ rằng nàng là con gái của mình .
- Ôi ! Tôi không dám bắt lỗi cô đâu .
- Đừng nói vậy chứ bác - Thơ Thơ cười và tự nhiên ngồi xuống ghế, vừa nói vừa bày ra bàn những thứ mình mua ở căn tin - Cháu có mua một ít quà đến thăm bác .
Luật sư mua quà tặng thân chủ ! Một điều mà lần đầu bà Châu nghe thấy . Nỗi xúc động đã làm bà nghẹn lòng không nói được . Bà bỗng đưa tay chụp nhanh hộp phô mai ôm vào lòng run rẩy :
- Trời ơi ! Hai mươi mấy năm rồi ........
Bà mới nhìn thấy hộp phô mai . Lòng bà như bão dậy . Vô tình hay cố ý Thơ Thơ mua tặng cho bà ?
- Bác, bác làm sao vậy ? - Thơ Thơ ngơ ngác .
- Không - Bà đã bình tâm trở lại, đặt trả hộp phô mai lên bàn, lắc đầu - Tôi thích ăn món này lắm .
- Vậy hả ? - Thơ Thơ cười hồn nhiên - Ba cháu cũng thích ăn phô mai với bánh mì lắm . Để lần sau đến thăm, cháu sẽ mua tặng bác nhiều hơn .
- Cám ơn cháu - Bà Châu nhìn xuống đất, đột nhiên bà thèm được vuốt lên mái tóc của nàng một cái, nhưng lại sợ xúc phạm đến nàng .
- Bác à ! - Thơ Thơ đi vào vấn đề bác có quen ai tên là Phi Yến với Lê Nhân không vậy ?
- Cháu nói sao ? - Ly nước trên tay bà Châu rơi xuống đất - Cô .... cô có quen với những người này à ?
- Dạ không, nhưng bác quen với những người này ?
- Không - Bà Châu thở hắt ra - Họ chỉ là những nhân vật của trí tưởng tượng mà thôi .
- Nghĩa là sao ? - Thơ Thơ ngạc nhiên .
- Nghĩa là những nhân vật đó do tôi hư cấu . Có phải cô đã được đọc nó trong một quyển sổ chép tay ?
- Dạ phải - Thơ Thơ chán nản - Vậy mà cháu cứ ngỡ nó là quyển nhật ký của bác hay của một người nào có liên đến vụ án .
- Thế cuốn sổ đó đâu ?
- Dạ, cháu bỏ ở nhà rồi - Thơ Thơ nói dối .
Bà Châu lại như rơi vào xa vắng, thật lâu và mới như bừng tỉnh lại .
- Thế có ai biết cô nhặt được quyển sổ ấy chưa ?
Thơ Thơ suy nghĩ một phút rồi lắc đầu :
- Chưa ai biết cả .
Mặt bà Châu như giãn ra :
- Thế thì nghe tôi, cô hãy đốt nó đi .
- Sao lại đốt chứ ? - Nàng kéo lại chiếc bóp bên hông như sợ bị bà trông thấy quyển sổ bên trong .
- Vì không có lợi cho cô - Giọng bà như dịu đi - Cô hãy nghe tôi, cô còn trẻ lắm, Thơ Thơ à .
- Bác làm cháu nghi ngờ quá - Nàng nhíu mày - Phải chăng ngày xưa bác là Phi Yến và Lê Nhân . Lê Nhân chính là .......
- Không - Bà Châu hét lớn - Cô đừng nói nhảm . Trên đời này không có ai tên là Lê Nhân cả .
- Có - Thơ Thơ cãi lại :
- Ai ?
- Là nhiều người khác - Thơ Thơ toan bảo là cha nàng, nhưng không hiểu sao lại nói khác đi như vậy . Nàng nhìn bà Châu chăm chú .
- Bác không được giấu cháu . Nhưng chỉ biết rằng có lợi cho vụ án và cho bác vô cùng .
- Phải - Bà Châu thầm kêu trong dạ - Nhưng cô có biết là nó cũng đồng nghĩa với tai họa hay không ? Hắn sẽ giết cô, cô luật sư bé bỏng à . Không, bà không thể để cho nàng bị hại vì mình . Nàng chưa đủ sức khám phá sự thật này đâu, mọi sự nông nổi sẽ đưa đến một hậu quả vô cùng tàn khốc .
Không, không thể để cho cô gái liên lụy vì mình . Bà Châu quyết định hy sinh, cứu nàng và cứu cả .......
- Thơ Thơ ! Cô nghe đây - Bà dứt khoát - Tôi đã làm điên đầu pháp luật, thật ra chính tôi là kẻ sát nhân . Tôi yêu Vĩnh Kỳ nhưng không được ông ta đáp lại, trong một phút ghen hờn, tôi đã giết ông ta .
Đơn giản thế ư ? - Thơ Thơ bàng hoàng nhìn người đàn bà trước mặt mình . Có thế bà ta nói đúng, khi ghen lên, trong một phút lỡ lầm, người ta cũng có thể giết người như vậy .
Nhưng trái tim nàng không sao tin được vào cái điều phi lý đó . Bà Châu không phải là kẻ giết người . Có hay chăng là một lý do hoàn toàn khác . Thơ Thơ lắc đầu .
- Bác đừng đánh lừa cháu làm gì . Cháu biết chắc bác không phải là kẻ sát nhân .
- Dựa vào đâu cô dám nói điều này ? - Bà Châu nghe lòng rạt rào sung sướng .
Thơ Thơ nhoẻn cười :
- Vì cháu biết một trái tim nhân hậu không thể giết người . Và đôi mắt của bác đã nói cùng cháu .
Tự nhiên trong lòng bà Băng Châu dâng lên một cảm giác lạ kỳ . Trong phút chốc, bà chợt muốn ôm cô luật sư trẻ vào vòng tay mà âu yếm . Không phải vì nàng đã tận tâm lo lắng cho bà, mà là một lý do chưa biết được . Không hiểu sao bà lại thở ra .
- Cháu nói sai chăng ? - Thơ Thơ nhìn bà lo lắng .
- Không - Bà thú thật lòng mình - Không hiểu sao bác chỉ muốn được ôm cháu vào lòng, vuốt lên mái tóc kia một cái .
- Ồ ! Chuyện đó có khó khăn gì ? - Thơ Thơ mỉm cười sà vào lòng bà như thường khi vẫn làm với mẹ .
Nhưng lạ lùng thay, bàn tay bà vừa chạm lên mái tóc, Thơ Thơ chợt nghe như có một luồng điện chạy khắp châu thân . Một cảm giác lạ lùng mà nàng chưa từng được biết .
Ngỡ ngàng, nàng đưa mắt nhìn lên, trong lúc bà Băng Châu cũng nhìn nàng trăn trối . Dường như điều khác lạ kia cũng đang diễn biến trong bà .
Mua quà gì để tặng cho Bằng Phi nhỉ ?
Thơ Thơ chống tay lên cằm suy nghĩ khi nhớ đến lời mời của bác Phi Nam . Còn không đầy hai tiếng nữa là đến giờ . Sao mà lười quá, nàng kéo tay che miệng ngáp . Giờ này mà phải chạy ra chợ chọn quà, có mà điên lên được .
Thơ Thơ mở tủ buýp - phê, tròn mắt ngắm . Hôm sinh nhật của nàng, các bạn đi khối quà ra đấy . Cứ lựa một món tặng cho chàng . Nhưng biết chàng thích món gì để tặng đây ?
Thơ Thơ cố tập trung tưởng tượng . Con trai của một chánh án danh tiếng nhé, lại vừa tốt nghiệp trường đại học thám tử ở nước ngoài . Chắc hắn là bợm lắm, không thể tặng hoa, cũng như búp bê . Những thứ đó chỉ để dành cho con gái . Vậy thì món gì ? Ngồi bệt luôn xuống đất, Thơ thơ ôm đầu tức tối . Nàng chỉ muốn sao cho món quà của mình khác hẳn mọi người, nhất định phải cho anh ta một ấn tượng về mình .
Đúng rồi, nàng chợt vỗ tay đứng dậy reo vui chạy nhanh về bàn viết, hý hoáy một lúc lâu, nàng cho mảnh giấy chi chít chữ của mình vào chiếc hộp to, cúi xuống gầm bàn tìm bắt một cái gì đó rồi dán giấy hoa lên cho thật đẹp .
Thế này thì nhất thiên hạ rồi - Thơ Thơ tủm tỉm cười thích thú khi hình dung ra gương mặt của Bằng Phi lắc đến thế là cùng .
Diện một bộ đồ cho thật kẻng, thật dịu dàng, nàng lại bụm miệng cười vì hai tiếng dịu dàng . Trước mặt Bằng Phi, Thơ Thơ bỗng muốn mình có một phong thái khác đầy nữ tính .
Chắc bác Phi Nam sẽ ngạc nhiên nhiều lắm đây . Tâm hồn sảng khoái vui tươi, Thơ Thơ cho chiếc D D của mình lượn quanh thành phố . Lâu lắm rồi, nàng mới sử dụng lại chiếc xe này .
- Ồ, tôi có bị quáng mắt không thế này ? - Một hồi nhạc vang lên lảnh lót sau câu nói . Thơ Thơ ngoảnh đầu nhìn lại, mặt chợt nhăn như khỉ cắn phải trái me chua .
- Làm trò hề gì thế cô em ? - Thiếu Kỳ thản nhiên trêu trọc, khi trái tim sôi lên cảm xúc bàng hoàng vì Thơ Thơ hôm nay đẹp quá .
- Hề hay không hề thì cũng chẳng liên hệ gì đến anh - Thơ Thơ đáp xẵng, cho xe hạ tốc độ cuối cùng, mong sao cho hắn cuốn xéo đi cho .
- Làm gì mà thù anh thế cô em ? - Thiếu Kỳ cho xe mình cặp sát xe nàng, bàn tay của chàng sờ lên vạt áo dài đang bay phấp phới của nàng - Trông em hôm nay hiền dịu lạ, hiều dịu đến rụng tim anh .
- Anh im đi ! - Thơ Thơ quắc mắt giận dữ . Nàng hối hận vô cùng khi đã chọn cho mình tà áo dài tha thước . Hắn cứ rề rà :
- Những câu văn như thế không thích hợp với một thiếu nữ đoan trang dịu dàng thế này đâu .
Thơ Thơ thắng hẳn xe lại, hất mặt lên :
- Anh muốn gì, nói lẹ cho . Tôi không rảnh .
Thiếu Kỳ cũng cho xe tấp vào lề sát bên nàng . Một chân để lên bàn đạp, chàng đưa mắt nhìn trời .
- Trong một buổi chiều lộng gió như thế này, anh chỉ muốn cùng em daomô.t vòng thành phố, rồi chui vào một cái quán nào thật êm đềm, vắng khách để thưởng thức hương vị của kem .
- Anh thật là trơ tráo - Thơ Thơ nói mà không hiểu mình đang nói những lời gì .
- Sạo gọi là trơ tráo ? - Thiếu Kỳ vẫn nhã nhặn - Đi ăn kem có gì là xấu chứ ?
- Tôi đang bận - Thơ Thơ nổ máy cho xe vọt nhanh lên, nhưng chiếc môtô đã chắn trước đầu xe - Thơ Thơ, anh muốn nói chuyện với em, em đẹp lắm .
- Tôi đã bảo là tôi đang bận - Thơ Thơ quành đầu xe ra ngoài, gắt lớn . Nhưng Thiếu Kỳ vẫn bám theo .
- Em nỡ đối xử với anh như thế sao Thơ Thơ ? Nếu em không chịu đi với anh đêm nay, anh sẽ chẳng cho em đi đâu cả .
Nói xong, Thiếu Kỳ lanh tay tắt công tắc trên chiếc D D, rút nhanh chìa khoá xe cho vào túi . Thơ Thơ trợn mắt lên :
- Anh làm gì thế ?
Thiếu KỲ nhún vai hờ hững :
- Chẳng làm gì . Chỉ mời em đi ăn kem một bữa để hiểu về nhau .
Hiểu về nhau . Thơ Thơ cười mai mỉa :
- Tôi cần cóc gì hiểu về anh cho mệt . Anh chỉ là một thằng rỗng tuếch, chuyên ăn không ngồi rồi .
- Cực kỳ đúng ! - Thiếu Kỳ đưa cả hai tay lên hào hứng - Nhưng em chẳng công bằng một chút nào . Đã hiểu anh kỹ càng đến thế, sao chẳng cho anh hiểu về em một chút nào .
Thơ Thơ cười mai mỉa :
- Tôi chỉ là một đứa trẻ con, một bé bi như anh nói mà .
Đang nói, lơidụng lúc Thiếu Kỳ không để ý, Thơ Thơ tung chân đá tạt ngang vào mặt của chàng . Đó là cú đá duy nhất nàng học được dành để hộ thân lúc cùng đường .
- Thôi, ở đó đi sau nhé . Thơ Thơ cho chiếc môtô phóng vụt đi sau khi gởi cho Thiếu Kỳ nụ cười khiêu khích . Trong lúc chàng chưa kịp định thần sau cú đá .
Chắc hẳn là hắn tức điên lên được .
Thơ Thơ cho xe phóng tối đa cươi hăng hắc . Chẳng mấy chốc, căn nhà nhỏ của bác Phi Nam đã hiện ra .
- Chào cô . Xin cô vui lòng cho tôi được dắt xe .
Một chàng trai trẻ, thật lịch sự với bộ veston màu trắng đón chiếc xe từ tay nàng dắt vào bãi gửi .
Người đâu mà lịch lãm, đẹp trai như diễn viên điện ảnh thế kia ? Thơ Thơ ngẩn người nhìn theo bóng chàng trai tự hỏi . Hiếm thanh niên nào có được mái tóc bồng nghệ sĩ như chàng . Bỗng nhiên nàng nghe có cảm tình nhiều với giọng nói thanh tao, ngọt như mía của chàng .
- Thưa cô, đây là chìa khóa . Mời cô vào phòng khách .
Chàng đưa tay ra trước mời chào . Thơ Thơ cũng cảm thấy giọng mình dịu hẳn đi, như một nốt nhạc sai cung điệu .
- Dạ, cám ơn anh .
- Ồ, Thơ Thơ . Vào đây cháu ! - Ông Phi Nam đang ngồi trò chuyện cùng ba vị khách đồng tuổi, thấy nàng, ông đưa tay vẫy - Sao đến trễ vậy, bác dặn năm giờ cơ mà .
- Dạ - Thơ Thơ đưa tay xem đồng hồ, mắng thầm trong dạ - Tên khốn kiếp kia đã lấy mất của nàng hơn nửa tiếng .
- Nói thì nói vậy, chớ bác chẳng trách đâu .
Thấy nàng ngẩn ngơ, ông giả lả :
- Lại đây, lại đây bác giới thiệu với các bạn của bác .
- Dạ - Như cô học trò ngoan ngoãn, Thơ Thơ cúi đầu chào những vị tai to mặt lớn của thành phố từng nghe tên, nhưng chưa biết mặt bao giờ .
- Ngồi đi cháu ! - Ông Phi Nam vỗ vai Thơ Thơ thân mật, hẳn ông cũng ngạc nhiên trước vẻ dịu dàng quá đáng của nàng - Ngồi xuống đây rồi bác giới thiệu Bằng Phi . Bằng Phi ! - Phi Nam quay đầu ra sau gọi lớn .
- Dạ - Ngay lập tức, chàng thanh niên hào hoa ban nãy lại hiện ra - Cha gọi con !
- Ừ . Ông gật đầu cười không giấu được vẻ tự hào - Bằng Phi ! Con trai của bác đấy . Thơ Thơ - Ông lại vỗ vai nàng, thân ái - Cô luật sư tương lai và cũng là đứa cháu mà ba dành nhiều cảm mến . Hai đứa làm quen với nhau đi .
- Chào cô - Bằng Phi tiến lên một bước .
- Chào anh ! - Thơ Thơ đặt gọn bàn tay mình trong bàn tay chàng, một nửa tâm hồn như bị chao đảo bởi ánh mắt quá đa tình, đắm đuối của chàng thám tử đẹp trai chẳng thua một tượng thần Hy Lạp .
- Ngồi xuống, nói chuyện với nhau đi .
Ông Phi Nam ra lệnh như một quan tòa, rồi ngay lập tức quên ngay mối bận tâm, sa đà vào câu chuyện dở dang với các ông bạn già quan tâm chiến sự .
- Cô tên là Thơ Thơ ? - Bằng Phi bắt chuyện .
Thơ Thơ cúi đầu, mái tóc dài che nửa khuôn mặt hồng bẽn lên .
- Dạ .
Chàng nhìn nàng chăm chú, một hiềm rung cảm len nhẹ vào lòng .
- Cái tên nghe thơ và đẹp quá !
- Cám ơn anh - Thơ Thơ xoắn chiếc khăn nhỏ trong tay - Còn anh, anh về nước bao giờ ?
- Xin lỗi, thơ nói gì anh nghe không rõ ? - Bằng Phi hỏi lại bằng tiếng của nàng bị chìm khuất giữa những lời tranh cãi . Thơ Thơ lặp lại một lần nữa nhưng chàng vẫn không nghe rõ . Chàng đề nghị - Chúng ta lên tầng thuợng nói chuyện đi .
- Vâng .
Thơ Thơ đứng dậy nhìn ông Phi Nam như xin phép . Bằng Phi khoát tay :
- Ba của anh say chuyện rồi . Mình cứ đi Thơ à .
- Vâng .
Gió đêm nhè nhẹ thổi làm phất phơ tà áo trắng . Những sợi tóc dài vương nhẹ vào môi gợi vào lòng người bao xúc cảm mơ hồ . Đứng bên cạnh một người đàn ông lịch lãm, lòng Thơ Thơ bâng khuâng lạ .
Sao nàng vẫn chưa biết yêu là gì nhỉ ? Hai mươi mấy tuổi rồi, bé bỏng gì đâu . Nhưng tình yêu ra sao ? Làm sao nàng tìm được nó . Thơ thơ lim dim mắt mơ màng, bên tai nàng bao nhiêu lời tán tỉnh thật du dương len nhẹ . Ôi, lũ thanh niên ngu ngốc, sao chúng cứ ngợi ca, cứ rót vào tai nàng những điệp khúc nhàm chán ấy ? Để mãi đến tận bây giờ, lòng vẫn còn bỡ ngỡ chẳng yêu ai .
Chàng trai bên cạnh nàng đây, chàng nghĩ gì ? Sao cứ khoanh tay nín lặng, mắt đôi nhìn đâu đâu như chẳng có nàng hiện diện ? Nhớ người yêu chăng ? Thơ Thơ lén đưa mắt nhìn chàng một cái, nàng không tin là chàng chưa có người yêu .
Lòng chợt buồn buồn, nàng nhớ về gã chánh án giả mạo với bộ râu đểu trên môi . Tại sao lúc nào gặp hắn, nàng cũng nghe lòng bực bội ? Nàng thù hận gì hắn ? Không hiểu nừa, chỉ biết là lúc nào nàng cũng muốn đương đầu cùng hắn . Mà hắn dường như cũng thích làm cho nàng điên cuồng nổi giận . Sao lại như thế nhỉ ?
Hắn thì khỏi phải nói rồi . Thơ Thơ thở hắt ra, hắn thì có hàng đàn, hàng khối người yêu . Gớm ! Không biết hắn có cái gì hay ho thu hút mà các cô gái vây lấy hắn như kiến bu đường vậy ? Có chăng là cái bộ râu gớm ghiếc .
- Thơ Thơ ! Thơ nghĩ gì mà thừ người ra thế ? - Bằng Phi phá tan không khí tĩnh lặng đầu tiên .
Thơ Thơ nở nụ cười :
- Em nhìn những vì sao lấp lánh và nghĩ xem có khi nào chúng va phải nhau văng tung tóe ra không ?
- Thơ có những ý nghĩ thật lạ đời - Bằng Phi cười vui - Hiền lành, ít nói thế này làm sao Thơ cãi lại người ta ?
- Hiền lành, ít nói - Thơ Thơ nhại lại lời chàng, trong phút chốc bản chất tinh nghịch trỗi lên nguyên vẹn - Ồ ! Anh lầm to rồi đấy . Em là con khỉ liến nhất trần đời .
- Anh không tin - Bằng Phi lắc đầu cương quyết - Trông em dịu dàng, thùy mị .
- Chỉ trước anh thôi - Thơ Thơ không hiểu sao mình lại thốt lên câu nói ấy - Còn trước mặt mọi người thì .......
- Thì sao ? Bằng Phi hỏi, trông mắt chàng ấm lạ .
- Thì em là một con sư tử - Nàng vừa nói vừa cười - Nhất là trước ....
- Trước ai ? - Chàng hỏi nhanh, Thơ Thơ cúi đầu bẽn lên .
- Thôi, em không nói .
- Người yêu của em có phải không ? - Bằng Phi lém lỉnh .
- Anh này nói bậy ! - Thơ Thơ đấm mạnh tay vào vai Bằng Phi, chàng né người sang bên cười hì hì .
- Thế thì ai ?
- Là ai, anh cần biết làm gì ?
Thơ Thơ dâu môi lên . Bằng Phi nhún vai rất điệu :
- Biết để bảo vệ em .
- Đừng có nổi máu nghề nghiệp lên - Thơ Thơ cười trêu chọc, rồi chợt nhớ, nàng vỗ tay háo hức - Ấy, vậy mà em quên mất chứ . Bằng Phi, anh kể cho em nghe đi .
- Nghe về cái gì ?
- Về nghề nghiệp của anh .
- Chẳng có gì đáng kể cả - Chợt trông thấy vẻ yếu xìu của nàng, chàng quẹo lưỡi - Nhưng nếu Thơ Thơ không chán, anh sẽ kể ......
Song chàng không kip kể, các quan khách đã ào lên chúc mừng . Nhìn những gói, hộp trên tay bọn họ, Thơ Thơ chợt kêu lên hốt hoảng .
- Thôi chết rồi !
- Chuyện gì thế ? - Chàng quay nhìn nàng lo lắng . Thơ Thơ xoa tay khỏa lấp :
- Không có gì .
Trời hỡi ! Thơ Thơ bước ra hàng hiên ngoài nhìn chiếc môtô bối rối . Tên khốn kiếp, hắn đã vô tình lấy mất món quà mà nàng đem đến chúc mừng Phi ? Làm sao đây ? Không có quà tặng cũng kỳ, nhưng cũng chưa đáng lo bằng việc nàng đang chạy xe của hắn . Biết hắn ở đâu để đổi lại bây giờ ?
Trời hỡi ! Chuyện sao mà ngộ nghĩnh .

<< Tập 2 |


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 130

Return to top