Liên Mạng VietNam || GiaiTri.com | GiaiTriLove.com | GiaiTriChat.com | LoiNhac.com Đăng Nhập | Gia Nhập
Tìm kiếm: Tựa truyện Tác giả Cả hai

   Tìm theo mẫu tự: # A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z Danh sách tác giả    Truyện đã lưu lại (0
Home >> Bài Viết >> Lời khuyên từ nhà hiền triết Warren Buffett

  Cùng một tác giả
Không có truyện nào


  Tìm truyện theo thể loại

  Tìm kiếm

Xin điền tựa đề hoặc tác giả cần tìm vào ô này

  Liệt kê truyện theo chủ đề

  Liệt kê truyện theo tác giả
Số lần xem: 9305 |  Bình chọn:   |    Lưu lại   ||     Khổ chữ: [ 1, 2, 3

Đăng bởi: utnhi 14 năm trước
Lời khuyên từ nhà hiền triết Warren Buffett
Warren Buffett

Lời khuyên từ nhà hiền triết Warren Buffett
Một trong những câu nói ưa thích của Warren Buffett về thị trường là "Hãy tham lam khi người khác đang lo sợ và hay nên lo sợ khi những người khác tham lam". Ví dụ gần nhất cho quan điểm của ông là hồi tháng 9 vừa rồi, khi thị trường trong cơn lo sợ thì ông trở nên "tham lam", bỏ ra 5 tỷ USD đầu tư vào ngân hàng Goldman Sachs. Buffett khẳng định thương vụ lần này rất có lợi vì chỉ trong lúc không nhiều người dám bỏ ra 5 tỷ USD, ông mới có được cơ hội tốt như thế. Về phía Goldman Sach, đây cũng là thời cơ tốt vì chỉ cần lòng tin của Warren Buffett cũng đã là một tài sản quý giá.

Warren Buffett luôn tìm thấy cơ hội khi thị trường đi xuống. Nhiều người không nghi ngờ sự thật rằng Buffet là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Triết lý kinh doanh của ông đơn giản là mua ở mức giá thấp và sau đó kiên nhẫn chờ đợi. Theo Warren Buffett, "giá cả là thứ bạn phải trả, giá trị là cái bạn có được", ông nói trong bài nói chuyện với kênh BBC Two.

Trong năm 2008 đầy khó khăn và biến động, giá trị ghi sổ của công ty Berkshire Hathaway chỉ giảm 9,6%, so với con số tăng trưởng âm 37% của chỉ số S&P 500. Khi so sánh giá trị ghi sổ của công ty Berkshire Hathaway với chỉ số S&P 500 từ năm 2001 đến 2008, người ta nhận thấy có tới 6 năm thành tích của Buffet đánh bại thị trường chứng khoán Mỹ. Trong suốt 32 năm hoạt động của mình, Berkshire có tới 24 năm tăng trưởng tốt hơn S&P 500. Danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway với 41 công ty thành viên hiện được định giá 48,95 tỷ USD.

Với Buffett, không mấy khác nhau giữa sở hữu một doanh nghiệp với sở hữu cổ phiếu. Ông luôn mua cổ phiếu dài hạn và một khi đã sở hữu cổ phiếu, ông khiến mình suy nghĩ như là một phần trong khối kinh doanh đó. Theo cách nói của Buffett là "tập suy nghĩ như người chủ của chính doanh nghiệp". "Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào giá cổ phiếu thì chỉ là một kẻ đầu cơ. Một nhà đầu tư thực sự phải nhìn vào công việc kinh doanh để tìm ra lợi nhuận", ông nói. Buffett minh họa cách làm của mình bằng ví dụ một người mua nông trại, họ sẽ không lo lắng về giá của miếng đất hàng ngày, mà chỉ tập trung vào năng suất sản xuất.


Dù đã sắp sang 80 tuổi nhưng nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett vẫn chưa muốn nghỉ ngơi. Ảnh: gfn.com

Là cổ đông lớn nhất tại Berkshire Hathaway, Buffett từng nhiều năm liền giữ vững danh hiệu người giàu nhất hành tinh. Thực tế, tỷ phú Warren Buffett, người sở hữu 40 tỷ USD chưa từng phát minh ra cái gì và cũng chưa bao giờ tự tay khởi dựng một công việc kinh doanh. Ngay cả Berkshire Hathaway tiền thân cũng chỉ là một nhà máy dệt mà ông mua lại, giữ nguyên tên gọi do người chủ trước đặt ra. Cho đến nay, ông vẫn tiếp tục sống tại quê nhà ở vùng Omaha, thuộc bang miền tây Nebraska, cách trung tâm tài chính Phố Wall tới 1.200 dặm.

Ngồi trên tầng thứ 14 của tòa nhà văn phòng cũ kỹ do ông thuê từ cách đây 50 năm, Buffett điều hành bộ máy tài chính khổng lồ của mình một cách nhàn nhã. Hàng ngày, ông đọc báo, xem báo cáo, tìm kiếm những nơi nên đầu tư và thời điểm đầu tư để sinh lợi nhuận. "Dường như ông có quỹ thời gian vô tận", Tony Nicely, CEO phụ trách công ty bảo hiểm Geico thuộc sở hữu của Buffett cho biết.

Từ những năm 1960 đến nay, ông ngồi trong văn phòng, cả ngày làm công việc mua đi bán lại các cổ phiếu. Năm tới Buffett sẽ tròn 80 tuổi, những người ta không thấy ở ông có dấu hiệu nào của sự xuống dốc hay mệt mỏi. Cho đến nay, ông vẫn chưa nghĩ đến việc tìm kiếm người kế nhiệm khi ông ra đi.

Thanh Bình
<< Những tỷ phú hào phóng nhất thế giới |


Dành cho quảng cáo

©2007-2008 Bản quyền thuộc về Liên Mạng Việt Nam - http://lmvn.com ®
Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - Useronline: 142

Return to top